Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Cổ Chính - Giáo xứ Tiêm Am

 

 

Nhà thờ Giáo họ Cổ Chính - Giáo xứ Tiêm Am
Giáo hạt Hải Pḥng

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Tiêm Am

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Cổ Chính

Giới thiệu Giáo họ Cổ Chính, giáo xứ Nam Am

VietCatholic News (24 Oct 2008 12:24)

HẢI PH̉NG - Cùng hoà chung trong ánh nắng vàng dịu mát của mùa thu, một thời khắc lịch sử trọng đại đến với giáo họ Cổ Chính như một Hồng Ân mà Thiên Chúa đă trao ban qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, thánh Giêrônimô quan thầy, và cộng đoàn giáo dân xa gần.

Từ Hải Pḥng, chúng ta dọc theo tuyến quốc lộ 10 về Vĩnh Bảo, rẽ theo đường 17 xuống Nam Am và qua Nam Am chừng 400m ta rẽ về phía đường cầu phao sông Hoá sang Hồng Quỳnh, Thái Thuỵ, Thái B́nh, cách cầu phao khoảng 1000m chúng ta bắt gặp một ngôi nhà thờ cổ nho nhỏ xinh xinh nằm ở phía đông đường, ngôi Thánh Đường họ Cổ Chính.

Ngôi Thánh Đường đă có trên 100 năm tuổi. Ban đầu giáo dân trong họ xây dựng bằng tranh tre nứa lá và măi đến năm 1913 ngôi Thánh Đường được xây cất khang trang bền chắc.

Ngôi Thánh Đường được xây dựng bởi cộng đoàn giáo dân họ Cổ Chính, nhưng chủ yếu là gia đ́nh ông bà Lư Táng đầu tư kinh tế và vận động dân họ xây dựng lên.

Nhớ lại ngày ấy, họ Cổ Chính giáo dân rất đông, không vắng vẻ như ngày nay. Hàng năm cứ đến ngày lễ quan thầy, tổ chức mừng lễ rất sầm uất, cộng đoàn giáo dân trong họ cùng đông đảo quư phủ đến thông công năm nào cũng chật ních nhà thờ, làng trên xóm dưới có cả quư vị thuộc các tôn giáo bạn cũng đến chúc tụng chia vui.

Đă rất nhiêu lần sống sô, gió dập nhưng ngôi Thánh Đường vẫn đứng vững và tồn tại cho đến ngày nay, Đặc biệt nhờ gia đ́nh cụ Đào Thị Ne với 3 người con trai và 1 người con gái lấy chồng về Nam Am Công đức thuộc về các cụ, mặc dù trong họ Cổ Chính không có người, nhưng tối sớm ánh sáng và mùi hương trầm vẫn lan toả từ toà Chúa làm ấm áp thêm t́nh người t́nh Chúa, cụ luôn chăm chỉ quét dọn thắp nến dâng hương và dần dần con cháu cũng làm theo. Trong thời gian khó khăn và thiếu vắng linh mục nhưng con cháu cụ ai cũng được chịu bí tích Thánh Tẩy, ai cũng rất thuộc kinh, chăm ngoan, đạo đức, hành thiện mặc dù gần bùn 'mà chẳng hôi tanh mùi bùn’. Với công đức của cụ trong nhiều năm giữ ǵn và bảo vệ nhà Chúa, cụ được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban phép lành Toà Thánh. Ngày cụ về với cội nguồn tiên tổ, mặc dù các linh mục đoàn đang trong tuần tĩnh tâm nhưng Đức cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đă cử Cha Inhaxiô Đoàn Thanh Vững về dâng thánh lễ an táng cầu nguyện cho cụ. Từ đó cho đến nay, noi gương cụ, con cháu vẫn tiếp tục duy tŕ và phát triển. Đời con của cụ là ông Hieronimô Đào Nguyên Chuân đảo ngói, thay hoành và xây cất tường, sửa chữa sân, nhà pḥng, cải tạo lại khuôn viên nhà thờ. Và cho đến ngày nay cháu ngoại của cụ là bác Hieronimô Đào Nguyên Thành chính thức đại tu ngôi Thánh Đường họ Cổ Chính trong sự yêu thương đùm bọc của quư cộng đồng dân Chúa gần xa, và đặc biệt được sự quan tâm ưu ái của Đức Giám Mục giáo phận Hải Pḥng và cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thục - chính xứ Nam Am. Trước đó, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đă gửi tặng giáo họ Cổ Chính tượng Đức Mẹ Ban Ơn bằng đá trắng. Tượng Đức Mẹ ngự trên đài cao lộng lẫy hai tay giơ ra như mời gọi mọi con cái đang tản mát khắp nơi, hăy quy hướng về với cội nguồn yêu thương.

Cộng đoàn giáo dân trong họ vui mừng chào đón ngày khánh thành trùng tu ngôi Thánh Đường của ḿnh, các ban đoàn thể của hai giáo xứ Nam Am, Xuân Điện cùng hoà chung trong niềm hân hoan hiệp nhất, sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp đỡ họ Cổ Chính. Cha xứ đă họp HĐGX và thành lập ban tổ chức khánh thành trùng tu ngôi Thánh Đường lên cấp giáo xứ. Trong những ngày trước lễ khánh thành không khí thật nhộn nhịp, hiệp nhất. Các ban đoàn được phân công tích cực chuẩn bị và lo toan tốt nhất phần công việc của ḿnh. Không gian họ Cổ Chính như một ngày hội, có rất nhiều bà con thuộc các tôn giáo bạn cũng đến chung chia. Cả bầu trời giáo họ Cổ Chính sáng rực pháo hoa, đèn trời.

Dọc tuyến đường từ trạm đón tiếp Đức Cha và các Cha về đến nhà thờ, có rất nhiều băng rôn, biểu ngữ, cờ phướn với những nội dung ca ngợi, chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa, Mẹ Maria, biểu dương những thành quả lớn lao mà cộng đoàn Cổ Chính đă đạt được. Rất đông đảo hội đoàn theo kiệu và cung nghinh thánh Giêrônimô quan thầy của giáo họ. Sự hiện diện của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục giáo phận Hải Pḥng, Cha xứ Nam Am Antôn Nguyễn Văn Thục và Cha xứ Đông Côn Inhaxiô Vũ Văn Giang càng làm cho đoàn rước thêm trang trọng, cung kính.Tiếp đến là gia đ́nh Thánh Mẫu nhà thờ Chính Toà Hải Pḥng như những đoá hoa Mân Côi rực rỡ trong rừng hoa muôn sắc của tháng 10 ngát hương, cùng đồng hành với đoàn rước là hội Mẫu Tâm nhà xứ Nam Am, hội bảy sự, hội khấn, hội ḍng ba Đa Minh, đội Kim Nhạc, Nam Nhạc và hội đồng 2 giáo xứ Nam Am, Xuân Điện cùng đông đảo giáo dân, cũng như quư khách thuộc tôn giáo bạn chỉnh tề trong đoàn rước. Hàng loạt cây pháo hoa cùng được bắn lên bầu trời khi kiệu quan thầy và Đức Cha, quư Cha tiến về cổng nhà thờ như thể hiện một niềm cung kính, một lời chúc mừng, như một lời cảm tạ, tri ân cùng với những bông hoa ḷng của đông đảo cộng đoàn. C̣n có rất nhiều những lẵng hoa đẹp, dâng lên Thiên Chúa và mừng ngày lịch sử trọng đại này; đó là những lẵng hoa của Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ xă Cổ Am, làng văn hoá thôn Minh Khai và các tổ chức đại diện cho giáo xứ và tôn giáo bạn.

Thánh lễ Tạ ơn được Đức Cha chủ tế cử hành trong tâm t́nh cảm mến, tri ân, xin Chúa xuống ơn nhiều cho cộng đoàn dân Chúa nơi giáo họ đơn côi nhỏ bé này. Và cùng xin cho mọi người hăy sốt sắng cộng tác thắp sáng lên ngọn lửa hồng nhân khánh nhật truyền giáo, mỗi cá nhân, hội đoàn cùng hướng ḷng về giáo họ Cổ Chính, đây chính là là bổn phận và trách nhiệm của mỗi chúng ta đă được Thiên Chúa trao ban trong sứ vụ truyền giáo của Giáo hội Á Châu trong ngàn năm thứ 3 này. Nhân ngày này chúng ta cùng đem ánh sáng Tin Mừng, mang hạt giống Đức Tin gieo răi trên mảnh đất này, hăy là những ngọn hải đăng chỉ lối dẫn đường, cùng Mẹ ra khơi đem về dâng Chúa những mẻ cá, những hoa trái đầu mùa tươi tốt nơi họ Đạo vắng người.

Dưới tượng đài Đức Mẹ, Đức Cha cử hành nghi thức làm phép tượng, cùng quư Cha dâng lời cầu nguyện xin cho cộng đoàn biết siêng năng lần hạt, biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa đến với tha nhân, biết tăng cường đoàn kết trong cộng đoàn, trong t́nh yêu thương rộng mở với xóm làng.

Chúa Nhât,19.10.2008, ngày khánh thành trùng tu tôn tạo ngôi Thánh Đường giáo họ Cổ Chính, ngày Giáo hội chọn là Chúa Nhật Truyền Giáo, măi măi là mốc son chói lọi của giáo họ Cổ thân yêu. Và ngọn nến truyền giáo sáng nhất chính là những lời chia sẻ của Đức Cha đầy ấm áp và yêu thương đă bùng lên cho Cổ Chính chúng con một niềm tin yêu gắn bó. Chúng con Tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Mẹ Maria, thánh Giêrônimô. Tri ân Đức Cha, quư Cha đă tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi người trong giáo họ chúng con có một sức mạnh, một điểm tựa để chúng con sốt sáng kín múc được nhiều ơn Chúa. Cùng với cộng đoàn giáo dân trong giáo họ Cổ Chính chúng con sẵn sàng thắp sáng ngọn nến truyền giáo và giới thiệu Chúa cho mọi người.

Giuse Khổng Minh Chung

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cổ Chính

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com