Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh

 

Nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh - Giáo xứ Nam Pháp
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ : Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nam Pháp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Toma Aquinô

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Hàng Kênh hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy Toma Aquinô (28/1/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hàng Kênh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Giáo họ Hàng Kênh hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy Toma Aquinô

Chiều nay (28-01-2015) vào lúc 17g30, trong niềm vui hân hoan của ngày kính thánh Toma Aquinô, giáo họ Hàng Kênh (giáo xứ Nam Pháp) đă long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn và mừng kính thánh Quan thầy giáo họ.

Đă từ lâu, ngày lễ quan thầy như ngày giỗ tổ của người giáo dân Hàng Kênh. Niềm vui được đoàn tụ, được gặp gỡ và cùng nhau dâng lễ tạ ơn Chúa, kính thánh Quan thầy luôn chứa chan trong ngày hồng phúc này. Tuy nhiên, niềm vui năm nay được đong đầy và trào dâng khi giáo họ Hàng Kênh không chỉ được đón tiếp quư khách đại diện các giáo xứ giáo họ bạn, các cấp chính quyền, quư ân nhân và quư Cha, mà c̣n được hân hạnh tiếp rước người cha chung của Giáo phận, Đức cha Giuse – Ngài đến chung chia niềm vui và chủ sự thánh lễ trọng thể này với giáo họ Hàng Kênh.

Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ, nhưng vẫn toát lên bầu khí ấm cúng của t́nh huynh đệ và t́nh thiêng liêng của hồng ân Chúa. Ngôi nhà thờ với kiến trúc vừa hiện đại, vừa sang trọng, nhưng cũng rất thân thiện và thánh thiêng đă ḥa quyện với những lời ca trầm ấm của ca đoàn cùng lời cầu nguyện trong tâm t́nh sốt mến của cộng đoàn tham dự đă tạo nên một thánh lễ sốt sắng và linh thiêng. Những lời chia sẻ của Đức cha càng như lôi cuốn cộng đoàn đi sâu vào tâm t́nh nguyện cầu và ch́m đắm trong những giây phút huyền nhiệm của hy tế Thánh Thể.

Khởi đi từ lời mời gọi của Đức Giêsu: “Anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14), Đức cha đă làm nổi bật tầm quan trọng của ánh sáng với đời sống thường nhật, nhất là với đức tin của người tín hữu. Trước hết, ánh sáng soi dẫn con người, đem lại hơi ấm và sự sống cho trái đất. Tuy nhiên, ánh sáng không chỉ theo tính chất vật lư, mà c̣n biểu tượng cho trí tuệ và sự thánh thiện của con người. Sự phát triển của trí tuệ đưa con người đến thời đại của ánh sáng (Đó là lư do người ta gọi thế kỷ XVII – giai đoạn khoa học kỹ thuật phát triển – là thế kỷ ánh sáng). Sự thánh thiện của con người cũng được sánh ví như một thứ ánh sáng. Ánh sáng ấy tỏa ra qua đời sống đạo đức, ḷng bác ái bao dung, quảng đại thứ tha và những việc làm tốt đẹp.

Liên tưởng tới thánh Toma Aquinô, Đức cha đă phác họa ánh sáng nơi cuộc đời của vị thánh đặc biệt này: “Toma là vị người thông thái nhất trong những người thánh thiện, và thánh thiện nhất trong những người thông thái. Cuộc đời thánh nhân rực lên ánh sáng về trí tuệ và sự thánh thiện. Thánh nhân đă kết nối một cách hài ḥa giữa lư trí và đức tin – một điều mà nhiều người tưởng là mâu thuẫn”. Như thế, đức tin giúp cho lư trí được phát triển, ngược lại, lư trí cũng giúp cho đức tin thêm sâu sắc và vững chắc. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện, nhất là người tín hữu Hàng Kênh hăy trở nên “ánh sáng cho trần gian” như lời mời gọi của Chúa Giêsu, và làm “sáng lên ánh sáng của trí tuệ và sự thánh thiện qua sự hiểu biết của ḿnh, nhất là qua đời sống mến Chúa và yêu người”.

Sau lời cám ơn của ông trùm cả đại diện cho cộng đoàn giáo họ Hàng Kênh, thánh lễ đă khép lại trong lời tạ ơn Chúa và dâng lời khấn lên thánh Toma Aquinô Quan thầy với lời kinh cùng bài ca tạ ơn.

Niềm vui của ngày lễ mừng kính thánh Quan thầy được tiếp nối trong bữa tiệc huynh đệ, và những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, do anh chị các ca đoàn giáo họ tŕnh diễn. Bữa tiệc vật chất và tinh thần không chỉ đem lại bầu khí vui tươi, mà c̣n chứa đựng t́nh Chúa thật đậm đà và t́nh người thật chan chứa. Tuy niềm vui của ngày hồng phúc này rất ngắn ngủi nhưng nó sẽ một dấu ấn cho người tín hữu Hàng Kênh và sự khích lệ lớn lao cho cộng đoàn nơi đây trong đời sống đức tin và sứ mạng làm chứng cho Chúa, nhất là trong năm Phúc âm hóa giáo xứ này.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hàng Kênh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit of Tạ Minh Đức

 

Credit of Ngọc Viên