Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

Địa chỉ :      Đại Lănh, Đại Lộc, Quảng Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Giacôbê Lê Quư Đạt (25/9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Mừng Giáo phận 48 tuổi, khánh thành Nhà thờ Hà Tân (18/1/2011)

* Giáo Xứ Hà Tân Hành Hương Năm Thánh (5/9/2010)
* Đà Nẵng: Chuyến đi cứu trợ nạn nhân băo lũ tại giáo xứ Hà Tân (VietCatholic)
* Giáo xứ Hà Tân khởi công xây dựng Nhà thờ mới  (11/3/2010)
* H́nh ảnh.lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

 

Lược sử Giáo xứ Hà Tân

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Mừng Giáo phận 48 tuổi, khánh thành Nhà thờ Hà Tân

Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Ngày 18 tháng 01 năm 1615, phái đoàn ḍng Tên do Cha Buzomi dẫn đầu, đă đặt chân lên cửa Hàn – Hội An, chính thức công cuộc truyền giáo Đàng Trong. Đúng 348 năm sau, cũng ngày 18/01/1963, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đă kư sắc lệnh thành lập Giáo phận Đà Nẵng, tách ra từ Giáo phận mẹ Quy Nhơn. Như vậy, chỉ c̣n 2 năm nữa, Giáo phận Đà Nẵng sẽ tṛn 50 tuổi và hai năm sau đó, vào năm 2015, sẽ kỷ niệm 400 năm truyền giáo Đàng Trong. Mừng sinh nhật thứ 48 của Giáo phận Đà Nẵng năm nay, 18/01/2011, các Đức Cha, anh em linh mục, tu sĩ và đại biểu giáo dân trong Giáo phận, đă tụ họp về Giáo xứ Hà Tân, để thánh hiến ngôi nhà thờ mới, như của lễ dâng về Thiên Chúa nhân ngày khai sinh Giáo phận.

Ngày 18 tháng 01 năm 1615, phái đoàn ḍng Tên do Cha Buzomi dẫn đầu, đă đặt chân lên cửa Hàn – Hội An, chính thức công cuộc truyền giáo Đàng Trong. Đúng 348 năm sau, cũng ngày 18/01/1963, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đă kư sắc lệnh thành lập Giáo phận Đà Nẵng, tách ra từ Giáo phận mẹ Quy Nhơn. Như vậy, chỉ c̣n 2 năm nữa, Giáo phận Đà Nẵng sẽ tṛn 50 tuổi và hai năm sau đó, vào năm 2015, sẽ kỷ niệm 400 năm truyền giáo Đàng Trong.

Mừng sinh nhật thứ 48 của Giáo phận Đà Nẵng năm nay, 18/01/2011, các Đức Cha, anh em linh mục, tu sĩ và đại biểu giáo dân trong Giáo phận, đă tụ họp về Giáo xứ Hà Tân, để thánh hiến ngôi nhà thờ mới, như của lễ dâng về Thiên Chúa nhân ngày khai sinh Giáo phận.

Hà Tân là Giáo xứ xa nhất ở vùng cực Tây của Giáo phận Đà Nẵng ngày nay, thuộc huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. Trước đây, Giáo xứ Hà Tân thuộc quận Thượng Đức, là một trong những cứ địa chiến tranh đẩm máu nhất. Không những thế, người dân nơi đây thường xuyên hứng chịu những cơn “hồng thuỷ” hằng năm, nhất là trong những năm gần đây, khi môi trường vùng thượng nguồn mỗi ngày bị huỷ hoại không thương tiếc. Dẫu thế, “Quê hương là chùm khế ngọt”, tan chinh chiến, dân quê lại trở về; nước rút, người người lại tái tạo cuộc sống. Ngôi nhà thờ cũ được xây dựng cách đây trên 50 năm, phơi ḿnh trên bờ sông Vu Gia, thân ḿnh c̣n mang nhiều vết bom đạn, và thời tiết khắc nghiệt làm cho già đi trước tuổi, liu xiu không c̣n đứng vững.

Một ngôi nhà thờ mới là ước mơ của nhiều đời mục tử và thế hệ giáo dân. Nhưng trong Năm Thánh 2010 này, giờ của Chúa mới đến. Trong bầu khí hiệp thông của Năm Thánh, Đức Giám mục Giáo phận đề nghị chương tŕnh “Dân Chúa Xây Nhà Chúa” để toàn Giáo phận hỗ trợ cho Giáo xứ nghèo Hà Tân có điều kiện xây dựng Nhà Chúa. Không đợi đến khi chương tŕnh đem về kết quả, với kinh phí chắp vá và vay mượn, Cha Quản xứ và giáo dân Giáo xứ Hà Tân, với sự khích lệ của Toà Giám mục, đă xúc tiến công tŕnh vào tháng 3, và quyết tâm hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Nhà thờ nay đă hoàn thành. Quay đầu về hướng Tây để giữ một khoảng cách an toàn với ḍng sông khi lở khi bồi. Mái ngói tháp chuông in h́nh trên nền xanh của núi. Nền cao với hệ thống bao lơn chạy quanh trong ḷng nhà thờ để làm nơi cứu hộ dân làng trong những ngày bị nước sông đe doạ. Nhà xứ là gian nhà hai tầng sau cung thánh… Được như hôm nay, quả là một giấc mơ. Một giấc mơ thánh thiện tuyệt vời!

Cùng với toàn Giáo phận, Giáo xứ Hà Tân tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo Hội, cám ơn các linh mục đă vất vả với đàn chiên này qua các thời kỳ. Cám ơn những ai đă góp công góp của xây dựng Nhà thờ. Nhà thờ nơi nào cũng là công tŕnh của niềm tin, nhưng nơi đây c̣n là công tŕnh của đức ái. Nếu không nhận được sự trợ giúp, chắc chắn Hà Tân c̣n măi chờ đợi không biết cho đến bao giờ.

“Một năm làm nhà, ba năm trả nợ”. Giáo xứ Hà Tân vẫn c̣n đợi chờ những tấm ḷng hảo tâm gần xa, để niềm vui hôm nay sẽ c̣n được lớn lên từng ngày. Những Thánh Lễ và lời kinh được cử hành nơi đây sẽ măi măi là lời tạ ơn và cầu nguyện thay cho những ai góp phần xây dựng Nhà Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ Hà Tân (18/1/2011)

 

       

Hằn in vết bom đạn                                                         Ngập úng hằng năm...

 

                

Giấc mơ...                                                                                           Hiện thực.

 

         

 

 

         

 

         

 

 

         

 

         

 

 

 

         

 

 

 

 

 

         

 

         

 

 

 

 

Giáo xứ Hà Tân khởi công xây dựng Nhà thờ mới

Thứ Năm, ngày 11 tháng 3 năm 2010, Đức cha Giuse, Giám mục Đà Nẵng, cùng với một số linh mục trong Giáo phận , đă đến hai Giáo xứ thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để chủ sự và tham dự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Hà Tân, sau đó đồng tế Thánh lễ Tạ ơn hoàn công việc tái thiết Nhà thờ Phú Hương.

Lần giở lại lịch sử, Hà Tân và Phú Hương là hai trong số những giáo xứ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh. Từ năm 1965-1975, khu vực này trở thành băi chiến trường ác liệt. Dân chúng tản mác về vùng an ninh hơn. Sinh hoạt tôn giáo cũng thưa thớt dần và hoàn toàn lui về mỗi gia đ́nh c̣n bám trụ, khi nhà thờ cũng trở thành mồi ngon cho lửa đạn.

Nhà thờ Hà Tân, thuộc xă Đại Lănh, hiện nay đang c̣n xử dụng được xây dựng vào năm 1957. Gần 50 năm tuổi đời, nhà thờ vẫn c̣n trụ vững cho đến ngày nay, mặc dù trên thân thể đầy loang lỗ vết tích của chiến tranh và thiên tai. Mặt tiền nhà thờ có lúc đă hoàn toàn sụp đổ, nhưng rồi lại được tái thiết. Dầu chắp vá, nhưng sau chiến tranh, vẫn c̣n có thể tiếp đón những người dân lần lượt hồi cư về quê sinh sống đến sáng kinh chiều lễ.

Thế hệ chứng nhân về những tháng ngày gian nan trong chiến tranh và hậu chiến vẫn c̣n đó. Cái hầm bê tông để tránh đạn pháo tồn tại cho đến hôm nay. Quư cụ ông cụ bà nhớ cảnh cơ cực khủng khiếp ngày xưa để xoa dịu bao nỗi vất vả vẫn c̣n đeo bám họ măi tận ngày nay. Cha Bênêđitô Nguyễn Tấn Khoá vẫn chưa thể quên những trải nghiệm đầu đời linh mục được bổ nhiệm làm Quản xứ Hà Tân. Rồi Cha Martinô Trần Văn Đoàn tất cả với đàn chiên, dẫu trong chiến tranh vẫn ưu tiên đầu tư cho giới trẻ về thành phố lo chuyện học hành. Cha Phaolô Nguyễn Văn Thái đă mang những kỷ niệm buồn đau mà khí khái trung kiên về với Chúa. Rồi đến Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải c̣n bao điều chưa kể... Nói về Hà Tân hôm nay, chúng ta không quên được quận Thượng Đức của thời chiến tranh, mà dường như ít ngày nào thiếu tin chiến sự trên mặt báo. Nhắc lại để cảm nhận tất cả là hồng ân.

Toạ lạc bên gịng sông Vu Gia vốn khá hung hăn về mùa mưa lũ, ngôi nhà thờ có lúc tưởng chừng như sắp bị xâm thực. Dưới thời hai Cha Giuse Nguyễn Văn Thú và Giacôbê Hứa Hùng Quang, nghĩ đến một ngôi nhà thờ mới là phải nghĩ đến một địa điểm mới. Điều này thực không đơn giản chút nào lúc bấy giờ. Những năm gần đây, bờ sông khá ổn định, nhà cửa kiên cố được phép xây dựng lại, nên Cha Quản xứ Phaolô Ngô Tấn Thu và giáo dân Hà Tân nghĩ đến việc xây dựng lại ngôi nhà thờ ngay trên nền đất cũ, chỉ đổi hướng và xê dịch vị trí, để nhà thờ mới có một khoảng cách an toàn với người chị em…Vu Gia. Giấc mơ ấy ngày nay được hiện thực.

Toà Giám mục đă chấp thuận dự án. Bản vẽ được Giáo xứ nhờ Công ty Tư vấn Xây dựng GAB thiết kế và giao cho Công ty Xây dựng Tân Nam đứng thi công.

Buổi lễ đă diễn ra trong bầu khí hân hoan và cảm động, những người nông dân một nắng hai sương với gương mặt rắn chắc đầy quyết tâm và tin tưởng. Họ nh́n bản vẽ ngôi nhà mới mà ḷng đầy tự hào và hướng thẳng về tương lai. Ông Vơ Văn Nam, Giám đốc Công Ty Tân Nam, thay mặt anh em công nhân ngơ lời trong buổi lễ, đă quyết tâm hoàn thành công tŕnh cách tốt nhất trước mùa mưa băo năm nay.

Đây là công tŕnh đầu tiên trong Giáo phận được thực hiện theo chương tŕnh ‘Mỗi Năm Một Thánh Đường”, huy động sự chung góp trong toàn Giáo phận để sống mầu nhiệm Hiệp Thông của Năm Thánh 2010, vừa được Linh mục đoàn Giáo phận thông qua trong kỳ tĩnh tâm năm 2010 vào đầu mùa chay, và sẽ được công bố vào Thứ Năm Tuần Thánh sắp tới.

Hiện nay, trong toàn Giáo phận Đà Nẵng, c̣n 12 nhà thờ xứ và hàng chục nhà thờ họ, nhà xứ, nhà giáo lư chưa được trùng tu hoặc xây mới từ sau những đổ vỡ của chiến tranh. Với quyết tâm này của toàn Giáo phận, cùng với ḷng hảo tâm của những ân nhân xa gần, hy vọng trong tương lai, tất cả mọi nhà thờ sẽ được lần lượt trùng tu hoặc xây mới.

 

Mời xem h́nh ảnh.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

 

Đọc văn thư xây dựng nhà thờ mới của TGM

 

Tâm t́nh chủ chăn

 

Viên Đá Góc đang được làm phép

 

và đặt dưới gian cung thánh cùng với văn thư

Trong ḷng nhà thờ cũ chật chội và nóng bức.

 

Bên ngoài đầy vết tích chiến tranh và thời gian

Trân lũ năm nào

 

 

 

Bây giờ họ nói với ĐGM về một giấc mơ...

Như một giấc mơ không c̣n xa xôi...

 

 

 

 

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng