Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà

 

Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà
Giáo hạt Hà Nội

 

Địa chỉ : 180/2 Nguyễn Lương Bằng, P. Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

043 851-1239

E-mail

giaoxuthaiha@gmail.com  -  dcctgxthaiha@gmail.com

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1800

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30  -  8:00  -  10:00  -  14:00  -  18:00
                      20:00

Thứ bảy        : 5:30 -  8:00  -  12:00  -  19:00

Ngày thường : 5:30 -  18:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Thái Hà khai mạc tháng Hoa (2/5/2015)
* Gx Thái Hà khai mạc Tam nhật mừng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (25/6/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thái Hà

LƯỢC SỬ TU VIỆN DCCT HÀ NỘI - GIÁO XỨ THÁI HÀ

Lm Nguyễn Văn Khải, CssR

DCCT được thánh Anphongsô thành lập năm 1732 tại Napoli. Năm 1925 Ḍng đến Việt Nam. Năm 1926, các tu sĩ DCCT đến Miền Bắc. Nhờ sự giúp đỡ của Toà Giám Mục Hà Nội, các vị đă mua được khu đất 6 ha ở ấp Thái Hà lập nên tu viện DCCT Hà Nội vào năm 1929.

Năm 1933 Nhà Ḍng đă xây dựng toà tu viện mà hiện nay đă bị chiếm dụng làm bệnh viện Đống Đa. Năm 1935 xây dựng một ngôi đền đơn sơ kính Đức Mẹ HCG trong khi chờ đợi có đủ điều kiện để xây dựng một ngôi đền khang trang hơn trên khu đất là linh địa Đức Bà cũng đă bị chiếm dụng.

Năm 1939, Tu Viện DCCT Hà Nội đứng ra thành lập và phụ trách Giáo xứ Thái Hà theo đề nghị của Toà Thánh và Toà Giám Mục Hà Nội, trên cơ sở là họ đạo Nam Đồng, thuộc xứ Nhà Thờ Chính Toà.

Năm 1935, DCCT Hà Nội đă phát hành Nguyệt san Đức Bà HCG và tổ chức hành hương kính Đức Mẹ HCG. Những năm 1936-1954, các cha trong Ḍng đă đi giảng đại phúc cho giáo dân ở khắp các giáo phận Miền Bắc. Nhà Ḍng c̣n mở trường dạy học và truyền giáo tại 25 làng mà ngày nay là các phường thuộc các quận Đống Đa và Thanh Xuân. Nhà Ḍng cũng tích cực trợ giúp các nạn nhân của nạn đói khát, dịch bệnh và chiến tranh trong những năm 1945-1954, đặc biệt là việc trợ giúp đồng bào di cư năm 1954-1955.

DCCT Hà Nội c̣n là một trung tâm đào tạo quan trọng của DCCT Việt Nam. Tập viện Hà Nội, nơi đào tạo các tu sĩ, được lập năm 1933. Học viện, nới đào tạo các linh mục, được lập năm 1935. Đệ Tử viện, nơi tuyển sinh và đào tạo ơn gọi tu tŕ, được lập năm 1940. Nhiều thế hệ các tu sĩ linh mục DCCT Việt Nam, trong đó có cha Phó Giám Tỉnh Giuse Cao Đ́nh Trị, Bề trên-Chính xứ Mátthêu Vũ Khởi Phụng hiện nay, đă được đào tạo ít nhiều tại DCCT Hà Nội.

Từ năm chính quyền không cho Tu viện tuyển sinh ơn gọi và đào tạo tu sĩ, linh mục. Các cơ sở như tu viện, nhà xứ, trường học đều bị chiếm dụng. Nhiều công tác tông đồ bị cấm cản. Chỉ có công việc giúp giáo xứ Thái Hà và hành hương kính Đức Mẹ HCG vẫn tiếp tục tồn tại âm thầm và đơm hoa kết quả phong phú.

Từ năm 1987 DCCT Hà Nội dần dần hồi sinh qua việc kín đáo tuyển sinh các đệ tử vào tu viện “tu chui”. Năm 1993, nhờ sự can thiệp tích cực của Đức Hồng Y Phạm Đ́nh Tụng, thầy sáu Giuse Trịnh Ngọc Hiên được từ Miền Nam ra phục vụ tại Thái Hà và được phong chức linh mục vào năm 1994. Năm 2005, ngay khi vừa nhận chức TGM Hà Nội, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt truyền chức linh mục cho 2 tu sĩ của Tu viện, từ đây nhân sự và công việc tông đồ của tu viện hồi sinh nhanh chóng.

Từ chỗ chỉ sót lại 1 linh mục từ năm 1959, hiện nay DCCT Hà Nội-Giáo xứ Thái Hà có 12 linh mục, 2 tu sĩ và khoảng 20 đệ tử. Cùng với các tu sĩ và giáo dân cộng tác viên cộng tác viên ơ trong ngoài TGP Hà Nội, các tu sĩ DCCT đang phục vụ trong các lănh vực sau:

Làm mục vụ giáo xứ tại Giáo xứ Thái Hà;

Cổ vũ ḷng sùng kính Đức Mẹ HCG;

Giảng đại phúc cho các giáo xứ ở Miền Bắc;

Giúp tĩnh tâm cho linh mục, tu sĩ, chủng sinh;

Dạy học cho các tu sĩ nam nữ;

Giúp di dân và học sinh –sinh viên;

Giúp công cuộc truyền giáo ở một số nơi;

Giúp các nhóm tông đồ nhỏ;

Giúp bệnh nhân tại các bệnh viện;

Làm công tác bác ái- xă hội;

Giúp giáo lư dự ṭng;

Giúp mục vụ hôn nhân-gia đ́nh ở Hà Nội và các tỉnh;

Làm chứng cho sự thật, công lư và hoà b́nh.

DCCT Hà Nội có thể hiện diện và phục vụ được trong 80 năm qua giữa những khó khăn thử thách, là nhờ t́nh thương và quyền năng của Chúa, nhờ sự giúp đỡ của các đức giám mục các linh mục và giáo dân Miền Bắc, đặc biệt là các đức giám mục, các linh mục, các tu sĩ và giáo dân TGP Hà Nội, nhờ nỗ lực dấn thân phục vụ của nhiều thế hệ linh mục, tu sĩ và giáo dân trong tu viện và giáo xứ Thái Hà, trong đó có những con người đă chịu nhiều hy sinh như cha Giuse Vũ Ngọc Bích, Giuse Trần Hư Thanh, hoặc đă đổ máu ra v́ đức tin và đức ái như thầy Marcel Nguyễn Tân Văn, thầy Clément Phạm Văn Đạt, cha Augustino Nguyễn Hoà Hiệp, cha Gioan Nguyễn Kim Dong.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Tu viện và 60 năm thành lập Giáo xứ, DCCT Hà Nội-Giáo xứ Thái Hà xin tạ ơn Chúa nhân lành và xi tri ân quư đức cha, quư cha, quư tu sĩ nam nữ và quư ông bà anh chị em giáo dân xa gần xưa cũng như nay đă và đang giúp đỡ, cộng tác với các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà trong công cuộc phục vụ người nghèo, xây dựng Hội Thánh./.

Lm Pr. Nguyễn Văn Khải DCCT HN

Nguồn : Gia đ́nh An Phong

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Giáo xứ Thái Hà khai mạc tháng Hoa

IVào lúc 19g00, thứ Bảy (02.05.2015), tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Thái Hà đă diễn ra Thánh lễ và cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ khai mạc tháng hoa.

Tháng 5 Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng về Mẹ một cách đặc biệt, bằng nhiều cách thức khác nhau như rước kiệu tôn vinh Mẹ, múa hát, dâng hoa và cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi. Tối Hôm nay, ḥa cùng niềm vui cộng đoàn Gx Thái Hà bày tỏ ḷng yêu mến Chúa, yêu mến Mẹ bằng việc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ.

Hiện diện trong thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chủ sự thánh lễ, cha Giuse Đỗ Đ́nh Tư, giảng thuyết. Cùng đồng tế có quư trong trong cộng đoàn và hơn 4000 người Tín hữu.

Trong bài Tin Mừng cha Giuse chia sẻ: Chúa Giêsu nói: "Thầy là cây nho, anh em là cành nho ai ở lại trong thầy và thầy ở lại trong người ấy, th́ người ấy sinh nhiều hoa trái". Cuộc đời chúng ta chỉ có thể sinh ơn ích thiêng liêng, hoa trái nếu chúng ta ở trong Chúa Giêsu. Mẹ Maria là một mẫu gương tin và ở trong thiên Chúa. Trong kinh Kính Mừng "kính mừng Maria đầy ơn phúc Thiên Chúa ở cùng Bà" Đức Maria là một người Mẹ được muôn người tôn kính v́ Mẹ đă ở lại trong Thiên Chúa, Mẹ đă sinh hoa trái chính là Chúa Giêsu. Mẹ là mẫu gương của những người tin và ở trong Thiên Chúa.

Cuộc đời chúng ngày hôm nay nhiều mệt mỏi, căng thẳng, nhiều vấn đề khó khăn. Trong suốt tháng này chúng ta được mời gọi hăy chạy đến với Mẹ bằng việc dâng lên Mẹ đầy ơn phúc lạ của chúng ta những bông hoa xinh tươi, tỏa ngát hương thơm của ḷng tin yêu, sự hy sinh, bác ái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thái Hà

< 19/7/2009 >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]