Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Kim Bịch

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Bịch
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ :  Kim Bịch Tây, Nam Chính, Nam Sách, Hải Dương  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Vũ Văn Tuyên (Ḍng Đaminh)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Nghi thức nhận xứ Kim Bịch của cha Giuse Vũ Văn Tuyên (11/1/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Bịch

Giáo xứ Kim Bịch, nằm trên địa bàn thôn Bịch Tây, xă Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (Trước đây là thôn Kim Bịch). Xứ Kim Bịch là một trong những giáo xứ lớn ở vùng Nam Sách, Hải Dương. Năm 1954, giáo dân đi dư cư vào Nam nhiều, thiếu vắng linh mục coi sóc và từ đó giáo xứ dần dần trầm lắng.

Ngôi thánh đường giáo xứ Kim Bịch, xây dựng năm 1930, sau nhiều năm xuống cấp được trùng tu sửa chữa nâng cấp nhiều lần, cơ sở vật chất cũng như tổ chức, tư tưởng con người, đă phải vượt qua nhiều khó khăn, thăng trầm, sóng gió Ngôi thánh đường của nhà xứ được khang trang, sạch đẹp là biểu hiện rơ ràng sự liên kết và hợp nhất giữa cha xứ và bà con giáo dân, giữa những người con của giáo xứ Kim Bịch miền Bắc, giáo xứ Kim Bích, Hố Nai, Biên Ḥa, Đồng Nai tại miền Nam và Hải ngoại. Ngôi thánh đường c̣n biểu hiện ḷng tin sâu sắc tuyệt đối của người giáo dân của họ nhà xứ Kim Bịch xưa và nay.

Hiện nay Ṭa Giám Mục cử cha Trần Văn Cẩm và cha Nguyễn Văn Tuyên về quản nhiệm xứ Kim Bịch. Từ khi có cha xứ, bà con giáo dân phấn khởi vui mừng. Dưới sự hướng dẫn tận t́nh, tận tụy của cả hai cha, giáo xứ thăng tiến dần về tinh thần, bảo đảm tốt cơ sở vật chất. Bà con giáo dân gốc Kim Bịch ở Miền Nam và hải ngoại cũng hướng về cộng tác xây dựng nhà xứ Kim Bịch ngày càng hơn lên.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Nghi thức nhận xứ Kim Bịch của cha Giuse Vũ Văn Tuyên

Ngày đăng:11-01-2014 |11:38 PM | 72 Lượt xem

Với giáo xứ Kim Bịch, cha Giuse Vũ Văn Tuyên là một người vừa quen vừa lạ. Quen bởi v́ cha Giuse đă giúp mục vụ tại đây khi c̣n là phó tế và thời gian đầu đời linh mục trong suốt hơn 2 năm vừa qua. Nhưng cũng lạ v́ giờ đây cha đến với giáo xứ trong tư cách là cha chính xứ. Theo nguyện ước của Bề trên ḍng Đaminh và nhu cầu mục vụ của các tín hữu, Đức Giám mục Giáo phận đă bổ nhiệm cha Giuse Vũ Văn Tuyên làm cha xứ giáo xứ Kim Bịch.

[ Xem h́nh ảnh ]

Nghi thức nhận xứ và thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 9g00, ngày 11/01/2014, do Đức cha Giuse, giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha phụ tá Giám tỉnh, quư cha ḍng Đaminh và 20 cha trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ đặc biệt này, ngoài sự hiện diện đông đảo của bà con giáo xứ Kim Bịch, c̣n có quư nam nữ tu sĩ thuộc ḍng Đaminh, Huynh đoàn Đaminh Giáo phận, quư thân nhân của cha tân chính xứ và quư khách xa gần.

Sau lời giới thiệu, văn thư bổ nhiệm được tuyên đọc giữa cộng đoàn. Với văn thư này, cha Giuse được trao trách nhiệm trông coi và làm sinh lời gia sản là cộng đoàn giáo xứ Kim Bịch. Đồng thời ngài cũng được mời gọi làm cho lời Chúa vang lên, không chỉ giữa cộng đoàn những người tin mà cả những ai chưa nhận biết Chúa, để họ cũng được đón nhận Tin mừng cứu độ.

Trước đây Kim Bịch là một cộng đoàn sầm uất. Theo như niên giám của Giáo phận, th́ vào năm 1939, Kim Bịch có 1.789 nhân danh, với 4 trường tiểu học, do cha xứ Micae Tuấn coi sóc. C̣n Kim Bịch ngày nay th́ chỉ có hơn 100 nhân danh, các cơ sở nói lên sự phát triển của một giáo xứ lớn mạnh cũng không c̣n nữa. So với lịch sử, giáo xứ Kim Bịch bây giờ là một điểm tái truyền giáo. Đó cũng là lư do mà cha Giuse Vũ Văn Tuyên, một linh mục thuộc ḍng Anh em thuyết giáo, được sai về mảnh đất này.

Sứ mạng tái truyền giáo cần dựa vào ơn Chúa nhưng cũng rất cần những nỗ lực của con người. V́ thế Đức cha chủ sự đă mời gọi người dân Kim Bịch hăy nỗ lực cộng tác với cha xứ trong công tác mục vụ và truyền giáo. Hy vọng với nỗ lực của cha Giuse và thiện chí của các tín hữu, những người nguội lạnh nơi đây sẽ trở nên sốt sắng, những kẻ xa lạc sẽ về với đường ngay và những ai chưa biết Chúa sẽ đến với Tin mừng.

Sau bài giảng là nghi thức nhận xứ. Cha tân chính xứ được mời gọi tuyên xưng đức tin và ḷng trung thành của ḿnh với nhiệm vụ quan trọng sắp lănh nhận. Để ư thức hơn trong sứ mạng cao cả này, cha tân chính xứ cũng long trọng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục. Nghi thức tuyên thệ và lănh nhận chức vụ chính xứ đă diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng. Với nghi thức này, kể từ đây cha Giuse đă chính thức trở thành cha chính xứ giáo xứ Kim Bịch.

Trước khi thánh lễ kết thúc, cha tân chính xứ đă ngỏ lời cám ơn tới quư cha, quư tu sĩ nam nữ và quư khách đă đến chung vui và cầu nguyện cho ngài cùng giáo xứ trong ngày trọng đại này. Đặc biệt lời cảm ơn được gửi đến Đức cha Giáo phận, v́ đă tin tưởng trao cho ngài sứ mạng chủ chăn giáo xứ Kim Bịch thân yêu này.

Cha Giuse Vũ Văn Tuyên sinh ngày 12/12/1975 tại giáo xứ Đông Phú, giáo phận Thái B́nh, chịu chức linh mục vào ngày 04/08/2012, thuộc ḍng Đaminh. Sau thời gian thực tập mục vụ và giúp cha quản nhiệm Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm tại giáo xứ Kim Bịch, hôm nay cha được bổ nhiệm làm chính xứ của giáo xứ này. Với tư cách là chính xứ, cha Giuse sẽ lănh trách nhiệm nặng nề hơn, tuy nhiên đây cũng là cơ hội để cha có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phục hồi của một giáo xứ đă phải chịu quá nhiều thiệt tḥi và mất mát do những biến đổi của thời cuộc gây lên.

Theo như sử sách để lại, Kim Bịch trước đây là một cộng đoàn đức tin đông đảo và lớn mạnh. Tuy nhiên với biến cố di cư 1954 và những khó khăn do hoàn cảnh xă hội, Kim Bịch c̣n lại như là một đàn chiên tan tác, cơ sở vật chất cũng trở nên xơ xác tiêu điều. Dấu chứng c̣n lại cho một thời vàng son chỉ là ngôi nhà thờ cổ kính. Kể từ khi có linh mục về coi sóc, giáo xứ Kim Bịch đă dần dần được phục hồi, từ đời sống đức tin cho đến những công tŕnh vật chất. Giờ đây sự đổi mới của Kim Bịch lại được trao phó vào tay cha Giuse. Biết rằng chặng đường tương lai c̣n rất nhiều khó khăn. Nhưng hy vọng với những kinh nghiệm mục vụ vốn có ở nơi đây cùng với sự hăng say nhiệt thành trong những năm đầu đời linh mục, cha tân chính xứ Giuse của chúng ta sẽ giúp cho Kim Bịch ngày một thăng tiến và phát triển như một thời vẫn c̣n vang bóng.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Bịch

        

 

        

        

 

 

 

H́nh ảnh Nghi thức nhận xứ Kim Bịch của cha Giuse Vũ Văn Tuyên (11/1/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com