Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Móng Cáy

 

Nhà thờ Giáo họ Móng Cáy Giáo xứ Xuân Ninh
Giáo hạt Ḥn Gai

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Xuân Ninh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha thăm và làm việc tại giáo họ Móng Cái (26/3/2015)
* Đức Cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo họ Móng Cái (11/4/2014)
 

 

Lược sử Giáo họ Móng Cáy

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Đức cha thăm và làm việc tại giáo họ Móng Cái

Móng Cái là một giáo họ đặc biệt: Một cộng đoàn đức tin với khoảng 500 nhân danh nhưng không có nhà thờ. Giáo họ hiện đang quy tụ dâng lễ tại gia đ́nh anh Giuse Nguyễn Văn Quynh, bào huynh của cha Giuse Nguyễn Văn Chiến. Dầu vậy, cộng đoàn này vẫn dành cho Đức cha và phái đoàn sự đón tiếp rất thân t́nh với những nụ cười thân thiện và t́nh cảm nồng ấm trong chuyến thăm mục vụ vào lúc 8g30 sáng nay (26-03-2015).

Cuộc gặp gỡ giữa Đức cha và quư Cha với giáo họ Móng Cái đă diễn ra trong bầu khí vui mừng phấn khởi của t́nh cha con. Sau đó, cộng đoàn được lắng nghe phần chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Văn Vang với chủ đề: “Vô Cảm”. Cùng với việc giải thích về “căn bệnh thế kỷ này”, cha Giuse đă trưng dẫn những bằng chứng sống động về sự vô cảm của con người ngày nay. Không ít người đă ngộ ra hơn một lần ḿnh đă vô t́nh trở thành người vô cảm. Vô cảm làm cho người ta sống như “một ḥn đảo, thiếu trách nhiệm, thiếu t́nh người”, và tệ hơn nữa là “dửng dưng với Thiên Chúa”. Có nhiều nguyên dẫn đến vô cảm, nhưng theo cha Giuse, “liều thuốc” đặc trị căn bệnh này, là sống t́nh người: “thương người như thể thương thân”, nhất là sống t́nh Kitô giáo: “Yêu thương như Chúa yêu ḿnh”, để cùng “vui với người vui, khóc với người khóc”.

Tiếp theo những lời chia sẻ ấy là thánh lễ được cử hành tại ngôi nhà tạm nhỏ bé nhưng rất ấm cúng t́nh người và nồng ấm t́nh Chúa. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến sự cần thiết của niềm tin tôn giáo như là lời khích lệ cho cộng đoàn nơi đây: “Tôn giáo cần thiết với con người như là hơi thở, ánh sáng hay nước uống. Bởi vậy mà bất cứ nơi đâu đều có sự hiện diện của tôn giáo. Với chúng ta, sự cần thiết ấy chính là Thiên Chúa. Sự hiện diện nơi đây của anh chị em đến từ muôn phương diễn tả diều ấy”. Đức cha cũng nhắc lại lời Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI như là dẫn chứng sống động cho những lời chia sẻ trên: “Không có Thiên Chúa, trần gian này sẽ trở thành băi chiến trường”.

“Nếu con người cần Thiên Chúa, th́ con người cũng cần có nơi để thờ phượng và gặp gỡ Người”, Đức cha chia sẻ tiếp, “Anh chị em hăy thêm lời cầu nguyện và tích cực cộng tác, để cho các thủ tục về đất đai xây dựng nhà thờ Móng Cái sớm hoàn tất và thời gian không xa, giáo họ có ngôi nhà thờ mới xứng với việc thờ phượng Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trùm cả đại diện cho cộng đoàn Móng Cái đă bày tỏ tâm t́nh cảm động mừng vui v́ t́nh yêu thương và sự quan tâm của Đức cha dành cho đoàn chiên nơi miền xa. Cảm nhận được hồng ân ấy, ông cũng thay lời cộng đoàn hứa sẽ sốt sắng hơn trong việc đạo đức và tích cực trong công việc chung để những ước mong của Bề trên và người dân Móng Cái sớm thành hiện thực.

Trước đây, tại trung tâm Móng Cái có một cộng đoàn đức tin đông và sầm uất. Nhưng do biến cố của thời cuộc năm 1979, các tín hữu di tản đi nơi khác, ngôi nhà thờ được sử dụng làm bưu điện. Giáo họ mang tên Móng Cái kể như đă xóa sổ. Nhưng đức tin không hề mất. Một số người c̣n lại cùng với những tín hữu di dân đă quy tụ thành một cộng đoàn đức tin. Với t́nh thương của Bề trên giáo phận, năm 2009, giáo họ Móng Cái chính thức được tái thành lập.

Tuy là một cộng đoàn non trẻ, nhưng giáo họ Móng Cái đang khẳng định sức sống trẻ khỏe của ḿnh. Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha vừa bày tỏ t́nh yêu của mục tử với đoàn chiên và như lời khích lệ để sức sống của Móng Cái sẽ ngày một lớn mạnh như một thời đă qua. Đó là mong ước của Bề trên giáo phận cũng như những ai đă từng biết đến giáo họ với những nét rất riêng này.

BTT GP

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Móng Cáy

H́nh ảnh Đức cha thăm và làm việc tại giáo họ Móng Cái (26/3/2015)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com