Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá

 

Nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá Giáo xứ Khúc Giản
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Khúc Giản

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ đặt viên đá xây nhà thờ giáo họ Hoàng Xá (7/7/2015)
* Đức cha thăm và dâng lễ tại giáo họ Hoàng Xá (10/4/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Hoàng Xá

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Lễ đặt viên đá xây nhà thờ giáo họ Hoàng Xá

Sau thời gian chuẩn bị cho phần móng, Cha xứ Giuse và cộng đoàn giáo họ Hoàng Xá đă tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc cho công tŕnh nhà Chúa. Sự kiện trọng đại này diễn ra vào 18g00 ngày 7-07-2015.

Hoàng Xá là một giáo họ nhỏ bé với hơn 100 nhân danh, thuộc giáo xứ Kim Bịch. Người tín hữu nơi đây có đời sống đơn sơ, ḷng đạo sốt sắng và một đức tin nhiệt thành. Với tinh thần ấy, di sản đức tin là ngôi nhà thờ như dấu chứng đức tin của các bậc tiền bối đă bị xuống cấp, dưới sự hướng dẫn Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyên, cùng sự quan tâm của Đức cha giáo phận, cộng đoàn Hoàng Xá đă đồng tâm hiệp lực để tái thiết ngôi nhà thờ giáo họ trên nền móng cũ với chiều dài 30m, chiều rộng 8m và một tháp chuông dự tính cao 27m.

Sau thời gian chuẩn bị cho phần móng, cha xứ và cộng đoàn giáo họ Hoàng Xá đă tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc cho công tŕnh nhà Chúa. Sự kiện trọng đại này diễn ra vào 18g00 ngày 7-07-2015.

Đến chung vui và hiệp thông trong lời tạ ơn, có quư Cha khách của giáo phận, ḍng Đaminh và đông đảo các tín hữu gần xa đến tham dự.

Mục đích của việc xây dựng ngôi thánh đường nơi cộng đoàn đức tin không ǵ khác là nhằm để thờ phượng Thiên Chúa và giáo dục con người. Trong bài giảng Đức Cha đă nhấn mạnh đến việc giáo dục đức tin là một giáo dục toàn vẹn, không chỉ dừng lại ở việc thờ phượng Thiên Chúa nhưng có cả việc giáo dục nhân bản, trưởng thành nhân cách trong đời sống hàng ngày. Qua đó, con người có được mối tương quan thần linh với Thiên Chúa và tương quan thân hữu với anh em ḿnh. Đến với thánh đường người tín hữu được lắng nghe Lời Chúa, chính Lời Chúa giúp giáo dục con người, Lời Chúa giúp con người t́m thấy giá trị trong đời sống thường ngày cũng như t́m thấy những giá trị trong đời sống đức tin.

Trong bài giảng, Đức cha cũng nhấn mạnh ư nghĩa của nhà thờ - nhà việc cầu nguyện, giúp người Kitô hữu tiến triển trong đời sống hàng ngày, đồng thời giúp cho mỗi người t́m được sự khôn ngoan trong cách ứng xử. Cầu nguyện với Chúa giúp cho tâm hồn con người được b́nh an, làm chủ được chính ḿnh trong các tương quan đối nhân xử thế, qua đó nhận biết được mọi người là anh em của nhau. Đến với thánh đường người tín hữu c̣n được lănh nhận và cử hành các bí tích. Đây chính là tầm quan trọng cần phải có nhà thờ cho một cộng đoàn đức tin hiện diện.

Trong lời nhắn nhủ cuối thánh lễ, cùng với lời bày tỏ tâm t́nh yêu mến với giáo họ Hoàng Xá, Đức cha cũng mời gọi các tín hữu nơi đây hăy “sống đức tin bằng đời sống hiệp nhất yêu thương nhau, và đồng ḷng xây dựng ngôi thánh đường - dấu chỉ đức tin hiện diện nơi mảnh đất này”.

Với phép lành và bài hát tạ ơn Thiên Chúa, thánh lễ đặt viên đá đă khép lại trong tâm t́nh mừng vui bởi ơn lành của Chúa và hồng phúc Ngài đă và đang tuôn đổ xuống mảnh đất Hoàng Xá thân yêu này.

Nguyễn Thạnh

 

 

 

 

Đức cha thăm và dâng lễ tại giáo họ Hoàng Xá

Với tâm t́nh mục tử, Đức cha đă chia sẻ niềm phục sinh với cộng đoàn Hoàng Xá (giáo xứ Khúc Giản) qua chuyến viếng thăm và dâng lễ mừng Chúa sống lại tại nhà thờ giáo họ vào lúc 18g00 chiều nay (10-4-2015).

Đến với Hoàng Xá trong niềm vui mừng phục sinh, người ta cảm nhận thấy giáo họ cũng đang được phục sinh. Ngôi nhà thờ tuy nhỏ bé nhưng vừa được trùng tu như mặc trên ḿnh chiếc áo mới tươi sáng với những nét đẹp dịu dàng. Khuôn viên nhà thờ được xây dựng khang trang đẹp đẽ. Những đổi thay ấy làm cho giáo họ mang một diện mạo mới. Niềm vui của người tín hữu thể hiện qua những nụ cười tươi, những ánh mắt sáng ngời, những tràng pháo tay gịn giă khi đón tiếp người cha chung đến thăm cũng diễn ra sức sống đang dồi dào nơi giáo họ nhỏ bé này.

Trong niềm vui hân hoan ấy, Đức cha và cộng đoàn đă sốt sắng dâng lên Chúa hiến tễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ. Trong bài chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh đến niềm tin sống lại sau khi chết. Trong Kinh Tin Kính, người tín hữu tuyên xưng: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”. Niềm tin này xuất phát từ sự phục sinh của Chúa Giêsu. Sau khi chết, Đức Giêsu đă trỗi lại từ cơi chết, và những ai tin vào Người th́ cũng sẽ được sống lại trong ngày sau hết. Khi sống lại có kẻ sẽ bị phạt v́ đă làm điều xấu, c̣n những ai sống công chính tốt lành th́ sẽ được thưởng phúc vinh quang với Chúa.

Tuy nhiên, sự sống lại không chỉ diễn ra khi con người nhắm mắt xuôi tay. Sự sống ấy đang diễn ra mỗi ngày. Nếu mỗi ngày người ta biết từ bỏ điều xấu mà làm điều tốt; biết xa tránh điều dữ, mà thi hành điều thiện, th́ là mỗi ngày người ta được sống lại với Chúa. Với ư hướng ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy “tích cực sống đạo và thực hành điều Chúa dạy, để được phục sinh với Chúa ngay đời này, và cũng nhờ vậy mà mai sau được chung hưởng hạnh phúc với Chúa trên thiên quốc”.

Cuối thánh lễ, ông trùm cả đại diện cho cộng đoàn giáo họ bày tỏ lời cám ơn về sự quan tâm ưu ái của Đức cha qua chuyến thăm mục vụ hôm nay. Đáp lại, Đức cha cũng cám ơn cha xứ Giuse Nguyễn Văn Luân và cộng đoàn Hoàng Xá, tuy ít người nhưng đă dành cho ngài sự đón tiếp rất nồng hậu và thân t́nh. Đức cha cũng chia sẻ niềm vui với những thay đổi của giáo họ và mời gọi các tín hữu nơi đây tiếp tục sống đạo và cộng tác với Cha xứ, để niềm vui phục sinh tiếp tục lan tỏa nơi con người và mảnh đất này.

Sau thánh lễ, cộng đoàn giáo họ cùng quư khách đă chung vui trong bữa tiệc ngọt. Bữa tiệc đơn sơ nhưng thắm đượm t́nh cha con và nghĩa anh em, làm cho mỗi người cảm nhận niềm vui phục sinh thật gần gũi và ấm nồng.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Hoàng Xá

H́nh ảnh Đức cha thăm và dâng lễ tại giáo họ Hoàng Xá (10/4/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]