Giáo Phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Đông Vinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Vinh
Giáo hạt Ḥa Vang

 

Địa chỉ : Xă Hoà Phú, Huyện Hoà Vang, Đà Nẵng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos.M. Đỗ Xuân Hướng (9/9/2012)
Phụ tá      : Linh mụcPhêrô Phan Đ́nh Lập (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2008

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

900

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đông Giang  -  Gh Tây Giang  -  Gx Thạch Nham

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáng Sinh đă về trên giáo họ Đông Vinh Đà Nẵng (20-12-2010)

 

Lược sử Giáo xứ Đông Vinh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................

Giáng Sinh đă về trên giáo họ Đông Vinh Đà Nẵng

VietCatholic News (24 Dec 2010 10:29)

Đà Nẵng – Mùa Giáng Sinh 2010 - “Bao mùa Giáng Sinh đă qua đi, nhưng có lẽ năm nay Giáng Sinh mới thật sự về trên Giáo họ Đông Vinh của chúng tôi, v́ đây là lần đầu tiên Giáo họ chúng tôi có Cha sở, có Cha là có Chúa ”, đó là những lời tâm sự vừa mộc mạc, chân chất, vừa vui mừng hạnh phúc của một giáo dân Đông Vinh.

 

Chúng tôi đến Giáo họ Đông Vinh vào một ngày cận kề đại lễ Giáng Sinh ( 20-12-2010 ), nhưng chỉ thấy một cái cổng chào với cây rừng lá núi, một tấm bảng “Noel” được treo trên cành cây và một căn nhà nguyện vách tôn, bé nhỏ, tạm bợ, âm thầm… khác biệt ngàn lần với khung cảnh Noel rực rỡ, lộng lẫy, sang trọng đang diễn ra ở TP Đà Nẵng.

Nhưng có điều, niềm hân hoan, sung sướng đang hiện rơ trên nét mặt của từng giáo dân; bầu khí vui mừng đang tràn ngập trong cộng đồng Giáo họ. Đội trống dân tộc, mà họ vừa mới học được với anh em Ninh B́nh, tuy chưa nhuần nhuyễn, nhưng âm vang rộn ră, tự tin, phấn khích đang vang dội cả núi rừng, để chào đớn ĐGM, quư Linh mục, quư khách mời đến dự bữa tiệc mừng Giáng Sinh đầu tiên của Giáo họ.

Giáo họ Đông Vinh cách TP Đà Nẵng gần 40km về phía tây. Đông Vinh thuộc thôn Ḥa Thọ, xă Ḥa Phú huyện Ḥa Vang, Đà Nẵng, giáp ranh với 2 huyện Đông Giang, Tây Giang của Quảng Nam. Giáo họ Đông Vinh đă có từ rất xa xưa, do một số giáo dân, trốn tránh bách hại, lên trú ẩn nơi thâm sâu cùng cốc này. Trong thời kỳ chiến tranh Việt – Pháp, nhà thờ đă bị phá hủy, giáo dân phải ly tán khắp nơi để tránh bom đạn. Sau khi đất nước ḥa b́nh, giáo dân Đông Vinh mới lần hồi quay về quê Cha đất Tổ là ăn sinh sống, và họ cũng đă góp công góp sức xây dựng lại một ngôi nhà nguyện bé nhỏ, tạm bợ, để có nơi sớm tối đọc kinh cầu nguyện với nhau. Thời trước giáo dân Đông Vinh phải xuống tận Giáo xứ Lệ Sơn để dự lễ Chúa nhật, lễ trọng. Sau này khi có Giáo xứ Thạch Nham th́ Đông Vinh trở thành một Giáo họ của Thạch Nham.

Đầu tháng 9 năm 2010 vừa qua, ĐGM Đà Nẵng đă bổ nhiệm Linh mục Jos.M. Đỗ Xuân Hướng, phó xứ Thạch Nham, về làm quản nhiệm ( chuẩn Cha sở ) tiên khởi Giáo họ Đông Vinh.V́ vậy đây là lễ Giáng Sinh đầu tiên của Giáo họ Đông Vinh có Cha tân quản nhiệm. Đông Vinh là một Giáo họ tuy xa xôi, hẻo lánh, nghèo nàn, không có bất cứ một cơ sở vật chất nào, không nhà thờ, không nhà xứ, không nơi sinh hoạt … giáo dân lại quá khó nghèo, cuộc sống nương rẫy, trồng trọt, chăn nuôi… cũng chỉ đủ sống qua ngày. Tuy nhiên Giáo họ Đông Vinh là một Giáo họ đầy hứa hẹn. Hiện Đông Vinh có trên 400 giáo dân. Bên cạnh đó Đông Vinh c̣n có 2 Giáo họ anh em di dân ở Đông Giang và Tây Giang, gần khoảng 5,6 trăm giáo dân, mà hầu hết là giáo dân ở Ninh B́nh vào t́m kế sinh nhai lập nghiệp.

Khi bắt tay từ giă Cha tân quản nhiệm, tôi đă nói với Ngài: Một vài người thân của Cha không vui khi thấy Cha được bổ nhiệm vè nơi khổ cực trăm bề này, nhưng riêng tôi rất cảm phục và kính trọng Cha, v́ Cha đă chon cho ḿnh “ phần tốt nhất” đó là sụ tự nguyện của một bậc chân tu. Con tin rằng Chúa sẽ cho Cha, qua sự giúp đỡ của mọi tấm ḷng, một Đông Vinh - rất Đông đảo và Vinh phúc.

Duy Trà Phạm cảnh Đáng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Vinh

< chưa có >

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]