Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Khánh

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Khánh
Giáo hạt Ḥa Vang

 

Địa chỉ :  60 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc HIẾN (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1965

Bổn mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

2.678

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Ḥa Minh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Ḥa Khánh Mừng 50 Năm Thành Lập (1965-2015) (14/8/2015) - H́nh ảnh
* Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Ḥa Khánh (24/9/2012)
* Giáo xứ Hoà Khánh hành hương Năm Thánh 2010
* Giáo xứ Hoà Khánh khai giảng năm học giáo lư
* Ḥa Khánh, một ngày vui

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Khánh

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng (5/3/2010)

I/ Giai Đoạn H́nh Thành: 1965-1975.

Cuộc nội chiến của đất nước trở nên ác liệt vào năm 1964. Các giáo xứ vùng nông thôn của tỉnh Quảng Nam và Quảng Tín lúc bấy giờ, lần lượt rời bỏ quê hương xứ sở để lánh nạn đạn bom. Vùng cát trắng của thôn Đa Phước, xă Khánh Sơn, huyện Ḥa Vang là nơi được cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Văn chọn làm điểm dừng chân và t́m kế sinh nhai lâu dài cho đoàn chiên Phú Hương của ḿnh. Sau đó, nhiều giáo xứ khác cũng lần lượt kéo về, làm nên một quần thể các xứ đạo, là tiền thân của giáo xứ Ḥa Khánh ngày nay. Lúc bấy giờ, nói đến Ḥa Khánh là nói đến một tập thể gồm tám giáo xứ, với tổng số giáo dân lên đến 20.000 người. Cùng sơ lược lại các giáo xứ tại Hoà Khánh vào giai đoạn ấy.

1- Giáo xứ Phước Thành :

Đa số là giáo dân Phú Hương, do cha Ph. Xaviê Nguyễn Xuân Văn hướng dẫn, trước tiên chạy xuống tạm cư tại Ḥa Cầm. Nhưng v́ nơi đây đất đai khô cằn và chật hẹp, khó có thể phát triển lâu dài, nên Cha Xứ đă t́m đến Ḥa Khánh, và lựa chọn nơi bằng phẳng nhất để lập nên giáo xứ Phước Thành. Theo số liệu của Giáo Phận Đà Năng 1969, giáo dân Phước Thành là 3.646 người. Đây là giáo xứ đầu tiên và cũng là nơi trung tâm, để sau này h́nh thành giáo xứ Ḥa Khánh.

2- Giáo xứ Phước Nghĩa :

Do cha Phaolô Nguyễn Văn Thái xây dựng cho con chiên Giáo xứ Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Sau đó bàn giao cho cha Phaolô Trương Đắc Cần, cuối cùng là Cha Phêrô Trần Anh Tước. Số giáo dân : 1977 người vào năm 1969.

3- Giáo xứ Phước Quang :

Năm 1964, Cha Ph. Xaviê Nguyễn Quang Sách, sau trở thành Giám mục Giáo phận (1988-2000), đang quản giáo xứ Xuyên Quang, huyện Duy Xuyên, thấy giáo dân bị thiên tai lũ lụt nặng nề, chiến tranh lan rộng, đường sá đi lại khó khăn, công việc làm ăn khan hiếm và vất vả, nên ngài đă đưa toàn bộ giáo dân ra Ḥa Khánh và thành lập Giáo xứ Phước Quang. Số giáo dân : 2017 người vào năm 1969. Năm 1966, Cha Tôma Trần Ngọc Hườn cũng đưa giáo dân Giáo xứ Vân Đoă đến định cư trong địa bàn Giáo xứ Phước Quang và một số giáo xứ khác. Năm 1974, Cha Matteo Tchong (Cha Chung), thuộc Ḍng Don Bosco, người Đài Loan đến thay Cha Nguyễn Quang Sách đổi về Thanh Đức và làm Tổng Đại diện Giáo phận.

4- Giáo xứ Phước Tân :

Do cha Phêrô Lê Đức Châu, nguyên là quản xứ Lư Trà, An Tân, Chu lai, tỉnh Quảng Tín -huyện Núi Thành ngày nay, đón nhận các gia đ́nh giáo dân từ phía tây nam Đà Nẵng chạy raíTố giáo dân cũng khoảng 2.000 người.

5- Giáo xứ Phước Xuân :

Đa số giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Thạnh (Bà Rén) nên có tên là Phước Xuân. Cha quản xứ đầu tiên là Cha Giuse Nguyễn Thanh Châu, nguyên phó xứ Trà Kiệu, sau đó là cha Giuse Vũ Dần. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Duy Lượng tiếp quản Phước Xuân sau khi Cha Dần được chuyển lên Phú Thượng. Và cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm là vị quản xứ cuối cùng của Phước Xuân cho đến 1975. Số giáo dân : 2421 người (năm 1969)

6- Giáo xứ Phước Hà :

Trong khi giáo dân giáo xứ Hoằng Phước theo cha Giacôbê Nguyễn Thành Tri chạy về Cẩm Hà, Hội An, th́ cha Bênêđictô Nguyễn Tấn Khóa lại dẫn giáo dân Hà Tân xuống Ḥa Khánh và lập nên giáo xứ tạm cư Phước Hà. Số giáo dân: 1431 người vào năm 1969.

7- Giáo xứ Phú Lộc : gồm các gia đ́nh binh sĩ Biệt động quân thời bấy giờ. Nhà thờ được làm kiên cố ngay từ năm 1968 do cha Giuse Vũ Dần, đến nay vẫn c̣n và được dùng làm nhà họp của cơ quan.

8- Giáo xứ Ḥa Mỹ :

Cha Alêxi Lê Trung Hậu làm quản xứ, mà đa phần giáo dân cũng là những gia đ́nh binh sĩ. Số giáo dân : 675 người (năm 1969). Sau biến cố 1975, nhà thờ Ḥa Mỹ sang tên đổi chủ cho cơ quan Nhà Nước.

Cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Hoà Khánh cũng đồng hành cùng Giáo xứ từ những tháng ngày khai sinh. Các Chị đă h́nh thành một cô nhi viện khá qui mô tại đây với hơn 300 em cô nhi trước năm 1975. Sau đó, phải chuyển giao cho Nhà Nước. Các nữ tu Ḍng Thánh Phaolô cũng thành lập cộng đoàn tại Giáo xứ Hoà Mỹ. Nay Giáo xứ không c̣n nữa, nhưng cộng đoàn vẫn tồn tại và phát triển.

II/ Các Thời Kỳ: (1975-2005)

Sau biến cố lịch sử năm 1975, giáo dân các giáo xứ vùng Ḥa Khánh đă hồi cư về quê cũ, hoặc đi nơi khác lập nghiệp, nên các giáo xứ bị giải thể, các linh mục được bổ nhiệm đi coi sác các giáo xứ khác. Một số gia đ́nh thưa thớt c̣n ở lại, quây quần chung quanh Nhà thờ Giáo xứ Phước Thành. Thánh đường Phước Thành được Cha Ph. X Nguyễn Xuân Văn xây dựng tân kỳ và kiên cố. Với số giáo dân c̣n lại không quá 150 người, sinh hoạt đức tin dưới sự dẫn dắt của cha Gioakim Trần Kim Thượng, do Bề Trên Giáo phận kịp thời gửi về để ǵn giữ những ǵ c̣n lại của vùng đất này, trong ngôi thánh đường đồ sộ với một mặt bằng rộng răi. Và v́ vậy, một Giáo xứ mới, mang một tên gọi mới đă ra đời, để đáp ứng với những chuyển biến của thời đại. Đó là GIÁO XỨ H̉A KHÁNH

a/ Giai đoạn gian khổ và thử thách (1975-1985)

Tất cả vùng Ḥa Khánh lúc bấy giờ chỉ c̣n khoảng 150 giáo dân tha thiết gắn bó với sinh hoạt đức tin. Một số khác cũng ở lại, nhưng v́ hoàn cảnh đă tạm nghỉ đạo. Cuộc sống đầy dẫy những khó khăn của thời bao cấp, không việc làm, không ruộng đất canh tác, nhưng với đức tin mănh liệt vào Thiên Chúa, anh chị em ở lại chấp nhận gian khổ, kiên tŕ chịu đựng và sớm hôm trung thành kinh lễ, giữ ǵn ngôi thánh đường.

b/ Giai đoạn củng cố và ổn định (1985-1995)

Trong Thời kỳ mở cửa này, số lượng giáo hữu đến nhà thờ ngày càng đông đảo. Do t́nh h́nh Ḥa Khánh có nhiều cơ quan xí nghiệp, nên các gia đ́nh công nhân, viên chức cũng theo về nhập xứ để tiện việc làm ăn sinh sống. Cuối thời kỳ này giáo xứ Ḥa Khánh đă tăng lên khoảng 950 người gồm 5 giáo khóm. Năm 1993, Cha quản xứ Gioankim Trần Kim Thượng tiến hành xây dựng tường rào chung quanh nhà thờ và các cổng phụ. Đến năm 1994: cha Gioakim Trần Kim Thượng được chuyển đổi đi An Ngăi, và cha Giuse Nguyễn Văn Thông về nhận xứ.

c/ Giai đoạn mở mang và phát triển (1995-2009)

· Giáo xứ Ḥa Khánh ngày một thêm đông giáo dân cho nên Cha quản xứ Giuse chia thành 8 giáo khóm để tiện quản lư và sinh hoạt. Năm 1995, trước Cha quản xứ cùng giáo dân tiến hành treo bảng “NHÀ THỜ GIÁO XỨ H̉A KHÁNH” trên cổng chính Nhà Thờ. Năm 1996, sau nhiều lần hiệp thương, Nhà Nước mở lại cho giáo xứ con đường vào nhà thờ với chiều ngang 7m. Năm 1998: cha Giuse Nguyễn văn Thông chuyển về làm quản xứ Thạch Nham, và cha Giuse Vũ Dần về nhận xứ. Cùng năm này, Giáo xứ tiến hành xây dựng trường Giáo Lư 2 tầng rất khang trang và thoát mát.

Ø Năm 2000 : xây dựng Đài Đức Mẹ La Vang và cổng chính cổng theo mô h́nh mới v́ bị giải tỏa mặt đường và diện tích đất bị thu hẹp.

Ø Năm 2001 : trùng tu Nhà thờ với các công tác :

- lợp tôn để bảo vệ 2 mái bêtông chính,

- chống thấm sảnh hai bên và sảnh chính tiền đường,

- tháo dỡ bồn chứa nước trên mái cung thánh và làm mái bằng theo thiết kế ban đầu, trang trí lại cung thánh, bàn thờ,….

Ø Năm 2003 : xây dựng Đài kính Thánh Giuse và nhà ṿm cho sinh hoạt và cũng trong năm này, Cha quản Xứ Vũ Dần được chuyển đổi. Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng về nhận xứ.

Ø Năm 2004 : bêtông hóa sân đường vào nhà thờ, một việc được sự hưởng ứng tốt đẹp của toàn thể cộng đồng dân Chúa. Cũng trong năm này, Cha quản xứ cho tiến hành chia lại thành 15 giáo khóm với tổng số là 495 hộ gia đ́nh với khoảng 1900 giáo dân.

Ø Năm 2006 : với sự phát triển mạnh của thành phố Đà nẵng, đặc biệt là quận Liên Chiểu, việc di đời giải tỏa là điều không tránh khỏi. Nhiều gia đ́nh chuyển đổi từ các vùng khác trong thành phố, đặc biệt là từ giáo xứ Ngọc Quang, Tam Ṭa đến nhập cư Ḥa Khánh. Thành phần văng lai gồm sinh viên, công nhân đến sinh hoạt ngày thêm đông. Giáo xứ lại mở rộng ṿng tay với hơn 140 hộ nhập xứ trên vùng đất Ḥa Minh và lập thành 3 giáo khóm mới 16 – 17 – 18. Tương lai giáo xứ Ḥa Khánh phải chăng sẽ trở lại như thời kỳ ban đầu với nhiều ngôi nhà thờ, nhiều giáo xứ quây quần bên nhau. Việc Chúa làm, ai biết được.

Ø Năm 2007 : cơn băo Xangsane (số 6) ngày 1-10-2006 tàn phá mạnh mẽ nhà cửa dân chúng quận Liên Chiểu. Nhà thờ, nhà xứ Ḥa Khánh không thể tránh khỏi. Cụ thể, ngôi nhà xứ có từ ban đầu , trên 40 năm sử dụng, đă bị hư hại nặng nề. Chủ chăn và đoàn chiên phải lên chương tŕnh thực hiện một ngôi nhà xứ mới, ngôi nhà chung của xứ đạo. Đây cũng là lúc phải nâng cao thêm 0m60 cho toàn bộ sân nền nhà thờ để khỏi đọng nước trong mùa mưa.

Khởi công ngày thứ Bảy đầu tháng kính thánh Giuse, 3-3-2007 và hoàn tất mừng công ngày 23-8 với lễ Đức Trinh Nữ Vương Maria, toàn bộ công tŕnh xây dựng đă được Thiên Chúa yêu thương và quan pḥng, cùng với Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse nâng đỡ. Đây là một công tŕnh ghi dấu đậm đà sự đoàn kết, ư thức của toàn dân Chúa, hiệp với các ân nhân xa gần, và một thời điểm xây dựng tốt đẹp, lư tưởng, nếu không nói là đúng lúc. Để thể hiện ḷng tôn kính và biết ơn, Cha quản xứ và toàn thể bà con giáo dân người góp công người góp của, chung sức chung ḷng xây dựng lại đền Thánh Giuse khang trang và thoáng mát. Công tŕnh khởi động ngày Chúa Nhật 7-6-2009 và hoàn tất ngày 5-8-2009. Cũng trong tháng này, Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Trí Dũng được chuyển đổi đi Tam Kỳ, và Cha Phanxicô Assisi Lưu Văn Hoàng về nhận xứ.

III. Hiện t́nh Giáo Xứ Ḥa Khánh:

Tổng số tín hữu là 4.298 người, trong đó có 332 người là di dân đă đăng kư sinh hoạt cùng Giáo xứ, chưa tính hơn 50 hộ thuộc khu vực Ḥa Minh chưa nhập xứ. Hiện nay, Nhà Nước đă cấp 1.300m2 đất thuộc khu vực Ḥa Minh để làm ngôi nhà nguyện cho giáo dân thuộc giáo khóm 16-17-18 thuận tiện việc sinh hoạt đời sống đạo.

Chúa Giêsu nói “Cây tốt th́ sinh những quả tốt” (Mt 7,17). Vâng, kể từ khi h́nh thành cho đến nay, vườn cây ơn gọi của giáo xứ Ḥa Khánh đă đơm nhiều hoa thơm kết trái ngọt. Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận hiện nay, đă bắt đầu đời tu từ đây, trong 9 năm cùng gia đ́nh đến tạm cư tại Hoà Khánh, cùng với tám linh mục khác có chung hoàn cảnh. Hiện nay, Giáo xứ có thêm một Thầy Phó tế, một Thầy Ḍng Ngôi Lời, một ḍng Lasan và 3 nữ tu.

Hôm nay, Cha Phanxicô Assisi tuy vẫn c̣n “mùi thơm” tân quản xứ, mới hơn 6 tháng, nhưng Cha đă quan tâm và thực hiện nhiều đến vấn đề từ khâu quản trị giáo xứ cho đến việc đào sâu đời sống đức tin và đời sống huynh đệ sẻ chia, tiếp nối công tŕnh của các bậc cha anh đi trước, để đưa giáo xứ Ḥa Khánh trưởng thành hơn. Toạ lạc giữa một quận có các khu công nghiệp và trường đại học lớn nhất của Thành phố Đà nẵng, nhưng chỉ vỏn vẹn một Nhà thờ Công Giáo. Hoàn cảnh này đ̣i hỏi cộng đoàn giáo dân Hoà Khánh phải ư thức sống chứng nhân cách mạnh mẽ hơn nữa, và góp phần tích cực xây dựng và mở rộng xứ đạo cách tích cực và trách nhiệm.

Giáo xứ Ḥa Khánh đang chuyển ḿnh lớn mạnh để trở thành một trong những giáo xứ dẫn đầu Giáo phận về nhiều phương diện, đồng thời cũng đương đầu với nhiều gian nan thử thách trong đời sống đức tin, khi vấn đề đô thị hoá ngày càng ồ ạt và dân cư thập phương tứ chiến tập họp về. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội lớn để Giáo xứ đem về cho Chúa và Giáo Hội ngày mùa bội thu các linh hồn.

Kính chúc Cha Quản xứ và Cộng đoàn Giáo xứ Hoà Khánh một Năm Thánh tốt đẹp.

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng

.............................

Giáo Xứ Ḥa Khánh Mừng 50 Năm Thành Lập (1965-2015)

Sáng thứ sáu 14 / 8 / 2015, cộng đoàn Giáo xứ Ḥa khánh hân hoan mừng đón Đức Cha Giuse- Giám mục Giáo phận, Cha Tổng Đại diện, Cha Bề trên Ḍng Ngôi Lời, quư Cha , quư Tu sĩ, Chính quyền, quư Khách, Ân nhân…đến chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời- bổn mạng Giáo xứ; mừng Kim Khánh thành lập Giáo xứ; mừng 47 em được Rước lễ lần đầu và 31 em nhận lănh Bí tích Thêm sức.

Dọc hai bên đường từ nhà thờ ra đến cổng chính, các đoàn thể với trang phục riêng của ḿnh, tạo nên bức tranh nhiều màu sắc sinh động vui đón chào mỗi người đến tham dự.

Ngay trước Thánh lễ, ĐGM đă chủ sự Nghi thức làm phép hội trường và dăy pḥng học giáo lư mới xây sửa lại. Trong bài giảng, ĐGM đă sơ lược lịch sử h́nh thành và phát triển Giáo xứ Ḥa khánh; công lao các Cha nguyên Quản xứ và các Tiền nhân; sự đóng góp cho việc h́nh thành những khu dân cư của Ḥa Khánh và Quận Liên Chiểu ngày nay.

ĐGM và cộng đoàn bày tỏ niềm vui v́ mối tương giao giữa Chính quyền địa phương với Giáo xứ Ḥa Khánh nói riêng và Giáo phận Đà Nẵng nói chung hiện nay tốt đẹp. Ngài cũng minh định những đóng góp của Người Công Giáo trong việc giáo dục con người, chia sẻ t́nh yêu và phát triển xă hội tại Ḥa Khánh, thành phố Đà Nẵng và trên Đất Nước Việt Nam, cùng chung tay xây dựng tương lai tốt đẹp của Đất Nước.

Cuối Thánh lễ, anh Anre Nguyễn Phú – Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ đại diện cộng đoàn cám ơn Đức Cha, quư Cha nguyên Quản xứ, quư Cha, quư Tu sĩ, Chính quyền , quư Ân nhân và mọi người đă đến chia sẻ niềm vui , cộng tác và cầu nguyện cho Giáo xứ. Anh cũng cám ơn các Ban Ngành và từng thành viên trong giáo xứ, đă nhiệt t́nh cộng tác xây dựng giáo xứ trong thời gian qua và sẽ c̣n trong tương lai.

Đức Cha đă Đại diện Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trao văn bằng Phép Lành của Đức Thánh Cha ưu ái ban cho Giáo xứ nhân dịp mừng Kim Khánh và Cha Quản xứ- Giuse Nguyễn Thanh Sơn đă kính tặng Giáo xứ chiếc Tiểu Hồng Chung ( chiếc chuông đường kính miệng 30 cm, cao 50 cm) dùng trong các lễ hội và tang đám.

Sau Thánh lễ, một tiệc vui có nhiều tiết mục văn nghệ đăc sắc, nồng ấm t́nh anh chị em một nhà, con một Cha. Trong dịp này, Ông Dương Thành Thị - Chủ tịch quận Liên Chiểu đă đại diện các cấp Chính quyền tặng một phần quà có giá trị về vật chất. Ông chia vui và chúc mừng dịp Kim Khánh thành lập Giáo xứ, và Ông đánh giá cao những đóng góp về giáo dục , bác ái , phát triển con người và kinh tế xă hội của Giáo Hội tại địa phương. Cuối các tiết mục , Đại diên Hội đồng Mục vụ đă tặng giải thưởng các cuộc thi , cờ luân lưu và cờ lưu niệm cho từng cá nhân và tập thể trong Giáo xứ.

Được biết, để chuẩn bị cho dịp mừng 50 năm thành lập, Giáo xứ đă chuẩn bị trước 1 năm. Về cơ sở vật chất: Sơn mới lại nhà thờ, xây pḥng truyền thống , mở rộng - dài thêm dăy pḥng học Giáo lư. Trước Lễ 10 ngày, Giáo xứ tổ chức cho 18 Giáo khóm trong 5 Giáo họ thi những môn thể thao ( bóng bàn , cầu lông , bóng đá, điền kinh, cờ vua…). Các em thiếu nhi thi Giáo lư…. Tạo niềm vui và là chất keo gắn kết mọi người. Để chuẩn bị tâm hồn : Cha và HĐMV đă cho cộng đoàn được hưởng Tuần Đại Phúc.

Trong dịp mừng Kim Khánh này, Giáo xứ và Giáo Hội hân hoan đón nhận 12 Tân ṭng nhận lănh các Bí tích khai tâm Ki-tô giáo và 2 anh chị lớn tuổi nhận lănh Bí tích Thêm sức vào ngày hôm sau (15.8.2015)

Buổi sơ khai, sau trân lụt lịch sử năm Th́n 1964 , vùng Trung Phước , Tiên Phước, Đại Lộc, Điện Bàn, dọc sông Thu Bồn thiệt hại nặng và t́nh h́nh chiến tranh ngày lan rộng. Các Cha sở và Giáo dân vùng này lánh nạn về thành thị để được các tổ chức từ thiện và Caritas của Giáo Hội giúp đỡ . Trong đó có Cha Px Nguyễn Xuân Văn – cha sở họ đạo Phú Hương đă đưa đoàn Giáo dân của ḿnh về sống tạm cư tại Ḥa Cầm , sau đó đến định cư trại Phước Thành , tại ngă ba Đa Phước. Tháng 7 / 1965, ngôi nhà nguyện đầu tiên, cột bằng đường rây xe lửa , lợp tôn và những ngôi nhà bằng tre lợp tôn mỏng được dựng nên. Sau năm 1965, t́nh h́nh chiến sự ngày càng khốc liệt, nhiều Giáo xứ lánh nạn chiến tranh đă đến đây định cư, h́nh thành những xứ đạo nhỏ : Phước Thành, Phước Quang, Phước Nghĩa, Phước Hà, Phước Tân, Phước Xuân, Phú Lộc, Ḥa Mỹ (8 xứ), xă Ḥa Khánh được h́nh thành.

Sau ngày thống nhất Đất nước 1975, Giáo dân hồi hương trở về quê cũ, một số đi kinh tế mới và đến nơi khác định cư… chỉ c̣n lại 150 người. Một giai đoạn khó khăn rất nhiều vấn đề và nhiều hướng đến với Ḥa Khánh, nhưng Ơn Chúa luôn tràn đầy, Giáo xứ ngày càng phát triển và lớn mạnh trong Thần khí Chúa. Đến nay, Ḥa Khánh là một Giáo xứ lớn mạnh , đầy năng động trong hoạt động mục vụ…, Giáo dân hiện nay hơn 3000 người, có 18 Giáo khóm trong 5 Giáo họ. Năm vừa qua (2014) Giáo xứ đă sinh ra được Giáo họ biệt lập Ḥa Minh ( Ḥa Minh là 1 trong 5 Giáo họ của Ḥa Khánh). Một điểm đặc thù của Giáo xứ Ḥa Khánh, gần các khu công nghiệp và nhiều trường đại học, việc chăm lo mục vụ di dân ( cho các anh chị em đến làm việc và học tập tại đây) được Giáo xứ đặt ưu tiên hàng đầu.

50 năm h́nh thành và phát triển, 50 năm Hồng Ân Chúa tuôn tràn, 50 năm cay đắng ngọt bùi sẻ chia

50 năm tri ân các Tiền nhân, 50 năm tin yêu trọn nơi Chúa, 50 năm Đức Maria cầu bàu che chở.

Toma Trương Văn Ân

* có sử dụng tư liệu của Giáo xứ Ḥa Khánh và của Cha An- tôn Nguyễn Trường Thăng

Xem [ Toàn tập h́nh ảnh Giáo Xứ Ḥa Khánh Mừng 50 Năm Thành Lập (1965-2015)  ]

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Khánh

( H́nh chụp ngày 19/11/2014 - Credit of TTV )

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]