Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Lam Cầu

Nhà thờ Giáo họ Lam Cầu  Giáo xứ Bàng Ba
Giáo hạt Lư Nhân

Địa chỉ : xă Nhân Thịnh, huyện Lư Nhân, tỉnh Hà Nam.   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bàng Ba

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Giáo họ Lam Cầu - Bàng Ba khánh thành Đền Thánh Antôn

Lược sử Giáo họ Lam Cầu

.............................................

Giáo họ Lam Cầu - Bàng Ba khánh thành Đền Thánh Antôn

Giáo họ Lam Cầu – giáo xứ Bàng Ba – giáo hạt Hà Nam – Tổng giáo phận Hà Nội thuộc xă Nhân Thịnh, huyện Lư Nhân, tỉnh Hà Nam.

Năm 2010, cha Giuse Đỗ Hữu Thỏa được Bề trên Giáo phận bài sai về làm phó xứ Vĩnh Đà. Cha xứ giao cho cha phó lo cho giáo họ Lam Cầu. Lúc bấy giờ, nhà thờ chỉ c̣n lại mảnh đất hoang và chiếc ao tù do trước đây đă bị người dân đào để lấy đất đi. Ngày 08/01/2010, cha Martino Nguyễn Bá Thỉnh đă giao toàn bộ trách nhiệm coi sóc giáo họ cho cha phó Giuse Đỗ Hữu Thỏa.

Ngày 16/01/2010, cha Giuse Đỗ Hữu Thoả gặp gỡ 19 hộ gia đ́nh để xin lại số đất họ đang sử dụng. Kết quả thật khả quan khi 19 gia đ́nh, trong đó có 11 gia đ́nh không công giáo đă đồng ư trả lại làm cho quỹ đất của giáo họ lên tới 1.530 m2. Cha Giuse đă cho san lấp ao hồ, xây tường bao, xây dựng 4 gian nhà pḥng, công tŕnh phụ và đặt móng xây Đền Thánh mang danh hiệu: ĐỀN THÁNH ANTÔN.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn khi khởi công xây dựng ngôi thánh đường này, nhưng nhờ ơn Chúa ban ơn, cùng với sự khôn ngoan và ḷng kiên tŕ của cha Giuse, Đền Thánh Antôn đă được hoàn thành vào ngày 10/06/2011, trước ngày mừng lễ Thánh Antôn quan thầy 3 ngày.

Đúng ngày lễ Thánh Antôn (13/06/2011), cha Giuse Đỗ Hữu Thoả đă tổ chức khánh thành ngôi Đền Thánh với những việc đạo đức như dâng hoa, rước kiệu Thánh Antôn và cao điểm là thánh lễ đồng tế được cử hành tại nền móng nhà thờ.

Sau thánh lễ, cha phó Giuse đă mời cha xứ Martinô tới trước đền thánh Antôn để dâng hương kính thánh Antôn và làm phép bánh mỳ cho toàn thể bà con giáo dân. Khi ra về mọi người tinh thần phấn khởi và vui mừng hân hoan.

Nguồn : tuoitreconggiao.net

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lam Cầu