Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ Phú Hương

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Hương
Giáo hạt Trà Kiệu

 

Địa chỉ :  Xă Đại Quang, H. Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Đaminh Phan Châu BẢO (9/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1918

Bổn mạng

Mẹ Thiên Chúa

Số giáo dân

688

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Phú Hương hành hương Năm Thánh
* Giáo xứ Phú Hương hoàn thành tái thiết Thánh Đường (11/3/2010) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Phú Hương  

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng (1/11/2010)
 

Nhân dịp Giáo xứ Phú Hương hành hương về Nhà thờ Chính Toà, xin được giới thiệu đôi nét về Giáo xứ này. Nhà thờ Giáo xứ đang được trùng tu khá tốn kém, đây cũng là dịp để nhiều người quan tâm hơn đến công việc Nhà Chúa, nhất là anh chị em Phú Hương đang làm ăn sinh sống các nơi. (WGPĐN (10.01.2010)

Nhà thờ Phú Hương thuộc xă Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, từ trung tâm thành phố Đà Nẵng ngược về hướng Tây – Nam, chừng 50 km theo quốc lộ 14B. Phú Hương nằm trên bờ sông Vu Gia, chị em song sinh với sông Thu Bồn, một trong những con sông lớn của Quảng Nam, tạo nên một giải b́nh nguyên hẹp, nơi gánh chịu bao nhiêu cơn lụt lịch sử tại Miền Trung. Giáo xứ Phú Hương sau hơn 70 năm hiện diện, vẫn c̣n là một điểm truyền giáo rộng lớn, bao gồm các xă dọc hai bên bờ sông Vu Gia của huyện Đại Lộc.

1. Thành lập.

Giáo xứ Phú Hương được tách từ giáo xứ mẹ Hoằng Phước do Cha Phêrô Nguyễn Ninh làm quản xứ. Được thành lập năm 1918, đến năm 1934, Hoằng Phước đủ lớn mạnh về đức tin và ổn định về nhân sự, công việc rao giảng Tin Mừng cũng được đẩy mạnh. Giáo xứ Phú Hương là kết quả của những thao thức và miệt mài truyền giáo của Cha Phêrô Nguyễn Ninh. Năm 1934, Cha bàn giao Giáo xứ Hoằng Phước lại cho Cha Matthêô Trịnh Hoài Đại, để đảm nhiệm tân Giáo xứ Phú Hương, và trở thành linh mục quản xứ tiên khởi. Để tăng cường cho Giáo xứ Phú Hương mới mẻ, hai giáo họ Vĩnh Phước và Lâm Yên được cắt từ Hoằng Phước nhập về. Hạt giống được âm thầm gieo vải nay đă đâm chồi nẩy lộc, thành cây và đơm hoa kết trái.

Nhà thờ Phú Hương ban đầu được dựng lên từ một ngôi đ́nh cũ thô sơ mua lại của làng. Dần dà qua năm tháng, công sức của các vị chủ chăn và đàn chiên đă làm thay h́nh đổi dạng, với một ngôi nhà thờ khang trang và khuôn viên đẹp đẽ thoáng mát như hiện nay.

2. Các thời kỳ.

Năm 1937, Cha Nguyễn Văn Tư đảm trách giáo xứ Phú Hương thay Cha Nguyễn Ninh. Nhận trách nhiệm một giáo xứ tân lập, đức tin chưa được vững vàng, c̣n pha tạp những mê tín, dị đoan, Cha Tư đă kiên tŕ dẫn dắt họ thích nghi cuộc sống với giáo lư Phúc Âm.

Năm 1944, Cha Nguyễn Hữu Thung được sai đến đảm trách giáo xứ. Ngoài việc củng cố đức tin, giảng dạy giáo lư căn bản cho người tín hữu, Cha Thung c̣n sửa sang ngôi nhà thờ giáo xứ cho khang trang bề thế hơn, xây dựng giáo xứ ổn định về nhân sự. Sau 4 năm đảm trách giáo xứ, Cha Nguyễn Hữu Thung nhận nhiệm sở khác, và cha Phan Văn Ban đến tiếp tục xây dựng Giáo xứ (1944 - 1946). Trong thời điểm này, chiến tranh Pháp - Việt mỗi ngày một khốc liệt hơn. Quân đội Pháp đă từ G̣ Cà tiến đánh vùng Đại Lộc, lập đồn trại ở Đông Lâm. T́nh h́nh chiến sự mỗi ngày leo thang, cha sở và giáo dân phải tản mác về Trà Kiệu cũng như các nơi khác. Giáo xứ Phú Hương lúc này nằm gọn trong vùng chiến và chịu sự tàn phá của bom đạn. Chiến tranh đă làm đàn chiên Phú Hương tan tác trong 8 năm liền.

Tháng 8 năm 1954, sau khi Hiệp định Genève được kư kết, đàn chiên Phú Hương lục tục kéo về và vui mừng đón rước vị chủ chăn mới là Cha Trịnh Hoài Ân. Với những khó khăn nhất định thời hậu chiến, đàn chiên bị tản mác thất lạc, nhưng với ơn Chúa và tài lực của một chủ chăn lương y, Cha đă củng cố đàn chiên Phú Hương cách nhanh chóng và đi vào nề nếp sống đạo vững vàng.

Kể từ năm 1957, phong trào “ṭng giáo” lại trổi mạnh, Phú Hương lúc này với Cha Simon Huỳnh Tấn Công làm quản xứ, đă thành lập thêm một số giáo họ mới như Hà Nha, Mỹ Nam, Tam Ṭa, Mỹ Hảo, Mỹ Đông, và Ḥa Thanh. Thời gian này, Phú Hương xây dựng thêm được hai ngôi nhà thờ mới tại Tam Ṭa và Phú Phước, để đàn chiên sớm hôm kinh nguyện..

Năm 1962, cha Fx. Nguyễn Xuân Văn đảm nhận giáo xứ, giữa lúc t́nh h́nh chiến sự mỗi ngày một căng thẳng. Vùng Đại Lộc mất an ninh, nhất là sau cơn lụt lịch sử năm Th́n (1964), Cha sở và giáo dân Phú Hương phải đành bỏ nhà xa xứ, chạy xuống Ḥa Cầm, rồi sau đó về Ḥa Khánh gầy dựng lại giáo xứ Phú Hương mới, lấy tên là Phước Thành, nay là Giáo xứ Hoà Khánh.

Mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất, ḥa b́nh lặp lại, giáo dân từ các nơi lần lượt trở về quê hương, khai hoang phục hoá, gâỳ dựng lại xứ đạo thân yêu của ḿnh. Sau chiến tranh, bao nhiêu khó khăn chồng chất, cơm ăn áo mặc cũng như những hạn chế về mặt tinh thần… nhưng với nhiệt huyết của một vị chủ chăn trẻ là Cha Giuse Nguyễn Văn Cử, mới thụ phong linh mục được vài tháng, đă cùng giáo dân vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ. Sau chiến tranh, Phú Hương như một băi chiến trường, nhà thờ, nhà xứ đổ nát hoang tàn. Bắt đầu và lại bắt đầu, giáo dân xây dựng cuộc sống mới, và cùng chủ chăn gầy dựng lại nhà thờ, nhà xứ. Nhờ ḷng đạo được kế thừa qua nhiều thế hệ không mai một, giáo dân luôn ư thức công việc nhà Chúa. V́ thế, dù mấy khó khăn, chỉ sau một thời gian ngắn, Phú Hương đă có được nơi thờ tự, bắt đầu đơn sơ, sau nhiều lần sửa chữa nâng cấp, đă h́nh thành ngôi nhà thờ ngày nay. Nhà xứ cũng được xây dựng làm nơi sinh hoạt hằng ngày.

Năm 1992, sau khi chịu chức vào dịp lễ các Tử đạo Việt Nam, Cha Giuse Bùi Văn Đồng được sai đến với đàn chiên Phú Hương thay thế Cha Nguyễn Văn Cử. Với tất cả ḷng hăng say đă ấp ủ bao năm tháng, Cha Giuse đă tiếp tục sự nghiệp của vị tiền nhiệm, đem hết sức lực xây dựng Giáo xứ thành cộng đoàn Đức Tin. Nhà thờ được chăm chút, khuôn viên và đài Đức Mẹ được xây dựng mới, nhà xứ cũng được sửa lại khang trang hơn, làm nên một Phú Hương ngày ngày lớn mạnh sánh vai cùng các xứ đạo khác trong Giáo phận. Năm 2001, Cha Giuse Bùi Văn Đồng lên đường đi học tại Hoa Kỳ, Cha Phaolô Mai Văn Tôn từ Phi-luật tân về đảm trách nhiệm vụ hướng dẫn đàn chiên Phú Hương trong một thời gian ngắn. Ngài được cử về Thuận Yên, rồi lâm bệnh qua đời trong một thời gian ngắn.

3. Hiện t́nh giáo xứ.

Phú Hương hiện nay có gần 800 giáo dân, do Cha Đaminh Đặng Bá Linh làm quản xứ. Ngài bắt đầu thăm viếng và cử hành bí tích cho các nhóm giáo dân vùng bên kia sông. Thời gian và thiên tai làm các công tŕnh giáo xứ xuống cấp, Ngài đă tu bổ nhà xứ khang trang hơn, và hiện nay đang đại tu Nhà thờ, xây dựng tháp chuông mới. Hy vọng vào đầu Xuân Canh Dần 2010 này, Giáo xứ Phú Hương có dịp ăn mừng ngôi nhà thờ mới.

70 năm hiện diện và hoạt động, nhưng thời cuộc làm gián đoạn bao chương tŕnh, Phú Hương vẫn c̣n là một vùng đất mênh mông cho công cuộc truyền giáo của Giáo phận Đà Nẵng. Những xă, thôn, làng ven sông Vu Gia cho tới thượng nguồn, c̣n rất nhiều anh chị em lương dân chưa nghe biết Tin Mừng. Mong sao Giáo xứ Phú Hương cùng các Giáo xứ lân cận như Hoằng Phước, Ái Nghĩa, Hà Tân mỗi ngày được củng cố, không những để trở thành những xứ đạo vững mạnh trên vùng đất Đại Lộc đầy truyền thống, mà c̣n phối hợp chặt chẻ trong hoạt động tông đồ truyền giáo, để phục hồi các họ đạo đă mai một trong chiến tranh, và sống chứng nhân loan báo Tin Mừng cho anh chị em đồng bào của ḿnh.

Hướng về tương lai, Phú Hương có quyền cưu mang nhiều hy vọng.

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng

 

......................................................

Giáo xứ Phú Hương hoàn thành tái thiết Thánh Đường

Ban Truyền thông TGM

Hôm nay, ngày 11 tháng 3 năm 2010, sau khi tham dự nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Hà Tân, mọi người trực chỉ Giáo xứ Phú Hương, thuộc xă Đại Hồng, huyện Đại Lộc, cách Hà Tân khoảng 15 km về hướng Đông, để hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn nhân dịp hoàn công tái thiết Nhà thờ Giáo xứ.

Sau biến cố năm 1975, người dân Phú Hương trở về để chỉ thấy vườn không nhà trống. Nhà thờ Giáo xứ cũng chẳng c̣n ḥn đá nào trên ḥn đá nào. 35 năm sau chiến tranh và qua 4 đời linh mục Quản xứ, Phú Hương đă từng ngày thay da đổi thịt. Nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lư mỗi ngày thêm kiên cố, tươm tất và xinh đẹp.

Sau nghi thức làm phép tháp chuông và nhà thờ mới ngoài tiền đường, Thánh Lễ tạ ơn được cử hành trọng thể, trong khung cảnh một Phú Hương hoàn toàn đổi mới. Nhà thờ rộng răi khang trang với tháp chuông cao, cung thánh trang nghiêm rạng rỡ với bàn thờ đá trắng mới toanh; ảnh tượng, nhà chầu… đều bóng loáng mới mẻ và trang trọng. Đức Cha Giuse và anh em linh mục cũng như khách mời đă khá bất ngờ giữa khung cảnh Phú Hương hôm nay và Phú Hương nhếch nhác với bùn non ngập lút ống chân những ngày sau cơn băo lũ Ketsana đi qua đây vào cuối tháng 9 năm ngoái. Đây là một nỗ lực rất lớn của Cha Quản xứ và anh em giáo dân Phú Hương. Một kỷ niệm khó quên của Năm Thánh 2010, và cũng đánh mốc Phú Hương bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Xuống xe ngay trước Nhà thờ, Đức Giám mục Giáo phận cất tiếng hỏi đoàn dân đang đợi đón Ngài: Tôi có lầm địa chỉ không? Đây là đâu đây? Mọi người đơn sơ hănh diện trả lời: Dạ, đây là Nhà thờ Giáo xứ Phú Hương.

Thật dễ thương và chân thành. Mong sao họ luôn giữ được niềm vui và yêu quí Nhà Chúa măi măi như hôm nay.

Trong mấy lời cám ơn cuối Thánh Lễ, Cha Đaminh Đặng Bá Linh, Quản xứ Phú Hương cho biết: dự tính ban đầu công tŕnh chỉ thi công trong 2 tháng, nhưng tính đến ngày khánh thành hôm nay công tŕnh đă qua 9 tháng ṛng ră. Công sức cũng nhiều, nhưng được như hôm nay quả là một phép mầu, v́ vượt quá xa dự kiến ban đầu. Cám on Thiên Chúa và cám ơn mọi người.

Nhân dịp này, xin được gửi đến Quư Cha Quản xứ Phú Hương tiền nhiệm gần đây thêm một tâm t́nh cám ơn và quí mến. Cố linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Văn chăn dắt đàn chiên Phú Hương trong những ngày chiến tranh gian khổ. Cha Giuse Nguyễn Văn Cử đang tu học tại Philippines, đă đồng lao cộng khổ với Phú Hương trong thời gian hồi cư tái thiết, nhất là đă xây dựng và củng cố nhà thờ sau chiến tranh. Cha Giuse Bùi Văn Đồng đang tu học tại Hoa Kỳ đă đồng hành cùng Phú Hương trong thời kỳ ổn định và phát triển, xây dựng nhà xứ, nhà giáo lư. Cố linh mục Phaolô Mai Văn Tôn đă dành cho Phú Hương nhiều tâm huyết sau những năm tu nghiệp Philippines trở về. Và tất cả Quư Chức, những ân nhân thân hữu của Giáo xứ, và những thế hệ Dân Chúa Phú Hương cho đến ngày hôm nay.

Thánh lễ khép lại với bữa cơm trưa cho nhưng người đường xa. Mọi người vui vẽ ra về, nhưng chắc chắn cha con Phú Hương c̣n đó nhiều mối lo toan cho những ǵ c̣n đang dỡ dang phải tiếp tục hoàn thành. Xây dựng chuồng chiên tuy khó, nhưng qui tụ và chăm sóc đàn chiên c̣n khó hơn nhiều. Kính chúc mục tử và đàn chiên Phú Hương mỗi ngày thêm vững mạnh.


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Hương

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ Ơn Giáo xứ Phú Hương hoàn thành tái thiết Thánh Đường (11/3/2010)

 

 

 

                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]