Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hà Tu

 

Nhà thờ Giáo họ Hà Tu Giáo xứ Ḥn Gai
Giáo hạt Ḥn Gai

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ḥn Gai

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành nhà thờ Gh Hà Tu - Cộng đoàn đức tin Hà Tu hồi sinh (24/10/2020 - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hà Tu

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Cộng đoàn đức tin Hà Tu hồi sinh

Sự kiện khánh thành nhà thờ Hà Tu đă đánh dấu sự hồi sinh của một cộng đoàn tưởng chừng bị xoá sổ với với khó khăn thử thách. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép, do Đức Tổng Giuse chủ sự, diễn ra vào sáng ngày 24 tháng 10 năm 2020, trong tâm t́nh tạ ơn trào dâng và bầu khí vui mừng hoan hỷ.

Ngược ḍng lịch sử, vào giai đoạn trước năm 1954, giáo họ Hà Tu là một cộng đoàn đông đảo và sốt sắng. Biến cố di cư đă làm cho đoàn chiên tan tác. Thêm vào đó, ngôi nhà thờ bị chiến tranh phá huỷ năm 1965, khiến cho đức tin bị mai một. Cùng với những khó khăn của thời cuộc, không ít người đă bỏ đạo, số khác th́ dửng dưng với đạo. Những ai c̣n trung thành với Chúa th́ phải về nhà xứ Ḥn Gai, với khoảng cách hơn chục cây số, để dự lễ. Đến năm 2012, với sự tận t́nh của cha xứ Đaminh Nguyễn Chấn Hưng và ḷng quảng đại của bà trương, giáo họ đă có nơi quy tụ cầu nguyện và dâng Thánh lễ hàng tuần vào tối thứ bảy. Cũng từ đó đức tin được củng cố và phát triển. Nhờ ơn Chúa cùng sự giúp đỡ của quư ân nhân, cách riêng là ḷng nhiệt thành của cha xứ và người dân Hà Tu, giáo họ đă mua đất và ngôi nhà thờ được mọc lên từ đó, sau một năm xây dựng.

So với các nơi khác, nhà thờ này chẳng đáng ǵ. Nhưng đối với người dân Hà Tu, th́ đây quả là điều chẳng dám mơ. Như lời Đức Tổng ngỏ khi khởi đầu Thánh lễ, “nhà thờ Hà Tu là bằng chứng về điều kỳ diệu Chúa làm”. Quả thế, từ đôi tay trắng, giáo họ không chỉ có mảnh đất riêng, mà c̣n xây được ngôi nhà thờ chắc chắn và xinh đẹp, như biểu tượng đức tin đang trỗi dậy từ nơi này. Trong bối cảnh ấy người ta mới hiểu thấu niềm vui trào dâng của người Hà Tu trong ngày hồng phúc hôm nay. Sau nghi thức cắt băng khánh thành, cả cộng đoàn hoản hỷ tiến vào nhà Chúa trong tâm t́nh vui mừng ca vang: “Vui hân hoan tiến vào Nhà Chúa, cất tiếng hát tung hô danh Ngài…”.

Nhà Chúa thường được dùng để chỉ nhà thờ. Điều ấy, theo Đức Tổng nhận định, không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bởi Thiên Chúa không cần một căn nhà, như lời ngôn sứ Isaia, “Trời là ngai Ta, đất là bệ dưới chân Ta” (Is 66,1). Quả thật, cả trời đất cũng không thể chứa nổi vinh quang Thiên Chúa.

Thiên Chúa không cần nhà, nhưng Ngài lại khiêm tốn ngự nơi đây. Ngài hiện diện ở đó để cảm thấu nỗi khốn khổ của kiếp người, đỡ nâng, ủi an và nhất là để đáp lại lời họ nguyện xin: “Cứ xin th́ sẽ được, t́m th́ sẽ thấy...”. Nhờ đó con người được tiếp thêm sức mạnh cho cuộc lữ hành trần gian, hầu vượt qua gian nan thử thách, thẳng tiến về Thiên đàng.

Tuy nhiên, Đức Tổng tiếp tục chia sẻ, việc xây dựng nhà thờ rất cần thiết, nhưng xây đền thờ thiêng thiêng là tâm hồn tín hữu c̣n quan trọng hơn. Với tâm t́nh mục tử, người cha chung vui mừng với giáo họ và mời gọi cộng đoàn hăy đổi mới đời sống đức tin, hầu qua nhà thờ vật chất, nhiều tâm hồn trở nên Đền thờ thiêng liêng cho Chúa ngự.

Cảm nhận hồng ân bao la nơi giáo họ, ông trùm cả xúc động dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Tổng, quư Cha, quư Ân nhân và cộng đoàn. Lời tri ân đặc biệt dành cho cha xứ kính yêu, người đă có công hàng đầu cho sự hồi sinh của giáo họ sâu xa và nhỏ bé này.

Niềm vui ngày lễ khánh thành như đong đầy khi đức tin nơi đây đang ngày một khởi sắc. Từ khi có nhà thờ, nhiều tín hữu lạc xa đă quay trở lại với Chúa, hơn nữa trong năm qua, giáo họ c̣n đón nhận 10 anh chị em tân ṭng. Các sinh hoạt trong giáo họ cũng sinh động với các hội đoàn: Ca đoàn, Hội Kim nhạc, Hội Ḷng Chúa thương xót… Tất cả những điều ấy đă đánh dấu sự hồi sinh của cộng đoàn Hà Tu, đồng thời mở ra cho giáo họ này một tương lai với nhiều điều hứa hẹn tươi sáng.

Bài: BTT GP - Ảnh: BTT Hạt Mạo Khê

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hà Tu

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ Gh Hà Tu (24/10/2020)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]