Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh

 

Nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh - Giáo xứ Nam Pháp
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ : Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nam Pháp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Toma Aquinô

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

Giáo họ Hàng Kênh mừng kính Thánh Tôma Aquinô (26/1/2018) - H́nh ảnh

* Giáo họ Hàng Kênh hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy Toma Aquinô (28/1/2015)

 

Lược sử Giáo họ Hàng Kênh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo họ Hàng Kênh mừng kính Thánh Tôma Aquinô

Trong bầu không khí vui mừng và tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn giáo họ Hàng Kênh hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, quư cha, quư ban Chánh trương, ban Hành giáo cùng quư khách về hiệp dâng thánh lễ mừng kính Thánh Tôma Aquinô.

Tâm t́nh và niềm vui ấy đă được thể hiện qua những ḍng thơ mộc mạc sau:

Hàng Kênh mừng thánh Tô-ma,
Bổn mạng giáo họ cả nhà mừng vui.
Chúng con từ bốn phương trời,
Trở về giáo họ dâng lời chúc vinh.
Nguyện xin Thiên Chúa thương t́nh,
Đổ muôn phúc lộc an b́nh vui tươi.

Ngỏ lời trước thánh lễ được cử hành vào lúc 10h00, ngày 26 tháng 1 năm 2018, Đức cha mời gọi cộng đoàn nơi đây biết luôn luôn t́m kiếm Chúa theo gương thánh Toma Aquinô. Lễ quan thầy cũng là ngày giỗ tổ và cũng là dịp để mọi người cầu nguyện cho các bậc tiền nhân trong cộng đoàn giáo họ, cho quư vị ân nhân c̣n sống cũng như đă qua đời, quư chức và cộng đoàn luôn vững vàng trong đức tin, đức cậy, đức mến nhờ lời cầu bầu của thánh quan thầy.

Trong bài giảng, Đức Cha đă đề cập tới chiều kích đức tin. Ngài nói lên những đóng góp vô cùng to lớn của thánh Tôma Aquinô trong việc nối kết giữa đức tin và lư trí. Người ta thường nghĩ đức tin và lư trí th́ đối nghịch nhau, bởi v́ đức tin th́ đi vào cơi siêu h́nh, lư trí th́ đ̣i hỏi chứng minh được trong thế giới thực nghiệm. Tuy nhiên, Thánh Tôma Aquinô được ơn Chúa soi sáng và trở thành một bậc thầy lỗi lạc nối kết đức tin với lư trí. Trong các tác phẩm của ḿnh, thánh nhân đă chứng minh rằng đức tin và lư trí không mâu thuẫn nhau, trái lại lư trí giúp chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ Đấng Tối Cao.

Đức cha mời gọi mỗi người hăy cùng với Tôma Aquinô suy tư về đức tin. Đức tin là một ân ban của Thiên Chúa khi lănh nhận bí tích Rửa Tội. Đức tin mời gọi chúng ta nhận biết Thiên Chúa trong cuộc đời. Thiên Chúa là Đấng sáng tạo, Cha yêu thương, Đấng dẫn dắt chúng ta ở trần gian này. Ngài là Thiên Chúa của tất cả mọi người, không phân biệt màu da, sắc tộc. Tin không phải chỉ là một công thức, không phải là một lư luận suông, không phải là một công thức vỏ nhăn trên các loại hàng hóa, nhưng tin phải được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. V́ vậy, đức tin mời gọi chúng ta phải thực hành trong cuộc sống qua các mối tương quan giữa con người với nhau trong gia đ́nh, giáo xứ và xă hội. Chúng ta hăy suy tư về đức tin mà chúng ta đă lănh nhận. Đức tin sẽ giúp mỗi người thắng vượt được những gian nan thử thách.

Trong một xă hội đầy những biến động, đời sống đức tin đang bị mai một và pha tạp. Vậy làm sao mỗi người có được một đức tin tinh tuyền, trung thành, trọn vẹn? Hăy noi gương thánh Tôma Aquinô và xin ngài cầu nguyện cho chúng ta biết sống đức tin.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn giáo họ bày tỏ tâm t́nh cảm ơn Đức cha bằng những bông hoa tươi thắm. Tiếp theo là lởi cảm ơn quư cha, quư khách và cộng đoàn của một vị đại diện giáo họ. Đức cha ngỏ lời chúc mừng tới quư cha và cộng đoàn nhân dịp đón xuân mới. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo họ Hàng Kênh hăy sống đức tin, làm cho nơi đây thực sự là một không gian thiêng thánh qua việc trang trí nhà thờ và những nhịp sống đức tin.

Bài: Jos. Tiến Dương - Ảnh: Jos. Đức Tuy

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh

 H́nh ảnh Giáo họ Hàng Kênh mừng kính Thánh Tôma Aquinô (26/1/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit of Tạ Minh Đức

 

Credit of Ngọc Viên

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]