Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Bút Đông

 

Giáo xứ Bút Đông hân hoan mừng đón cha tân chính xứ

Vào lúc 9 giờ 30 sáng nay, ngày 16 tháng 12 năm 2010, cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đă nhận bài sai và ch́a khóa nhà thờ từ tay Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, để chính thức trở thành Cha chính xứ mới của Giáo xứ Bút Đông, kiêm nhiệm các giáo xứ Dưỡng Thọ, Đồng Bào, Lănh Tŕ, Mang Sơn và Yên Mỹ.

CR_20Cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn nguyên là cha chính xứ của giáo xứ Của Bắc, kiêm nhiệm giáo xứ Thượng Thụy từ năm 2007 tới nay. V́ nhu cầu mục vụ tại giáo xứ Bút Đông sau khi cha nguyên chính xứ Giuse Trần B́nh Trọng được Chúa gọi về vào đầu tháng 9 vừa qua, Đức Tổng Giám mục đă quyết định bổ nhiệm cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn trong dịp tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn Hà Nội, làm chính xứ Bút Đông, kiêm nhiệm các giáo xứ kể trên.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận chức vụ chính xứ của cha tân chính xứ Giuse hôm nay do Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Cùng với sự hiện diện của các cha Quản hạt Hà Nội, Thanh Oai, Phủ Lư, các cha trong Tổng Giáo phận, các nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá, quư cố, quư ông bà đại diện các giáo xứ Cửa Bắc, Thượng Thụy và giáo xứ quê hương của cha Giuse, c̣n có sự hiện diện của đông đảo giáo dân của giáo xứ Bút Đông và các giáo xứ trong giáo miền Duy Tiên.

CR_19Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản hạt Phủ lư Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đă long trọng công bố quyết định bổ nhiệm quản xứ giáo xứ Bút Đông cho cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn do Đức Tổng Giám mục Phêrô ấn kư.

Giới thiệu cha xứ mới với cộng đoàn Bút Đông, Đức Tổng Giám mục Phêrô đă dùng h́nh ảnh của ngày thứ sáu tuần thánh và ngày đại lễ Phục sinh để diễn tả tâm t́nh của mọi người trong cộng đoàn kể từ khi cha nguyên chính xứ Giuse Trần B́nh Trọng đột ngột qua đời. Từ niềm đau thương tiếc xót khi phải mất đi vị chủ chăn yêu mến, nay cộng đoàn giáo xứ Bút Đông lại sống trong niềm vui mừng hân hoan, bởi v́ sau một thời gian cầu nguyện liên lỉ, cộng đoàn giáo xứ Bút Đông được Thiên Chúa gửi đến cho một vị chủ chăn mới cho riêng ḿnh. Nói là vị chủ chăn mới, nhưng cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đă quá quen thuộc với giáo xứ Bút Đông nói riêng và giáo miền Duy tiên nói chung kể từ khi ngài bắt đầu cuộc đời ơn gọi làm linh mục và sau này phục vụ tại các giáo xứ lận cận trong cượng vị của một vị quản xứ. Chính v́ thế Đức TGM tin tưởng và hy vọng rằng cha Giuse sẽ thành công trong công việc mục vụ tại giáo xứ và giáo miền mà ngài được gửi đến.

CR_22Trong phần cử hành nghi thức nhận chức vụ chính xứ, cha Giuse tuyên bố lại lời khấn hứa khi nhận chức linh mục, thực hiện các nghi thức nhận ch́a khóa nhà thờ, kéo chuông thánh đường với ư nghĩa từ nay sẽ là vị cai quản và quy tụ đoàn chiên trong giáo xứ. Đức Tổng Giám mục đặt cha xứ ngồi vào Ṭa giải tội và cầu chúc cha tân chính xứ hăy noi gương thánh Gioan Vianey - quan thầy các linh mục, siêng năng đem tha thứ và b́nh an của Chúa cho các hối nhân qua bí tích Ḥa giải.

CR_23Nói lên những lời đầu tiên trong ngày nhận xứ mới, cha Giuse bày tỏ tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Đức Tổng Giám mục, các anh em linh mục, các nam nữ tu sỹ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Ngỏ lời với cộng đoàn, ngài gửi lời chào thăm quư ông bà anh chị em giáo dân ở Bút Đông và các giáo xứ mà ngài kiêm nhiêm. Trong cương vị của người mục tử được gửi đến với đàn chiên, ngài nguyện đem hết t́nh thương chăm sóc đàn CR_29chiên, trao hết những ǵ ḿnh có thể có để làm cho đàn chiên nên dồi dào phong phú. Với khẩu hiệu" hăy trọn niềm phục vụ", ngài noi gương Đức Kitô đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ, quyết một ḷng sẽ đem niềm vui mừng, bằng an và hy vọng đến cho mọi người. Cuối cùng, cha xứ mới đă gửi gắm niềm tin tưởng và t́nh thương nơi cộng đoàn mới với mong ước hăy làm rạng danh Thiên Chúa nơi cánh đồng truyền giáo c̣n mênh mông này, mời gọi mọi người tiếp tục cộng tác và cầu nguyện cho ngài trong trách vụ mới nhiều thử thách và cam go.

CR_30Một vị đại diện của giáo xứ Bút Đông đă thay mặt cộng đoàn bày tỏ tâm t́nh tri ân Đức Tổng Giám mục, cha quản hạt Phêrô Bùi Ngọc Tuấn trong thời gian làm giám quản giáo xứ, đặc biệt là lời chào mừng cha xứ mới. Ông cũng nói lên quyết tâm của tất cả cộng đoàn giáo xứ trong ơn gọi sống chứng tá Tin mừng, nhất là đặt niềm tin tưởng nơi cha xứ và sẵn sàng cộng tác với ngài để hạt giống Tin Mừng nơi tâm ḷng của mỗi người con trong giáo xứ trổ sinh nhiều bông hạt.

Ḥa trong niềm vui của ngày đón mừng cha tân chính xứ Bút Đông, xin cho những thương mến hôm nay của tất cả mọi người hiện diện sẽ giúp cha xứ mới thêm nhiều sức mạnh để nhờ ơn Chúa, cha tiếp tục vui sống trọn đời thánh hiến và sẽ mang nhiều hoa trái thiêng liêng về cho cộng đoàn giáo xứ Bút Đông nói riêng và giáo miền Duy Tiên nói chung, cũng như cho Giáo phận và Giáo hội hôm nay và mai sau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

[Trở về đầu trang ]