Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Bích (Kẻ Lơi)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Bích (kẻ Lơi)
Giáo hạt Thanh Oai

 

Địa chỉ : Xă Bích Ḥa, Huyện Thanh Oai, Hà Nội   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Đoàn (2/1/2012)
Phó xứ    :  Linh mục Antôn Ngô Văn Thông
Phó xứ    :  Linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Trung

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

7933

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Cao Bộ  -  Gh Cao Mật Bến  -  Gh Cao Mật Làng  -  Gh Đồng Dương  -  Gh Đồng Hoàng  -  Gh Mai Lĩnh  -  Gh Nội Hồ  -  Gh Thanh Lăm  -  Gh Văn Nội  -  Xóm Thượng  -  Xóm Mùi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Thạch Bích: Hội Tông Đồ mừng lễ quan thầy (21/9/2013)
* Giáo xứ Thạch Bích: 96 em thiếu nhi rước lễ lần đầu (11/7/2013)
* Ngày chầu lượt của giáo xứ Thạch Bích (24/3/2012)
* H́nh ảnh về ngày lễ Khai mạc Năm Thánh và hai đêm thánh ca tạ ơn (13/5/2011)
* H́nh ảnh giáo xứ Thạch Bích đón cha xứ mới (4/1/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thạch Bích (kẻ Lơi)

Lịch sử giáo xứ Thạch Bích

Đạo Thánh Chúa được các nhà truyền giáo rao giảng trên đất nước Việt Nam từ đầu thế kỷ 16. Nhưng trải qua năm tháng đầy khó khăn, các thừa sai phải trốn tránh, giáo dân phải phân tán. Đến cuối thế kỷ 18, một vài tín hữu trốn tránh đă đến vùng đất này lập nghiệp. Theo lưu truyền th́ có 6 người, họ quây quần cùng với một số người ngoại lập thành một làng nhỏ, họ lấy tên là "Thạch Tuyền".

Chỉ từ 6 người gốc Công giáo, họ đă lập thành gia đ́nh và sinh sống tại đây. Nhờ vào sự trung thành với Đức Tin thờ phượng Chúa, trải qua thời gian, ánh sáng Tin Mừng đă lan dần đến những người chung quanh, số người gia nhập đạo mỗi ngày thêm đông và các vị thừa sai đă quan tâm săn sóc. Đến thời Vua Tự Đức con số giáo dân đă lên khoảng 600 người ( ghi chú: làng c̣n một số chưa theo đạo, măi tới đầu thế kỷ 20 mới là làng toàn ṭng Công Giáo) và đổi tên là Làng Thạch Bích.

Một yếu tố đáng ghi nhớ là trong thời kỳ bắt đạo vào năm 1858, Đức Cha Retord ( Liêu) là Giám Mục Địa Phận Tây kư "Hà Nội" trong khi thi hành sứ vụ chăm sóc đoàn chiên, lính địa phương đă bắt Ngài và giam tại Đ́nh làng Khe Tang (cạnh làng Thạch Bích) chờ giao nộp về quan trên để lănh phần thưởng. Một số giáo dân làng Thạch Bích dưới sự lănh đạo của ông Nguyễn Bá Tâm, đă dũng cảm đi giải cứu, đặc biệt không một ai bị thương vong, chiến tích lịch sử oai hùng này đă được họa ảnh lưu niệm, ngày nay c̣n giữ tại làng Thạch Bích.

Năm 1860, khi Vua Tự Đức ban hành những sắc chỉ cấm đạo khắc nghiệt, các tín hữu Thạch Bích cũng chịu ảnh hưởng. Chính việc giải cứu Đức Cha Retord ngày trước, nay lại làm cho các quan và dân các làng chung quanh đối xử hà khắc hơn. Nơi thờ phượng bị triệt hạ, nhà cửa bị tàn phá, tài sản bị tịch thu, khắc chữ tà đạo lên trán... nhiều ngừoi phải di tản phương xa ẩn náu, đời sống thật nhục nhă và trăm bề khổ cực.

Năm 1862, sau khi Vua Tự Đức kư ( Hoà Ước Nhâm Tuất) số phận chung các người Công Giáo được đối xử nhẹ tay hơn. Những người bị phân sáp và sơ tán lại trở về quê để xây dựng lại. Thời gian này giáo dân Thạch Bích dựng được ngôi nhà thờ nhỏ và pḥng tạm trú cho các Cha đến làm phúc, đó là ngôi nhà ba gian (nhiều người c̣n nhớ nền ngôi nhà cũ này) Thời gian này Thạch Bích là một họ lẻ của Giáo xứ Sơn Miêng.

Đến thời Đức Cha Gendreau (Đông) là Giám Mục Địa Phận, Ngài đă cho Thạch Bích trở thành Giáo xứ và cử Cha Phêrô Điểm làm Cha xứ tiên khởi. V́ số giáo dân đông (khoảng 1500) và có Cha xứ trực tiếp coi sóc, ngôi nhà nguyện cũ chỉ có ba gian quả là chật hẹp, cha con đă quyết định xây nhà thờ mới. Vị trí trung tâm làng được lựa chọn, một số gia đ́nh hy sinh chấp nhận dời chỗ ở, và khu đất thật vuông vắn, khang trang được chuẩn bị để xây dựng. Họa đồ kiến trúc nhà thờ được chọn là bản vẽ của ông Đốc (?). Thân hoạ kiểu và cũng được chính ông trực tiếp coi sóc công tŕnh. Vật liệu và nhân công đều do giáo dân đoàn kết đóng góp. Được nghe kể lại: "Gia đ́nh khá giả xây hai ḷ gạch, nhà nghèo cũng hai nhà chung một ḷ" (làng có nhiều ao là do lấy đất nung gạch xây nhà thờ) mọi người nô nức chăm lo việc nhà Chúa. Gia đ́nh nào sớm tối cũng chăm lo việc cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ xin cho ngôi nhà thờ sớm hoàn thành. Ḍng dă 8 năm xây dựng, khởi công từ năm 1904 và tới năm 1911 mới hoàn thành. Đặc tính ngôi Thánh Đường hiện có: Nền cao 1,5 mét, ḷng rộng 15 mét, dài 45 mét, với hai tháp chuông cao 30 mét, phía trước có sân rộng, chung quanh có đường rước kiệu và khu vực nhà thờ có tường hoa bao quanh rất trang nghiêm và xinh đẹp.

Một điều đáng ghi nhớ cho muôn thế hệ sau này là Chúa đă ban phần thưởng ngay cho tổ tiên chúng ta: liên tiếp trong những năm xây nhà thờ luôn được bội thu trong các vụ mùa và v́ thế mọi người càng kiên vững Niềm Tin trông cậy Chúa và hăng say đóng góp xây dựng nhà Chúa.

Làng Thạch Bích c̣n được nổi danh v́ nhờ vào ḷng can đảm, anh hùng. Toà Giám Mục Hà Nội tín nhiệm đă trao nhiều công tác quan trọng cho thanh niên xứ Thạch Bích trong suốt những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mà người đội trưởng là ông Nguyễn Văn Đặng.

Hôm nay nh́n lại lịch sử của làng, chỉ từ 6 người Công Giáo đầu tiên, như men trong bột, ánh sáng Đức Tinh được loan truyền và xây dựng thành một làng toàn ṭng Công Giáo, làng vốn có một truyền thống nề nếp về nhiều mặt nên cũng có dư luận coi xứ Thạch Bích như là trưởng nữ của Địa phận Hà nội. Tổng số giáo dân hiện nay trên 10.000 người, một số đă phải đi tản cư các nơi để sinh sống, nhưng vẫn hướng về quê cha đất tổ. Số sinh sống tại làng hiện nay là 6.117 người thống kê năm 2011.

Ngoài ra, việc truyền giáo sang các vùng lân cận cũng phát triển, các họ lẻ được xây dựng và rồi trưởng thành như Giáo xứ Đại ơn. Một số họ lẻ hiện nay c̣n trực thuộc Xứ Thạch Bích là: Cao Bộ, Đồng Dương, Đồng Hoàng, Phú Mỹ, Cao Mật Bến, Cao Mật Làng, Nội Hồ, My Dương, Văn Nội và Thanh Lăm.

Các đoàn thể Công Giáo cũng được thành lập trong giáo xứ và sinh hoạt vững mạnh, thường xuyên nhận các công tác của giáo xứ rất tích cực. Về văn hoá, làng đă tự túc xây được ngôi trường (dân lập) để con em được khai thông trí tụê, trường đă nhận Thánh Antôn làm quan thầy.

Nhiều con em trong giáo xứ đă dâng con cho Chúa làm tu sĩ, linh mục đang hoạt động hăng say trên cánh đồng truyền giáo trong địa phận Hà Nội và nhiều địa phận khác.

Làng nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng, anh chị em khắp nơi đều nhớ để cầu nguyện cho nhau và cho tổ tiên nữa.

Nguồn : Website TGP Hà Nội

.............

Ngày chầu lượt của giáo xứ Thạch Bích

HÀ NỘI - Giáo xứ Thạch Bích thuộc giáo hạt Hà Tây (hay c̣n gọi là Địa bàn Hà Nội 2) của Tổng Giáo phận Hà Nội là một giáo xứ lâu đời với tên gọi Kẻ Lơi trong Địa phận Tây Đàng Ngoài và luôn là giáo xứ đứng đầu Tổng Giáo phận Hà Nội với số nhận danh 7.933 người. Chiều nay, Chúa Nhật V Mùa Chay ngày 24 tháng 3 năm 2012, là ngày giáo xứ Thạch Bích chầu lượt thay mặt Tổng Giáo phận. Vào lúc 17 giờ 30, toàn thể giáo dân trong giáo xứ đă đến nhà thờ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn dưới sự chủ tế của cha xứ Phaolô Nguyễn văn Đoàn.

Xem h́nh ảnh

Nằm cách Ṭa Tổng giám mục Hà Nội 15km trên hai đường quốc lộ chính là QL6 và QL21B. Trục đường Hà Nội đi Ḥa B́nh và các tỉnh phía Bắc là Ḥa B́nh, Sơn La, Điện Biên trong những năm gần đây đă có mật độ lưu thông đường bộ tăng cao. Qua những khu đông dân cư như Hà Đông, Ba La, Xốm, Thạch Bích, người điều khiển ô tô xe máy chỉ có thể đi ở mức 20 – 30km/h. Điều đó cho thấy cuộc sống và nhu cầu của người dân chủ yếu làm nghề nông, nhưng nay đă phát triển hơn, cùng với việc định cư sinh sống gần đường cái. Khách hành hương đi tới ngă ba Ba La, rẽ trái đi QL21B thêm 3km là tới nhà thờ Thạch Bích, cách đường quốc lộ 500m trong làng Thạch Bích, xă Bích Ḥa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội 2. Con đường vào nhà thờ vẫn c̣n những hàng gạch xếp ngang và so le với 2m chiều rộng và ô tô con đi vào tới tận văn pḥng nhà xứ. Ngôi nhà thờ xây từ thời Pháp thuộc nằm giữa trung tâm giáo xứ Thạch Bích. Năm 2011 vừa qua, giáo xứ Thạch Bích đă mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ. Những ngôi nhà dân ở nằm kề sát với nhà thờ chỉ cách nhau có bức tường ngăn, thật đẹp v́ được xây mới hay sơn mới lại. Và có một ngôi nhà làm chúng tôi chú ư hơn cả, đó là ngôi nhà Trung Tâm Nghị Lực Sống của Hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật Việt Nam.

Giữa thánh lễ, sau khi đọc Kinh Tin Kính xong, cha xứ Phaolô Nguyễn văn Đoàn đă nhắc lại với cộng đoàn về việc hưởng ứng Thư Kêu Gọi Quyên Góp Mùa Chay của Đức cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn - Tổng Giám mục Hà Nội. Trong ngày Chúa Nhật V Mùa Chay năm 2012 này, toàn bộ số tiền quyên góp tại tất cả các nhà thờ được chia sẻ tới 15 giáo họ nghèo nhất trên tổng số 50 giáo họ của Tổng Giáo phận Hà Nội có nhà thờ đang ở trong t́nh trạng đổ nát hoặc xuống cấp rất trầm trọng, hay đang được xây dựng dở dang qua nhiều năm do hết kinh phí nay cần trợ giúp để tu sửa cũng như hoàn tất xây dựng nhà thờ giáo họ của ḿnh. Tổng số tiền quyên góp sẽ được văn pḥng Ṭa Tổng Giám mục Hà Nội đăng trên Website: www.tgphanoi.org

Xin cảm tạ Chúa, ngày Chầu lượt thay mặt Tổng Giáo phận Hà Nội của Giáo xứ Thạch Bích đă diễn ra tốt đẹp trong sự hiện diện đông đủ của cộng đoàn; sốt sắng trong lời cầu nguyện của bà con giáo dân và là niềm vui cho rất nhiều các em nhỏ được theo ông bà và bố mẹ đi lễ. Hướng về Tuần Thánh, cha xứ Phaolô Nguyễn văn Đoàn chia sẻ: “Đời sống thiêng liêng của mỗi chúng ta hệ tại ở việc chúng ta kết hợp với Chúa. Chúng ta chỉ biết trọn vẹn kết hợp với Chúa khi mỗi người chúng ta biết từ bỏ ư riêng của ḿnh để làm theo ư Chúa. Từ bỏ ư riêng, nhiều khi đó là cuộc chiến đấu khốc liệt với chính bản thân ḿnh. Chính nhờ làm theo ư Chúa mà chúng ta mới có thể trổ sinh hoa trái. Từ bỏ bản thân, chúng ta sẽ đi đến đích điểm của đời ḿnh. Đó là được kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Bấy giờ, chúng ta có thể nói như thánh Phaolo: 'Tôi sống, nhưng không c̣n phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi' (Gl 2,20)”.

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạch Bích

 

 

 

 

             

 

 

 

 

Credit of  Đăng Định