Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Yên

 

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Yên
Giáo hạt Tam Kỳ

 

Địa chỉ :  Xă Tam Sơn, H. Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Banaba Dương ngọc Tuấn - CMC (30/10/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1908

Bổn mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

1319

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* LỄ TIẾP NHẬN GX THUẬN YÊN CỦA D̉NG ĐỒNG CÔNG VÀ NHIỆM CHỨC CỦA CHA TÂN QUẢN XỨ (12/12/2012)

* Giáo Xứ Thuận Yên Hành Hương Năm Thánh  (2010-07-20)

 

Lược sử Giáo xứ Thuận Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................

LỄ TIẾP NHẬN GX THUẬN YÊN CỦA D̉NG ĐỒNG CÔNG

VÀ NHIỆM CHỨC CỦA CHA TÂN QUẢN XỨ

Trong chương tŕnh mục vụ truyền giáo của Giáo phận Đà Nẵng trước khi bước vào giai đoạn mới với biến cố Kim Khánh Giáo phận (1963-2013), một số Ḍng Giáo sĩ đă nhận lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận kư hợp đồng mục vụ theo Giáo Luật, để cộng tác với Giáo phận trong việc mục vụ truyền giáo trên địa bàn Giáo phận nhà. Trong những năm qua, Ḍng Chúa Cứu Thế đă đảm nhận Giáo xứ Tiên Phước, Ḍng Ngôi Lời đă về làm việc tại Giáo xứ Trung Phước, Tu Hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn đă đến Hội Yên, Ḍng Thánh Thể đă bắt đầu sứ vụ tại Trung tâm Mục vụ Di dân An Ngăi Đông, nay mai sẽ nâng lên thành Giáo xứ, là Giáo xứ thứ 50 khi Giáo phận mừng tṛn 50 tuổi.

Sau gần 4 năm các linh mục tu sĩ Ḍng Đồng Công đă đến cộng tác làm việc tại địa bàn Giáo xứ Thuận Yên để làm quen, hôm nay, ngày 12 tháng 12 năm 2012, Giáo phận Đà Nẵng đă chính thức kư hợp đồng mục vụ truyền giáo với Ḍng Đồng Công tại Giáo xứ Thuận yên, huyện Núi Thánh, tỉnh Quảng Nam, đồng thời là lễ nhiệm chức của Cha Martinô Porres Maria Nguyễn Văn Đoàn, được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Quản xứ Tiên khởi Ḍng Đồng Công cho Giáo xứ này, theo sự đề cử của Cha Tổng Phục Vụ Ḍng, Piô Maria Nguyễn Quang Đán. Tất cả được lồng trong Thánh Lễ Tạ Ơn cho cộng đoàn Giáo xứ Thuận Yên, với sự hiện diện chia vui và hiệp nguyện của khá đông các linh mục trong Giáo phận, đại diện các giáo xứ trong Giáo phận và quan khách.

Thuận Yên là một trong những giáo xứ kỳ cựu của Giáo phận Đà Nẵng. Theo báo cáo của các Cha Hội Thừa sai Paris, đầu năm 1920 đă có trên 1.200 giáo dân. Nhưng đây cũng là vùng đất trải qua nhiều xáo trộn "trí mạng" trong thời chiến cũng như thời b́nh. Trong chiến tranh, giáo dân di tản hết, nhà thờ nhà xứ hoang tàn. Sau năm 1975, đại công tŕnh thuỷ lợi Phú Ninh đe doạ nhận ch́m hết khu vực rộng lớn của Giáo xứ. Khi công tŕnh hồ Phú Ninh đă ổn định, dân chúng trở về tái định cư trên những khu đất cao hơn giữa ḷng sông nước và đi lại tiếp xúc với nhau bằng ghe thuyền. Giáo xứ được tái thành lập, Nhà thờ được xây dựng ở một địa điểm khác cao ráo và rộng răi hơn. Người đồng hành với Thuận Yên trong thời gian 40 năm gian khổ này là Cha Bênêđitô Nguyễn Tấn Khoá, và các linh mục phụ tá của Ngài từ Giáo xứ Tam Kỳ, đặc biệt là hai Cha Anphong Nguyễn Hữu Long và Cha Martinô Đoàn Minh. Sau Cha Marcellô, Cha Phaolô Mai Văn Tôn được bổ nhiệm làm Quản xứ Thuận Yên vào năm 2004, nhưng ngay năm sau, Ngài lâm bệnh và qua đời. Kế nhiệm Cha Phaolô là Cha Têphanô Trần Ngọc Nhơn, làm Quản xứ cho đến đầu năm 2010. Sau đó, Cha Bênêđitô được Đức Cha Giuse bổ nhiệm trở lại Thuận Yên làm Quản nhiệm, chờ đợi ngày lịch sử hôm nay.

Giáo xứ Thuận Yên bây giờ có khoảng 1.300 giáo dân, với 7 Giáo họ chưa có nhà nguyện ổn định, nằm rải rác trong hai xă Tam Sơn và Tam Thạnh thuộc huyện Núi Thành. Giao thông thuận lợi hơn xưa, việc đi lại không c̣n phải dùng ghe thuyền. Con đường nối với quốc lộ IA được trải nhựa đi ngang trước sân Nhà thờ, dân chúng hầu hết có xe máy. Hy vọng sự dồi dào về nhân sự và ḷng nhiệt thành của Ḍng Đồng Công, mảnh đất Thuận Yên luôn sẽ luôn được "Thuận" và "Yên", sẽ ngày càng màu mở về đời sống tinh thần cũng như vật chất. Cuối Thánh Lễ, Cha Tân Quản xứ đă quỳ gối đọc lời nguyện trước Bàn thờ, dâng Giáo xứ cho Trái Tim Đức Mẹ. Một tâm t́nh hết sức cảm động và đầy ư nghĩa. Sau những lời phát biểu của Cha nguyên Quản nhiệm, Cha Tân Quản xứ, Cha Hạt trưởng Tam Kỳ, Cha Tổng Phục Vụ Ḍng Đồng Công và một đaị diện giáo dân Thuận Yên, Đức Cha Giuse nói lên lời cám ơn tất cả mọi người, đă quảng đại phục vụ Giáo Hội và các linh hồn.

Tham dự tiệc mừng, có sự hiện diện của đại diện các cấp Chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành và các xă thôn liên hệ. Mọi người vui mừng về sự phục hồi của Thuận Yên cho đến hôm nay, với rất nhiều hoa, quà và nhưng lời phát biểu tốt đẹp về con người và vùng đất Thuận Yên hôm nay.

Khai mạc buổi tiệc mừng, Đức Giám mục Giáo phận đă nhắc đến ngày "tam trùng" 12/12/12 cuối cùng của thế kỷ hôm nay, khi các đôi uyên ương khắp nơi đua nhau cử hành hôn thệ. Ngài cũng khấn xin Thiên Chúa chúc lành cho các kết ước hôm nay, giữa Cha sở mới và Giáo xứ Thuận Yên, giữa Giáo phận Đà Nẵng và Ḍng Đồng Công, giữa giáo dân và các cấp chính quyền địa phương, được luôn phát triển tốt đẹp hài hoà, trong T́nh Chúa t́nh người.

Ban TT/TGM


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thuận Yên

LỄ TIẾP NHẬN GX THUẬN YÊN CỦA D̉NG ĐỒNG CÔNG

VÀ NHIỆM CHỨC CỦA CHA TÂN QUẢN XỨ  (12/12/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hính ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]