Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Bượi

 

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Bượi
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ : Phạm Trấn, Gia Lộc, Hải Dương ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Đặng Văn Hoàng (10/5/2014)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đỗ Lâm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Giám mục thăm mục vụ tại giáo xứ Kẻ Bượi (3/9/2013)

* Giáo xứ Kẻ Bượi – Ba Đông tưng bừng đón Cha xứ mới (18/7/2014) - H́nh ảnh

* Giáo xứ Kẻ Bượi - Ba Đông đón Cha tân Chính xứ(16/7/2012)- Video

* Đức Giám Mục Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Kẻ Bượi (18/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Kẻ Bượi

Vài hàng giới thiệu

Giáo xứ Kẻ Bượi theo địa bàn hành chính thuộc xă Phạm Trấn – huyện Gia Lộc – tỉnh Hải Dương, là một giáo xứ có truyền thống đức tin rất tốt đẹp từ xưa để lại, truyền thống ấy đang được bảo tồn và từng bước phát triển. Bên cạnh đó, Giáo xứ Ba Đông cũng có một vị thế rất quan trọng, là một nơi được Giáo phận ưu ái cách đặc biệt và đặt tiểu chủng viện tại đây. Tiểu chủng viện vừa là tài sản của giáo xứ và vừa là tài sản của giáo phận, hiện nay một phần tiểu chủng viện được nhà nước mượn dùng. V́ là tài sản của Giáo hội và v́ nhu cầu sử dụng của Giáo phận và giáo xứ, nên Giáo phận đang cùng giáo xứ Ba Đông xúc tiến việc lấy lại tiểu chủng viện này. Xưa kia, Kẻ Bượi và Ba Đông là hai giáo xứ lớn, nhưng phần lớn người tín hữu đă di cư vào miền Nam trong biến cố lịch sử năm 1954, hiện tại hai giáo xứ chỉ c̣n khoảng gần 1000 anh chị em tín hữu. Do đó, những người con của quê hương Kẻ Bượi – Ba Đông dù ở miền Nam hay Hải ngoại, cùng với bà con đang sống tại quê hương, đă và đang là nhân tố quan trọng để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của giáo xứ ḿnh.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 

....................

Giáo xứ Kẻ Bượi – Ba Đông tưng bừng đón Cha xứ mới

Sau khi cha Inhaxiô Đoàn Như Quư được thuyên chuyển đến nhiệm sở mới, Ṭa Giám mục quyết định bổ nhiệm cha Gioakim Đặng Văn Hoàng thay thế, làm cha xứ Kẻ Bượi, đồng thời quản nhiệm giáo xứ Ba Đông. Hôm nay (18-7-2014), trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn 2 giáo xứ cũng như quư khách gần xa, cha Gioakim đă đến nhận sứ vụ của ḿnh.

Tin băo Rammasun (Thần Sấm) đă làm cho nhiều người, đặc biệt là cha Gioakim phải lo lắng. Trời chẳng mấy khi chiều ḷng người, nhưng hôm nay th́ không như thế. Thời tiết hôm nay thật đẹp, đẹp đến nỗi không ai ngờ tới. Ánh nắng dịu dàng với những cơn gió mát nhẹ nhàng. Tiết trời ấy làm rảo đôi chân của đoàn người rất đông nô nức tiến về nhà thờ giáo xứ. Dù chẳng quen nhưng gặp nhau vẫn nở nụ cười tươi, dù khác nhau về tôn giáo, về giai cấp nhưng rất ḥa ḥa hợp với nhau làm nên một bức tranh rất sinh động nơi mảnh đất tươi đẹp, giàu truyền thống đạo đức này. Như lời Đức cha Giáo phận th́ hôm nay quả thật là: Thiên thời – Địa lợi – Nhân ḥa. Vâng, đó chính là bầu khí trong ngày cha Gioakim lănh nhận chức vụ chính xứ Kẻ Bượi hôm nay.

Thánh lễ và nghi thức nhận xứ đă được long trọng cử hành vào lúc 9g00. Cùng với Đức cha, có quư Cha quản hạt và khoảng 50 linh mục đồng tế. Hiệp thông trong biến cố đặc biệt này, c̣n có quư nam nữ Tu sĩ, quư vị đại diện tôn giáo, chính quyền, và đông đảo quư khách gần xa; ngôi nhà thờ tuy rất rộng răi, nhưng có rất nhiều người phải dự lễ qua màn ảnh nhỏ ở hai bên hành lang nhà thờ.

Một trong những sứ mạng quan trọng của linh mục được sai đến với cộng đoàn là thực thi chức năng trung gian. Thiên Chúa vốn là Đấng tốt lành và thánh thiện, con người th́ xấu xa và tội lỗi, v́ thế Thiên Chúa luôn dùng các trung gian để gặp gỡ và giao tiếp với con người. Trở về Cựu ước, chúng ta sẽ gặp được trung gian là các ngôn sứ, các thủ lănh, các vua. Đến thời Tân Ước, Thiên Chúa đă dùng một trung gian hoàn hảo – trung gian duy nhất, đó là Đức Giêsu Kitô. Người đă chọn và sai các linh mục ra đi để tiếp nối sứ mạng trung gian này.

Liên hệ với sứ mạng linh mục, Đức cha nhắn nhủ cha Gioakim hăy thực thi chức năng trung gian nơi mảnh đất này. Hăy là trung gian để nối kết con người với Thiên Chúa và Thiên Chúa với con người. Đồng thời, Cha cũng phải trở nên nhịp cầu nối kết con người với nhau, giữa các tín hữu trong một cộng đoàn, giữa các cộng đoàn với nhau, giữa người công giáo và người lương dân,. . . Những lời dạy bảo này chắc chắn như một định hướng giúp Cha tân chính xứ có thể chu toàn sứ mạng được trao phó nơi cộng đoàn Kẻ Bượi và Ba Đông thân yêu này.

“Nhà có vàng, không bằng làng có cụ”. Đó là truyền thống tốt đẹp của người giáo dân Việt Nam. Hôm nay, trong ngày nhận xứ của cha Gioakim, người đến tham dự đă thấy vẻ đẹp ấy được thể hiện nơi mảnh đất Kẻ Bượi. Những bông hoa tươi thắm, những lá cờ phất phới tung bay, nhưng quả pháo hoa nổ vang, rực sáng, tiếng kèn tiếng trống rộn ră, những nụ cười tươi vui trên khuôn mặt rạng rỡ cùng với những tà áo dài với muôn màu sắc rực rỡ. Tất cả đều muốn diễn tả niềm vui ngày đón “cụ” về làng.

Giáo xứ Kẻ Bượi có truyền thống đạo đức lâu đời, có nhiều nét trong đời sống đức tin được lưu truyền từ các thế hệ trước. Cùng với giáo xứ này, Ba Đông cũng là một mảnh đất có nhiều dấu ấn thiêng liêng. Nơi đây đă từng có Tiểu chủng viện – nơi ươm trồng các mầm non ơn gọi linh mục. Như vậy, cùng với cộng đoàn tín hữu, th́ gia sản nơi đây c̣n là truyền thống đạo đức, là dấu ấn thiêng liêng về tinh thần cũng như vật chất được trao cho Cha xứ để bảo quản và sinh lời. Ước mong với ḷng hăng say của tuổi trẻ, sự hài ḥa thân t́nh và tinh thần phục vụ của mục vị, Cha tân chính xứ Gioakim sẽ duy tŕ và phát huy những nét đẹp nơi mảnh đất có nhiều truyền thống tốt đẹp này.

.................

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ

 H́nh ảnh Giáo xứ Kẻ Bượi – Ba Đông tưng bừng đón Cha xứ mới (18/7/2014)

Nguồn :  Trang Web Giáo phận Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com