Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Sở Hạ

Giáo hạt Phú Xuyên

Địa chỉ : Ninh Sở. Thường Tín, Hà Nội    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phạm Văn Tụ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bằng Sở  -  Gh Thụy Xuyên  -  Gh Xâm Dương  -  Gh Xâm Động

* Ngày Tết Trung Thu Của Thiếu Nhi Giáo Xứ Sở Hạ (29/9/2010)

Lược sử Giáo xứ Sở Hạ

Thời xưa người Sở Hạ, vốn gốc dân thành Thăng Long vào thời triều vua Lê Thánh Tông, khoảng 1465, triều đ́nh mở rộng kinh thành, cho dân đi cắm đất khai khẩn lập ấp.

Người dân từ Thăng Long đi về phía nam cắm đất và lập làng cư ngụ tại Sở Thượng, Thanh Tŕ, Hà Đông, đất canh tác trồng lúa nước, được cắm theo ven sông Hồng, kéo dài xuống phía đông phủ Thường Tín, ở nơi đây c̣n là khu vực đầm phá, nước ngập những đă có một cộng đồng cư, họ sinh sống bằng nghề nông, làm nhà trên các g̣ nổi.

Đến cuối đời vua Lê Thánh Tông, khoảng năm 1495, một cộng đoàn khoảng 50-60 người của ba ḍng họ : họ Đặng, họ Tạ và họ Nguyễn, đă rời quê mới là làng Sở Thượng, về định cư lập nghiệp trên các thửa ruộng canh tác của ḿnh ven sông Hồng, thộc Đông Bắc huyện Thường Tín ngày nay, hai cộng đồng dân cư mới và cũ, thuộc nhiều ḍng họ kết hợp lại, lập nên một trang ấp gọi là xóm trại, thuộc Thành Tŕ, phủ Trung Đô (Thăng Long).

Trải qua nhiều thang trầm đất nước chiến tranh Nam triều, Bắc triều giữa Trịnh, Nguyễn cùng với những thiên tai vỡ đê trôi nổi, nhà cửa ngập lụt, gây nên mất mùa thường xuyên xẩy ra, dân cư xóm trại vẫn vàng xây dựng quê hương mới, ngày càng phát triển, kể cả về Địa lư, vật chất và nhân khẩu.

Đến năm thứ ba đời vua Lê Cảnh Hưng và Chúa TRịnh Doanh, năm 1742 xóm trại được phép tách riêng lập làng mới lấy tên là An Duyên Sở Hạ, từ đây hành chính không trược thuộc Sở Thượng nữa.

Trải qua các thời đại Lê Mạt, Tây Sơn, nhà Nguyễn đến khoảng năm 1710 được các nhà truyền giáo đến truyền đạo dân làng thời bấy giờ chưa biết đạo chỉ thờ tổ tiên.

Khi được nghe các nhà truyền giáo nói về đạo Chúa Kitô, gọi là đạo Công giáo, lúc bấy giời mọi người nô nức theo, lập thành xứ, lúc bấy giời theo về xứ gọi là kẻ trợ (Kẻ Sét), từ năm 1742 họ đạo phát triển thêm, hợp nhau xây dựng một ngôi nhà thờ bằng tre nứa lá trên khoảng 6.217m 2 trong đó một nhà thờ, và công tŕnh phục vụ.

Đến năm 1917 được bề trên Địa phận giúp đỡ toàn thể giáo dân xa gần, tận tâm góp công sức xây ngôi nhà thờ mới. Trên nền nhà thờ cũ, tồn tại đến ngày nay.

1 - Tên xứ : Sở Hạ

6.8 - Ca đoàn Năm thành lập 1938

7 - Các ơn gọi từ trước tới nay

a/ Các linh mục : co 3

- Phêrô Đặng Ngọc Tỉnh (Chính xứ Tŕnh Xuyên - An Tập ( mât năm 1950)

- Giuse Nguyễn Đức Thịnh ( ở Canada thụ phong 1945 )

- Antôn Tạ Hữu Phương ( xứ Đồng Bào 2006 )

b/ Các tu sĩ nam nữ:

- Ông Giảng đi giúp xứ họ Tự Khoát Năm 1940

- Ông Sinh đi giúp xứ Vĩnh Trị Năm 1940 - 1950 (chết)

- Ông Ba đi xa không rơ

Phía Nam giáp Hồng Vân, Giang Tảo

Phía BẮc giáp Xâm Dương, Bằng Sở

Diện tích : 2,7 km2 đất trồng trọt 217 mẫu

Văn hoá xá hội: Đạo Công giáo chiếm vị trí quan trọng toàn diện, c̣n 2 gia đ́nh thờ đạo tổ tiên.

Vào thời vua Tự Đức trong làng có một vị có chức xắc trong triều, lư do ǵ không rơ, họ cương quyết xin nhà vua cấm đạo thêm ba năm riêng làng Sở Hạ, dân làng sợ hăi lo lắng, nhưng các cụ thời ấy quyết một niềm tin theo Chúa, không bỏ hàng tuần vẫn cuống làng Hà Hồi đi lễ, khi đi phải dấu áo dài vào người, rồi cầm cái rầm, cái liềm cáo nói như đi làm, chẳng may một bà cụ, bị bắt đươc các tuần canh, đem về trụ sở nhà ông bô Ao, riếc mắng vả vào mồm, cấm đi lễ cầu kinh, v́ Đức tin và ḷng mến Chúa, đạo ngày càng phát triển, đến ngày nay cả làng Sở Hạ toàn ṭng Công giáo (2006).

Sở Hạ là đất lành chim đậu, ai đến trú cư hoặc lập gia đ́nh đều phát triển mọi mặt, nên hiện nay chỉ c̣n có hai gia đ́nh là đạo thờ tổ tiên la con cháu của người cường quyền xưa.

a. Ngày đón Tin mừng vào khoảng Năm 1742

b. Ngày thành lập giáo họ cùng năm Năm 1742

c. Quan thày giáo họ Đức Mẹ Mâ Côi

d. Lư lịch ngôi Thánh đường 1919

e. Các Thánh tử đạo không

f. Cơ sở giáo họ có 3 kiệu bát cống, Đức Mẹ, ho, 1 nghĩa trang một mẫu, một nhà thờ, một nhà văn hoá giáo lư, một nhà khách, một nhà bán ảnh.

g. Kiến trúc nhà thờ cổ tháp lá, trong sân nhà thờ có một tượng đài Đức Mẹ La Vang cao 3,5m, khuân viên nhà xứ một tượng đài Thánh Giuse cao 3,5m, nhà ở của Cha, nhà khách, nhà các chú, nhà bếp, ao 3 sào, tiện nghi đầy đủ.

Nguồn : http://www.denthanhpheroletuy.net/

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sở Hạ