Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Đảo Cô Tô

 

Nhà thờ Giáo xứ  Đảo Cô Tô
Giáo hạt Ḥn Gai

 

 

 

Địa chỉ : Khu 4, thị trấn Cô Tô, Cô Tô, Quảng Ninh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cẩm Phả

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Gx 6/2020

Bổn Mạng

Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  Gx Cẩm Phả   -  Gh Thanh Lân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Nhà thờ trên đảo Thanh Lân và Cô Tô - Video

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc phong Giáo xứ Cô Tô (27/10/2020) - H́nh ảnh  - Video

* Đức Tổng Leopoldo Girelli thăm và chủ sự Thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Cô-tô (28/5/2013)
* Đức Giám mục đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ đầu tiên trên huyện đảo Cô Tô (17/6/2009)

 

Lược sử Giáo xứ  Đảo Cô Tô

Cô Tô, một ḥn đảo lớn trong quần thể trên 50 ḥn đảo của huyện Cô Tô, được biết đến như một mảnh đất “cảnh sắc nguyên sơ hữu t́nh”, và đang là điểm đến cho không ít đoàn du lịch muốn t́m kiếm một nơi trong lành, mát mẻ và yên tĩnh. Giờ đây, Cô Tô c̣n biết đến với với một cộng đoàn đức tin lớn mạnh mang tên giáo xứ Cô Tô. Tân Giáo xứ nằm trên địa bàn t́nh Quảng Ninh, thuộc giáo hạt Ḥn Gai, Giáo phận Hải Pḥng.

Ngược lại ḍng lịch sử cách đây hơn 30 năm, vào năm 1989, các giáo hữu thuộc giáo xứ Xương Điền và Văn Lư thuộc giáo phận Bùi Chu đă đến đất này làm kinh tế theo tiếng lời mời gọi của Chính Phủ. Lúc này có khoảng 50 hộ gia đ́nh với hơn 250 tín hữu trên mảnh đất đảo xa vắng này. Đến năm 1993 các người Công giáo tiếp tục đến đây kiếm kế mưu sinh, không chỉ là người Bùi Chu, mà c̣n có một số người Hải Pḥng và Thanh Hoá.

Cộng đoàn đức tin đă ngày một thêm đông. Tuy nhiên, điều lo âu nhất của họ không phải là miếng cơm manh áo, mà là đời sống đạo. Tiếng chuông không c̣n nữa, lời kinh hết vang lên sớm chiều, v́ đâu có nhà thờ để cầu nguyện! Tuy nhiên, nhờ tấm ḷng quảng đại của ông bà trương Phalô Nguyễn Văn Quyên, cộng đoàn Cô Tô đă có nơi sum họp để gặp nhau và cùng nhau đọc kinh thờ phượng Chúa. Đây chính là chất dầu để cho ngọn lửa đức tin, dầu gặp khó khăn, vẫn luôn âm ỉ và khi gặp dịp thuận tiện sẽ bừng cháy nơi mảnh đất mới lạ này.

Sự tiến triển của cộng đoàn ngày một lớn mạnh giữa muôn vàn thứ thách. Đó chính là lư do Bề trên Giáo phận, lúc đó (2004) là Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đă thiết lập Xóm đạo Cô Tô thành giáo họ Cô Tô và tôn nhận thánh Phêrô làm Quan thầy. Giáo họ khi ấy có 72 hộ gia đ́nh với 302 giáo dân. Sau một thời gian, được sự giúp đỡ của các cấp Chính quyền Quảng Ninh, giáo họ đă có mảnh đất riêng và tiến hành xây dựng nhà thờ vào năm 2009. Trong giai đoạn này giáo họ cũng đă có ngôi nhà nguyện, tuy nhỏ bé, nhưng đă trở thành ngôi nhà chung ấm áp nuôi dưỡng đức tin cho cộng đoàn này. Sau 4 năm xây dựng (2013), nhà thờ mới chắc chắn khang trang đă hoàn tất, và được Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, khâm sứ Ṭa Thánh, long trọng cử hành nghi thức làm phép.

Kể từ khi giáo họ có nhà thờ mới, đức tin cũng không ngừng phát triển. Từ một cộng đoàn bé nhỏ và non yếu, Cô Tô đă vươn ḿnh lớn mạnh. Hiện tại, Cô Tô đă có 139 gia đ́nh với 570 nhân danh. Chính sự lớn mạnh này cùng với vị thế "đắc địa" tại trung tâm của huyện đảo, giáo họ Cô Tô đă được Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông toà Giáo phận, quyết định nâng lên hàng Giáo xứ.

Từ ngày nghe tin được nâng lên xứ, Cô Tô lại dường như lột xác. Điều dễ nhận thấy nhất đó là ngôi nhà thờ đă khoác trên ḿnh bộ áo mới, trần nhà thờ được đóng lại và khuôn viên được mở rộng với tường rào bao quanh. Đời sống đức tin dường như cũng sinh động và sốt sắng hơn. Tất cả như thể hiện một sức sống dồi dào và vui mừng đón chào một sự kiện trọng đại lớn lao và duy nhất với lịch sử của một cộng đoàn đức tin.

Người dân đến với hải đảo Cô Tô theo lời kêu gọi của Chính Phủ để bám đảo, bám biển, nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam, sau khi người Hoa rời khỏi nơi đây về nước. Có lẽ việc thiết lập Giáo xứ Cô Tô cũng không chỉ cho thấy cộng đoàn này đang lớn mạnh, mà c̣n muốn truyền tải sứ điệp Tin mừng của Chúa nơi Giáo phận Hải Pḥng đang lướt sóng ra khơi. Bởi vậy, biến cố lịch này không chỉ là niềm vui cho gia đ́nh Giáo phận Hải Pḥng, mà c̣n là lời mời gọi mỗi tín hữu hăy hăng say ra khơi, đem Tin mừng yêu thương của Chúa cho muôn nơi, đến mọi người như lệnh Chúa truyền và như chính ơn gọi của người môn đệ Chúa Kitô, cách riêng là người tín hữu nơi ḥn đảo thân yêu này.

Tử nơi mảnh đất xa vắng chỉ sau hơn 30 năm đă có một cộng đoàn đức tin vững mạnh. Đây là điều có lẽ chẳng ai dám mơ tưởng hay ngờ tới. Như thế mới thấy “việc Chúa làm cho ta, ôi thật vĩ đại”. Ước chi từ dấu son ghi dấu ấn lịch sử này, Cô Tô không chỉ mang một tên gọi mới, một diện mạo mới, nhưng sẽ có những bước thăng tiến vượt bậc, xứng với danh hiệu mà Bề trên muốn trao gửi: Giáo xứ Cô Tô.

Trích : ''Đôi nét về tân Giáo xứ trên đảo Cô Tô"  - Nguồn : BTT GP

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về


giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Tân Giáo xứ nơi hải đảo xa

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc phong Giáo xứ

“Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa ..., và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển” (Tv 19,2). Lời Thánh Vinh trên, theo cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, đă trở nên sống động nơi mảnh đất Cô Tô này, cách riêng trong biến cố giáo họ được thiết lập thành Giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc phong Giáo xứ được long trọng cử hành vào lúc 9h30 ngày 27 tháng 10 năm 2020.

Tân Giáo xứ toạ lạc tại trung tâm thị trấn Cô Tô, một ḥn đảo cách đất liền 60 hải lư. Trước đây vùng đất này chỉ là nơi ngư dân trú ngụ. Đến triều Nhà Nguyễn, Cô Tô đă có người định cư. Hiện nay, quần đảo này trở nên sầm uất với 6.000 nhân khẩu. Cô Tô tuy là đảo nhỏ, nhưng lại chiếm vị thế trọng yếu trong lănh vực an ninh và quốc pḥng. Đồng thời nơi đây cũng là điểm hẹn cho những chuyến du lịch xanh - sạch - đẹp với phong cảnh hữu t́nh, thơ mộng. Đây cũng là lư do Cô Tô được chọn nâng lên hàng Giáo xứ, trong khi giáo họ Thanh Lân bên cạnh có số tín hữu nhiều hơn.

Cộng đoàn Công giáo Cô Tô được h́nh thành từ sự di dân theo lời kêu gọi của Chính Phủ, vào những năm thập niên của thế kỷ trước, khi người Hoa trở về nước. Có hai đợt di dân đáng ghi nhận vào năm 1989 và 1993, trong đó đợt đầu có đến 250 nhân danh. Phần lớn trong số họ thuộc hai giáo xứ Văn Lư và Xương Điền của Giáo phận Bùi Chu. Vốn mang một truyền thống đạo đức, ngay khi đến mảnh đất mới này, các tín hữu đă quy tụ thành cộng đoàn, sớm tối vang lên lời kinh tiếng hát, dù chưa có nhà nguyện. Với sự lớn mạnh không ngừng, Bề trên Giáo phận đă quyết định thành lập giáo họ Cô Tô vào năm 2004. Đến năm 2013, giáo họ đă xây được ngôi nhà thờ chắc chắn, xinh đẹp. Sự trưởng thành của cộng đoàn đức tin nơi đây đă được minh chứng cách sống động qua danh hiệu mới giữa hải đảo xa xôi này: Giáo xứ Cô Tô.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc thành lập Giáo xứ diễn ra trong niềm vui dạt dào và tâm t́nh tạ ơn trào dâng. Niềm vui ấy như đong đầy khi có sự hiện diện của cha quản hạt Ḥn Gai, cha quản hạt Mạo Khê, quư cha quản nhiệm, quư cha thân quen cùng cùng quư Chính quyền và các phái đoàn đến từ đất liền. Đến với Cô Tô trong những ngày này, không ít người phải ngỡ ngàng, v́ thấy Cô Tô như được lột xác: Nhà thờ được tân trang, khuôn viên mở rộng và quy hoạch gọn gàng, và nhất là đời sống đức tin sinh động, sốt sắng.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh ấy cũng không được cản bước chân loan báo Tin mừng nơi ḥn đảo này. Đó là sứ điệp cha Đại diện Giuse gửi đến với người tín hữu Cô Tô qua bài giảng phụng vụ. Khởi đi từ ư tưởng truyền giáo của bài Tin mừng: “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Anh em hăy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2), cha giảng lễ nói lên sự khẩn thiết của việc truyền giáo và bổn phận của mỗi người trong sứ mạng này. Cánh đồng truyền giáo trên thế giới cũng như Việt nam, và ngay nơi hải đảo này, vẫn có bao lúa vàng chín chờ người gặt. Người đi gặt lúa trên cánh đồng ấy không chỉ là linh mục, tu sĩ, nhưng là mỗi người tín hữu giáo dân. Qua biến cố lên xứ, cha Giuse mong muốn mỗi người hăy nhiệt thành hơn trong sứ vụ truyền giáo, như chính kỳ vọng của Giáo phận khi quyết định thiết lập Cô Tô thành Giáo xứ: “Hy vọng … nỗ lực, dấn thân trong công cuộc loan báo Tin mừng”.

Thánh lễ khép lại lời với tâm t́nh cám ơn chân thành và sâu sắc của vị đại diện tân giáo xứ dành cho Đức Tổng Giuse, quư cha, quư chính quyền, quư ân nhân và quư khách; cách riêng, tâm t́nh tạ ơn được dâng lên Chúa, v́ “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương”.

Chỉ sau 31 năm h́nh thành và phát triển, từ cộng đoàn đức tin nhỏ bé nay đă thành Giáo xứ Cô Tô, sánh ngang hàng với gần trăm giáo xứ trong Giáo phận. Điều ấy cho thấy Chúa đang “thực hiện những điều kỳ diệu” nơi mảnh đất hải đảo xa xôi này. Trước hồng ân ấy, người dân Cô Tô chỉ biết hoan hỷ cất cao lời ca: “Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại. Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3). Hy vọng niềm vui ấy sẽ là động lực giúp tân Giáo xứ trở thành một cộng đoàn truyền giáo, hầu những ai Cô Tô không chỉ thấy được vinh quang Thiên Chúa, mà c̣n cảm nhận được T́nh yêu thương của Người bao phủ như nước biển đại dương ôm trọn ḥn đảo thân thương này trong ḷng.

BTT GP

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  Đảo Cô Tô

 H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và nghi thức công bố Sắc phong Giáo xứ Cô Tô (27/10/2020)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]