Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ : Hiến Thành, Kinh Môn, Hải Dương  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Thế Năng (7/2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng Thánh Têrêsa Avila

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30

Ngày thường : 5:00  - 19:30 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Giáo xứ An Thuỷ - Giáo xứ Kim Bào  -  Gh Kênh Hạ  - Gh Tư Đa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Mỹ Động hân hoan đón Cha tân chính xứ Hilariô Nguyễn Thế Cường  (17/7/2014)  - H́nh ảnh

* Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm Bách Chu Niên Thánh đường giáo xứ Mỹ Động Hải Pḥng - VietCatholic News (16 Oct 2009 00:39)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Động

Theo các vị tiền nhân kể lại, Giáo xứ Mỹ Động được h́nh thành vào cuối thế kỷ 18 do các vị tiền bối từ vùng Nam Định di cư về đây, nơi mảnh đất linh thiêng này lập Giáo xứ với ngôi nhà thờ bằng gỗ mua lại của giáo họ Thuỷ Giang, Giáo xứ Liễu Dinh. Sang đầu thế kỷ 19 số tín hữu ngày một đông, ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp lá dường như ngày càng thu hẹp lại. Nhờ ḷng hảo tâm của quí vi ân nhân ở họ Cửa Cấm, Hải Pḥng: ông bà Phêrô Lê Văn Lại và Maria Vũ Thị Trại cùng người em Gái của ông bà đă công đức tiền của xây dựng lên ngôi Thánh đường như chúng ta có ngày nay.

Ngôi thánh đường này do Cha Đông, người Tây Ban Nha khởi công xây dựng và hoàn thành năm 1909 trong niềm vui khôn tả của tiền nhân. Sau khi khánh thành được vài năm Cha Đông được Bề trên Giáo phận chuyển đi làm mục vụ Giáo xứ khác và Ngài sai Cha Chiểu cũng người Tây Ban Nha về coi sóc Giáo xứ. Nối tiếp cha Đông, cha Chiểu thiết lập toà chính và hai bên sơn son thếp vàng nguy nga tráng lệ với kỹ thuật chạm trổ rất công phu và tinh tế. Đồng thời ngài cũng đặt mua ba quả chuông từ nước Pháp xa xôi. Kể từ đó tiếng chuông từ nơi Thánh đường luôn ngân nga sớm chiều nhắc bảo mọi người tín hữu trong Giáo xứ tôn thờ Thiên Chúa, sống bác ái yêu thương, và cũng tiếng chuông được ngân lên trong biến cố sinh tử của mỗi tín hữu như muốn chia vui sẻ buồn với cộng đoàn dân xứ Mỹ Động.

Thời kỳ này tinh sống đạo và cơ sở vật chất của Giáo xứ phát triển rất sầm uất đến nỗi Đức Cha Liêm đă tin tưởng chuyển trường thần học về tại Giáo xứ và cử cha Alcazar làm giám đốc.

Kế tiếp cha Chiểu là các cha, cha già Nhân, cha Già Trọng, cha Già Tuyên.

Với biến cố lịch sử năm 1954, cha già Tuyên cùng 2/3 tín hữu tản cư vào Nam với hi vọng tạm trú vài năm, đợi khi đất nước hoà b́nh thống nhất lại trở về. Sau biến cố lịch sử này Giáo xứ chỉ c̣n lại 1/3 tín hữu, nhà thờ vắng tanh vắng teo dân làng hoang tàn xơ xác, đoàn chiên bơ vơ không người chăn dắt bảo vệ. Kể từ đây đoàn chiên c̣n sót lại chỉ biết đoàn kết đùm bọc lẫn nhau giữ ǵn đức tin tinh tuyền, và cùng nhau bảo vệ truyền thống đức tin cha ông để lại trước đầy rẫy những khó khăn thử thách dưới sự hướng dẫn của các cha quản nhiệm từ xa: cha già Hoan từ Xâm Bồ, cha Đaminh Phạm Quang Phước từ xứ Hải Dương, cha Antôn Nguyễn Văn Uy từ Liễu Dinh, cùng với sự cộng tác nhiệt thành của các Ban Hành giáo qua các thời kỳ nối tiếp nhau.

Nhờ Hồng ân Thiên Chúa, vào dịp lễ Thánh Têrêsa Avila quan thày Giáo xứ năm 1988, Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đă sai cha Giuse Vũ Văn Thiên về làm chính xứ Mỹ Động kiêm các giáo xứ Đồng Xá, Nghĩa Xuyên và Thắng Yên. Từ khi về nhận Giáo xứ, Cha xứ không ngừng củng cố đoàn chiên, ngài thiết lập các hội đoàn và tận tuỵ nuôi dưỡng đời sống đức tin của các tín hữu đă 34 năm vắng bóng Mục tử.

V́ lợi ích của giáo phận Đức Giám mục Giáo phận cử cha xứ Giuse Vũ Văn Thiên đi du học. Và ngay sau đó ngày 11 tháng 8 năm 1994 Bề trên Giáo phận đă bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Xuân Đài làm chính xứ Mỹ Động và quản nhiệm Giáo xứ Thắng Yên, Kim Bịch, Mạn Nhuế, Mức Cầu và Đáp Khê. Ngài nối tiếp sứ mạng chăn dắt đoàn chiên, xây dựng thêm cơ sở vật chất, thiết lập đền tưởng niệm các anh hùng tử đạo, nơi có hài cốt 16 anh hùng tử đạo của Giáo xứ, nhà thư viện, nhà xứ mới, đóng mới ghế nhà thờ, và hôm nay ngài lo lắng tổ chức Thánh lễ mừng bách chu niên thánh đường Giáo xứ.

Nguồn : Thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm Bách Chu Niên Thánh đường giáo xứ Mỹ Động Hải Pḥng

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Giáo xứ Mỹ Động hân hoan đón Cha tân chính xứ

Dù thời gian vắng bóng cha xứ ngắn ngủi, nhưng sự trống vắng và nỗi buồn vẫn xâm nhập vào tâm hồn người giáo dân Mỹ Động. Hôm nay (ngày 17-7-2014) sự trống vắng và nỗi buồn ấy đă được bù đắp khi giáo xứ được đón Cha tân chính xứ - Cha Hilariô Nguyễn Thế Cường.

Cha Hilariô là người con của giáo xứ Thư Trung. Sau khi lănh nhận chức linh mục (2004), Cha được sai đến làm việc mục vụ tại giáo xứ Văn Mạc, Hào Xá, và Nhan Biều. Theo chương tŕnh thuyên chuyển linh mục của Giáo phận đợt này, cha được bổ nhiệm làm cha chính xứ Mỹ Động, đồng thời quản nhiệm giáo xứ An Thủy và Kim Bào.

Nghi lễ nhận xứ diễn ra vào lúc 9g00, do Đức cha Giáo phận chủ sự. Cùng hiệp thông trong biến cố đặc biệt này, có quư cha Quản hạt, khoảng 40 cha, quư nam nữ Tu sĩ, quư chủng sinh, quư đại diện chính quyền và đông đảo quư khách gần xa. Thánh lễ và nghi thức nhận xứ đă diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

“Ta sẽ đặt người làm ánh sáng muôn dân, để người đem ơn cứu độ đến tận cùng trái đất” (Is 49,6). Khởi đi từ lời ngôn sứ Isaia và được thánh Phaolô nhắc lại trong bài giảng (Cv13,47), Đức cha đă khai triển khái niệm về Ánh sáng muôn dân. Ánh sáng ấy trước tiên ám chỉ về Chúa Kitô. Người là Ánh sáng bởi Ánh sáng; Người đến trần gian này để soi sáng vào bóng tối của tội lỗi, hận thù và chia rẽ. Đó là Ánh sáng của chân lư, t́nh yêu và sự thánh thiện. Ánh sáng ấy cũng được phản chiếu nơi Giáo hội: “Giáo Hội là ánh sáng muôn dân” (Lumen Gentium). Giáo hội tuy nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng lại mang một sứ mạng cao cả là trở nên ánh sáng chiếu soi cho toàn thể nhân loại.

Với sứ vụ được sai đi đem Tin mừng cứu độ, linh mục mục cũng trở nên ánh sáng chiếu soi nơi cộng đoàn giáo xứ. Đó là ánh sáng của sự cảm thông và tha thứ, yêu thương và phục vụ, nhân ái và bao dung . . . Bên cạnh đó, mỗi người tín hữu cũng phải là ánh sáng – điều đă được trao cho khi lănh nhận bí tích Rửa tội. Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy cầu nguyện và cộng tác với Cha tân chính xứ, để ngài của thể chu toàn sứ mạng đem ánh sáng Chúa đến với mảnh đất Mỹ Động thân thương này.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông chánh trương đă bày tỏ niềm vui và lời cảm ơn của cộng đoàn liên xứ. Cùng với lời cảm ơn, vị đại diện cũng nói lên thiện chí cộng tác của đoàn chiên với vị mục tử mới, để cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến hơn về đức tin và vững mạnh trong t́nh hiệp nhất yêu thương. Tiếp theo là tâm t́nh tri ân của Cha tân chính xứ tới Đức cha, quư cha cùng cộng đoàn đang hiện diện, nhất là quư cha cựu xứ đă gầy dựng nên sự nghiệp nơi Mỹ Động mà giờ đây ngài được thừa hưởng.

Giáo xứ Mỹ Động có bề dày về lịch sử, có truyền thống đạo đức; đây cũng là mảnh đất sinh ra 16 anh hùng đức tin, là nơi xuất phát nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ (hiện có 3 linh mục đang phục vụ Giáo phận và một số nữ tu thuộc ḍng Tiểu Muội). Những năm tháng gần đây, đặc biệt là từ khi có cha xứ, đời sống đạo của giáo xứ Mỹ Động đă không ngừng được thăng tiến, xứng với những ǵ tiền nhân để lại. Tiếp nối sự nghiệp của các cha xứ cựu, hy vọng cha Hilariô, với kinh nghiệm mục vụ trong thời gian vừa qua cùng với ḷng nhiệt thành tận tụy, sẽ tiếp tục làm tỏa sáng Tin mừng của Chúa nơi Mỹ Động cũng như những cộng đoàn đức tin mà Cha được trao phó, đồng thời làm chiếu giăi ánh sáng ấy đến những người chưa nhận biết Chúa nơi mảnh đất này.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Động

H́nh ảnh  Giáo xứ Mỹ Động hân hoan đón Cha tân chính xứ Hilariô Nguyễn Thế Cường (17/7/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]