Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Tây Tựu

Nhà thờ Giáo họ Tây Tựu Giáo xứ Cổ Nhuế
Giáo hạt Hà Nội

Địa chỉ : thôn Trung, Tây Tựu, Từ Liêm, Ha Noi  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cổ Nhuế

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Tây Tựu (30/5/2009)

Lược sử Giáo họ Tây Tựu

Giáo họ Tây Tựu thuộc giáo xứ Cổ Nhuế, nằm trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội. Giáo họ hiện tại chỉ có 20 giáo dân thuộc về một gia đ́nh ông bà Giuse Hoàng Nghĩa Dần. Ông Dần vừa là trưởng gia đ́nh, vừa là ông trùm. Giáo dân trong họ là các con và cháu của ông bà.

Mảnh đất ngôi nhà thờ tọa lạc là do ông cụ của ông Dần dâng tặng cho Giáo Hội để xây nhà thờ. Nhưng trải qua bao thập niên, niềm mơ ước của các cụ vẫn chưa được toại nguyện. Năm tháng trôi qua, chỉ c̣n lại có gia đ́nh ông giữ đạo, xung quanh toàn người không cùng tôn giáo.

Mặc dù khó khăn, ông Dần cũng gồng gắng, thúc giục con cháu quyết tâm xây dựng nhà Chúa trên mảnh đất của cha ông.

Ông kể lại, trước năm 1954 ở trong thôn này có 2 giáo họ nhưng một giáo họ đă mất hẳn, nay chỉ c̣n giáo họ Tây Tựu với một gia đ́nh ông giữ đạo.

Được biết, các giáo họ trong vùng lân cận cũng đă mai một khá nhiều sau những năm tháng đầy khó khăn. Có những giáo họ có tới gần 300 nhân danh, nay chỉ c̣n mấy cụ già với ngôi nhà thờ rách nát. Mấy năm qua, các giáo họ trong vùng này mới dần dần được khôi phục lại nhờ việc các cha dễ dàng tiếp cận hơn.

Thêm vào đó, công nhân và sinh viên thuộc các trường đại học trong vùng đă tới vùng này ở trọ sinh sống tạo nên một môi trường sinh hoạt khá mới.

Công việc mục vụ cho giáo họ giờ đây cộng thêm cả một khối đông những người ngụ cư. Chính v́ thế, ngôi nhà thờ của giáo họ không chỉ là nơi cho giáo dân trong họ cầu nguyện, nhưng c̣n là điểm đến cho những anh chị em ngụ cư khắp nơi đỏ về.

Trích : "Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Tây Tựu" - VietCatholic

................................

Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Tây Tựu

Đức Tổng Giám Mục Giuse đă cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ giáo họ Tây Tựu thuộc giáo xứ Cổ Nhuế, nằm trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Sau hơn 3 năm xây dựng, ngôi nhà thờ bé nhỏ thuộc giáo họ Tây Tựu hôm nay đă được khánh thành và làm phép bởi chính Đức Tổng Giám Mục.

Đây là một hồng ân lớn cho giáo họ mà bao đời trong giáo họ mong ước.

Giáo họ hiện tại chỉ có 20 giáo dân thuộc về một gia đ́nh ông bà Giuse Hoàng Nghĩa Dần. Ông Dần vừa là trưởng gia đ́nh, vừa là ông trùm. Giáo dân trong họ là các con và cháu của ông bà. thế nhưng trong ngày hồng phúc này, số giáo dân về chung vui với giáo họ có tới trên 300 người khiến cho khuôn viên nhà thờ trở nên nhộn nhịp lạ thường.

Hôm nay là ngày lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elisabeth, cũng là ngày lễ quan thầy của giáo họ. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đă quảng diễn những ân huệ mà Mẹ Maria đă không ngừng mang đến cho nhân loại kể từ ngày mẹ mang Chúa đến cho bà Elisabeth. Và hôm nay Mẹ đă đem Chúa đến cho giáo họ Tây Tựu để Chúa ban ơn phước cho giáo họ.

Trong bữa cơm thân mật, ông Dần hồn nhiên thưa chuyện: “Hôm nay giáo họ chúng con c̣n vui mừng v́ một việc nữa: Đức Tổng về với chúng con cũng là dịp để bà con trong thôn xóm được nh́n thấy Đức Tổng. Họ muốn nh́n thấy tận mắt Đức Tổng, nhất là sau những ngày báo đài lên án Đức Tổng. Đó là điều mà mọi người dân ở đây mong mỏi. Con thấy họ đều nghĩ tốt về Đức Tổng”.

Quả thật, ngôi nhà thờ chỉ là cát đá si măng, nhưng khi nơi đó cưu mang những tâm hồn cao thượng, khi nơi đó là nơi Thiên Chúa và con người gặp gỡ th́ nó có thể thức tỉnh và soi sáng cho xung quanh.

Giuse Trần Ngọc Huấn

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tây Tựu