Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Lũ

 

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Lũ
Giáo hạt Lỳ Nhân

 

Địa chỉ : Ngọc Lũ, B́nh Lục, Hà Nam ( Bản đồ )

Giám quản : Linh mục Giuse Nguyễn Cường Khang (12/12/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

564

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Ngọc Lũ dâng lễ nhân dịp 40 năm ngày Cha Cố Gioan-Baotixita De Lasan Nguyễn Văn Vinh qua đời (7/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Ngọc Lũ

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Giáo xứ Ngọc Lũ dâng lễ nhân dịp 40 năm

ngày Cha Cố Gioan-Baotixita De Lasan Nguyễn Văn Vinh qua đời

Ngày 7 tháng 11 năm 2011 nhằm ngày kỷ niệm 40 năm (1971 – 2011) Cha GB de lasan Nguyễn Văn Vinh qua đời, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, PCTUBBAXH, HĐGMVN cùng quư cha trong và ngoài giáo hạt Hà Nam và đông đảo giáo dân đă tụ họp về giáo xứ Ngọc Lũ, quê hương yêu dấu của Ngài để cầu nguyện cho Ngài và đồng thời ôn lại lịch sử vẻ vang một thời mà Cha GB đă để lại cho Giáo Hội Miền Bắc và hậu thế như một bằng chứng về một niềm tin sắt son, trung kiên với Giáo Hội.

Cha GB de lasan sinh ngày 02/10/1912 tại Ngọc Lũ, B́nh Lục, Hà Nam. Ngài là một thiếu niên thông minh, có khiếu về âm nhạc. Ngài được Cha thừa sai De Paulis Hương, cha xứ bảo trợ đưa lên học đường Pugimier do các tu huynh ḍng Lasan điều khiển tại Hà Nội.

Cậu Vinh được nhận vào lớp 6 (lớp đầu) Chủng viện Hoàng Nguyên, niên học 1927-1928.

Năm 1930, Đức cha Gendreau Đông (1892-1935) gửi mấy thầy đầu tiên: Trần Trinh Khiết, Nguyễn Văn Vinh, Đinh Lưu Nhân, Lê Văn Lư, đi học Đại Chủng Viện Xuân Bích Paris. Ngày 20-06-1940 các thày được tấn phong linh mục, ở lại Pháp tiếp tục học. Cha Nhân ngành Toán, cha Khiết, cha Mai, cha Lư Ngữ học, cha Vinh ghi danh Văn Triết tại Đại Học Sorbon. Cha c̣n theo học môn Sáng tác và ḥa âm tại Nhạc viện Quốc gia. Nhạc cụ cha chuyên về Violon và Piano.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Văn Triết tại Sorbon cùng với môn Ḥa âm và Violon tại Nhạc viện Quốc gia, cha Vinh làm luận án tiến sĩ về Khoa Tâm Lư Trẻ Em, cha bỏ ngang công tŕnh này, để theo một nguyện vọng khác: Gia nhập ḍng Biển Đức. Cha muốn trở thành một tu sĩ Biển Đức, để khi trở về nước lập Ḍng Biển Đức với sắc thái Á Đông.

Thế chiến II kết thúc, Việt Nam độc lập, các cha: Nhân, Khiết, Mai, Lư, Vinh đáp tàu về sài g̣n đêm 14, rạng ngày 15 tháng 8 năm 1947. Đức Cha Francois Thịnh (1935-1949) đặt Cha Vinh làm cha xứ nhà thờ Lớn và dạy Thánh Kinh, Âm nhạc ở Đại Chủng Viện Xuân Bích Hà Nội từ Năm 1947-1950… Sau đó từ năm 1958 là cuộc đời tù đầy của Ngài cho tới khi qua đời năm 1971.

Trong bài giảng của ĐC Giuse Nguyễn Văn Yến có nhắc lại một vài nét căn bản về tính cương trực, anh dũng và can trường của Ngài: “ Cha GB De Lasan là người con ưu tú của quê hương Ngọc Lũ, một mục tử lỗi lạc, can trường không chịu khuất phục trước cường quyền…” (xin xem thêm bài giảng chi tiết của Đức cha Giuse).

Hôm nay sau 40 năm, Ngài qua đời, trang sử của Tổng Giáo Phận Hà Nội vẫn rơ nét về một người mục tử cương trực, một con người yêu thương mọi người, luôn bênh vực chân lư và giúp đỡ kẻ nghèo hèn... Chúng ta là con cháu của Ngài phải biết noi gương, can đảm, yêu thương và kiên trung với Giáo Hội cho tới cùng.

Kết thúc thánh lễ, quư Đức cha, quư cha, quư nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa hướng về di ảnh của Ngài để thắp nén nhang nói lên tâm t́nh biết ơn đối với người thầy, người ông, người cha. Đồng thời dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa mong sớm đưa linh hồn Cha cố Gioan Baotixita về hưởng nhan Thánh Chúa.

Nguồn : Website Gx Phủ Lư

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ngọc Lũ

H́nh ảnh Giáo xứ Ngọc Lũ dâng lễ nhân dịp 40 năm ngày Cha Cố Gioan-Baotixita De Lasan Nguyễn Văn Vinh qua đời (11/7/2011)

Nguồn : Website Gx Phủ Lư

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]