Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Hà Lai - Đầm Hà

 

Nhà thờ Giáo xứ Hà Lai - Đầm Hà
Giáo hạt Quảng Ninh

 

Địa chỉ : Đầm Hà, T/tr Đầm Hà, Quảng Ninh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thạnh (10/2020)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

356

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tiên Yên - Gh Quảng An

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Ngày hồng phúc của Giáo xứ Hà Lai (12/6/2018) - H́nh ảnh

* Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ Gx Hà Lai (14/3/2017)

* Nhật kư hành tŕnh mục vụ miền Đông: Thăm giáo xứ Hà Lai (11/4/2016)
* Giáo xứ Hà Lai hân hoan đón cha Augustinô Hoàng Ngọc Toàn  (21/8/2015)
* Đức cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo xứ Hà Lai (24/3/2015)
* H́nh ảnh ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam, thăm giáo xứ Hà Lai (23/11/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Hà Lai

< chưa có >

Nhà thờ Gx Hà Lai trước khi trùng tu

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Ngày hồng phúc của Giáo xứ Hà Lai

Với một giáo xứ nhỏ và tọa lạc tại một vùng quê miền Đông xa xôi, th́ hôm nay (12/6/2018) diễn ra 3 sự kiện trong 1 ngày quả là hồng phúc cho người dân Hà Lai. Ba sự kiện là: Mừng lễ thánh Quan thầy, Làm phép tượng thánh Antôn Padua và cử hành nghi thức Thêm sức.

Người dân Hà Lai mong chờ ngày này với sự phấn khởi và có phần háo hức. Bầu khí đón tiếp trang trọng và vui tươi đă thể hiện điều ấy. Dù trời nắng nóng oi bức, nhưng ai nấy trên khuôn mặt luôn nở nụ cười tươi với ánh mắt lóa lên niềm hạnh phúc. Sự hiện diện của người cha chung giáo phận cùng với quư cha và quư khách đến từ miền duyên hải đă góp phần làm nên sự trang trọng của thánh lễ, làm cho niềm vui của người dân nơi đây như vỡ ̣a. Như lời phát biểu của ông trùm cả: “Đây là ngày lịch sử, ngày đáng nhớ của giáo xứ Hà Lai”.

Niềm vui của người dân như trào dâng lên trong ngày hồng phúc này khi nhận thấy giáo xứ không ngừng thay da đổi thịt, từ cơ sở vật chất cho đến đời sống đức tin. Nhà thờ được trùng tu khang trang, khuôn viên được xây dựng gọn gàng, sạch sẽ, tượng đài thánh Quan thầy vừa được hoàn thành. Hơn nữa, Ban hành giáo được củng cố, các hội đoàn được gia tăng về lượng cũng như chất. Tất cả những điều ấy cho thấy Hà Lai đang bừng trỗi dậy, và làm cho ngày đặc biệt hôm nay thêm ư nghĩa và trọn niềm vui.

Trước khi chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Quan thầy và cử hành nghi thức Thêm sức, Đức cha đă làm phép tượng đài thánh Antôn Quan thầy, tại mặt tiền nhà thờ. Ước mơ bấy lâu về một tượng đài để bày tỏ ḷng yêu mến với thánh Bổn mạng, cùng tô thêm vẻ đẹp cho ngôi thánh đường, nay đă trở thành hiện thực. Tượng đài vừa là niềm tự hào cho người dân Hà Lai, vừa giúp cộng đoàn gia tăng đức tin, ḷng mến với Chúa và yêu thánh Quan thầy.

Trong bài giảng, Đức cha đă làm nổi bật mối tương quan thú vị giữa hai nghi thức được cử hành. Nghi thức thánh hóa tượng đài làm cho bức tượng trở nên thánh thiêng; c̣n nghi thức Thêm sức, qua việc đặt tay và xức dầu, biến người lănh nhận trở nên Đền thờ của Chúa. Trong tâm t́nh mục tử, người cha chung mời gọi các tín hữu hăy nh́n lên thánh Antôn quan thầy mà bắt chước các nhân đức của ngài, đặc biệt là ḷng mến Chúa và yêu người, hầu xứng đáng là ngôi Đền cho Chúa ngự.

Tiếp theo những lời chia sẻ là nghi thức Thêm sức. Có 67 ứng viên lănh nhận, trong đó 27 em là thiếu nhi, c̣n lại 40 người trưởng thành. Đây là hậu quả của những thời kỳ khó khăn do thiếu thốn các mục tử. Trước khi trao ban, Đức cha không quên nói lên ư nghĩa của việc lănh nhận bí tích Thêm sức, đồng thời nêu lên những bổn phận của những ai diễm phúc đón nhận dồi dào hồng ân Thánh Thần.

Niềm vui đem lại sức sống và niềm hy vọng. Những điều này đă hiển hiện nơi người dân Hà Lai trong ngày hồng phúc này, cách riêng nơi các ứng viên Thêm sức. Đó như luồng gió mới để thúc đẩy cho những đổi thay nơi đây được tiếp tục, và góp phần làm cho giáo xứ Hà Lai không ngừng lớn mạnh, không như nhiều người xưa nay từng nghĩ, từng nghe về tên gọi này!

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hà Lai

H́nh ảnh Ngày hồng phúc của Giáo xứ Hà Lai (12/6/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com