Giáo phận Đà Nẵng

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh
Giáo hạt Trà Kiệu

 

Địa chỉ :  Xă Quế Xuân, H. Quế Sơn, Tỉnh Quàng Nam   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh Mục Anrê Phan Quang (24/9/2012)
Phó xứ     : Linh mục Giacôbê Lê Quư Đạt.

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1958

Bổn Mạng Đức Mẹ Hồn Xác lên trời (15/8)

Số giáo dân

1281

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00 - 10:00  ( luân phiên nhau tại Quế Phong, Quế Châu, Phú Cường, Thạch Khê. )  và 16:00

Ngày thường : Mỗi ngày 02 lễ, một lễ ở nhà chính, một lễ tại 11 giáo họ ở gần.

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Hà Lam  -  Gx Hà Lâm  -  Gx Vĩnh Điện

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Một miếng khi đói bằng một miếng khi no

-  Tin tức sinh hoạt

* Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Xuân Thạnh (24/9/2012)
* Thánh Lễ Tạ Ơn khánh thành Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh
* Gx Xuân Thạnh-Bà Rén làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi Nhà thờ mới. (7/2/2011)
* Giáo Xứ Xuân Thạnh Hành Hương Năm Thánh, 31.10.2010

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Thạnh

Giáo xứ Xuân Thạnh c̣n có tên là Bà Rén, v́ ngôi Nhà thờ toạ lạc và nh́n thẳng ra ḍng sông và cây cầu mang tên Bà Rén. Đây là một trong những xứ đạo truyền giáo của Giáo phận Đà Nẵng, nằm trên địa bàn huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Địa danh Bà Rén trở nên nổi tiếng từ cuối năm 2009, khi cây cầu huyết mạch nối liền Quốc lộ IA đi qua địa phương này, được xây dựng từ trước năm 1975, đă bị hư hỏng nặng do cơn băo số 9 và cơn lũ lịch sử năm 2009. Cầu dài 255m với 14 nhịp, bị hư hỏng nặng tại các nhịp 4, 10, 11, 12 và đặc biệt là nhịp số 7. Hiện nay, một chiếc cầu tạm bằng thép đă được lắp đặt bên cạnh cây cầu bê-tông này để chia bớt gánh nặng giao thông, và cây cầu mới nghe đâu đang được khảo sát thiết kế cách đó 300 mét về phía hạ lưu.

Giáo xứ Xuân Thạnh gồm 15 giáo họ cả thảy phân bố trong 2 huyện Quế Sơn và Duy Xuyên: An Lộc, Phú Cường (cách nhà thờ 15 cây số), Thạch Khê (cách nhà thờ 10 cây số), Quế Phú, Thượng Vĩnh, Quế Phong (cách nhà thờ 30 cây số), Quế Châu (cách nhà thờ 25 cây số), Xuân Thạnh, Thạnh Trung, Nam Mỹ, Thạnh Sơn, Xuyên Quang, Duy Vinh, Duy Thành, Mỹ Xuyên. Trong số 15 giáo họ, mới có 4 nhà thờ, c̣n lại làm lễ hằng tháng tại tư gia.

Ngày Chúa Nhật: 3 thánh lễ: lễ sáng lúc 7g00 tại nhà thờ chính
Lễ trưa lúc 10g00, tại 4 giáo họ ở xa luân phiên nhau trong ṿng 1 tháng: Quế Phong, QUế Châu, Phú Cường, Thạch Khê.
Lễ chiều lúc 16g00: tại nhà thờ chính. Lễ Thiếu Nhi.
Ngày thường, mỗi ngày 02 lễ, một lễ ở nhà chính, một lễ tại 11 giáo họ ở gần.

Xuân Thạnh thuộc hạt Trà Kiệu, gần giáo xứ Hà Lam, Hà Lâm, Vĩnh Điện.

Nhà thờ Bà Rén đă được xây dựng ngay từ khi thành lập giáo xứ vào năm 1958, dưới thời Cha Phêrô Maria Trần Anh Tước, khoảng 10 tuổi hơn chiếc cầu hàng xóm, cũng đă từng được chỉnh trang nâng cấp nhiều lần, nhưng vẫn trên nền móng cũ kỹ. Ngày nay, với số giáo dân tăng vọt, sinh hoạt giáo xứ ngày thêm nhộn nhịp, một ngôi nhà thờ mới thay cho ngôi nhà thờ đă xuống cấp và chật chội là giấc mơ vơí đầy quyết tâm của giáo dân từ 15 họ đạo lớn nhỏ gần xa thuộc giáo xứ này.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Theo chân các linh mục đi nhận xứ : Giáo xứ Xuân Thạnh

Thứ hai 24/9/2012    -     Nguồn : Website GP Đà Nẵng

Buổi chiều thứ hai 24/9/2012, Giáo xứ Xuân Thạnh với ngôi Nhà thờ lộng lẩy mới khánh thành đón tiếp Cha Tân Quản xứ. Đức Giám mục Giáo phận đă bổ nhiệm Cha Anrê Phan Quang, nguyên Phó xứ An Ngăi về làm quản xứ Giáo xứ này, và đưa Cha Gioan Baotixita Hồ Thái Sơn về Nhà thờ Chính Ṭa làm phó xứ, kiêm Phó Giám đốc CARITAS Giáo phận.

Xuân Thạnh cũng là một Giáo xứ phân bố trên một địa bàn rộng lớn, với tổng cộng 14 chi họ nhỏ. Sinh hoạt hằng ngày thưa thớt, nhưng Chúa Nhật th́ giáo dân tập trung sinh hoạt rất đông vui

Chắc chắn giáo dân Xuân Thạnh ai cũng nghĩ đến công khó của Cha Gioan Baotixita trong suốt một năm đồng lao cộng khổ với họ để xây dựng nhà Chúa, nay nhà thờ vừa xong, cha lại ra đi, nên khóc tiễn cha sở c̣n hơn đưa đám tang Ngài. Cha Thái Sơn tưởng vững như ngọn núi, nhưng rồi cũng không giấu được cơi ḷng, khi tuyên bố với cộng đoàn rằng khi rời nhiệm vụ, sẽ không nhớ Giáo xứ Bà Rén đâu, mà chỉ nhớ Giáo xứ Xuân Thạnh thôi – v́ Giáo xứ này c̣n có tên là Bà Rén.

Xe Toà Giám mục đă phải “mở đường máu” đưa Cha Gioan Baotixita ra khỏi sân nhà thờ đông ngẹt giáo dân Xuân Thạnh, và giáo dân Giáo xứ An Ngăi tiễn Cha Anrê Phan Quang vào nhận xứ mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

..............................................................

Thánh Lễ Tạ Ơn khánh thành Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh

     Sau hơn một năm thi công, Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh nay đă hoàn tất. Thánh Lễ Tạ Ơn làm phép Nhà thờ được tổ chức vào sáng ngày 01/5/2012, Lễ Thánh Giuse Thợ, với sự tham dự của đông đảo các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, khách mời và đồng hương ân nhân xa gần.

 

      Xuân Thạnh là một trong những Giáo xứ truyền giáo của Giáo phận Đà Nẵng, được thiết lập năm 1958. Sau trên 50 năm thành lập, đây là lần đầu tiên, nhà thờ được xây dựng kiên cố.

     Toạ lạc trên một băi bồi ven sông Bà Rén, ngôi Nhà thờ với cảnh quan sông nước và cánh đồng xanh ngát bao quanh thật hữu t́nh. Những ngày lũ lụt, Nhà thờ biến thành một ốc đảo nước ngập lưng tường, dân chúng phải qua lại bằng đ̣. Nhà xứ cũng có một con đ̣ nhỏ cho ḿnh, để cứu hộ và đi lại trong những ngày ngập lụt. Xây dựng một ngôi Thánh đường cao ráo và kiên cố hơn là ước mơ của bao thời, ngày nay mới thực hiện được, và hôm nay là ngày Tạ Ơn khánh thành. Không những chỉ ngôi Nhà thờ, mà sân vườn, khuôn viên, tường rào, cổng ngơ cũng đă hoàn tất.

     Cửa Nhà thờ đóng kín. Mọi người tập họp trước sân Nhà thờ. Đức Giám mục được đoàn linh mục đồng tế tháp tùng cùng tiến ra trước tiền đường. Ngài đă đọc những lời nguyện làm phép nước, Thánh đường và ảnh tượng. Sau đó, cánh cửa Nhà thờ được mở ra, Đức Giám mục tiến vào ḷng cung thánh và rảy nước thánh trên các tường Nhà thờ. Các linh mục và dân chúng theo chân Đức Cha tiến vào Nhà thờ. Nhà thờ mới khang trang, thông thoáng và cao ráo, với hành lang lửng lượn quanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đă nói đến ư nghĩa của lao động theo tinh thần Kitô giáo. Lao động không những chỉ tạo ra của cải vật chất để đáp ứng những nhu cầu của đời sống con người, nhưng c̣n giúp con người tiếp tục thực hiện và hoàn tất chương tŕnh tạo dựng, quan pḥng và cứu chuộc của Thiên Chúa. Chính v́ thế, Chúa Giêsu đă sinh ra trong một gia đ́nh lao động, với dưỡng phụ là bác thợ mộc Giuse và Mẹ là một nội trợ ở làng quê Nazarét. Ngôi Thánh đường mới mẻ xinh đẹp hôm nay cũng là kết quả lao động của bao con người. Không phải chỉ ngôi Nhà thờ mới cần được thánh hiến, mà người tín hữu c̣n thánh hoá tất cả công việc lao động của ḿnh, để vươn tới đời sống thiêng liêng ngay trong cuộc sống vất vả hằng ngày.

     Đức Giám mục cũng đặc biệt thánh hiến Bàn Thờ, tượng trưng cho Chúa Kitô và hiến lễ đem lại Ơn Cứu Độ được cử hành tại đây mỗi ngày.

 

 

 

 

 

     Cuối Thánh Lễ, vị đại diện Cộng đoàn Dân Chúa Xuân Thạnh ngơ lời cám ơn sự hy sinh của mọi người, đặc biệt là Cha Quản xứ Gioan Baotixita Hồ Thái Sơn và quư ân nhân xa gần, đă dành nhiều hy sinh lo lắng để hoàn thành ngôi Thánh đường. Cám ơn sự hiện diện tạ ơn và chung vui của các thành phần Dân Chúa hôm nay, cũng như đại diện các tôn giáo bạn và Chính quyền địa phương.

 

 

 

 

      Tiệc mừng và văn nghệ liên hoan cho tất cả mọi người hiện diện được tổ chức tại sân Nhà thờ. Đúng là ngày vui của toàn dân. Người giáo dân Xuân Thạnh hôm nay ai nấy hân hoan đón tiếp và phục vụ ngày lễ khi giấc mơ của họ ngày nay đă hiện thực. Xin được cùng tạ ơn Chúa và chia vui với Cha Quản xứ và giáo dân Giáo xứ Xuân Thạnh. Ước mong niềm vui hôm nay là tiền đề vững vàng để Giáo xứ mỗi ngày thêm thăng tiến.

 

 

 * Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Thạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ cũ

 

 

 

 

Nhà thờ Giáo họ Phú Cường

* Nguồn : Trang nhà Giáo phận Đà Nẵng