Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Vĩ (Khoan Vỹ)

 

DSC_0003

Nhà thờ Giáo xứ Thượng Vĩ (Khoan Vỹ)
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : Nhân Chính, Lư Nhân, Hà Nam   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Văn Diện (12/12/2016)
Phó xứ     :Linh mụcGioan Nguyễn Huy Thịnh (16/4/2016)

Tel

351 387-0730

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

5547

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nhân Khang  -  Gh Tràng Thượng  -  Gh Tràng Xa 

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn và cung hiến thánh đường giáo xứ Khoan Vĩ (20/2/2012)
* Hàng ngàn Thiếu Nhi TGP Hà Nội đón tết Trung Thu sớm (18/9/2010)
* Mùa xuân đă về trên quê hương Giáo Xứ Khoan Vĩ  (16/2/2006)

 

Lược sử Giáo xứ Thượng Vĩ (Khoan Vỹ)

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

.......................................................

Thánh lễ tạ ơn và cung hiến thánh đường giáo xứ Khoan Vĩ

Sáng ngày 20/02/2012, tại giáo xứ Khoan Vĩ, thuộc giáo hạt Hà Nam – Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đă chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ mới của giáo xứ . Cùng đồng tế trong thánh lễ, có các cha trong và ngoài Tổng Giáo Phận, cùng với sự tham dự của đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân.

Nhà thờ Khoan Vỹ cũ

Ngôi nhà thờ cũ đă được xây dựng từ năm 1896. Trải qua thời gian hơn 100 năm, nhà thờ đă xuống cấp, hơn nữa với số lượng giáo dân ngày càng phát triển, nhà thờ cũ không đủ chỗ cho giáo dân tham dự thánh lễ và cử hành các bí tích. Sau hơn hai năm trùng tu, ngôi nhà thờ mới bằng gỗ đă được mở rộng với lối kiến trúc mang đậm nét đông phương: mái cong, cửa bức bàn. Đây là kết quả sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng hết sức của cha xứ Giuse Mai Xuân Lâm, các ân nhân xa gần và sự cộng tác của cộng đoàn giáo xứ.

DSC_0003

Trong tâm t́nh tạ ơn của ngày đại lễ khánh thành, trong bài giảng lễ, Đức TGM Phêrô đă nhắc đến chiều kích tâm linh của nhà thờ: Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng việc tôn thờ Thiên Chúa không dừng lại ở ngôi đền thờ vật chất mà phải đi từ vật chất đến tinh thần, trong đó cốt lơi đời sống người Kitô hữu là bác ái, là yêu thương. Muốn thờ lạy Chúa cho xứng đáng, không phải chỉ xây cất nhà thờ mà phải thờ Chúa "trong tinh thần và trong chân lư. Thật vậy, Chúa Giêsu không muốn phá đổ hoàn toàn mọi h́nh thức tế tự bên ngoài, v́ nó biểu hiện cụ thể tâm t́nh bên trong và giúp đưa tâm hồn con người đi từ thực tại hữu h́nh đến thực tại vô h́nh . Nhà thờ là công tŕnh kiến trúc kỳ diệu, thu hút người tín hữu đến kính viếng, nhưng không phải chỉ khâm phục những đường nét nghệ thuật, những trang trí mỹ lệ, những kính màu rực rỡ, mà c̣n phải cung kính dấu chỉ Mầu Nhiệm, biết nhận ra nơi đây con đường đạo đức dẫn đưa con người từ khả giác đến vô h́nh."

Ngài cũng không quên mời gọi cộng đoàn giáo dân giáo xứ siêng năng tham dự các bí tích và đặc biệt thánh lễ ngày Chúa nhật. Ngài cũng mời gọi mọi người sống tinh thần yêu thương trong cộng đoàn, biến đổi bản thân và hướng ḷng về những người xung quanh để giới thiệu Thiên Chúa là T́nh yêu cho họ.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện đă thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ Khoan Vỹ cám ơn Đức Tổng Giám Mục, Quư Đức Cha, Quư Cha đă ưu ái quan tâm đến giáo xứ, và các ân nhân xa gần đă đóng góp công sức, vật chất cho đến ngày hoàn thành ngôi thánh đường này.

Tạ ơn Chúa sau những chuỗi ngày dài, cuối cùng ngôi thánh đường cũng đă hoàn tất thật khang trang. Giáo dân Khoan Vỹ từ đây không phải cầm dù che mưa, che nắng mỗi khi tham dự thánh lễ; cũng không phải mất tập trung v́ những tiếng ồn ào qua lại. Nhưng từ đây họ sẽ được yên tâm thờ phượng Chúa, củng cố niềm tin và phát triển cộng đoàn nơi ngôi thánh đường mới này.

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

....................................

Mùa xuân đă về trên quê hương Giáo Xứ Khoan Vĩ

Giáo Xứ Khoan Vĩ Hân Hoan Đón Chào Cha Chính Xứ. Giuse Mai Xuân Lâm Chức vụ: Chính xứ Khoan Vĩ Kiêm nhiệm: Cao Đường, Đồng Yên

Một ngày vui, một ngày hân hoan của Giáo Xứ Khoan Vĩ khi được đón một vị Mục Tử về chăn dắt đàn chiên trong khu vực của ḿnh.

Mặc dù thánh lễ nhận xứ mới của Cha Giuse Mai Xuân Lâm được bề trên ấn định vào hồi 3h00’ Chiều ngày 16 tháng 02 năm 2006, thế nhưng, ngay từ 7h00’ các vị đại diện trong các xứ họ vùng Khoan vĩ đă tất bật chuẩn bị lên 2 xe ôtô để đón Cha xứ mới tại Toà Tổng Giám mục, do Cha Phó Antôn Nguyễn Văn Độ Giáo Xứ Phú Đa trưởng đoàn cùng các chánh chương trùm quản và một số giáo dân thuộc 5 xứ vùng Khoan Vĩ lên Toà Tổng Giám mục đón Cha xứ mới. Niềm vui mừng hân hoan đă làm mọi người quên đi sự mệt nhọc của tuổi cao, nhưng v́ trọng trách cộng thêm niềm phấn khởi mà đoàn đă vượt 80 cây số đường dài để được gặp Cha Xứ mới, đưa Cha xứ mới về nhận xứ một cách long trọng.

Giáo xứ Khoan Vĩ

Đoàn đă lên Toà Tổng Giám mục vào hồi 10h40’, nh́n vẻ mặt của ai cũng rạng rỡ niềm phấn khởi, vui tươi nên đă quên đi sự mệt nhọc trên đường xa. Đến Toà Tổng Giám mục lại được Cha xứ mới đón tiếp nồng nhiệt, mời mọi người lên pḥng uống nước, nghỉ ngơi nói chuyện cho đỡ mệt.

Sau đó, đến 11h30’ đoàn lại tiếp tục cuộc hành tŕnh từ Hà nội về Khoan Vĩ. Về đến Khoan Vĩ, giáo dân 5 xứ và các vùng lân cận đă tụ họp đông đủ đón chào Cha xứ mới về nhận nhiệm sở. Trong Thánh lễ nhận chính xứ Khoan Vĩ, có Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Cha Tổng đại diện về trao quyền chính thức cho Cha Giuse Mai Xuân Lâm chính thức nhận xứ Khoan Vĩ và khiêm nhiệm thêm 4 xứ: Nam Xá, Vũ Điện, Đồng Yên và Cao Đường. Thánh lễ mở đầu bằng các ghi thức: trao ch́a khoá nhà thờ, nhà chầu, dây chuông, ghế chủ toạ, toà giải tội…Thánh lễ diễn ra trọng thể, có rất đông linh mục đoàn đồng tế và rất đồng đảo giáo dân tham dự hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha Giuse. Thật là một niềm khích lệ cho giáo xứ Khoan Vĩ và các giáo xứ Cha Giuse coi sóc.

Xin Chúa chúc lành và thánh hoá mọi công việc trong ngày giáo xứ Khoan Vĩ đón nhận Cha xứ mới và tiếp tục ban phát ơn lành cho mọi thành phần dân Chúa, cách riêng cho 5 xứ vùng Khoan vĩ. Xin Mẹ Maria, các thánh bầu cử đắc lực cho chúng con.

Lời Cảm ơn của Cha Fx. Kiều Ngọc Viên.

Trong dịp giáo xứ Khoan Vĩ đón nhận Cha chính xứ Giuse Mai Xuân Lâm, Cha Phanxicô Xaviê có một bài phát biểu cảm ơn trong ngày lễ.

Hôm nay, ngày Thiên Chúa dựng nên !
Ngày lễ Ngũ Tuần được tái hiện !

Ngày lịch sử của giáo xứ Khoan Vĩ nói riêng, các xứ trong khu vực nói chung. Sau 48 năm kể từ ngày Cha già Phêrô qua đời 09-06-1958 đến ngày hôm nay 16 tháng 02 năm 2006, giáo xứ Khoan Vĩ đă có cha chính xứ chính thức theo giáo luật. Thật là niềm vui khôn tả. đoàn chiên đă có chủ chăn không bơ vơ, lạc lơng…Đúng như lời Kinh Thánh: “Ta thương xót dân này !”; “Ta đến để chúng được sống, và sống dồi dào !”.

Chúng con xin mượn lời Đức Mẹ Maria, Mẹ Mân Côi tước hiệu Nhà thờ, quan thầy giáo xứ, dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân:

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở trong Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi !”

Trong chương tŕnh quan pḥng, an bài của Thiên Chúa, Đức Tổng Giám Mục Giuse, bề trên tối cao của giáo phận Hà nội, đă bổ nhiệm cha Giuse Mai Xuân Lâm và o chức vụ: Cha chính xứ giáo xứ Khoan Vĩ ngày 02 tháng 12 ngăm 2005. Hôm nay, chúng con được đón ngài chính thức qua Cha Giuse Tổng đại diện giáo phận đă dẫ ngài về tận giáo xứ cho đoàn chiên của Chúa.

Chúng con xin tạ ơn Đức Tổng Giuse.

Cảm tạ cha Tổng đại diện.

Chúng con xin cảm ơn Cha quản hạt Hà nam cũng là Cha nghĩa phụ của Cha xứ Khoan Vĩ hiện nay, với tinh thần trách nhiệm trong t́nh thương…Cha đă chấp nhận người anh em linh mục vào cộng đoàn linh mục của giáo hạt và chứng dám lễ nhận chức Cha Sở của giáo xứ Khoan vĩ chúng con hôm nay.

Chúng con xin cảm ơn quư Cha đồng tế trong t́nh huynh đệ, hoặc linh tông đă về tham dự lễ nhận chức của Cha Sở mới xứ Khoan Vĩ, sự hiện diện của quí Cha khích lệ Cha Sở trong bước đường mục vụ mới rất nhiềm.

Chúng con xin ghi nhận cảm ơn Cha Gioan Baotixitta: được biết bề trên giáo phận thuyên chuyển Cha đi phục vụ xứ khác… Cha đă lo liệu xin bề trên ban cho chúng con cha xứ mới để tiếp tục coi sóc dạy dỗ chúng con, để giáo xứ chúng con không bị trống vắng.

Trọng kính cha xứ Giuse - Giáo xứ Khoan Vĩ !

Vâng ư Chúa, Cha đă sẵn sàng đón nhận “Thư bổ nhiệm” về nhận chính xứ giáo xứ Khoan Vĩ chúng con và kiêm nhiệm 4 xứ: Nam Xá, Vũ Điện, Đồng Yên và Cao Đường. Tổng số giáo dân gần 10.000 nhân danh, mật độ giáo dân đông, công việc, nhu cầu mục vụ không ít; chúng con tin vào t́nh thương đầy nhiệt huyết của Cha sẵn có, với ơn Chúa, nhờ sự trợ giúp của Thánh cả Giuse…Chúa Thánh Thần sẽ làm mọi sự trong Cha, qua Cha, chúng con xin dâng lên Cha tâm t́nh con cái hiếu thảo chân thành, sự vâng phục, nhiệt thành hợp tác để xây dựng Nước Chúa ngay tại miền đất mới (cánh đồng truyền giáo mới) mà hôm nay Cha lănh nhận.

Tin vào quyền năng sứ mạnh của Chúa, Cha con sẽ thành công !

Trọng kính ông bà cố !

Trong ngày trọng đại này, không thể không nói đến ông bà cố: Đấng bậc đă cưu mang, sinh thành, dưỡng dục trên 30 năm, qua bao khó nhọc về nhiều phương diện…Ông bà cố đă dâng hiến người con ưu tú nữa cho Chúa, cho Giáo Hội, cho các xứ họ miền Khoan Vĩ này.

Chúng con xin ghi nhớ công ơn ông bà cố !

Kính thưa quí vi đại biểu giáo xứ Xuân Bảng, quên hương của Cha Giuse. Quí vị đại biểu các xứ họ miền Cha Giuse coi sóc những năm trước đây như xứ: An Lộc, Vạn Điểm, Thiện Mỹ và Lỗ Xá. Trong t́nh liên đới, hiệp thông: Giáo Hội duy nhất, Giáo phận là một, hôm nay quí vị dành trọn ngày về hiệp dâng Thánh lễ nhận xứ mới của Cha Giuse. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả sự tận t́nh của quí vị. Xin Chúa Thánh Thần, nguyên lư của sự hiệp nhất liên kết chúng ta nên một, để chúng ta biết sống yêu thương và chia sẻ về tinh thần cũng như vật chất.

Xin cảm ơn hết mọi thành phần dân Chúa, các cộng đoàn đă về đây hiệp dâng Thánh lễ đón mừng Cha xứ mới Giáo xứ Khoan Vĩ, xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Ngài, đủ ơn đủ sức chu toàn sứ mạng Chúa đă trao phó và sai đi.

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thượng Vĩ (Khoan Vỹ)

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và cung hiến thánh đường giáo xứ Khoan Vĩ  (20/2/2012)

Nguồn : Web site TGP Hà Nội

DSC_0003

 

DSC_0007

 

DSC_0050

 

DSC_0066

 

DSC_0074

 

DSC_0078

 

DSC_0099

 

DSC_0114

 

DSC_0150

 

DSC_0167

 

H́nh chụp khi đang xây

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]