Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Ḥa Trần

 

Nhà thờ Giáo họ Ḥa Trần Giáo xứ Vạn Lương
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : Ḥa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam ( Bản đồ )

Quản nhiệm: Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vạn Lương

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gx Vạn Lương - Gh Lệ Thủy

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Ḥa Trần (6/10/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Ḥa Trần

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Ḥa Trần

Thứ Sáu, ngày 06 tháng 10 năm 2017, cộng đoàn giáo họ Ḥa Trần hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép nhà thờ.

Giáo họ Ḥa Trần - xứ Bút Đông dưới sự coi sóc của cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, có 250 tín hữu, tọa lạc tại thị trấn Ḥa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam. Nhà thờ đă khởi công xây dựng từ 3 năm trước, đến nay được khánh thành.

Đôi nét sơ lược về Giáo họ: Theo sử sách ghi lại th́ giáo xứ Bút Đông được cha cố Huy xin Bề Trên cho tách ra từ xứ Bái Vàng năm 1883. Khi đó giáo xứ Bút Đông có 10 giáo họ trực thuộc, trong đó có giáo họ Ḥa Trần. Như lời kể của các cụ cao niên th́ thủa ban đầu, nhà thờ của Giáo họ tọa lạc tại mảnh đất nhỏ bên kia sông Châu Giang, một ngôi nhà nguyện bằng tre nứa vách đất. Đến năm 1943, cha cố Phêrô Trần Tiến Đức đă chuyển ngôi nhà thờ sang bên mảnh đất này và khởi công xây dựng một ngôi nhà thờ cấp 4 lợp ngói. Lúc đó giáo họ Ḥa Trần chỉ có khoảng 135 nhân danh.

Năm 1965 Chúa gọi cha già Đức về với Chúa, và đây là thời điểm khó khăn với của Giáo họ nói riêng và cả miền Bút Đông nói chung. Suốt 34 năm Giáo xứ không có linh mục, đất nước bị chiến tranh tàn phá, đời sống vật chất th́ nghèo đói, sinh hoạt tôn giáo bị cấm cách, không có các cha để dạy dỗ và cử hành các Bí tích v́ vậy nên đời sống đức tin cũng suy yếu.

Đến năm 1999 Bề trên giáo phận cho cha Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu về coi xứ th́ từng bước được phục hồi.

Ngày 16 tháng 3 năm 2015, cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ này. Như vậy cho đến hôm này đă gần 3 năm và nhờ ơn Chúa ngôi nhà thờ đă được gọn gàng. Giáo họ đă từng ngày vươn lên trong muôn ngàn khó khăn.

Thánh lễ tạ ơn và làm phép Nhà thờ giáo họ Ḥa Trần diễn ra trong tâm t́nh tạ ơn, vui mừng, trang trọng và thấm đượm t́nh hiệp thông. Mong rằng, với những tâm t́nh của ngày lễ hôm nay sẽ luôn là nguồn động viên, khích lệ quư báu cho đời sống Đức Tin và ḷng mến của những giáo dân chất phát nơi đây.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ḥa Trần

H́nh ảnh Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Ḥa Trần (6/10/2017)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]