Giáo Phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ Khánh Thọ

 

Nhà thờ Giáo xứ Khánh Thọ
Giáo hạt Tam Kỳ

 

Địa chỉ : Xă Tam Thái, H. Phú Ninh, Tỉnh Quảng Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn KHANG (10/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2009

Bổn mạng

Truyền Tin

Số giáo dân

900

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tam Lănh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Khánh Thọ (20/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Khánh Thọ

Giáo xứ Khánh Thọ hiện nay gồm chừng 900 giáo dân thuộc 4 Giáo họ. Ba Giáo họ sống gần nhau trong cùng một xă với hơn 500 nhân khẩu, nơi có nhà xứ và Nhà thờ chính. Giáo họ c̣n lại ở xă Tam Lănh, cách nhà xứ Khánh Thọ trên 25 km đường đèo dốc quanh co, nằm tận trên các đỉnh núi bao bọc lấy hồ Phú ninh rộng lớn, được tráng nhựa nhưng rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hơn 400 anh chị em Công giáo Tam Lănh sống chan ḥa với đồng bào của ḿnh. Một mai kia, khi Tam Lănh trở thành Giáo xứ, căn nhà xứ đang xây dở chắc chắn không thể "chứa đựng" nổi những chương tŕnh sinh hoạt của bà con tín hữu rất mộ Đạo và nhiệt thành với Nhà Chúa nơi đây.

Theo các vị cao niên cho chúng tôi biết, người dân Khánh Thọ nhận ơn Đức tin cách nay đă gần 100 năm, do một số giáo dân xuôi về Thuận Yên làm ăn sinh sống và đă theo Đạo, chịu phép Rửa, về sau trở lại Khánh Thọ, quyết tâm ǵn giữ Đức tin đă lănh nhận được rồi truyền lại cho con cháu...

Năm 1933, Cha Simon Dương Văn Vận, Linh mục Quản xứ tiên khởi Tam Kỳ, đă về đây cất lên ngôi nhà thờ rất đơn sơ bằng tre nứa, đất nung, mái lợp bằng rơm và tranh. Măi tới năm 1960, ông Nguyễn Phán, Xă Trưởng Khánh Thọ, là một tín hữu, đă vận động bà con xây dựng lại Nhà thờ bằng gạch đá, lợp mái bằng tôn, khá khang trang vào thời ấy. Đến năm 1973, ngôi Thánh đường nhỏ bé này đă bị bom đạn chiến tranh phá hủy gần như toàn bộ. Ngôi Nhà thờ hiện nay do Cha Bênêdictô Nguyên Tấn Khóa, Quản xứ kiêm Hạt Trưởng Tam Kỳ, cho xây dựng cách nay đă trên 10 năm (2000), lúc ấy Khánh Thọ c̣n là một Giáo họ thuộc Giáo xứ Mẹ Thuận Yên.

Khi về nhận trách nhiệm Cha Sở Tiên khởi của Giáo xứ Khánh Thọ, Cha Đaminh Phan Châu Bảo lập đài Đức Mẹ, nơi dùng để cử hành các Thánh lễ trọng ngoài nhà thờ, và đại tu toàn bộ nhà xứ dùng vào việc dạy Giáo lư, tập hát và sinh hoạt của các Đoàn thể.

Trích : "VỀ ĐỒNG QUÊ"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Khánh Thọ

Thứ Năm 20/9/2012    -     Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Rời Tam Thành, phái đoàn TGM đến đón Cha Phó Tam Kỳ Đaminh Phan Châu Bảo, và đưa ngài đến nhận nhiệm sở Khánh Thọ như là Quản xứ tiên khởi. Tân Giáo xứ Khánh Thọ được tách ra từ Giáo xứ mẹ Tam Kỳ, bao gồm các họ đạo phía tây Tam Kỳ, như Khánh Thọ, G̣ Tre, Trung Đàn và Tam Lănh, lấy nhà thờ Khánh Thọ làm nhà thờ Giáo xứ. Không cờ xí băng rôn biểu ngữ, nhưng nh́n ḍng người đủ các thành phần hân hoan tươi cười xếp hàng dài đón Đức Cha, Quư Cha và Quư khách từ ngoài cổng nhà thờ, cho thấy niềm vui sống đạo rất lớn đối với những người giáo dân vẫn c̣n chân lấm tay bùn tại vùng đất này. Thánh Lễ tạ ơn được cử hành trang trọng tại nhà thờ tân Giáo xứ Khánh Thọ, với nghi thức nhận nhiệm vụ chủ chăn của Cha Đaminh Phan Châu Bảo. Tuy thủ tục hành chánh về việc tách xứ chưa hoàn tất, nhưng nói chung, việc chia tách này theo nhu cầu tôn giáo của giáo dân nơi đây đă được sự nhất trí cao của các cấp chính quyền địa phương cùng với Giáo phận. Bữa cơm trưa mừng tân giáo xứ được tổ chức ngay sân nhà thờ. Câu chuyện hàn huyên cùng tiếng ca nhạc đă làm cho ngày sinh nhật của Giáo xứ Khánh Thọ hôm nay vỡ ̣a niềm vui sau nhiều năm tháng chờ đợi.

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Khánh Thọ

Nguồn  : "VỀ ĐỒNG QUÊ"

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]