Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Trại

 

Nhà thờ Giáo họ Ngọc Trại  Giáo xứ Ngọc Lư
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ngọc Lư

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Giám Mục viếng thăm và dâng lễ tại giáo họ Ngọc Trại  (9/12/2014)

 

Lược sử Giáo họ Ngọc Trại

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................

Đức Giám Mục viếng thăm và dâng lễ tại giáo họ Ngọc Trại

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Trong tâm t́nh yêu thương săn sóc rất đặc biệt, chiều tối thứ Ba ngày 9 tháng 12 năm 2014, Đức Giám Mục giáo phận đă về viếng thăm mục vụ và dâng lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyện Tội tại giáo họ Ngọc Trại (giáo xứ Ngọc Lư) – một nơi nằm khá sâu trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Trong quá khứ, Ngọc Trại từng là một họ Đạo sầm uất mà dấu ấn minh chứng c̣n để lại là ngôi nhà thờ khá lớn làm bằng gỗ gần trăm tuổi. Tuy vậy, biến cố di cư năm 1954 đă làm xáo trộn cộng đoàn này. Gần hết số tín hữu của giáo họ, v́ nhiều lư do, đă phải lên đường Nam tiến vừa để giữ Đạo, nhưng vẫn hy vọng ngày tổng tuyển cử hai năm sau sẽ lại được trở về quê hương bản quán. Thế nhưng sự biến động của lịch sử làm cho hy vọng đó không trở thành hiện thực. Hậu quả là, cũng như nhiều xứ họ Đạo khác trong giáo phận, Ngọc Trại trở nên xơ xác hoang tàn. Xơ xác về con người, hoang tàn về cơ sở, để rồi đến ngày hôm nay, sau hơn nửa thế kỷ, dù đă được các Cha quản nhiệm quan tâm củng cố, nhưng các đổ vỡ vẫn chưa thể hoàn toàn được khắc phục. Số nhân danh của họ Đạo hiện nay chỉ trên dưới 100, ngôi nhà thờ th́ xuống cấp, cũ kỹ.

Sau cuộc đón rước Đấng Chủ Chăn giáo phận khá trọng thể. Khoảng 18 giờ là Thánh Lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy giáo họ do Đức Cha chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha xứ Antôn Khổng Minh Hoàng, cha Giuse Nguyễn Văn Vang, phó quản lư Ṭa Giám Mục; cha Tôma Aquynô Vũ Quân Bằng, phụ trách xứ Phú Tảo và cha Giuse Vũ Văn Khương, chính xứ Đồng Vạn.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ An-tôn có bài chào mừng Đức cha đầy xúc động. Cha cho biết cả giáo xứ khi nhận được tin báo Đức Cha sẽ về dâng lễ, ai cũng mừng vui xúc động, nhưng Cha xứ và Ban hành giáo th́ lo lắng. Lo lắng v́ sợ rằng không đón tiếp Đức cha cho được chu đáo. Tuy nhiên, niềm vui quá lớn đă vượt quá nỗi lo, từ ngày biết tin, ai cũng háo hức chờ mong từng ngày. Hôm nay, ngày chờ mong ấy đă đến. Một giáo họ nhỏ bé xa xôi đă được Đức Giám Mục viếng thăm và dâng Thánh lễ quan thầy.

Trong bài giảng lễ, bên cạnh các triển khai về tinh thần mùa Vọng, về ư nghĩa của ngày lễ kính Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, Đức cha nhắn nhủ như nói riêng với cộng đoàn đừng bao giờ coi ḿnh là xa lạ và nhỏ bé v́ trong tinh thần hiệp thông, mọi tín hữu đều thuộc về một cộng đoàn hơn 2 tỷ người tin vào Chúa Ki-tô khắp hoàn cầu. Có cộng đoàn nào đông đảo như thế!? Hơn thế nữa, với tinh thần đoàn kết, th́ cho dù ít người vẫn có thể làm được những việc lớn lao. Đó là một nguyên lư.

Sau Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn và quư khách đă quây quần bên Đức cha cùng quư Cha hàn huyên trong bữa tiệc ngọt nhưng đầy mặn mà t́nh cảm. Một h́nh ảnh thật đẹp của Giáo Hội Chúa Ki-tô. Nguyện xin Chúa ban cho giáo họ luôn đoàn kết, nhiệt thành để một ngày gần đây lấy lại được sự khang trang, sầm uất của ngày xưa.

Văn Tín

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Ngọc Trại

H́nh ảnh Đức Giám Mục viếng thăm và dâng lễ tại giáo họ Ngọc Trại (9/12/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]