Tổng Giáo phận Hà Nội

Nhà thờ Giáo họ Vạn Thọ

 

Nhà thờ Giáo họ Vạn Thọ Giáo xứ Nam Xá
Giáo hạt Lư Nhân

 

Địa chỉ : thôn Vạn Thọ, Nhân B́nh, Lư Nhân Hà Nam, ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nam Xá

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

310

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Trở lại Vạn Thọ và chút suy nghĩ về thay đổi thói quen

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo họ Vạn Thọ

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Trở lại Vạn Thọ và chút suy nghĩ về thay đổi thói quen

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Lâu lắm rồi ḿnh không có điều kiện trở về Vạn Thọ, một họ đạo nhỏ trong Giáo xứ Nam Xá thuộc Giáo hạt Hà Nam, phần v́ cũng nhiều công việc, phần nữa giáo họ này ở nơi không thuận đường. Tuần trước, cha Phó xứ gọi điện thoại cùng với Ban hành giáo mời về dự lễ quan thầy Giáo họ nên quyết định đi một chuyến thăm lại nơi này.

Cách đây mấy năm, Giáo họ Vạn Thọ cho Ban hành giáo lên tận nhà nhờ giúp đỡ thiết kế ngôi nhà thờ giáo họ.

Lần đầu tiên chiếc xe máy chở hai vợ chồng đến Vạn Thọ sau một loạt chặng dừng để hỏi đường. Đón ḿnh, có đầy đủ ban hành giáo đă đành, c̣n có đủ các cụ bô lăo, những người đă trọng tuổi tham dự để nói lên nguyện vọng của họ là kiến thiết lại ngôi thánh đường đă quá xuống cấp và nhỏ bé, ban hành giáo muốn t́m sự đồng thuận trong vấn đề tái kiến thiết.

Ngôi nhà thờ cũ cũng giống như bao nhà thờ ở vùng Lư Nhân, Hà Nam nay vẫn c̣n, vẫn có nét chung là các chiếc tháp được kết thúc bằng một kết cấu đỡ Thánh giá mà giáo dân hay gọi là “gọng vó” v́ nó giống với bộ gọng của chiếc vó đơm tôm cá thường có ở vùng này.

Nhà thờ An Thái, một kiểu nhà thờ điển h́nh vùng chiêm trũng Hà Nam

Là một vùng chiêm trũng, kết cấu nhà cửa cũng như nhà thờ thường không làm cao, ắt cũng là thể hiện khả năng và tŕnh độ xây dựng phù hợp với khoảng thời gian cả trăm năm trước đây ở vùng gió băo này.

Ngôi nhà thờ giáo họ Vạn Thọ cũng nhỏ bé, cũ kỹ lâu đời nằm trong một khu đất hẹp. Giáo dân ở đây không đông (hôm xuống đây, ban Hành giáo khoe là đă lên con số 310 giáo dân toàn giáo họ), nhưng tinh thần hi sinh và quyết tâm của họ thật đáng nể phục.

Trong quá tŕnh thiết kế nhà thờ kể từ 20 năm qua đến nay, ḿnh đă chứng kiến nhiều nơi, số giáo dân rất ít ỏi cũng đă hi sinh xây dựng ngôi nhà thờ c̣n hơn cả nhà ḿnh. Có những nơi chỉ có 2 gia đ́nh, số nhân khẩu 16 người cũng là một giáo họ và cắt đất nhà ra để làm ngôi nhà nguyện như giáo họ Hậu Nha, xứ Trại Mới mà Đức cha Giuse đă đến tận nơi dâng Thánh lễ khánh thành. Có những nơi, suốt 10 năm làm nhà thờ, góp nhặt từ những đồng tiền lẻ, từng cây tre của mỗi gia đ́nh đóng góp để xây dựng nhà thờ thật đẹp. Có những gia đ́nh đang chuẩn bị đổ bê tông mái nhà ḿnh nhưng nhà thờ thiếu thép làm dầm, đă dừng lại để mang ra làm cho nhà thờ đă. Có những Ban hành giáo suốt 10 năm bám trụ để làm nhà thờ, mọi công việc kiếm sống, nhà cửa, gia đ́nh… đều giao phó cho vợ con. Thật đáng nể phục tinh thần của giáo dân sống chết v́ niềm tin vào Thiên Chúa.

Để làm một ngôi thánh đường, sự hi sinh của giáo dân là vô cùng to lớn, họ hi sinh bằng cả sức lực, trí lực và vật chất, tinh thần với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ trả công cho họ và đó là một việc được vinh dự cả đời người mới may có được.

Trở lại ngôi nhà thờ Vạn Thọ, nằm khuất trong ngơ nhỏ nên đi ngoài đường sẽ khó thấy nhà thờ, mà với người công giáo, h́nh ảnh ngôi nhà thờ giữa làng là h́nh ảnh thân thuộc nhất đi vào tuổi thơ đến tuổi già, đi vào tâm hồn người đi xa cũng như người sắp về với Thiên Chúa.

Nhưng ư kiến các cụ là sẽ phải giữ lại cái tháp kia, v́ nó đẹp (!). Buổi đầu tiên phải mất khá nhiều thời gian để thuyết minh với các cụ rằng cái đẹp và cái thuận mắt, quen thuộc nó khác nhau nhiều. Cũng giống như cái ao làng nhà ḿnh khi nào cũng đẹp nhất là thế, v́ ḿnh có nhiều kỷ niệm, nhiều h́nh bóng thân thương, chứ chưa hẳn là chỉ có nó đẹp nhất. Cuối cùng th́ các cụ cũng hiểu ra vấn đề.

Ngôi nhà thờ được xây dựng mới trên nền đất hẹp, bốn phía bị án ngữ bởi nhà dân và đường đi, chẳng c̣n cách nào để rộng hơn. Nhưng rồi phương án thiết kế đưa ra cũng được nhất trí và tiến hành xây dựng.

Sau khi thiết kế xong, xuống bàn giao hồ sơ thiết kế cho Giáo họ và giáo họ tự tổ chức thi công.

Kể từ ngày khởi công rồi đào móng, xây dựng phần thân nhà, ḿnh cũng không có điều kiện quay trở lại nơi đó v́ nhiều sự việc chi phối thời gian qua.

Chụp ảnh với Cha chính và cha Phó xứ, Ban hành giáo Vạn Thọ

Ngày khánh thành ngôi Thánh đường của giáo họ, Ban hành giáo lên tận nơi mời, thật quư hóa nhưng không thể nào đi được xuống đó v́ hôm đó có việc phải đi xa theo kế hoạch từ trước. Và cứ thế cũng ít khi nhớ về Vạn Thọ, cũng như nhiều nơi ḿnh đă tham gia thiết kế cho họ nay không có điều kiện quay trở lại đó.

Ngôi nhà thờ đă xây xong, nhỏ xinh đẹp đẽ đi trên đường cái quan thấy vươn lên giữa vùng đồng chiêm, làm nao ḷng những người con Vạn Thọ đi xa nay trở về.

Trao đổi với Ban hành giáo trong bữa cơm mừng lễ quan thầy Giáo họ – lễ “Sinh nhật Đức Mẹ”, ban hành giáo nói: “Quả thật ban đầu nói thay đổi cái tháp, các cụ ở đây rất phân vân, nhưng rồi các lư lẽ giải thích có lư, có t́nh nên các cụ đă nghe ra và thay đổi cả một khái niệm.

Ngôi nhà thờ này có lẽ là ngôi nhà thờ có cấu trúc khác hẳn với các ngôi nhà thờ ở vùng này, có phần tháp nhọn, có phần ṿm cung Thánh, giờ có nhiều nơi cũng đă xin chúng tôi mẫu này để xây dựng và có một số nơi đă làm theo h́nh thức này đấy.

Nhà thờ Nam xá mới được xây dựng

Bây giờ chúng tôi đi xa về gần đến nơi, thấy ngôi nhà thờ vút lên đă dâng lên trong ḷng niềm tự hào thân yêu về giáo họ”

Ngôi nhà thờ nhỏ bé giữa một giáo xứ với 310 nhân danh già trẻ, nam nữ lớn bé th́ cũng như những ngôi nhà thờ khác, thậm chí không thể so sánh với những ngôi nhà thờ đồ sộ, hùng vĩ và tốn công của biết bao nhiêu mà kể đang mọc ra khắp nơi. Nhưng nó đă để lại nhiều ư nghĩa khi ḿnh thấy được ḷng dân và những suy nghĩ của họ cũng như thay đổi một quan niệm, một cách nh́n.

Ngày lễ Sinh nhật Đức Mẹ 8/9/2010

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vạn Thọ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]