Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo Xứ Thanh Đức

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Đức
Giáo hạt Đà Nẵng

Địa chỉ : 45 đường 3 tháng 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Giuse Nguyễn Văn THÚ (26/9/2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1954

Bổn mạng

Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân

3489

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00, 8:00, 16:30

Ngày thường : 19:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  Chính Ṭa Đà Nẵng (2.3km) * Chính Trạch (3.0km) * Tam Ṭa (3.3km) * Gia Phước (5.5km) * Ḥa Cường (5.7km)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Website Ái hữu Thanh Đức Hải Ngoại

-  Tin tức sinh hoạt

* ĐGM giáo phận Đà Nẵng ban bí tích thêm sức tại giáo xứ Thanh Đức (4/7/2010)
* GIÁO XỨ THANH ĐỨC GP ĐÀ NẴNG MỪNG LỄ QUAN THẦY và KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP
* Thứ 5 Tuần Thánh tại GX Thanh Đức Đà Nẵng
* ĐGM Giuse mừng lễ các thánh Tử Đạo vói giáo xứ Thanh Đức (15/11/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Đức

Nguồn : Website Giáo Phận Đà Nẵng (26/1/2010)

Giáo xứ Thanh Đức toạ lạc nội vi thành phố Đà Nẵng, thuộc Giáo Hạt Đà Nẵng, nằm giữa hai chân cầu Sông Hàn và Thuận Phước thơ mộng, biểu tượng cho sự phát triển của Thành phố Đà Nẵng năng động. Về mặt hành chánh, Nhà thờ Giáo xứ Thanh Đức thuộc Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Dù tuổi đời mới hơn 50 năm, nhưng Thanh Đức qua những thăng trần của lịch sử chính ḿnh và đất nước, đă trở thành một Giáo xứ nề nếp, ổn định vào bậc nhất trong Giáo phận Đà Nẵng.

1. H́nh thành :

Theo ḍng lịch sử, tháng 7 năm 1954 với hiệp định Genève, chia đôi đất nước ở vĩ tuyến 17, gần một triệu người người dân Miền Bắc đă di cư vào Miền Nam, trong đó có nhiều người Công giáo, để bắt đầu khai khẩn tạo dựng quê hương mới và lập nên những xứ đạo mới. Nhiều đoàn di cư Công giáo từ miền Bắc vào đă chọn thành phố Đà Nẵng làm nơi định cư. Trong số đó ngoài Tam Ṭa, Chính trạch, Thanh B́nh, Nhượng Nghĩa, Sơn Trà, Phước Tường… phải kể đến Giáo xứ Thanh Đức.

Giáo xứ Thanh Đức hiện nay có tên ghép từ hai xứ Thanh Bồ và Đức Lợi. Thanh Bồ thuộc Quảng B́nh, Giáo phận Huế và một số Giáo dân từ Kẻ Sen, Kẻ Bàng, Sáo Cát... Đoàn chọn mảnh đất phía Tây vùng Trẹm để lập trại định cư, làm thành một Giáo họ mới nhưng vẫn lấy tên gốc là Thanh Bồ, được dẫn dắt bởi Cha Phaolô Nguyễn Thanh Ḥa. Giáo họ xây dựng riêng một Nhà thờ để cử hành phụng vụ và sinh hoạt tôn giáo khác. Nhà thờ nay không c̣n nữa, hiện là khu nhà của Cộng đoàn các nữ tu Ḍng Thánh Phaolô nằm trên đường Hàn Mặc Tử. C̣n Đức Lợi lại thuộc Hà Tĩnh, Giáo phận Vinh. Đoàn di dân đă chọn mảnh đất phía Đông vùng Trẹm để lập cư. Danh xưng "Đức Lợi" là tên ghép từ tên của hai Đức Cha JB Trần Hữu Đức, GM Giáo phận Vinh, và Đức Cha Marcel Piquet Lợi, GM Giáo phận Qui Nhơn lúc bấy giờ. Đoàn này do Cha Phêrô Trần Đức Triều chăn dẫn. Đoàn cũng xây dựng một ngôi Nhà thờ riêng, và nơi Nhà thờ Đức Lợi được xây dựng ngày đó chính là khu vực của Nhà thờ Giáo xứ Thanh Đức hiện nay.

Trong thập niên đầu tiên (1954 – 1964), hai Giáo họ ở cạnh nhau, mỗi họ có Nhà thờ, Cha phụ trách và mọi sinh hoạt riêng biệt. Sau cuộc đấu tranh của Phật giáo và biến cố hỏa hoạn thương đau vào tháng 8 năm 1964, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đă quyết định nhập 2 Giáo họ Thanh Bồ và Đức Lợi thành một Giáo xứ và lấy tiên là Thanh Đức cho đến ngày nay. Điều trùng hợp thú vị là tên lót của hai Cha Phaolô Nguyễn Thanh Ḥa và Phêrô Trần Đức Triều là Thanh - Đức. Giáo xứ nhận Thánh Phêrô làm Quan Thầy, lễ mừng ngày 29/6 hằng năm.

Sau biến cố Mậu Thân 1968 và Mùa Xuân 1975, thành phần giáo dân thay đổi, không c̣n là dân có gốc gác của hai họ đạo trước đây nữa, nhiều người từ các nơi đến, cũng như nhiều giáo dân trong xứ đă ra đi để lập nghiệp phương xa. Tuy nhiên, bầu khí sống đạo vẫn ổn định và phát triển qua năm tháng.

2. Các thời kỳ:

Sau khi hợp nhất hai Giáo họ lại thành một Giáo xứ Thanh Đức, Cha Nguyễn Thanh Ḥa đến tuổi nghỉ hưu, c̣n Cha Trần Đức Triều đảm nhận chức vụ Quản xứ của Giáo xứ mới này. Không bao lâu sau, Cha Phêrô Triều lại nghỉ hưu, Cha Phaolô Trương Đắc Cần về nhận nhiệm sở. Dưới thời của Ngài, khuôn viên Nhà thờ được mở rộng tối đa, Nhà xứ được xây lại khang trang. Giáo xứ được chia thành 12 Giáo khóm và tổ chức bầu cử HĐGX theo qui chế mới. Những Đoàn thể Công Giáo Tiến Hành được lần lượt khai sinh trong thời gian này: Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí vào tháng 5/1965, Ca đoàn Thánh Linh – Ca đoàn Giáo xứ vào tháng 6/1965, Vạn Các Lái, tháng 6/1965.

Tháng 5/1966, Cha Phêrô Nguyễn Đức Mân về làm Quản xứ thay Cha Phaolô Cần, cùng với Cha Phó Antôn Trần Văn Trường. Trong thời gian này, Giáo xứ xây dựng trường Tiểu Học Thanh Đức, sau đó được nâng cấp trở thành Trường Trung Tiểu học Thanh Đức, thu hút được nhiều học sinh lương giáo theo học. Sau năm 1975, ngôi trường của Giáo xứ biến thành Trường Tiểu học Vơ Thị Sáu do Nhà Nước quản lư. Dù ngôi trường này có thay đổi và di dời đến đâu, vẫn có nguồn gốc của Giáo xứ. Tháng 1/1967, Cha Bê-na-đô Nguyễn Quang Nhung được bổ nhiệm Quản xứ thay Cha Phêrô Mân. Thời kỳ này các Hội đoàn phát triển mạnh mẽ. Legio Giáo xứ được thành lập vào tháng 1 năm1967. Giáo xứ Thanh Đức mỗi ngày một trưởng thành, hiệp nhất, hoàn thành tốt đẹp ca “ghép nối” đặc biệt lịch sử.

Tháng 5/1974, Cha Fx.Nguyễn Quang Sách được bổ nhiệm làm Cha Sở mới của Giáo xứ. Biến cố tháng 3 năm 1975 làm thay đổi sâu sắc t́nh h́nh Giáo xứ. Tháng 6 năm 1975, Cha Quản xứ Phanxicô Xaviê được chọn làm Giám Mục phó kiêm Tổng Đại diện Gíáo phận Đà Nẵng. Ngài phải rời Giáo xứ về ở Nhà thờ Chính Toà. Sinh hoạt của Giáo xứ có nhiều giao động nhất định. Giáo dân phân tán, kẻ vào nam, người di cư ra nước ngoài. Lịch sử đất nước bước sang một bước ngoặc mới, Giáo phận Đà Nẵng nói chung và Giáo xứ Thanh Đức nói riêng cũng trải qua nmột thời kỳ đầy khó khăn trăn trở.

Tháng 5 năm1975, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Đăng được bổ nhiệm về làm Quản xứ Thanh Đức thay Đức Cha Phanxicô. ổTong khó khăn thử thách, chủ chăn và đàn chiên Thanh Đức nỗ lực thanh luyện và thích nghi nếp sống đạo cho hợp với t́nh h́nh mới. Cuộc sống đạo nhờ đó không những không bị ngưng đọng, lại được thay đổi toàn diện và sâu sắc. Không ai chối cải lúc này đời sống Đức Tin trưởng thành vàv vững vàng hơn. Giáo xứ được chia lại thành 9 Giáo họ, mỗi Giáo họ được gọi bằng tên Thánh Bổn mạng của ḿnh. Đặc biệt, Cha Quản xứ hoạch định lại chương tŕnh Giáo Lư cho các em thiếu nhi cáchquy củ và dài hạn, liên tục từ Lớp Vườn Trẻ cho đến Lớp Thánh Kinh là 14 năm. Những sinh hoạt khác như Tŕnh diễn Thánh Kinh - Thánh Ca vào dịp Giáng Sinh, tổ chức thi Kinh, thi hát Thánh Ca... cũng được quan tâm tổ chức. Giới Trẻ được thành lập vào tháng 9 năm 1979, Đoàn Con Cái Đức Mẹ, tháng 3 năm1990. Vào năm 1981, Giáo xứ đại tu Nhà thờ. Trong thời gian này, Cha sở Phêrô cũng là Tổng Đại Diện của Giáo phận, quản nhiệm thêm Giáo xứ Ngọc Quang không có Cha sở. Thanh Đức là Giáo xứ độc nhất Ngài coi sóc mục vụ trong suốt đời Linh mục chuyên làm Giáo sư Chủng viện của Ngài.

Tháng 7 năm 1991, Cha Fx. Đặng Đ́nh Canh về nhận nhiệm vụ Quản xứ Thanh Đức sau hơn 13 năm đi tù trở về (1975-1988). Trong thời kỳ của Ngài, Giáo xứ mỗi ngày thêm ổn định, nhiều công tŕnh quan trọng được thực hiện. Nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của bà con giáo dân Thanh Đức khắp nơi, Giáo xứ xây dựng kiên cố một số công tŕnh. Khu nhà Giáo lư với quy mô hai tầng, 10 pḥng thực hiện năm 1992. Tháng 7 năm1999, Giáo xứ khởi công xây dựng Nhà thờ mới rộng răi và khang trang như ngày nay. Sau đó, Hang đá Đức Mẹ, Nhà Hài cốt, Nhà xứ, đúc sân Nhà thờ, xây dựng tường rào kiển cố… Chỉ tiếc một điều, khuông viên Nhà thờ bị thu hẹp lại chỉ con 2/3 diện tích cũ do qui hoạch của Thành phố vào năm 2003, nên không gian sinh hoạt không c̣n rộng răi thoải mái như xưa. Cha Phanxicô Xaviê cũng quan tâm nhiều đến những sinh hoạt đạo đức của Giáo dân. Tháng 7/1993, Ngài tái lập Hội Phan Sinh Tại Thế, rồi Chi Hội Bác Ái Vinh Sơn vào tháng 9/1995, tổ chức Thư viện La Vang, thành lập Giới Trung Niên vào tháng 1 năm 2000. Những cuộc Hành hương Đức Mẹ La Vang cho Giáo xứ được tổ chức liên tục từ năm 1998 cho đến nay đă trở thành truyền thống của Giáo xứ. Các Giới, các Đoàn Thể hằng năm cũng tổ chức hành hương đến Trà Kiệu, Núi Sọ An Ngăi ... Hành hương luôn đi kèm với việc cầu nguyện, tĩnh tâm và làm phúc, nhờ đó, đời sống đạo tăng trưởng rơ rệt.

Tháng 10 năm 2004, Đức Cha Phaolô Tịnh bổ nhiệm Cha Fx. Đặng Đ́nh Canh làm Tổng Đại diện Giáo phận kiêm Cha sở Chính Ṭa. Thay thế Ngài tại Thanh Đức là Cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn, nguyên phó xứ Chính Toà. Mọi sinh hoạt Giáo xứ luôn ổn định nề nếp, Cha Giuse chăm lo đặc biệt việc dạy Giáo lư cho các em Thiếu Nhi, củng cố và gia tăng số lượng Giảng viên Giáo lư. Hai năm sau, Cha Giuse được bổ nhiệm làm Quản xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, trước khi lên đường đi tu nghiệp tại Philippines vào năm 2008. Về thay Ngài là Cha Bonaventura Mai Thái, nguyên Quản xứ Hội An.

Cùng cộng tác mục vụ dưới thời các Cha sở, Ṭa Giám mục đă bổ nhiệm khá liên tục các cha phó về Thanh Đức: Cha Antôn Trần Văn Trường (1965-1967), Cha Giuse Vũ Văn Trúc (1967-1970), Cha Batôlômêô Nguyễn Văn Chiểu (tháng 3-5/1968), Cha Đôminicô Nguyễn Thanh Liêm (1971-1973), Cha Stêphanô Phạm Trí Thức (1973-1974), Cha Phaolô Lưu Đ́nh Dương (1974-1975). Sau 20 năm gián đoạn chức vụ phó xứ Thanh Đức, Năm 1995, Cha Giuse Nguyễn Kim Nhật được bổ nhiệm, kế tục Ngài là các Cha Giuse Hoàng Quốc Duy Linh (2001- 2003), Cha Phêrô Nguyễn Đệ (2003- 2006), Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Phi (2006-2008), và từ 2008 đến nay là Cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng.

3. Hiện t́nh giáo xứ:

Tháng 11/2006, Cha Bônaventura Mai Thái về nhận nhiệm vụ Quản xứ Thanh Đức. Tuy Thanh Đức đă là một Giáo xứ vững mạnh, nề nếp, Cha Bonaventura cố gắng nâng mọi sinh hoạt của Giáo xứ lên theo sự bền vững và có chiều sâu. Ngài mạnh dạn trao cho Giáo dân, HĐGX trách nhiệm nhiều hơn trong việc điều hành mọi hoạt động của Giáo xứ qua các ban ngành đoàn thể: Ban Phụng vụ, Ban Đoàn thể, Ban Khánh tiết, Ban Quản thủ Thánh đường, Ban Giáo lư - Giáo dục, Ban Bác ái - Xă hội do Quư Ông Bà trong Ban Thường Vụ HĐGX đảm trách. Ngài cho thành lập Hội Nghề Nghiệp vào tháng 2/2007, Đội Hạt Cải, tháng 9/2007, Ban Tẩm liệm vào tháng 11/2007, và chính thức tái lập phong trào Hùng Tâm Dũng Chí vào năm 2009.

Suốt 50 năm qua, phải kể đến sự đóng góp lớn lao của Cộng Đoàn Nữ Tu Ḍng Thánh Phaolô tại Thanh Đức trong công cuộc xây dựng và phát triển Giáo xứ. Quư Soeurs chăm lo công việc dạy học và giúp Giáo xứ quản lư Trường Trung Tiểu Học Thanh Đức ngày ấy, rồi việc dạy Giáo lư, đặc biệt các lớp Xưng tội Rước Lễ Lần Đầu, các lớp Thêm Sức, mọi công tác trang trí bàn thờ các dịp lễ lớn nhỏ quanh năm, chăm lo pḥng thánh... đều được Quư Soeurs chu toàn tốt đẹp.

Hiện nay tổng số giáo dân của Giáo xứ là : 3.514 người với 923 hộ gia đ́nh, chia làm 12 Giáo họ, nằm gọn trong địa giới Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Giáo xứ cũng đóng góp cho Giáo Hội rất nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. Tính đến nay có đến 19 linh mục, 6 đại chủng sinh, cùng 22 nữ tu đang làm việc tại Giáo phận, phục vụ hay tu học trong và ngoài nước.

Với nề nếp sinh hoạt ổn định và liên tục sáng tạo hiện nay trong công tác mục vụ, ḷng nhiệt thành v́ Nhà Chúa rất truyền thống trong trái tin người Thanh Đức, dưới sự dẫn dắt nhiệt t́nh của Quư Cha và sự hỗ trợ đắc lực của bà con đồng hương Thanh Đức khắp nơi, chúng ta có quyền tin tưởng vào một ngày mai thật sự trưởng thành của Thanh Đức, đặc biệt trong khả năng sống t́nh hiệp thông trong Cộng đồng Giáo phận, với các xứ họ đạo khác, nhất là đời sống chứng nhân và tinh thần truyền giáo trong một thành phố năng động và cũng rất “ngoại đạo” Đà Nẵng này, với chỉ hơn 4% người tin Chúa.

Lời cầu chúc Giáo xứ Thanh Đức trở thành Giáo xứ THÁNH ĐỨC trước mặt Thiên Chúa và loài người.

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng

...........................

Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Thanh Đức

Thứ Sáu 21/9/2012    -     Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Sáng ngày 21 tháng 9 năm 2012, ĐGM Giáo phận đă đến Trung Tâm Mục Vụ để đón Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải và đưa Ngài đến nhiệm sở mới Thanh Đức. Thanh Đức là một trong những giáo xứ lớn của Giáo phận Đà Nẵng, việc một linh mục đă quá tuổi “thất thập cổ lai hy” về phục vụ giáo xứ này là một chuyện không b́nh thường.

Nhưng sau khi Cha Tổng Đại diện đọc thư bổ nhiệm giáo vụ, trong huấn từ của ḿnh, ĐGM Giáo phận đă đặt niềm tin tưởng vào Cha Vinh Sơn trong chức vụ Quản xứ Thanh Đức. Ngài đă từng học tại Giáo hoàng Học viện Piô X, từng là giáo sư rồi quản lư Tiểu Chủng viện Thánh Gioan Đà Nẵng, sau năm 1975, Ngài đă phục vụ liên tục ít nhất tại 4 giáo xứ, trước khi về làm quản lư lớp dự tu tại Trung Tâm Mục vụ. Hiện nay, sức khoẻ tinh thần và thể chất của Ngài đều c̣n rất tốt, không mắc bệnh ǵ, chưa một sợi tóc bạc, nói năng giảng dạy khúc chiết, mạch lạc. Cho đến những năm gần đây, Ngài là tác giả của những bài viết về phụng vụ trong Tập Tin Mục Vụ của Giáo phận. Đức Cha đă cám ơn Ngài đă vui ḷng tiếp tục phục vụ Giáo phận, mặc dù đă đến lúc Ngài có quyền được nghỉ ngơi.

Giáo xứ Thanh Đức đón nhận Cha Tân Quản xứ, và có quyền hy vọng đời sống đạo đức của xứ đạo mỗi ngày sâu sắc hơn. Giáo xứ cũng cám ơn và tiễn biệt Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thịnh, được bổ nhiệm phụ trách Tân Giáo xứ Chợ Chiều.

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Đức

H́nh chụp ngày 6 tháng 11 năm 2007 - TTV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com