Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Lệ Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Lệ Sơn

 

Địa chỉ :   Ḥa Tiến, Ḥa Vang, Đà Nẵng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Phêrô Nguyễn Ngọc PHI (24/9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Lễ Mừng Bách Chu Niên Giáo xứ Lệ Sơn

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Lệ Sơn Hành Hương Năm Thánh   (3.10.2010)
* Giáo xứ Lệ Sơn mừng đón Chúa Giáng Sinh
* Giáo xứ Lệ Sơn khai giảng năm học Giáo lư.
* Trại Hè Giáo Xứ Lệ Sơn: Gieo Mầm Tin Yêu với Đêm Lửa Hồng Sáng

 

Lược sử Giáo xứ Lệ Sơn

Thánh Giuse là Đấng ngay chính thật thà

Giáo xứ Lệ Sơn, Đànẵng, có cha sở từ năm 1900. Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng hiện nay là cha sở thứ 15.

Có hai giai đoạn không có cha sở : 1945-1954 và 1964-1975. Thực ra giáo xứ đă được Cố Thiên (Mayard) ở Phú Thượng thành lập đă gần chục năm trước.

Năm 1962 cha sở Phaolô Trương Đắc Cần xây nhà thờ mới, bê tông cốt sắt. Năm 1964 chưa kịp khánh thành, mới chỉ dâng thánh lễ, th́ bị trận lụt lớn nhất từ trước đến nay, quen gọi là "lụt năm Th́n", và rồi chiến tranh. Cha con phải dắt nhau bỏ chạy ra Hoà Khánh. Vội vă bỏ đi đến nỗi trên tháp có bệ tượng Thánh Giuse, quan thầy giáo xứ, th́ cũng chưa kịp đặt tượng. Nhà thờ và nhà xứ sau đó trở thành băi chiến trường. Quân đội hai bên chết tại đây không phải là ít. Quân đội Mỹ cũng có lúc đóng ở đây. Những hàng chữ tiếng Mỹ c̣n nguệch ngoạc trên các bức tường đổ.

Năm 1975 hoà b́nh, sau hơn chục năm hoang tàn, tôi được sai về làm cha sở. Ngày 7-7-1975 tôi giă từ Trà Kiệu về Toà Giám mục. Hai ngày sau, ngày 9-7-1975, Đức cha phó Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách đưa tôi về nhận xứ, có cha Antôn Trần Văn Trường, bạn Hùng Dũng, lái xe. Vỏn vẹn chỉ có ba người. Cỏ mọc cao tới đầu gối, không có lối cho chiếc xe jeep đi vào sân nhà thờ. Xe đành để lại trên thuở đất bên cầu Bến Giang. Cha con vạch cỏ làm lối đi vào. Giáo dân khoảng 5, 6 chục người từ ba họ Lệ Sơn, Hà Thanh, Cẩm Sơn đến trước chờ đón.

Đức cha vắn tắt giới thiệu. Anh Giuse Đặng Thiện thay mặt giáo xứ cám ơn Đức cha và chào tôi. Không một nghi thức. Đức cha ra về. Một ḿnh nh́n nhà thờ mà ứa nước mắt. Tháp cao vẫn c̣n, đầy lỗ đạn. Tường nhà thờ khúc c̣n, khúc đổ. Mái nhà thờ trống trơn : ngói vỡ, rui mất, kèo bằng bê tông c̣n, nhưng đôi cái cũng bị đạn làm cong, làm gẫy. Nhà xứ không c̣n vết tích, cỏ phủ kín.

Đức cha bảo về Toà Giám mục ở, thứ bẩy chúa nhật về cho lễ, khi nào có nhà thờ nhà xứ th́ ở luôn. Chắc họ cô đơn lắm ? Tâm trạng họ đă dao động nhiều. Giáo dân cho tôi trọ nhà ông biện Kim : không nhà tắm, không nhà vệ sinh, tất cả đều ra ruộng, bởi v́ họ cũng mới ở Hoà Khánh về. Nhà cửa đều tạm bợ. Ban ngày đi ra thành phố xin xỏ, ban tối về làm lễ. Ngày thường làm lễ nhà ông biện, chúa nhật trên nền nhà thờ. Cha Khoá ở Sơn Trà cho một cái nhà điện. Số tôn số gỗ của ngài, cộng với số tôn số gỗ của nhà thờ Phước Nghĩa cha già Tước chia cho, đủ lợp được hai gian và một gian nhà xứ. Cha Giuse Đinh Công Hạnh cho cả trăm bộ bàn ghế của Trường Học Gioan XXIII, đem về đóng làm phên. Một tháng sau Đức cha Phêrô Phạm Ngọc Chi về làm phép nhà thờ. Cha Phêrô Tống Kiên Hùng đi theo cho hai tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse bằng gỗ của Mỹ, thật mỹ thuật và tuyệt đẹp.

Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay năm 1980, sau 5 năm sống chật vật, tạm bợ, cha Anrê Phạm Năng Tĩnh về dâng lễ và giảng tĩnh tâm. Anh Giuse Nguyễn Văn Hiết chở ngài tới bằng xe vespa. Sau thánh lễ, cha và anh đi quan sát nhà thờ. Về sau được kể lại. Cha nói với anh : "Nhà ḿnh ở th́ đẹp, mà Nhà Chúa th́ ọp ẹp. Cha con ḿnh có thể sửa lại Nhà Chúa được không ?". Trong bữa ăn trưa, cha Tĩnh cho giáo xứ biết ư định của hai cha con. Làm sao kể được niềm vui đó. Hai cha con giúp đỡ hoàn toàn từ vật liệu cho đến công thợ, giáo xứ chỉ có công điều hành. Vui th́ vui thật, nhưng cũng lo lắm, phép tắc làm sao đây ? Mọi người từ lớn đến bé đều một ḷng cậy trông vào Thánh Giuse bổn mạng.Thế là từ nay trong gia đ́nh cũng như trong nhà thờ, hằng ngày đọc Kinh cầu Ông Thánh Giuse. Đọc suốt thời gian dài, nên mọi người ai nấy thuộc ḷng.

Cha Anrê làm tuyên úy ḍng Phaolô. Cha đă xin Tu viện Sao Biển giúp đỡ. Bà nhất Florence cho dỡ toàn bộ dăy chuồng heo của nhà ḍng. Tôn và gỗ rất nhiều. Chở ba xe ḅ mới hết. Thanh niên đều hăng hái đi chở. V́ lúc đó mọi vật tư đều được Nhà Nước quản lư, nên khi sắp tới cầu Nguyễn Văn Trỗi có công an gác, ai cũng sợ. Họ bàn với nhau : nếu có bị hỏi th́ bảo : Các Sơ cho mỗi người một ít về sửa lại nhà dột, chuồng heo. Khi bàn như thế, tôi đi xe honđa theo, cũng có mặt, và đồng ư. Một thanh niên tên là Đặng Văn Hoà phản đối : "Nói như thế là nói dối, con cái Thánh Giuse không được nói dối, v́ Thánh Giuse, Đấng ngay chính thật thà, như trong Kinh cầu". Biết anh nói thật chứ không nói chơi, nhưng nghe anh phát biểu, ai có mặt cũng cho là gàn. Đến đầu cầu bên kia, công an bắt giữ lại. Lạ lùng chẳng một ai nói, chỉ có anh Hoà cất tiếng : "Các Sơ cho chúng tôi về làm nhà thờ". Mọi người đều sợ. Thế mà khi nghe vậy, các anh công an lại cho qua.

Tôn của Các Sơ cho đủ lợp, nhưng gạch và xi măng kiếm ở đâu ra ? Trong làng có một gia đ́nh có một số gạch không dùng, nhường lại cho nhà thờ. Vui biết mấy ! Các mẹ gia đ́nh cả trăm người đem trạc, quang gánh, gánh về. Nh́n một ḍng người gồng gánh, ôi đẹp quá ! Ximăng th́ sao ? Ở cảng Sơn Trà, các công nhân bốc xếp có bán ximăng lẻ. Cha Khoá mua từng kư. Anh Hiết làm nghề nhuộm. Một số thùng phi đựng thuốc nhuộm không dùng, anh đem sang, cho cha Khoá đổ ximăng vào đó. Anh em thanh niên đem ba xe ḅ từ Lệ Sơn ra Sơn Trà chở về. Đổ ximăng vào các bao bố, đổ 2/3, c̣n 1/3 th́ đổ vôi. Ở Sơn Trà cũng có một ḷ vôi, mua vôi tại đó. Nếu trên đường có ai hỏi th́ nói là mua vôi về đổ ruộng, để khử nước phèn. Song chẳng có ai hỏi.

Nhà thờ ngày nào cũng có hằng trăm người đến làm. Thật là tấp nập và ồn ào. Lại thêm thợ từ Cồn Dầu lên, phải đăng kư tạm trú tạm vắng. Đăng kư tại tổ trưởng là ông Hờn thật dễ dàng. Có vài anh mặc thường phục đến thăm. Tôi dẫn các anh đi thăm nhà thờ, chỉ cho các anh thấy những chỗ hư hỏng cần phải sửa lại, các anh chẳng nói ǵ, rồi ra về. Trong khi dẫn các anh đi thăm nhà thờ, tôi sợ lắm,tôi cứ thầm thĩ kêu xin Thánh Giuse thương cứu giúp.

Nhà thờ sửa lại toàn bộ. Đắp tượng Thánh Giuse đặt trên bệ cũ ở trên tháp. Lưng tượng mỏng dẹp, có ư muốn nói : "Đă rút hết ruột của Thánh Giuse rồi !".

Đến Chúa nhật thứ năm Mùa Chay, ngày 23-3, Cha Phaolô Tịnh Nguyễn B́nh Tĩnh, nay là Giám mục, khi đó là Đại diện Đức Giám mục, về làm phép nhà thờ. Sở dĩ chọn ngày đó, không chọn ngày lể Thánh Giuse 19-3, v́ ngày chúa nhật mới có người đi đông, ngày thường phải làm hợp tác không nghỉ, không đi lễ được. Để tới ngày lễ Phục Sinh th́ không được làm lễ kính Thánh Giuse. Ăn mừng nhà thờ, bằng cách mỗi gia đ́nh : quay một con gà hay con vịt, lấy nếp làm bánh, đủ mọi thứ bánh, nhà có thứ trái cây nào th́ đem thứ đó. Thánh lễ tạ ơn cử hành vào 9 giờ sáng. Từ 7 giờ sáng người người đội thúng quà đem đến, đặt trên hai cái bàn dài trên cung thánh. Sau lễ lấy ra ăn chung tất cả. Giản dị, nhưng sâu đậm t́nh người. Thánh lễ hôm đó, mọi người hát với tất cả tấm ḷng tạ ơn Thánh Cả Giuse.

Bài hát là :

ĐK : Cả Lệ Sơn con hôm nay
Khi tiến vào Đền Thánh Chúa
Nh́n Nhà Chúa Cha xây
Con biết nói những ǵ đây

Ôi lạy Cha Thánh Cả Giuse
Ôi lạy Cha Thánh Cả Giuse

Con vui sướng quá đi
Ôi lạy Cha Giuse thương yêu

1. Lệ Sơn ơi hăy mở mắt cho to, mà nh́n xem ôi kỳ công của ḷng tin.
2. Lệ Sơn ơi đă nh́n thấy rơ chưa, ḷng Cha thương, hơn, hơn vạn lần ta mong.
3. Lệ Sơn ơi hăy đoàn kết thương nhau, th́ Nhà Chúa mới kiên vững muôn đời  tươi xinh.

(Theo lời kể của linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành, nguyện chính xứ Lệ Sơn, giáo phận Đà Nẵng).

(Trích Sưu tập về Thánh Giuse của Louis Nguyễn Phúc Kim)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

Lễ Mừng Bách Chu Niên Giáo xứ Lệ Sơn


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lệ Sơn

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com