Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Lại Xá

 

Nhà thờ Giáo họ Lại Xá Giáo xứ Hào Xá
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hào Xá

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

70

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh thành nhà thờ giáo họ Lại Xá  (30/3/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Lại Xá

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Lại Xá

Trong tâm t́nh hân hoan mừng đại lễ Chúa Phục Sinh, sáng nay, 30/03/2016, giáo họ Lại Xá hân hoan chào đón Đức cha Giuse, vị Cha chung của Giáo Phận, quư cha trong Giáo phận về dâng thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới.

Giáo họ Lại Xá, thuộc giáo xứ Hào Xá, giáo hạt Hải Dương, được thành lập vào khoảng năm 1896. Được xây dựng vào năm 1901, trải qua những năm thăng trầm lịch sử, ngôi thánh đường đă trở nên dột nát, chật chội. V́ thế, ước mong có được một nhà thờ mới khang trang hơn, để tôn thờ Thiên Chúa và cầu nguyện là ước mong từ bao thế hệ của những người tín hữu nơi đây. Ước mơ ấy dường như vô vọng v́ số tín hữu ít ỏi (26 hộ với 70 nhân danh), sống tại vùng sâu, vùng xa của huyện Thanh Hà.

Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa, ngày 01/12/2014, cha cựu quản nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Đảo, đă cùng với bà con trong Giáo họ quyết tâm xây dựng lại thánh đường. Những bước đầu xây dựng thật khó khăn, nhưng việc Chúa làm thật lạ lùng và kỳ diệu. Thiên Chúa đă thúc đẩy quư ân nhân xa gần mở rộng ṿng tay, có thể nói hàng trăm con tim từ mọi nơi đều cùng chung ḷng với giáo họ để xây dựng lại Ngôi Nhà Chúa. Sau 16 tháng miệt mài xây dựng, giáo họ Lại Xá đă hoàn thành nhà thờ mới như ước mong.

Bài giảng trong Thánh lễ hôm nay, Đức cha Giáo Phận đă nhấn mạnh tới sức mạnh của Giáo Hội nhờ ơn Chúa Phục Sinh. Nhờ sức mạnh Chúa Phục Sinh Giáo Hội cho dẫu có trải qua những cuộc bách hại khốc liệt, những cấm cách, nhưng vẫn luôn luôn kiên vững bởi có sự ǵn giữ của Chúa Thánh Thần. Giáo họ Lại Xá cũng trải qua những năm tháng thăng trầm và những cuộc cấm cách, nhờ ơn Chúa Giáo họ vẫn luôn kiên vững trong đức tin, đức cậy, đức mến.

Với niềm tin xác tín như vậy, hôm nay giáo họ Lại Xá như sống lại nhờ ơn Chúa Phục Sinh. V́ vậy, ngôi nhà thờ này phải là của chung cho mọi người tới tôn kính Chúa. Tuy nhiên, mỗi người cũng phải canh tân lại ngôi nhà thờ tâm hồn để xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự, để xứng đáng hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa và cộng tác vào công tŕnh cứu độ của Người.

Cuối thánh lễ, ông trùm cả Giuse Nguyễn Văn Hoàng đă bày tỏ ḷng tri ân với Đức cha, quư cha, quư thầy chủng sinh, quư khách, ân nhân và cộng đoàn đă quảng đại tới hiệp thông với giáo họ trong ngày vui trọng đại này.

Trong năm thánh Ḷng Thương Xót và trong bầu khí hân hoan của tuần Bát Nhật Phục Sinh, Đức cha đă ban phép lành cho mọi tín hữu hiệp thông trong thánh lễ đặc biệt này. Từ phép lành trong Thánh lễ này, tín hữu giáo họ Lại Xá được tiếp thêm sức mạnh của Chúa Phục Sinh, được mời gọi noi theo hai môn đệ trên đường Emmau lên đường với sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa Kitô Phục Sinh bằng đời sống đạo đức và bác ái của ḿnh. Ước mong sao mọi thành viên trong giáo họ luôn sống xứng đáng là môn đệ của Chúa Kitô Phục Sinh, để cùng sống đức tin và sống bác ái huynh đệ trong vườn đức tin của giáo phận Hải Pḥng, trở nên môn đệ như ḷng Chúa mong ước.

Lm. Giuse Bùi Xuân Thắng

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lại Xá

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ Lại Xá (30/3/2016)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]