Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Tân
Giáo hạt Trà Kiệu

Địa chỉ :  Xă Đại Lănh, H. Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Giacôbê Lê Quư Đạt (25/9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1958

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

687

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Mừng Giáo phận 48 tuổi, khánh thành Nhà thờ Hà Tân (18/1/2011)

* Giáo Xứ Hà Tân Hành Hương Năm Thánh (5/9/2010)
* Đà Nẵng: Chuyến đi cứu trợ nạn nhân băo lũ tại giáo xứ Hà Tân (VietCatholic)
* Giáo xứ Hà Tân khởi công xây dựng Nhà thờ mới  (11/3/2010)
* H́nh ảnh.lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

 

Lược sử Giáo xứ Hà Tân

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Mừng Giáo phận 48 tuổi, khánh thành Nhà thờ Hà Tân

Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Ngày 18 tháng 01 năm 1615, phái đoàn ḍng Tên do Cha Buzomi dẫn đầu, đă đặt chân lên cửa Hàn – Hội An, chính thức công cuộc truyền giáo Đàng Trong. Đúng 348 năm sau, cũng ngày 18/01/1963, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đă kư sắc lệnh thành lập Giáo phận Đà Nẵng, tách ra từ Giáo phận mẹ Quy Nhơn. Như vậy, chỉ c̣n 2 năm nữa, Giáo phận Đà Nẵng sẽ tṛn 50 tuổi và hai năm sau đó, vào năm 2015, sẽ kỷ niệm 400 năm truyền giáo Đàng Trong. Mừng sinh nhật thứ 48 của Giáo phận Đà Nẵng năm nay, 18/01/2011, các Đức Cha, anh em linh mục, tu sĩ và đại biểu giáo dân trong Giáo phận, đă tụ họp về Giáo xứ Hà Tân, để thánh hiến ngôi nhà thờ mới, như của lễ dâng về Thiên Chúa nhân ngày khai sinh Giáo phận.

Ngày 18 tháng 01 năm 1615, phái đoàn ḍng Tên do Cha Buzomi dẫn đầu, đă đặt chân lên cửa Hàn – Hội An, chính thức công cuộc truyền giáo Đàng Trong. Đúng 348 năm sau, cũng ngày 18/01/1963, Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đă kư sắc lệnh thành lập Giáo phận Đà Nẵng, tách ra từ Giáo phận mẹ Quy Nhơn. Như vậy, chỉ c̣n 2 năm nữa, Giáo phận Đà Nẵng sẽ tṛn 50 tuổi và hai năm sau đó, vào năm 2015, sẽ kỷ niệm 400 năm truyền giáo Đàng Trong.

Mừng sinh nhật thứ 48 của Giáo phận Đà Nẵng năm nay, 18/01/2011, các Đức Cha, anh em linh mục, tu sĩ và đại biểu giáo dân trong Giáo phận, đă tụ họp về Giáo xứ Hà Tân, để thánh hiến ngôi nhà thờ mới, như của lễ dâng về Thiên Chúa nhân ngày khai sinh Giáo phận.

Hà Tân là Giáo xứ xa nhất ở vùng cực Tây của Giáo phận Đà Nẵng ngày nay, thuộc huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. Trước đây, Giáo xứ Hà Tân thuộc quận Thượng Đức, là một trong những cứ địa chiến tranh đẩm máu nhất. Không những thế, người dân nơi đây thường xuyên hứng chịu những cơn “hồng thuỷ” hằng năm, nhất là trong những năm gần đây, khi môi trường vùng thượng nguồn mỗi ngày bị huỷ hoại không thương tiếc. Dẫu thế, “Quê hương là chùm khế ngọt”, tan chinh chiến, dân quê lại trở về; nước rút, người người lại tái tạo cuộc sống. Ngôi nhà thờ cũ được xây dựng cách đây trên 50 năm, phơi ḿnh trên bờ sông Vu Gia, thân ḿnh c̣n mang nhiều vết bom đạn, và thời tiết khắc nghiệt làm cho già đi trước tuổi, liu xiu không c̣n đứng vững.

Một ngôi nhà thờ mới là ước mơ của nhiều đời mục tử và thế hệ giáo dân. Nhưng trong Năm Thánh 2010 này, giờ của Chúa mới đến. Trong bầu khí hiệp thông của Năm Thánh, Đức Giám mục Giáo phận đề nghị chương tŕnh “Dân Chúa Xây Nhà Chúa” để toàn Giáo phận hỗ trợ cho Giáo xứ nghèo Hà Tân có điều kiện xây dựng Nhà Chúa. Không đợi đến khi chương tŕnh đem về kết quả, với kinh phí chắp vá và vay mượn, Cha Quản xứ và giáo dân Giáo xứ Hà Tân, với sự khích lệ của Toà Giám mục, đă xúc tiến công tŕnh vào tháng 3, và quyết tâm hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Nhà thờ nay đă hoàn thành. Quay đầu về hướng Tây để giữ một khoảng cách an toàn với ḍng sông khi lở khi bồi. Mái ngói tháp chuông in h́nh trên nền xanh của núi. Nền cao với hệ thống bao lơn chạy quanh trong ḷng nhà thờ để làm nơi cứu hộ dân làng trong những ngày bị nước sông đe doạ. Nhà xứ là gian nhà hai tầng sau cung thánh… Được như hôm nay, quả là một giấc mơ. Một giấc mơ thánh thiện tuyệt vời!

Cùng với toàn Giáo phận, Giáo xứ Hà Tân tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo Hội, cám ơn các linh mục đă vất vả với đàn chiên này qua các thời kỳ. Cám ơn những ai đă góp công góp của xây dựng Nhà thờ. Nhà thờ nơi nào cũng là công tŕnh của niềm tin, nhưng nơi đây c̣n là công tŕnh của đức ái. Nếu không nhận được sự trợ giúp, chắc chắn Hà Tân c̣n măi chờ đợi không biết cho đến bao giờ.

“Một năm làm nhà, ba năm trả nợ”. Giáo xứ Hà Tân vẫn c̣n đợi chờ những tấm ḷng hảo tâm gần xa, để niềm vui hôm nay sẽ c̣n được lớn lên từng ngày. Những Thánh Lễ và lời kinh được cử hành nơi đây sẽ măi măi là lời tạ ơn và cầu nguyện thay cho những ai góp phần xây dựng Nhà Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Tân

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ Hà Tân (18/1/2011)

 

       

Hằn in vết bom đạn                                                         Ngập úng hằng năm...

 

                

Giấc mơ...                                                                                           Hiện thực.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]