Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Chính Ṭa

 

Tổng Giáo Phận Hà Nội bước vào Năm Ḷng Chúa Thương Xót

9g00 sáng Chúa Nhật, ngày 13 tháng 12 năm 2015, ḥa chung với toàn thể các Giáo phận trong Hội Thánh Công Giáo, Tổng Giáo phận Hà Nội hân hoan khai mở Năm Thánh Ḷng Thương Xót. Hai Cửa Thánh được long trọng mở ra tại Nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội và Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, là dấu chỉ khai mở kho tàng ơn phúc ḷng thương xót của Thiên Chúa cho mọi người.

Từ sáng sớm, khuôn viên Ṭa Tổng Giám mục, Đại Chủng viện và Nhà thờ Chính Ṭa đă có hàng ngàn người từ khắp các giáo xứ thuộc Giáo hạt Chính ṭa, Phú Xuyên và Thanh Oai - Ḥa B́nh trong Tổng Giáo phận đă quy tụ về mái nhà chung Giáo phận để hiệp cùng với vị Chủ chăn khả kính là Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành nghi thức và thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Thánh tại Nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội. Qua những ngày đông giá lạnh, hôm nay thời tiết mát mẻ và thuận lợi làm cho bà con về dự lễ được dễ dàng hơn. Có những cụ già 80-90 lặn lội vượt đường xa hàng trăm cây số về dự lễ; nhiều anh chị em dân tộc từ Ḥa B́nh cũng về dự lễ với những trang phục dân tộc thật đẹp; có những bạn trẻ, thiếu nhi cũng nô nức "trẩy hội lên đền". Tất cả làm nên một bầu khí thánh thiện đạo đức những tràn ngập niềm vui và hân hoan.

Đức Hồng Y Phê-rô chủ sự Nghi thức khai mạc Năm Thánh

Từ khoảng 7 giờ sáng, trong khuôn viên Đại Chủng viện, quư Cha đă ngồi ṭa giải tội để ban ơn xá giải cho các hối nhân. Ḍng người xếp hàng lănh nhận Bí Tích mỗi ngày một đông hơn, trong sự trang nghiêm và thinh lặng. Điều đó nói lên phần nào ư thức về sự quư trọng của ơn toàn xá nơi cộng đoàn Dân Chúa, qua đó cũng cho thấy ư nghĩa sâu xa của năm thánh, nơi đó mọi người kín múc sự tha thứ nơi ḷng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Đón nhận Bí tích Ḥa giải

Từ 8 giờ 15 phút, toàn thể cộng đoàn cùng quy tụ đông đảo trong khuôn viên Đại Chủng viện để chuẩn bị cho nghi thức mở đầu cuộc hành hương khai mạc Năm Thánh. Nơi đây hôm nay chứng kiến sự hiện diện của đầy đủ mọi thành phần Dân Chúa, từ quư nam nữ tu sỹ của các Hội Ḍng, quư chủng sinh hai phân khoa Triết Học và Thần Học của Đại Chủng viện, quư vị đại diện các giáo xứ, các hội đoàn và dân Chúa, cùng hiệp ḷng với bề trên Giáo phận trong nghi thức trọng thể và ư nghĩa.

Đức Hồng Y Phê-rô dẫn đầu đoàn rước tiến về Cửa Thánh

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế tiến vào lễ đài tại Đại Chủng viện trong lời Thánh ca "Misericordes sicut Pater" – bài ca chính thức của Năm Thánh. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự nghi thức khởi đầu. Cùng hiện diện với ngài có Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương (Giám mục phụ tá giáo phận Orange – Hoa Kỳ) và trên dưới 60 linh mục đồng tế.

Cùng giờ với Nghi thức mở Cửa Thánh tại Nhà thờ Chính ṭa Hà Nội, Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh cũng chủ sự Nghi thức mở Cửa Thánh và Thánh lễ Khai mạc Năm Ḷng Thương Xót tại Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện với sự tham dự của quư Cha và cộng đoàn giáo dân thuộc hai Giáo hạt Phủ Lư và Nam Định.

Nghi thức mở Cửa Thánh tại Sở Kiện

Đức Hồng y Phêrô khởi sự nghi thức. Ngài ngỏ lời với toàn thể cộng đoàn hiện diện: "Anh chị em rất thân mến, Đức Thánh Cha, mắt nh́n thẳng lên Chúa Giêsu và khuôn mặt đầy ḷng từ bi thương xót của Người, trong ngày lễ trọng kính Đức Maria vô nhiễm nguyên tội,đă khai mạc Năm Thánh Ngoại thường này khi mở Cửa Ḷng Thương Xót của Chúa cho mọi người chúng ta. Trong niềm hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, buổi cử hành hôm nay đánh dấu việc long trọng khai mạc Năm Thánh tại giáo phận chúng ta; đây là khởiđầu cho một trải nghiệm đầy ân sủng mang đến ơn giao ḥa đang mở ra cho chúng ta suốt năm nay. Chúng ta sẽ hân hoan được nghe Tin Mừng của Ḷng thương xót mà Đức Kitô Chúa chúng ta, là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian, đang tiếp tục công bố trên toàn thế giới, kêu mời chúng ta vui hưởng t́nh yêu của Người: t́nh yêu măi c̣nđược tiếp tục rao giảng cho mọi tạo vật trên mặt đất này". Kế đó, ngài đọc lời nguyện "xin cho Hội Thánh luôn lớn mạnh trong tự do an b́nh, được tỏa sáng ra trước mặt mọi người như là bí tích cứu độ, hầu làm cho mầu nhiệm t́nh yêu của Chúađược nhận biết và trở nên sinh động trong thế giới này". Thầy Phó tế công bố bài Tin mừng về dụ ngôn con chiên lạc. Sau đó, cộng đoàn cùng nghe phần đầu của tông chiếu Misericordiae Vultus.

Sau nghi thức mở đầu tại lễ đài trong sân Đại Chủng viện, Đức Hồng y và đoàn đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn làm thành một đoàn rước trọng thể, ngang qua Ṭa Tổng Giám mục, tiến ra phố Nhà Chung và tiến về quảng trường Nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội. Mọi người cùng "tiến bước nhân danh Chúa Kitô: Người là đường dẫn chúng ta tiến vào năm của ơn thánh và Ḷng Thương xót".

 

Cộng đoàn đi qua Cửa Thánh

Khi đoàn rước đă quy tụ tại quảng trường, Đức Hồng y Phêrô tiến đến trước cửa chính của Nhà thờ Chính Ṭa, cũng là Cửa Thánh của năm thánh Ḷng Thương Xót nơi Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài cử hành nghi thức mở Cửa Thánh. Nghi thức này ngắn gọn nhưng mang nhiều ư nghĩa. Cửa này đă được trang hoàng bằng các phù điêu bằng đồng mang ư nghĩa về ḷng thương xót của Chúa Giêsu thể hiện trong Tin Mừng, như dụ ngôn con chiên lạc, người phụ nữ tội lỗi... Đức Hồng y đứng trước cửa Thánh và kêu mời: "Hăy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa" (x. Tv 118, 19). Sau khi cửa Thánh đă được mở, ngài xướng: "Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hăy bước qua cổng và nhận lănh ḷng thương xót vàơn tha thứ". Ngài cầm sách Phúc Âm và dẫn đầu đoàn rước qua cửa thánh để tiến vào Nhà thờ Chính Ṭa.

Sau khi Đức Hồng y, Đức Cha Đaminh, quư Cha và cộng đoàn tiến vào Nhà thờ Chính Ṭa qua Cửa Thánh, Đức Hồng y chủ sự nghi thức tuyên xưng đức tin, rảy nước thánh trên cộng đoàn và cử hành thánh lễ Chúa nhật III Mùa Vọng, cũng là thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Chia sẻ trong Thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn hăy chiêm ngắm và suy tư diện mạo của chính Chúa Giêsu để thấy được t́nh thương xót vô biên của Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hăy theo Người. Noi gương Người, ta hăy chia sẻ cho người khác với ḷng quảng đại bao dung. Đừng dùng quyền lực để áp bức người khác nhưng phải biết phục vụ cách chân thành. Mỗi người chúng ta cũng hăy tự hỏi ḿnh: tôi phải làm ǵ? Chúa dạy ta bài học thương linh hồn bảy mối, thương xác bảy mối. Ngày hôm nay chúng ta khai mạc năm Ḷng Thương Xót Chúa cũng là dịp để mời gọi chúng ta quan tâm thực sự đến anh chị em ḿnh chứ không phải chỉ quan tâm đến bản thân ḿnh. Hăy làm việc bác ái v́ ḷng yêu thương đích thực và từ tâm, xuất phát từ chính t́nh yêu và ḷng thương xót của Thiên Chúa. Kết thúc bài giảng, Đức Hồng y mời gọi: "Anh chị em hăy mạnh dạn, hăy quảng đại bước vào Năm Thánh Ḷng Thương Xót Chúa, năm hồng ân của Thiên Chúa, để chúng ta và tất cả mọi người cũng được sống trong hạnh phúc và b́nh an đích thực".

Thánh lễ tiếp tục được cử hành sốt sắng với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Hồng y mời gọi cộng đoàn hướng lên Đức Maria – Mẹ của Ḷng Thương Xót, nguyện xin ánh mắt xót thương của Mẹ dơi theo mỗi người trong suốt Năm Thánh này, để tất cả mỗi người được tái khám phá niềm vui nơi ḷng nhân hậu của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Hồng y Phê-rô đă long trọng ban phép lành với ơn toàn xá cho cộng đoàn tham dự thánh lễ khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót Chúa ngày hôm nay.

Lời chào chúc của thầy Phó Tế : "Anh chị em hăy thương xót, như Chúa Cha trên trời là Đấng hay thương xót. Chúc anh chị em đi b́nh an" cũng chính là tâm t́nh được trao gửi cho mỗi người tín hữu trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót vừa được khai mở. Với ḷng thương xót của Thiên Chúa, mỗi người hăng say sống trọn t́nh yêu nghĩa thiết với Người và chan ḥa t́nh bác ái với tha nhân. Hôm nay Giáo hội mở ra năm thánh Ḷng Thương Xót cũng là dịp mời gọi mỗi người hăy mở rộng cửa tâm hồn để đón nhận được Ḷng Xót Thương của Chúa, đón nhận Ḷng Thương Xót của anh em; đó cũng là dịp thuận tiện để mời gọi mỗi người hăy quảng đại chia sẻ Ḷng Thương Xót với mọi người để cùng nhau xây dựng nền văn minh t́nh thương và sự sống theo khuôn mẫu của Thiên Chúa giàu ḷng xót thương.

H́nh ảnh: Việt Anh, Lê Trung và Ngọc Huấn

Bài viết: Giuse Trần Ngọc Huấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem [ Toàn tập album h́nh ảnh ]