Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Phước Tường

Giáo hạt Đà Nẵng

Địa chỉ :   311, Trường Chinh, Thanh Khê, Đà Nẵng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn (24/9/2014)

+84 511-372-2580

2/1957

Bổn mạng

Thánh Giuse (19/3)

Chúa nhật     : 5:00  -  8:00 (thiếu nhi)  - 17:00

Ngày thường : 18:00  -  5:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Ḥa Cường

Giáo xứ Phước Tường-Gp Đà Nẵng trao tặng học bổng và quà khuyến học năm 2013 (1/9/2013)

Lược sử Giáo xứ Phước Tường

Trong cuộc di cư năm 1954, đông đảo bà con giáo dân công giáo miền Bắc đi vào miền Trung và miền Nam. Họ tạm cư ngụ ven đường quốc lộ 1, trong các lán trại từ Ngă Ba huế đến Vĩnh Điện. Cứ đến ngày Chúa Nhật và lễ Trọng họ phải đi bằng nhiều phương tiện như xe đạp, xe đ̣ và cả xe quân đội vào thánh phố Đà Nẵng để dự lễ, v́ lúc đó khu vực này không có nhà thờ công giáo.

Sau mấy tháng như vậy, cảm thông sự vất vả của giáo dân, Cha Quản xứ nhà thờ Đà Nẵng hồi đó là Đức Cố Giám mục Giuse Lê Văn Ân đă nhờ Cha phụ tá thuộc Hội Thừa Sai Pari là cha Charmot (cha Sắc) đến các cứ điểm đông người để dâng lễ cho bà con giáo dân.

Năm 1955 và 1956, cha Charmot phụ trách và làm lễ thường xuyên các ngày Chúa Nhật trong những lều trại và hai nhà nguyện nhỏ bằng tre lợp tranh ở giáo họ Fatima (Nghi An) và chân núi Phước Tường.

Năm 1956, Đức cha Marcel Piquet (Đức cha Lợi) từ Qui Nhơn ra ban phép Thêm Sức tại chân núi Phước Tường.

Tháng 2 năm 1957, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Quang Sách (sau này là Giám mục Giáo phận) được chính thức bổ nhiệm về Giáo xứ Phước Tường gồm các giáo họ: Phước Tường, Nghi An, Đông Phước, Ḥa Cường, Ḥa Mỹ, Phú Lộc, Tổng Y Viện Duy Tân và phi Trường Đà Nẵng.

Cha quản xứ cùng với giáo dân đă làm các nhà nguyện tại Phước Tường, Nghi An (Fatima), Đông Phước. Nhà thờ Phước Tường được vào vị trí mà sau này là sân trường Phaolô Lê Bảo Tịnh (hiện nay cũng đang bị mượn để làm trường cấp II Nguyễn Đ́nh Chiểu). Hè năm 1957, cha Phanxicô đă hoàn thành nhà nguyện lợp tôn, cột kèo bằng gỗ, xung quanh che tôn. Ngày 11 tháng 11 năm 1957, cha Simon Đinh Hưng Lợi được bổ nhiệm thay cha Phanxicô Xavie Nguyễn Quang Sách.

Tháng 1 năm 1958 cha Simon Đinh Hưng Lợi cho nới rộng nhà thờ v́ giáo dân quá đông. Mùa hè năm 1958, Cha Quản xứ Simon cho xây trường Lê Bảo Tịnh thay thế các lớp học bằng tranh tre, các nữ tu ḍng thánh Phaolô phụ trách.

Năm 1963, Cha Simon xây lại nhà thờ họ Đông Phước (tức là nhà thờ giáo họ Thánh Tâm, gần sát cầu vượt Ḥa Cầm hiện nay). Nhà thờ họ Thánh Tâm (Đông Phước) tồn tại măi đến tháng 12 năm 1989 th́ Huyện Ḥa Vang thu hồi không cho làm lễ nữa. Hiện nay c̣n lại một phần đất đang sử dụng làm trường dạy nghề, một phần nằm trong qui hoạch đường Lê Đại Hành.

Nhà Thờ chính là Phước Tường th́ năm 1969 cũng khởi công xây ở địa điểm mới với diện tường 18m x 55m mái đúc, chưa hoàn chỉnh toàn bộ th́ biến cố năm 1975 xảy đến. V́ thế, măi đến tháng 3 năm 1999 mới tiếp tục và lát nền gạch. Phước Tường là một giáo xứ có số lượng giáo dân biến động rất lớn:

- Năm 1956 đến 1958 có 8.000 giáo dân.
- Năm 1958 đến 1962 có 12.000 giáo dân.
- Năm 1962 đến 1968 có 10.000 giáo dân.
- Năm 1968 đến 1973 có 7.500 giáo dân.
- Năm 1973 đến 1975 có 3.000 giáo dân.

- Sau biến cố năm 1975 chỉ c̣n 450 giáo dân.

Các đoàn thể công giáo tiến hành của giáo xứ như: Hiện hội Thánh Mẫu, Đạo binh Đức Mẹ sau biến cố năm 1975 không c̣n sinh hoạt nữa. Hướng Đạo sinh chỉ c̣n sinh hoạt cầm chừng.

Năm 2003, cha Vinhsơn Hoàng Quang Hải được bổ nhiệm làm cha quản xứ thay cha Simon Đinh Hưng Lợi về hưu. Nhà xứ cũ vẫn bị trưng dụng làm trường học chưa hoàn trả, cha quản xứ phải ở trong mấy gian nhà cấp 4 trước đây là nhà tạm của các gia đ́nh khó khăn. Nhà xứ cách xa Nhà Thờ, nhà trường bị trưng dụng làm trường học nên không có pḥng dạy giáo lư cho các em. Năm 2008, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Phi thay cha Vinhsơn Hoàng Quang Hải, ngài cùng các anh chị em nhiệt thành tái lập lại sinh hoạt của các giới, ngài cũng ước ao xây dựng nhà xứ và pḥng giáo lư chưa thực hiện được. Tháng 9 năm 2014, cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn thay cha Phêrô Nguyễn Ngọc Phi làm quản xứ cho đến nay.

Sau những biến cố của thời cuộc, hiện nay giáo xứ Phước Tường chỉ có 700 giáo dân (185 gia đ́nh), chưa bằng 1/10 thời điểm đông giáo dân nhất. Giáo xứ được chia làm 4 giáo họ: Thánh Tâm, Phaolô Lê Bảo Tịnh, Đức Mẹ la Vang và Anrê Phú Yên.

Giáo xứ hiện nay có 120 em từ 5 tuổi theo học giáo lư và lớp lớn nhất chỉ là Kinh Thánh 2 (2 năm sau Thêm Sức). Giáo xứ chưa có Legio Mariae, các em thiếu nhi cũng chưa theo đoàn thể Thiếu Nhi Thánh Thể hay Hùng Tâm Dũng Chí v́ mới củng cố lại từ hơn 1 năm nay. Giới Người Cha, giới Người Mẹ và Giới trẻ có sinh hoạt nhưng c̣n yếu và chưa qui tụ đông.

Hiện nay giáo xứ có hai Thánh lễ 5g00 và 17g00 vào Chúa Nhật. Sau ngày 15 tháng 8 sẽ có thêm lễ 8g00 dành riêng có thiếu nhi. Hằng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, thánh lễ vào lúc 18g00. Thứ năm sau lễ có Chầu Thánh Thể và thứ Bảy lễ vào lúc 5g00.

Nguồn : Js NguyenPhotNhut

.................................

Giáo xứ Phước Tường-Gp Đà Nẵng

trao tặng học bổng và quà khuyến học năm 2013

Sau Thánh lễ chiều Chúa Nhật (1/9/2013) tại Giáo xứ Phước Tường, Cha Quản xứ Phê-rô Maria Nguyễn Ngọc Phi và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ đă trao tặng học bổng và quà khuyến học cho các em thiếu nhi trong giáo xứ . Có 17 em nhận được xe đạp, 7 em nhận học bổng và 50 em nhận tiền khuyến học. được biết số tiền này do Cha Quản xứ xin từ nhiều Ân nhân trong ngoài giáo xứ tài trợ giúp đỡ.

Trong dịp này, nhiều ân nhân đă tận tay trao quà cho các em. Lời cám ơn, ánh mắt và nụ cười của các em , làm tăng thêm niềm vui hạnh phúc của người hy sinh trao tặng, như Thánh Phao-lô nói : “ Cho th́ có phúc hơn nhận…”

Toma Trương Văn Ân

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phước Tường

H́nh ảnh Giáo xứ Phước Tường trao tặng học bổng và quà khuyến học năm 2013 (1/9/2013)