Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa

 

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : Tiên Lăng, Tp. Hải Pḥng.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Baotixita Ngô Ngọc Chuẩn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phaolô và Phêrô tông đồ

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Trung Nghĩa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài thánh Quan thầy Phaolô  (31/1/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Bạch Xa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài thánh Quan thầy Phaolô

Thứ Bảy, ngày 31-01-2015, lúc 9g30 Đức Giám mục Giáo phận đă chủ sự thánh lễ tạ ơn và long trọng cử hành nghi thức làm phép tượng đài hai thánh Phaolô và Phêrô tông đồ, Quan thầy giáo xứ Bạch Xa.

Ngày lễ mừng kính thánh Quan thầy hôm nay cũng là dịp kỷ niệm những biến cố lớn của Giáo xứ: 145 năm thành lập, 10 năm xây dựng nhà thờ và 9 năm Bạch Xa được nâng lên giáo xứ. Trong niềm vui trọng đại này, cộng đoàn Bạch Xa đă được hân hoan đón tiếp Đức cha Giáo phận, quư Cha, quư tu sĩ và đông đảo quư khách gần xa đến chung vui và hiệp thông lời tạ ơn. Niềm vui lớn lao của ngày hồng phúc này khiến người tham dự quên đi cảm giác lạnh lẽo của mùa đông với những cơn gió rét đang tràn về.

Trước khi thánh lễ, Đức cha đă long trọng thánh hóa hai tượng đài Phaolô và Phêrô tông đồ trước tiền đường nhà thờ. Ngài ngỏ lời với cộng đoàn: “Thánh Phêrô là nền tảng để xây dựng Hội Thánh, c̣n thánh Phaolô là trụ cột cho Hội Thánh. Sự hiện diện của hai bức tượng này không chỉ thể hiện ḷng yêu mến của người dân nơi đây, mà c̣n là tấm gương mời gọi mỗi người tín hữu hăy xây dựng cho ḿnh đức tin vững vàng và hăng say rao truyền Tin mừng cho mọi người như các ngài”.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đă nhấn mạnh đến vài tṛ của đức tin nơi vị tông đồ dân ngoại. Từ một người bách hại những ai tin theo Chúa Kitô, thánh Phaolô đă trở nên vị tông đồ nhiệt thành truyền giáo. Ông đă gắn bó chặt chẽ cuộc đời ḿnh với Chúa đến nỗi quả quyết: “không có ǵ tách ra khỏi t́nh yêu Đức Kitô” (Rm 8,35); ông đă lấy Chúa làm lư tưởng và lẽ sống cho cả cuộc đời của ḿnh: “Với tôi, sống là Đức Kitô” (Pl 1,21). Niềm tin vào Đức Kitô đă biến đổi Phaolô nên một con người mới, con người thuộc về Đức Kitô và hiến thân cho sứ mạng loan báo Tin mừng đến muôn dân.

Từ những lời ấy, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn, nhất là những tín hữu Bạch Xa:“Việc ôn lại cuộc đời của vị thánh Quan thầy là dịp để suy tư về đức tin của chúng ta. Như thánh Phaolô, Đức tin không phải là món đồ cổ để cất giữ, nhưng cần được sống mỗi ngày; đức tin không phải chỉ dừng lại nơi nhà thờ, nhưng cần đem vào đời sống, để biến đổi cuộc đời nên tốt hơn, xây dựng xă hội đẹp hơn”. Trong năm Phúc âm hóa đời sống Giáo xứ, Đức cha cũng mời gọi mọi thành viên tích cực sống đạo và cộng tác với nhau xây dựng giáo xứ ngày một thêm vững mạnh, đặc biệt việc xây dựng các hội đoàn đạo đức, bởi giáo xứ sinh động và phát triển là nhờ vào hoạt động mạnh mẽ của các hội đoàn.

Cuối thánh lễ, ông chánh trương đại diện cho cộng đoàn bày tỏ lời cảm ơn tới Đức cha, cha xứ Baotixita Ngô Ngọc Chuẩn, quư Cha, quư ân nhân và quư khách đă đến tham dự trong ngày lễ đặc biệt hôm nay. Lời cảm ơn cũng nhắc đến những người có công xây dựng giáo xứ, mà nay đă qua đời như cha cố Đaminh Nguyễn Đức Trang, Đức ông Laurenxô Phạm Hân Quynh.

Trước khi rời khỏi Bạch Xa, cùng với lời cám ơn về sự tiếp tiếp nồng hậu mà cộng đoàn dành cho ḿnh, Đức cha mời gọi người tín hữu Bạch Xa hăy nhớ lại “những ngày xa xưa” để sống sao cho xứng với bề dày lịch sử và truyền thông của các bậc tiền nhân để lại. Hy vọng niềm vui trong ngày hồng phúc này gia tăng thêm sức mạnh cho người Bạch Xa tích cực hơn trên con đường sống đạo và hăng hái làm chứng cho Tin mừng của Chúa.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa

 H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài thánh Quan thầy Phaolô (31/1/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com