Giáo Phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ La Nang

 

Nhà thờ Giáo xứ La Nang
Giáo hạt Trà Kiệu

 

Địa chỉ :  thôn La Hoà, xă Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Đề

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

560

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ La Nang mừng Lễ Quan Thầy 28.6.2010
* Giáo xứ La Nang hành hương Năm Thánh 2010

 

Lược sử Giáo xứ La Nang

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng  24/3/2010

Nằm ẩn ḿnh trong thôn La Hoà, xă Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Nhà thờ La Nang c̣n khá xa lạ với thế hệ trẻ Giáo phận nhà. Nhưng hàng triệu hành khách xuyên Việt bằng đường hoả xa mỗi năm, chắc hẵn không khỏi ngạc nhiên khi đi từ ga Tam Kỳ về ga Đà Nẵng, khi nh́n thấy hai ngôi nhà thờ khá tươm tất, Tam Thành trước, rồi La Nang sau. Nằm cách thành phố Đà Nẵng 30 km về hướng Tây Nam, tại km số 7 trên tỉnh lộ 609, rẽ vào con đường làng theo hướng Bắc độ 500m, sẽ vào Thánh đường La Nang bằng cử hậu, v́ mặt tiền nh́n ra đường sắt để chào đón khách. Được thành lập đă hơn 80 năm, trải nếm những khó khăn trăn trở của đất nước, Giáo xứ La Nang như bị xoá sổ trong danh sách các xứ đạo của Giáo phận, và vừa được tái lập chưa đầy 01 năm sau bao nhiêu tháng năm chờ đợi.

I/ LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Vào khoảng năm 1920, tại La Nang đă nhen nhúm một số giáo dân từ các giáo xứ chung quanh đến lập nghiệp. Ông Hưa Tuy, Ông Trần Triệu cùng với con trai là Trần Mân là những người đă hăng hái vận động thành lập họ đạo, xây dựng nhà thờ ở đây. Được sự hỗ trợ của Cha sở La Tháp ở hướng Tây, nên dù chỉ bằng vật liệu tranh tre thô sơ, nhưng cũng là đỉnh mốc quan trọng để thành h́nh Giáo xứ La Nang sau này.

Họ đạo La Nang trở thành chi nhánh của Giáo họ Đa Hoà, thuộc xă Phong Thử, gần Giáo xứ Ái Nghĩa ngày nay. Nhà thờ Phong Thử lúc bấy giờ đă được xây dựng kiên cố và do các Cha ở La Tháp sang phụ trách. Trong giai đoạn này, họ đạo được quí Cha liêp tiếp phụ trách, Cha Thủ từ năm 1921 đến 1925, Cha Đức từ năm 1926 đến 1928, và sau đó, vào năm 1929, Cha Phêrô Nguyễn Đăng Khoa chính thức được bổ nhiệm làm quản xứ. Nhưng theo hoàn cảnh lúc bấy giờ, dân cư Phong Thử không ổn định, kẻ tới nguướ lui để làm ăn buôn bán, khó xây dựng và phát triển, nên Ngài đă chọn La Nang làm trung tâm sinh hoạt của xứ đạo. Từ đó, La Nang được nâng lên thành Địa Sở - nay gọi là giáo xứ, với số giáo dân ban đầu là 1.138 người.

Trở thành Cha xứ tiên khởi của giáo xứ La Nang, Cha Phêrô Nguyễn Đăng Khoa đă vận động giáo dân và trực tiếp xin tài trợ của người anh ruột ḿnh là ông biện xứ ở Cây Vông, Giáo phận Nha Trang để xây dựng nhà thờ. Công tŕnh được khởi công từ năm 1935 đến cuối năm 1937 th́ hoàn tất. La Nang đă có ngôi Thánh đường kiên cố, khang trang với ba tháp chuông cao mọc lên ngay cạnh đường xe lửa, hướng về phía mặt trời mọc, ngày đêm nghe tiếng c̣i tàu Bắc Nam xuôi ngược.

II/ QUÁ TR̀NH PHÁT TRIỂN:

Từ khi giáo xứ được thành lập, có được ngôi nhà thờ mới, Cha Phêrô Nguyễn Đăng Khoa đă quy tụ được các chi họ lân cận về đây sinh hoạt, đời sống đạo phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm Cha rửa tội trên 100 người, suốt 12 năm quản xứ Cha đă rửa tội gần 1000 người, hợp thức hoá Hôn phối cho tất cả các tân ṭng, 137 đôi hôn phối được lănh nhận bí tích trong thời kỳ Cha làm cha sở. Chăm sóc La Nang được hơn 12 năm, Cha Khoa đă đến tuổi già và lâm bệnh phổi nặng, Ngài về hưu ở tại nhà anh ruột ở xứ Cây Vông- Nha Trang và qua đời tại đó. Trong thời Cha Khoa làm quản xứ La Nang, thầy Phanxicô Nguyễn Toàn Thung và thầy Quợt quê ở Lệ Sơn là thầy giảng giúp xứ.

Năm 1942, Cha Phaolô Nguyễn Tưởng được cử về nhận xứ thay Cha Khoa. Thời kỳ này t́nh h́nh an ninh bất ổn, chiến tranh chống Pháp lan rộng, nên Cha không ở cố định tại xứ, phải di tản về Trà Kiệu. Đời sống đạo ở La Nang lúc này có nhiều biến động, nhiều giáo dân bị bách hại, thậm chí nhiều người phải chết v́ danh xưng Kitô hữu. Đây là thời kỳ cam go và thử thách nhất của người theo đạo ở La Nang. Đến năm 1955 Cha Phaolô Nguyễn Tưởng đổi ra làm Cha sở ở Phú Thượng, rồi Hội An và năm 1964 Ngài mất tại đó.

Hoà b́nh được tái lập sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được kư kết phân chia đất nước vào năm 1954, Cha Phêrô Nguyễn Quang Sách từ Nha Trang được bổ nhiệm về làm quản xứ La Nang. Là một Linh mục hoạt động năng nổ, thời gian này Cha đă góp phần xây dựng chỉnh đốn lại địa sở. Đời sống Đức tin của người Công giáo La Nang bắt đầu được hồi phục và củng cố. Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sau - tháng 9 năm 1956, Cha phải rời La Nang về làm Tổng Đại diện Giáo phận Nha Trang, đến nay, Ngài vẫn c̣n minh mẫn.

Tháng 10 năm 1956, Cha Phaolô Vơ Hữu Tư, người B́nh Định, về làm quản xứ La Nang. Thời gian này Ngài đại trùng tu lại nhà thờ, nhà xứ, mở thêm trường học, xây nhà bếp, đào giếng… Cùng với Cha Tư, Giáo xứ c̣n có sự trợ giúp của thầy Nguyễn Bá Đương và thầy Bênêdictô Nguyễn Tấn Khoá - hiện nay là Cha Hạt trưởng Tam Kỳ. Giai đoạn này được đánh giá là thời kỳ cực thịnh của giáo xứ La Nang. Bởi lẽ, đời sống đạo phát triển mạnh mẽ, số lượng giáo dân trở lại rất đông, sinh hoạt hội đoàn rất tích cực và hữu hiệu. Hơn nữa, Cha sở rất gần gũi và thương yêu giáo dân, làm cho giáo xứ trở thành một gia đ́nh thực sự.

Năm 1964, chiến tranh lan rộng, tiếp đến là trận lụt lịch sử năm ấy, Cha sở phải d́u dắt con chiên La Nang chạy về Vĩnh Điện lánh nạn, sống trong những trại định cư quanh nhà thờ, và vất chạy từng bữa ăn cho dân chúng khi ruộng đồng bỏ hoang, không c̣n canh tác, thu hoạch… Nhà thờ La Nang sau đó bị bom đạn tàn phá; làng quê vắng bóng người, khuôn viên Thánh đường biến thành rừng hoang vắng vẻ. Năm 1968, Cha được bề trên bổ nhiệm về quản xứ An Ngăi. Giáo dân La Nang một phần ở lại Vĩnh Điện, số khác phải đi kiếm sống mỗi người một phương.

Măi đến mùa xuân năm 1975, đất nước đă tàn cơn chinh chiến, hoà b́nh được lập lại, người dân La Nang mới kéo nhau về nơi làng xưa, quê cũ. Ngôi nhà thờ giờ chỉ c̣n lại trong kư ức. Nền nhà thờ hoang phế, cỏ lau giăng ngập lối vào. Giáo dân mới ra tay phát dọn có hoang, thay phiên nhau trông coi để giữ cho được nền đất nhà thờ khỏi bị chiếm dụng.

Vào thời gian này, Cha Đôminicô Nguyễn Thanh Liêm về làm quản xứ Vĩnh Điện kiêm La Nang. Không có nhà thờ, nên cứ mỗi Chúa Nhật, giáo dân phải căng dù lên che nắng, che mưa che bàn thờ cho Cha làm lễ, c̣n giáo dân th́ phải đội nón đứng ngoài trời tham dự Thánh lễ. Không thể kéo dài t́nh trạng này, Cha mới xin Cha Hạt trưởng Hội An ngôi nhà thờ bằng gỗ ván của họ Cẩm Hà đang bỏ hoang phế, di dời về La Nang dựng thành ngôi nhà nguyện nhỏ. Dù nơi thờ phượng thô sơ, tạm bợ, song ḷng đạo đức của giáo dân rất sốt sắng: tối sớm kinh nguyện thường xuyên, Chúa Nhật, lễ trọng, nhà thờ trong ngoài chật ních, ca kinh phụng vụ nhà thờ vẫn diễn ra đều đặn, trang nghiêm và sôi nỗi.

Đến tháng 4 năm 1985 Cha Đôminicô Nguyễn Thanh Liêm qua đời v́ tai tai nạn giao thông, để lại muôn vàn nỗi niềm tiếc thương cho giáo dân La Nang-Vĩnh Điện.

Từ tháng 5 năm 1985 đến giữa năm 1986, Giáo xứ V́nh Điện trống vắng chủ chiên, Cha Phêrô Lê Như Hảo, chánh xứ kiêm Quản hạt Hội An, mỗi Chúa Nhật về dâng Thánh lễ cho Vĩnh Điện-La Nang trong khi chờ đợi cha sở mới. Dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng nhờ tài “kim khẩu”, Cha đă đem nhiều tín hữu nguội lạnh trở lại đạo, mỗi Chúa Nhật giáo dân háo hức đến nhà thờ để được nghe Cha giảng.

Giữa năm 1986 đến 1987 Cha Anrê Tôn Thất Phái, quản xứ Ái Nghĩa, được phân công kiêm nhiệm La Nang. Mỗi Chúa nhật, Ngài lặn lội đạp xe từ Ái Nghĩa xuống dâng Thánh lễ cho La Nang, rồi đến từng nhà động viên, an ủi giáo dân vững ḷng tin trong giai đoạn khó khăn của Giáo hôị.Với lối sống thanh bạch, khó nghèo Cha luôn là tấm gương cho giáo dân noi theo trong thời ḱ gian khổ.

Tháng 12 năm 1987, Cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Phó xứ Trà Kiệu về nhận xứ Vĩnh Điện kiêm La Nang. Cha thường xuyên chú tâm đến công việc dạy giáo lư, củng cố đức tin cho cộng đoàn tín hữu. Trong thời gian chờ đợi Giáo xứ La Nang được tái lập, Cha đă vận động xây dựng nhà xứ kiên cố. Bên cạnh đó, Cha c̣n lo xúc tiến xây dựng nhà thờ bằng việc xin kinh phí, lo thủ tục giấy tờ, thiết kế bảng vẽ để chờ ngày xây dựng. Nhưng công việc c̣n dang dở th́ đến cuối năm 1994, Cha được Bề trên chuyển về giáo xứ Hoà Khánh và hiện nay làm quản xứ Thạch Nham.

Cha Antôn Trương Gia Ninh được bổ nhiệm về làm quản xứ Vĩnh Điện kiêm La Nang thay Cha Giuse Nguyễn Văn Thông. Thương La Nang nhiều năm thiệt tḥi không được Cha sở cận kề, nên từ khi về, Cha đă tăng cường Thánh lễ cho La Nang mỗi ngày Chúa Nhật 2 lễ sáng chiều. Ngài cũng thường xuyên đến thăm nhà giáo dân, nhất là những gia đ́nh nguội lạnh Đức tin để đem họ trở lại với đạo Chúa. Trong thời gian này, những con chiên lạc đàn của giáo xứ đă trở lại rất đông, nhiều nhất là giới trẻ. Ca đoàn Thánh Linh của La Nang do Cha thành lập, đỡ đầu và vun đắp cho đến ngày hôm nay vẫn phục vụ đắc lực.

Tiếp nối công việc c̣n dở dang của Cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Cha bắt tay vào việc xây dựng nhà thờ. Công tŕnh được khởi công từ cuối năm 1995 đến năm 1997 th́ hoàn thành. Ngôi Thánh đường khang trang, rộng răi là niềm mơ ước của giáo dân suốt một phần tư thế kỷ qua. Cũng trong thời gian này, năm 1998 nhờ kinh phí ủng hộ của ông Luca Nguyễn Đăng Sơn, Cha đă cho xây dựng tháp chuông bằng sắt vững chắc nằm cạnh ngôi nhà thờ ngày đêm ngân vang thúc giục giáo dân đi lễ, đọc kinh mỗi ngày, đồng thời cũng báo tin cho bà con lương dân xa gần, Giáo xứ La Nang ngày xưa nay đă sinh động trở lại.

Cuối năm 2000, Cha đổi về Xuân Thạnh, Cha Phêrô Vũ Văn Khoá từ Tiên Phước về thay Cha làm Quản xứ Vĩnh Điện kiêm La Nang. Là vị chủ chăn đáng kính, mẫu mực trong đời sống công bằng và bác ái, Cha hết ḷng thương yêu giáo dân, nhất là những gia đ́nh nghèo khó, người già cả bệnh tật. Từ khi Cha về, La Nang có thêm Thánh lễ mỗi chiều Thứ Bảy và các lễ trọng rơi vào ngày thường.. Dù tuổi cao, nhưng Cha vẫn đều đặn và miệt mài phục vụ, không bỏ sót một lễ nào.

Trong thời gian kiêm quản xứ La Nang, nhờ sự ủng hộ của chị Maria Nguyễn Thị Kim Liên, một Việt kiều gốc La Nang, Cha đă xây dựng tượng đài Đức Mẹ thật khang trang và rộng răi. Chính lễ đài này là nơi sau này diễn ra các chương tŕnh canh thức Giáng Sinh, Phục Sinh hoành tráng của Giáo xứ. Ngoài ra, Cha c̣n sửa sang, rào giậu lại ngôi nhà xứ để đón tiếp Cha mới. Đến tháng 7 năm 2007, khi mắt Cha đă không c̣n nh́n rơ nữa, Cha đành từ biệt Vĩnh Điện-La Nang để xin nghỉ dưỡng tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2007, khi giáo dân Vĩnh Điện, La Nang ngậm ngùi đưa tiễn Cha về nghỉ dưỡng tại Trung tâm Mục vụ, th́ cũng là lúc hai giáo xứ đón tiếp Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Thanh Sơn, từ Trà Kiệu chuyển về. Từ ngày Cha về, La Nang đă không c̣n “hoá đá” nữa, như tâm sự của giáo dân La Nang gửi đến Đức Cha Giuse, tân Giám mục Giáo phận. La Nang như được tiếp thêm “lửa”. Ngoài việc củng cố đời sống Đức tin, nhắc nhở giáo dân tham dự Thánh lễ đều đặn, Cha đă chăm lo đến việc dạy dỗ giáo lư cho con em. Đặc biệt, gần 80 năm từ khi thành lập giáo xứ, lần đầu tiên La Nang mới tổ chức được những đêm Canh thức Giáng Sinh, Phục Sinh làm nức ḷng tín hữu và cả bà con lương dân trong thôn xóm. Phong trào sinh hoạt cộng đồng cũng phát triển mạnh. Kỷ niệm ngày Bổn mạng của Giáo xứ, lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, là chương tŕnh cắm trại, hoạt động giao lưu vui chơi của giáo xứ với các giáo xứ bạn. V́ thế, t́nh đoàn kết, bác ái giữa các Chi họ trong giáo xứ càng thêm thắt chặt

Ngoài ra, Cha c̣n là người tiên phong trong việc mở mang “bờ cơi” cho giáo xứ. Đến nay, khuôn viên nhà thờ đă được cấp thêm 500 mét vuông, con đường dẫn vào nhà thờ đă được mở rộng. Bộ mặt giáo xứ đă được tân trang. Cha đă cho sơn lại Nhà xứ, nhà dạy giáo lư và toàn bộ hệ thống cửa.

Đầu tháng 5 năm 2009, Cha Giu-se Nguyễn Thanh Sơn lên đường đi du học ở Phi-lip-pin, để lại niềm luyến tiếc cho cộng đoàn La Nang, Vĩnh Điện.

Trong khi chờ đợi đợt phân công nhân sự mới của Giáo phận, Toà Giám mục đă cử Cha Giu-se Nguyễn Văn Thú, vừa du học ở Phi-lip-pin về chưa nhận nhiệm sở, về phụ trách mục vụ tại Vĩnh Điện-La Nang. Tuy thời gian rất ngắn ngủi chưa đầy ba mùa trăng, nhưng Cha đă tăng tốc sinh hoạt để Giáo xứ La Nang sẵn sàng được tái lập, bằng các lớp giáo lư được Cha trực tiếp giảng dạy, củng cố kiến thức về giáo lư. Đến ngày 25 tháng 8 Cha được Toà Giám mục bổ nhiệm về làm Quản xứ An Ngăi.

Vào ngày 27 tháng 8 năm 2009, ngày lịch sử của La Nang, trước sựn hiện diện đông đảo của các linh mục trong Giáo phận và quan khách, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, đă chính thức tái lập Giáo xứ La Nang sau nhiều năm chờ đợi, và bổ nhiệm Cha Phê-rô Nguyễn Đệ từ giáo xứ Trung Phước chuyển về. Dẫu biết rằng, La Nang đă từng là Địa sở là giáo xứ và đă từng có Cha quản xứ riêng, nhưng đây vẫn là niềm vui khôn tả bởi hơn một phần ba thế kỷ La Nang sống trong đợi chờ, trong khao khát, trong nguyện cầu giờ mới được Chúa thương chấp nhận.

Từ ngày có Cha sở riêng, La Nang đă hoàn toàn hồi sinh. Nhà xứ đă có chủ chứ không c̣n rêu phong nữa. Thánh lễ hàng ngày là niềm mơ ước bấy lâu của mọi người tín hữu. Chỉ sau mấy tháng nhận xứ, Cha sở đă cải tạo xong nhà xứ khang trang, chỉnh trang và mở rộng các pḥng giáo lư để đáp ứng nhu cầu dạy giáo lư cho thanh thiếu niên, với số học viên đến 126 em các cấp độ văn hoá.

Tạ ơn Chúa. Cán ơn Mẹ Giáo Hội.

III/ HIỆN T̀NH CỦA GIÁO XỨ:

Hiện nay, tổng số giáo dân thuộc Giáo xứ La Nang là 560 người, với 167 gia đ́nh, được bố trí rải rác trong 8 chi họ. Cụ thể phân bố như sau:

1. Chi họ La nang: gồm 51 gia đ́nh với 164 người, thuộc địa bàn thôn La Hoà xă Điện Phước.

2. Chi họ Thuỷ Bồ: gồm 29 gia đ́nh, số giáo dân là 108 người, thuộc địa bàn các thôn Thuỷ Bồ, Châu Lâu xă Điện Thọ.

3. Chi họ Thanh An: gồm 30 gia đ́nh, số giáo dân là 102 người, thuộc địa bàn các thôn Thanh An, Cẩm Văn, Giáo Ái, Lạc Thành…của xă Điện Hồng.

4. Chi họ Nông Sơn: gồm 15 gia đ́nh, số giáo dân là 54 người, thuộc địa bàn thôn Nông Sơn xă Điện Phước.

5. Chi họ Hạ Nông: gồm 16 gia đ́nh, số giáo dân là 47 người, thuộc địa bàn các thôn Hạ Nông Tây, Hạ Nông Nam, Hạ Nông Trung, Hạ Nông Đông xă Điện Phước.

6. Chi họ Nhị Dinh: gồm 9 gia đ́nh, số giáo dân là 36 người, thuộc địa bàn thôn Nhị Dinh xă Điện Phước.

7. Chi họ Ḱ Lam: gồm 9 hộ, số giáo dân là 25 người, thuộc địa bàn thôn Kỳ Lam xă Điện Thọ.

8. Chi họ Phong Thử: gồm 8 gia đ́nh, số giáo dân là 24 người thuộc địa bàn thôn Phong Thử xă Điện Thọ.

Dù trải dài trên một địa bàn rộng của ba xă Điện Phước, Điện Thọ, Điện Hồng, nhưng giáo hữu trong các chi họ đều đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau về mọi mặt từ đời sống đức tin đến đời sống xă hội. Được phân bố rải rác giữa đồng bào lương dân, việc sống Đức Tin của người giáo dân La Nang hôm nay c̣n mang ư nghĩa truyền giáo. Với ư thức này, hy vọng đàn chiên La Nang sẽ mỗi ngày thêm đông, mang lại cho Giáo Hội mùa bội thu, như chính cánh đồng xanh của La Nang hằng năm với những niềm vui ngày mùa.

La Nang, Mùa Chay Năm Thánh 2010

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Đà Nẵng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ La Nang

H́nh ảnh Ngày Giáo xứ La Nang được tái lập

và Cha Phêrô Nguyễn Đề được bổ nhiệm làm Tân Quản xứ. (27/8/2009)

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]