Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hạ

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hạ
Giáo hạt Ḥa Vang

 

Địa chỉ :  Xă Hoà Sơn, Huyện Hoà Vang, Đà Nẵng    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Giuse Nguyễn Kim Nhật (30/9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

8.9.2008

Bổn mạng

Sinh nhật Đức Mẹ

Số giáo dân

905

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Thêm Sức và Ra Mắt Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí (29/6/2010)
* Giáo xứ Phú Hạ hành hương Năm Thánh 2010
* H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Tháp Chuông Nhà thờ Phú Hạ, 2.3.2011
* Giáo Xứ Phú Hạ Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ và Kỷ Niệm Một Năm Ngày Thành Lập Giáo Xứ.
* Hội Trại Junior An Phú Ḥa - Chính Ṭa Tại Giáo Xứ Phú Hạ
* Trại Hè Thiếu Nhi Giáo Xứ Phú Hạ 2009

 

Lược sử Giáo xứ Phú Hạ

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng (9/3/2010)

Khách bộ hành nếu đi trên đường 602 (Tùng Sơn –Túy Loan, quận Ḥa Vang, thành Phố Đà Nẵng) cách nhà thờ Giáo xứ mẹ Phú Thượng 2km, nh́n về hướng tây, sẽ nh́n thấy ngôi thánh đường khang trang, tọa lạc trên g̣ đồi cao, mặt tiền hướng về phía đông, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 18km, đó là nhà thờ Giáo xứ Phú Hạ, Giáo phận Đà Nẵng. Ngày 8.9.2008, Phú Hạ, một Giáo họ của Phú Thượng, được Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận nâng lên hàng giáo xứ, chính thức trở thành một trong 44 giáo xứ trong Giáo phận.

I. H́nh Thành:

Theo Việt Nam Giáo sử của linh mục Phan Phát Huờn, năm 1797, trong lúc Tây Sơn và Nguyễn Ánh đánh nhau, vua Cảnh Thịnh bắt được một lá thư của Nguyễn Ánh ở Gia Định gởi cho Đức Cha Labartette ở Huế; Vua Cảnh Thịnh nghi cho người Công Giáo làm nội ứng cho Chúa Nguyễn, nên bí mật truyền cho các quan, hẹn đến tháng năm tiêu diệt những người có đạo. Đa số giáo dân đoán trước được t́nh thế, nên kịp thời chạy trốn, kẻ lên rừng người xuống biển. Tháng 3 năm 1798, có năm gia đ́nh Công giáo ở Hội An sợ bị bắt, nên xuống thuyền chạy ra Cẩm Lệ, tá túc nơi nhà bà con người lương. Sau thấy không bảo đảm an ninh, họ theo ông Lê Tuyên kéo nhau lên miền núi Phú Thượng, Lộc Ḥa. Họ gia nhập với nhóm người đến trước ở Phú Thượng và Lộc Ḥa. Từ đây, một số giáo dân đă t́m về đất Phú Hạ để lập nghiệp, khai sinh ra họ đạo Phú Hạ sau này.

Cố Thiên về Quản xứ Phú Thượng năm 1884, cuộc bách hại dữ dội vẫn tiếp tục xảy ra tại Trà Kiệu và các giáo xứ phía nam Đà Nẵng vào năm 1885, nhưng năm sau, 1886, t́nh h́nh đă lắng xuống, sự b́nh yên đă trở lại trên quê hương, xứ đạo.

Bấy giờ, ông Lê Bá (tức câu Bá) đang lánh nạn ở Đông Vinh, đă trở về Phú Hạ, và Ông Lê Hải, quê gốc Phú Cường, v́ mang ơn Cố Thiên, đă t́nh nguyện về Phú Thượng để cùng với số giáo dân ở đây gầy dựng giáo xứ sau thời gian khó khăn cấm cách. Được sự cho phép của Cố Thiên, ông Câu Hải và một số thanh niên đă vào Phú Hạ lập nghiệp. Từ đây, Giáo họ Phú Hạ được h́nh thành, một ngôi nhà nguyện nhỏ đơn sơ bằng cột sen, rui tre, mái tranh mọc lên. Ngôi nhà nguyện nhỏ bé này dâng kính cho Đức Mẹ dưới tước hiệu Sinh nhật Đức Maria, với ước nguyện xin Đức Mẹ chuyển cầu cho đoàn con Phú Hạ non nớt mới chào đời.

II. Các thời kỳ:

Mùa hè năm 1931, hỏa hoạn đă thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà nguyện. Giáo dân chỉ kịp chạy vào ôm tượng Đức Mẹ thoát khỏi đám cháy. Nhà nguyện không c̣n, mọi người buồn phiền. Cố Hảo, thuộc Hội Thừa sai Ba-lê, đang quản nhiệm Giáo xứ Phú Thượng, thấy rơ ḷng mong ước của đoàn chiên, đă động viên và giúp đỡ Giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới kiên cố vững chắc hơn. Lần này, nhà thờ không được xây dựng trên nền nhà thờ cũ, mà xây trên đồi G̣ Sành gần đó, thoáng mát rộng răi hơn.

Nhà thờ được xây dựng bằng những vật liệu thô sơ truyền thống tại địa phương: đá tảng, với chất kết dinh lấy từ thân dây tơ hồng và vỏ bời lời. Nh́n ngôi nhà thờ với những viên đá lớn được tập kết bằng vai, bằng gánh, kết dính với chất keo lấy từ thân cây tự nhiên trong vùng, hậu sinh mới thấy công khó và ḷng mộ đạo của các bậc tiền nhân Giáo họ Phú Hạ. Ngôi thánh đường hoàn tất và khánh thành vào đúng ngày lễ mừng Kính Sinh Nhật Đức Mẹ Maria, 08/9/1933.

Năm 1946, Pháp đổ bộ vào Đà Nẵng, chiến tranh lam rộng. Giáo dân Phú Hạ phải chạy trốn vào các hang núi tại Nà Gai và Hố Lùng. Lúc bấy giờ, các ông trong ban đại diện là biện Tŕnh, biện Tuế, biện Nam chỉ đạo cho giáo dân dựng láng trại để cư ngụ và dựng tạm một chiếc lều để đặt tượng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, với niềm tin và mong Đức Mẹ giúp đỡ qua cơn hoạn nan. Bức tượng này hiện nay đang đặt tại nhà xứ để nhắc nhở mọi người qua các thế hệ nhớ đến ơn ban của Đức Mẹ cho Giáo họ trong lúc khốn quẩn!

Trong thời gian chiến tranh từ năm 1950 đến năm 1970, không có cha sở hiện diện thường xuyên, các ông biện Tŕnh, biện Nam, biện Tuế đă nhiệt tâm công tác với các Cha trong công tác mục vụ và giúp giữ kẻ liệt. Năm 1970, Cha Nguyễn Đức Mân lúc bấy giờ đang làm Cha Sở Phú Thượng đă cho tái thiết lại mặt tiền của nhà thờ Phú Hạ.

Năm 1972, Cha Giuse Vũ Dần về quản xứ Giáo xứ Phú Thượng và củng cố lại ban đại diện. Các ông trong ban đại diên cộng tác đắc lực với Cha trong công tác mục vụ và giúp đỡ một số đồng bào tị nạn tại Phú Hạ. Trong thời gian này, c̣n có Cha Anrê Tôn Thất Phái đă về ở ngay btại Phú Hạ trong một thời gian ngắn, để chuyên lo cho đồng bào tị nạn từ nhiều nơi dồn về.

Sau biến cố 1975, Giáo xứ Phú Thượng qua sự quảng đại của Cha sở Giuse Vũ Dần, đă vinh dự tiếp nhận những người con yêu quí của Giáo phận, các chủng sinh Đại chủng Viện Ḥa B́nh, v́ hoàn cảnh xă hội phải về nương náu tại Phú Thượng, để vừa học tập, vừa lao động. Mấy tháng sau đó, Cha Giuse đi học tập cải tạo, Đức Giám mục Giáo phận đă giao toàn bộ công việc mục vụ cho Quí Cha giáo sư đại chúng viện. Với một lực lượng các thầy trẻ trung và nhiệt huyết, dưới sự dẫn dắt của Cha giám đốc Giuse Nguyễn Chính Duyên làm Cha sở, với hai Cha phó là Nguyễn Văn Đán và Nguyễn Tiến Cát, đă làm cho đời sống đức tin của Giáo xứ Phú Thượng nói chung và các Giáo họ lân cận, trong đó có Giáo họ Phú Hạ được thêm vui tươi sống động.

Các Cha tổ chức các lớp giáo lư cho từng giáo họ và cử các thầy đến phụ trách. Các Ngài đến dâng lễ và gặp gỡ giáo dân các giáo họ mỗi Chúa Nhật, mở lớp đào tạo các ca trưởng, giáo lư viên. Đức tin của mọi người được củng cố, sốt sắng tham dự các cử hành phụng vụ, dẫu cuộc sống lúc bấy giờ trăn trở giữa muôn vàn khó khăn. Chủng viện đă tá túc tại đây tṛn 7 năm. Đây là thời kỳ mà Giáo xứ cảm thấy được nhiều diễm phúc, nhờ vào sự hiện diện của các Cha giáo sư và quí thầy. Trong số các thầy ngày ấy, bây giờ đă trở thành 13 linh mục phục vụ trong và ngoài giáo phận, cả ở nước ngoài. Đặc biệt trong đó, có Đức Cha Giuse, đương kim Giám mục Giáo phận.

Năm 1987, cha Giuse Nguyễn Chính Duyên lâm bệnh nặng và qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đán lên thay ngài tiếp tục điều hành giáo xứ. Phú Hạ lại tiếp tục được sự dẫn dắt Cha Gioan Baotixita Đán. Lúc này, Giáo họ xây dựng mặt hậu ngôi nhà thờ và xây dựng đài Đức Mẹ.

Năm 1992 .Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải về làm cha sở Phú Thượng thay Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đán đi nhận nhiệm sở An Ngăi. Rồi đến năm 1998, Cha Giuse Cao Văn Cường được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm Quản xứ Phú Thượng, thay Cha Vinh Sơn về làm Cha sở Phước Tường. Về nhận nhiệm sở chưa được bao lâu, nh́n thấy ngôi thánh đường của Giáo họ Phú Hạ đă xuống cấp trầm trọng, nên Cha đă lên chương tŕnh xây dựng lại.

Sau một thời gian lo các thủ tục cần thiết và chuẩn bị kinh phí, ngày 26/07/2000, Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn B́nh Tĩnh đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng công tŕnh. Hơn một năm thi công, ngày 08/09/2001, nhằm Lễ Sinh Nhật Đức Maria, Đức Cha Giáo Phận, cùng Cha cố Phêrô Lê Như Hảo, quí Cha, quí tu sĩ, quí ân nhân về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà thờ mới Phú Hạ. Ngôi nhà thờ mới khang trang này được xây dựng trên một khoảng đất rộng răi và thoáng mát, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Giáo họ Phú Hạ. Kẻ qua người lại đều tấm tắc trầm trồ. Là công tŕnh chung của Giáo họ, với sự hy sinh của Cha Quản xứ, của bà con giáo dân và ân nhân xa gần.

Xin nói thêm về mănh đất ngôi nhà thờ mới đang tọa lạc. Năm 1966, Cha Phêrô Huỳnh Quang Sinh cho xây dựng một cây thánh giá, xây dựng ngôi trường học, nên khu đất này có tên là g̣ Thánh Giá. Năm 1973, Cha Phêrô Lê Như Hảo, người con của Giáo họ với sự cộng tác của Cha Dương Tấn Bằng (Cha Tabor) đă cho san ủi G̣ Thánh giá này, tạo mặt bằng để xây dựng nhà thờ và làm một cây cầu nối qua ngọn đồi đối diện để làm hang đá Đức Mẹ và các pḥng học giáo lư. Vật liệu đă tập kết về, nhưng rất tiếc, biến cố năm 1975 đă làm cho công tŕnh này bgị huỷ bỏ.

Năm 2003, Cha Gariel Nguyễn Ngọc Tuấn về làm phó xứ Phú Thượng, thay mặt Cha sở Giuse, phụ trách Giáo họ Phú Hạ. Giáo họ tiến hành xây dựng nhà xứ với tổng diện tích là 256m2. Công tŕnh đang dang dở th́ phải tạm ngưng thi công v́ chuyện thủ tục. Lúc này, Cha Micae Nguyễn Ngọc Tuấn, vâng lệnh bề trên về làm Cha sở Tiên Phước, giữa lúc công tŕnh nhà xứ đang c̣n dang dở… Năm 2005, Cha Antôn Trương Gia Ninh về làm phó xứ Phú Thượng, phụ trách giáo họ Phú Hạ. Được sự cho phép của Cha Giuse, cha Antôn tổ chức lại Giáo họ, cho bầu ban đại diện mới, với nhiệm kỳ 5 năm, kể từ ngày 6 /11/2005.

Cuối cùng, ngôi nhà xứ cũng được hoàn thành.Giờ đây, Phú Hạ đă có nơi làm việc, pḥng nghỉ cho Cha đặc trách, pḥng họp cho các đoàn thể. Cơ ngơi đă sẵn sàng, Giáo họ Phú Hạ có quyền mơ ước trở thành một Giáo xứ trong thời gian không xa.

Năm 2006, Cha Trương Gia Ninh từ giả Giáo họ để về nhận nhiệm vụ ở họ Cẩm Lệ. Cùng thời gian đó, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng về làm Cha sở Giáo xứ Phú Thượng thay Cha Giuse Cao Văn Cường. Cha mới Gioan Baotixita Vơ Quang Khải về làm cha Phó xứ, đặt trách Giáo họ Phú Hạ .

Với sự nhiệt thành và năng động của tuổi trẻ, hai cha đă lo lắng củng cố và ổn định lại các đoàn thể. Ban đại diện cộng tác đắc lực với các cha, đưa Giáo họ đi vào nề nếp, mọi sinh hoạt như một Giáo xứ. Ngoài ra, Giáo họ có sự đóng góp và giúp đỡ mục vụ của hai cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Phaolô Đà Nẵng hiện diện trong giáo xứ Phú Thượng, nhất là cho các soeurs đến làm việc mục vụ hàng tuần tại Phú Hạ.

Do nhu cầu cần có một đài Đức Mẹ dâng kính Đức Maria như truyền thống của Giáo họ, v́ thế, Quí Cha đă cùng với Giáo họ xây dựng núi đá Đức Mẹ. Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri về dâng thánh lễ tạ ơn và khánh thành núi đá Đức Mẹ vào ngày 27/05/2007.

Ngày 01/01/2008, Tết dương lịch, Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Cha Gioan Baotixita về biệt cư tại Giáo họ Phú Hạ. Trong thời gian này, Cha Gioan Baotixita Vơ Quang Khải đă cho xây dựng lại tường rào, chỉnh trang lại mặt tiền nhà thờ và khuông viên Thành đường cũng như nhà xứ.

Đúng là mơ được ước thấy, chỉ 3 năm sau khi hoàn tất nhà xứ, ngày 08/9/2008, cũng dịp Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, Bổn mạng Giáo Họ, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục giáo Phận Đà Nẵng công bố thành lập Giáo Xứ Phú Hạ, và đặt Cha Gioan Baotixita Vơ Quang Khải làm quản xứ tiên khởi của tân giáo xứ này. Tất cả là hồng ân! Xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, ghi ơn những tiền nhân, ân nhân những người đă gắn bó và góp phần công sức của ḿnh để dẫn đưa Phú Hạ đến ngày hôm nay.

III. Hiện t́nh Giáo xứ:

Như vậy, từ khởi đầu khi hạt giống gieo xuống vùng đất này có vài gia đ́nh, sau 124 năm h́nh thành và phát triển, Giáo xứ Phú Hạ đến nay có được 181 gia đ́nh, hơn 850 Giáo dân. Tổ chức giáo xứ ngoài Ban Đại diện Giáo dân, c̣n có các ban ngành đoàn thể:

- Hội Hiền mẫu và Gia trưởng
- Hội Legio gồm có 2 tiểu đội senior và 01 tiểu đụng junior cùng Hội viên tán trợ. .
- Ca đoàn Giáo xứ - Ca đoàn thiếu nhi.
- Ban Lễ sinh
- Ban Bác ái xă hội

Hiện nay, Giáo xứ được chăm sóc của Cha Gioan Baotixita Vơ Quang Khải. Giáo xứ tuy c̣n non trẻ, nhưng nhờ ḷng nhiệt thành của Quản xứ là một linh mục trẻ, hăng say, với sự nhiệt t́nh và ḷng tự hào của một giáo xứ mới, Phú Hạ mỗi ngày một tiến triển. Người giáo dân Phú Hạ được may mắn sống giữa rất đông anh chị em lương dân đồng hương chưa nhận biết Tin Mừng, họ càng có trách nhiệm nặng hơn, phải sống chứng nhân, nên muối men, làm dậy những thúng bột trong làng xóm của ḿnh. Giáo xứ có lớn mạnh hay không tuỳ thuộc rất nhiều vào tinh thần truyền giáo, cũng như Giáo Hội có sống đúng với mục đích của ḿnh hay không, tuỳ thuộc vào việc loan báo Tin Mừng.

Ghi lại những trang sử này, chúng ta không chỉ nhắm vào việc tri ân các bậc tiền nhân, mà cón phải nhận ra những điều chưa thật hoàn hảo của ḿnh, thậm chí là thiếu sót và lầm lỗi. Đồng thời, nhắc lại lịch sử gian khó của Giáo xứ, để mỗi người cố gắng canh tân biến đổi ḿnh từng ngày, quyết tâm ǵn giữ, củng cố và phát triển gia sản đức tin mà Chúa đă trao ban và cha ông truyền lại. Xin mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho giáo xứ Phú Hạ nhỏ bé này.

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Hạ

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Tháp Chuông Nhà thờ Phú Hạ, 2.3.2011

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]