Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Cổ Nhuế

 

Nhà thờ Giáo xứ Cổ Nhuế
Giáo hạt Hà Nội

 

Địa chỉ : 16B Cổ Nhuế, Từ Liêm, TP. Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Ban (12/12/2016)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

042 291 2324

E-mail

 

Năm thành lập

1883
Bổn mạng  

Số giáo dân

1950

Giờ lễ

Chúa nhật     :  8:00    -    18:30

Ngày thường : 18:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tây Tựu - Gh Phú Mỹ  -  Gh Hoàng Thôn  -  Gh Phúc Lư

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Cổ Nhuế: Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới (12/4/2015) - H́nh ảnh
* Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và Thánh Thể tại Giáo xứ Cổ Nhuế (23/8/2013)
* Giáo xứ Cổ Nhuế: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi (4/9/2011) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Cổ Nhuế

"Tin Mừng đến với Giáo xứ Cổ Nhuế từ năm 1883, thời cha cố Mỹ, và cũng là năm giáo xứ chính thức được thành lập. Sau một năm thành lập giáo xứ, một số gia đ́nh đă dâng hơn 15.000 m2 ruộng đất để cày cấy và làm nhà thờ, trong đó có Bà Tổng Chiêu thôn Hoàng dâng 3600m2.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 1884 bằng tường gạch, cột gỗ, mái ngói. Song, vào tháng 12 năm 1947, một số kẻ xấu mang rơm rạ chất lên ghế bên trong nhà thờ phóng hỏa. Nhà thờ này bị cháy chỉ c̣n bốn bức tường. Năm 1953 cha cố Giuse Trần Ngọc Liễn cho tu sửa lại ngôi nhà thờ bị đốt cháy và đến năm 1954, Đức Tổng Giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê về dâng lễ tạ ơn khánh thành. Mặc dù đă được tu sửa lại, nhưng v́ nhà thờ cũ đă phải chịu sự tác động tiêu cực do con người và thiên nhiên, nên không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Xét thấy cần phải xây dựng lại ngôi thánh đường mới vừa bảo đảm an toàn, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn giáo xứ, ngày 05/03/2014 Đức Tổng Giám mục Phêrô đă kư văn bản chấp thuận cho giáo xứ Cổ Nhuế được giải hạ nhà thờ cũ để xây dựng ngôi nhà thờ mới này; và ngày 28/11/2014 thành phố Hà Nội đă cấp phép xây dựng cho giáo xứ."

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Giáo xứ Cổ Nhuế: Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới

WTGPHN - 9g00 sáng Chúa nhật II Phục Sinh – Chúa nhật ḷng thương xót Chúa (12.04.2015), cộng đoàn giáo xứ Cổ Nhuế hân hoan đón chào Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến viếng thăm và chủ tế thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới. Cùng đồng tế với Đức Hồng Y Phêrô có quư Cha thuộc Đại Chủng viện Hà Nội và Giáo hạt Chính ṭa, với sự hiện diện đông đảo của quư khách xa gần, quư ân nhân, anh chị em tín hữu trong và ngoài giáo xứ Cổ Nhuế.

Đây là lần đầu tiên Đức Hồng Y Phêrô viếng thăm giáo xứ Cổ Nhuế sau khi Ngài lănh nhận tước vị Hồng Y từ Roma trở về nên Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy và cộng đoàn giáo xứ đă chuẩn bị các nghi thức long trọng nhất cho buổi chào mừng Đức Hồng Y và thánh lễ tạ ơn sau 4 tháng thi công công tŕnh ư nghĩa này.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha xứ Giuse đă giới thiệu với Đức Hồng Y sơ lược lịch sử tổng quát về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của giáo xứ, qua đó ngài nêu lên lư do cho việc xây dựng lại ngôi thánh đường của giáo xứ: "Tin Mừng đến với Giáo xứ Cổ Nhuế từ năm 1883, thời cha cố Mỹ, và cũng là năm giáo xứ chính thức được thành lập. Sau một năm thành lập giáo xứ, một số gia đ́nh đă dâng hơn 15.000 m2 ruộng đất để cày cấy và làm nhà thờ, trong đó có Bà Tổng Chiêu thôn Hoàng dâng 3600m2. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 1884 bằng tường gạch, cột gỗ, mái ngói. Song, vào tháng 12 năm 1947, một số kẻ xấu mang rơm rạ chất lên ghế bên trong nhà thờ phóng hỏa. Nhà thờ này bị cháy chỉ c̣n bốn bức tường. Năm 1953 cha cố Giuse Trần Ngọc Liễn cho tu sửa lại ngôi nhà thờ bị đốt cháy và đến năm 1954, Đức Tổng Giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê về dâng lễ tạ ơn khánh thành. Mặc dù đă được tu sửa lại, nhưng v́ nhà thờ cũ đă phải chịu sự tác động tiêu cực do con người và thiên nhiên, nên không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Xét thấy cần phải xây dựng lại ngôi thánh đường mới vừa bảo đảm an toàn, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn giáo xứ, ngày 05/03/2014 Đức Tổng Giám mục Phêrô đă kư văn bản chấp thuận cho giáo xứ Cổ Nhuế được giải hạ nhà thờ cũ để xây dựng ngôi nhà thờ mới này; và ngày 28/11/2014 thành phố Hà Nội đă cấp phép xây dựng cho giáo xứ."

Trong lời dẫn nhập vào thánh lễ, Đức Hồng Y đă nếu bật chủ đề của ngày lễ đặt viên đá góc trong khung cảnh của Chúa nhật ḷng Chúa thương xót để nhận ra t́nh thương của Thiên Chúa đối với cộng đoàn giáo xứ Cổ Nhuế, qua đó Ngài mời gọi cộng đoàn hăy tạ ơn Thiên Chúa và thực thi ḷng thương xót Chúa cho anh chị em trong niềm xác tín vào sự Phục sinh của Đức Ki-tô.

Chủ để niềm tin đă được Đức Hồng Y khai triển sâu xa hơn trong bài giảng lễ, qua việc giải thích các bài đọc Kinh thánh trong phụng vụ. H́nh ảnh một Tô-ma cứng tin cũng như sự cứng ḷng tin của các Tông đồ khi xưa cũng chính là sự cứng ḷng tin của mỗi người tín hữu trong bối cảnh cuộc sống hôm nay. Ngài nói: " Biết bao lần chúng ta hứa với Chúa từ bỏ tội lỗi, biết bao lần chúng ta đến với Ṭa giải tội thế mà chúng ta vẫn tiếp tục lỗi phạm những điều mà ḿnh đă hứa quyết tâm từ bỏ, chính v́ thế hôm nay mỗi chúng ta hăy chạy đến với Chúa để xin Ngài rủ ḷng thương xót mà ban thêm ơn cho chúng ta để chúng ta có thể lướt thắng những cảm dỗ và biết vượt qua chính con người ḿnh với những ư riêng , nhờ đó chúng ta có thể sống quảng đại với Chúa, biết nhận ra ḷng thương xót của Ngài mà sống quảng đại với anh chị em bằng việc bao dung và tha thứ cho anh chị em ḿnh..."

Thánh lễ tiếp tục cho tới hết lời nguyện hiệp lễ. Đức Hồng Y Phêrô đă long trọng làm phép viên đá góc. Ngỏ lời huấn dụ cộng đoàn, vị chủ chăn giáo phận nhấn mạnh đến đặc tính hiệp nhất trong Giáo hội mà mỗi Kitô hữu là những viên đá sống động, liên đới với nhau trong tinh thần yêu mến và vâng phục để xây cất nên toà nhà thiêng liêng. Ngôi thánh đường luôn giữ một vai tṛ quan trọng trong đời sống đức tin của người Kitô hữu. Viên đá góc tượng trưng cho Đức Giêsu – viên đá góc tường cho ṭa nhà Giáo hội. Khi làm phép viên đá, Giáo hội muốn đặt công tŕnh xây cất này nơi Chúa và xin Người chúc lành và ǵn giữ để mọi sự "từ khởi công cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa".

Với lời dạy của Thánh Bênađô: "Đừng quên, sở dĩ gỗ đá làm nên thánh đường được thánh hiến, th́ chỉ v́ chúng ta thôi", ước mong qua nghi thức trọng thể này, cộng đoàn giáo xứ Cổ Nhuế trong niềm hân hoan cho một khởi đầu mới, sẽ chu toàn sứ vụ quan trọng trong việc xây dựng con người và cộng đoàn mỗi ngày, góp phần làm cho Ṭa nhà Giáo hội một ngày một bền vững giữa ḷng thế giới hôm nay.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

Xem thêm : H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới Giáo xứ Cổ Nhuế (12/4/2015)

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cổ Nhuế

Xem thêm : [ H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ mới Giáo xứ Cổ Nhuế (12/4/2015) ]

H́nh ảnh nhà thờ Cổ Nhuế đang xây dựng (12/4/2015)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Cổ Nhuế trước khi trùng tu - 28/10/2007 (TT Việt)

 

 

 

 

 

 

 

 

              

 

 

Mộ Linh Mục Trần Ngọc Liễn ở sau nhà thờ

 

 

 

[Trở về đầu trang ]