Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Phú Đa

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Đa
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : Công Lư, Lư Nhân, Hà Nam  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Minh Triệu (12/12/2016)
Phó xứ     : Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Sỹ

Tel

 

E-mail

http://giaoxuphuda.wordpress.com/
FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giới thiệu Thánh đường Giáo xứ Phú Đa

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng - TNTT Giáo xứ Phú Đa (15/9/2014)
* Giáo xứ Phú Đa: Thánh lễ tuyên hứa Thiếu nhi Thánh thể (25/5/2014)
* Đức TGM Leopoldo Girelli thăm và dâng lễ tại giáo xứ Phú Đa (6/10/2013)
* Giáo xứ Phú Đa đón cha tân chính xứ Giuse Trần Ngọc Cương (4/1/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Phú Đa

Phú đa là một làng quê nằm giữa vùng đồng bằng sông Hồng phù sa màu mỡ. Quê hương Phú đa chúng tôi cũng là một làng quê trù phú, nhiều đời gắn bó với đồng ruộng, người làm nông có nhiều kinh nghiệm trong canh tác. Phú Đa lại là một xứ đạo toàn ṭng, nếp sống văn hóa và các sinh hoạt cộng đồng thường gắn bó với ngôi thánh đường nhỏ bé, nhưng khang trang sạch sẽ. Phú Đa từ xa xưa là một vùng truyền giáo có bề dầy lịch sử, các nhà truyền giáo khi đến giảng đạo tại Tây Đàng Ngoài đă đến đây để học tiếng Việt.

Phú Đa hiện có khoảng hơn 4000 giáo dân, quả nửa dân số ấy là những người trẻ tuổi.

Giáo xứ chúng tôi được một ơn đặc biệt đó là suốt nhiều năm liên tục từ gần một thế kỷ qua, trong khi hầu hết các giáo xứ trong giáo miền vắng bóng chủ chăn từ nhiều năm, chúng tôi luôn luôn có Cha xứ, người mục tử đồng hành, săn sóc và hướng dẫn chúng tôi trong cuộc lữ hành đức tin đầy cam go thử thách.

Trong những năm đầu thế kỷ trước, các linh mục thừa sai chính xứ Công xá, th́ cũng có một cố ở Phú Đa. Chúng tôi mới chỉ được nghe nói đến các Cha Điện, Cha Bích (di cư vào Nam năm 1954), rồi đến Cha Phêrô Đỗ Diệu Kỳ (1955-1976). Năm 1977, Cha Phanxicô Xaviê Kiều Ngọc Viên là người duy nhất được đến nhiệm sở đúng theo sự bổ nhiệm của Bề trên Giáo phận, c̣n tất cả các Cha khác đều không đến được với nhiệm sở theo sự bổ nhiệm ban đầu. Cha Phanxicô Xaviê làm chính xứ từ 1977 đến năm 1998 th́ được cử về làm chính xứ Nam Định thay thế cha xứ cũ đă được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá, Đức Cha Phaolo Lê Đắc Trọng. Trong thời gian ấy, Cha Giuse Nguyễn An Khang, chính xứ Vĩnh Đà, được cử coi sóc tất cả các xứ trong huyện Lư nhân. Với lượng công việc cho gần hai vạn giáo dân, Cha Giuse cũng ngă bệnh, không thể đảm trách khối lượng công việc vượt quá khả năng sức khỏe cho phép. C̣n Cha Phanxicô Xaviê th́ không thể thích nghi được với môi trường rất đặc thù của thành phố Nam Định, cũng bệnh nặng. V́ thế, Bề Trên Giáo phận cho ngài trở lại làm chính xứ Phú Đa một năm sau đó cho tới khi đổi xứ về Vĩnh Trị.

Cha xứ đương nhiệm Vi-xen-tê Nguyễn Đăng Xuyên, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1941, tại Giáo xứ Thạch Bích. Ngài được thụ phong Linh mục năm ngày 26 tháng 06 năm 1977, là vị niên trưởng của lớp linh mục đầu tiên được truyền chức sau khi Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà nội được mở cửa trở lại. Nhớ lại những năm tháng gian khó, Cha đă trải qua thời gian tiểu chủng viện Thánh Gioan dưới thời cha Giám đốc Phaolo Phạm Đ́nh Tụng. Khi tiểu chủng viện phải đóng cửa năm 1960, thầy Vi-xente phải ngậm ngùi trở về quê hương chờ đợi trong nhiều năm tháng như hàng trăm anh em đồng môn, chẳng biết mai đây có thế được tiếp tục con đường tu tŕ hay không. Với sự trung thành và kiên tŕ, ngài đă được Đức Cố Hồng Y Trịnh Như Khuê gọi về Đại chủng viện Thánh Giuse vừa được mở cửa trở lại vào đầu những năm 1970. Với những khó khăn của thời cuộc, ngài đă được bổ nhiệm coi sóc chính Giáo xứ Thạch Bích quê hương hơn 20 năm.

Đến năm 2005, lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ, Giáo phận Hà nội đă có thể thay đổi các Cha xứ, ngài được Đức Tổng Giám mục bổ nhiệm làm Chính xứ Phú Đa, đồng thời kiêm nhiệm các xứ Công Xá, Đồng Phú, Mạc Thượng, Quan Hạ và Vĩnh Trụ. Với tính t́nh cương trực và thẳng thắn, ngài rất gần gũi với anh chị em giáo dân, và càng ngày càng được anh chị em giáo dân quư mến đón nhận sự chỉ dậy cụ thể và chân t́nh.

Nguồn : Trang Web Giáo Xứ Phú Đa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Đa

 

 

 

 

      

 

[Trở về đầu trang ]