Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Quảng An

 

Nhà thờ Giáo họ Quảng An  Giáo xứ Hà Lai
Giáo hạt Ḥn Gai

 

Địa chỉ : xă Quảng An, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hà Lai

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1979
Bổn Mạng  

Số giáo dân

70

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha thăm và làm mục vụ tại giáo họ Quảng An (24/3/2015)
* Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận tại ba xứ miền Đông

 

Lược sử Giáo họ Quảng An

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Đức cha thăm và làm mục vụ tại giáo họ Quảng An

Sau hơn 4 giờ vượt qua chặng đường trên 200 cây số, Đức cha và phái đoàn đă đến với giáo họ Quảng An, thuộc giáo xứ Hà Lai, vào lúc 9g00 sáng nay (24-03-2015).

Quảng An là một giáo họ nằm tại một vị trí hẻo lánh cách quốc lộ 18 và thị trần Đầm Hà chừng 12 cây số, đường đi ngoằn ngoèo, uốn khúc, gập ghềnh. Giáo họ được h́nh thành từ các tín hữu giáo họ Đồng Bào, giáo xứ Đại Lộ (giáo hạt Hải Dương) đi làm vùng kinh tế mới vào năm 1979. Hiện nay giáo họ chỉ có trên 70 nhân danh với ngôi nhà nguyện cũng rất đơn sơ nhỏ bé. Tuy nhỏ bé nghèo nàn, nhưng sự hiện diện của một cộng đoàn đức tin giữa núi đồi hoang vu này th́ vô cùng ư nghĩa.

Dù nhỏ bé và tọa lạc trên mảnh đất heo hút th́ cộng đoàn đức tin nơi đây vẫn có Chúa hiện diện, luôn thuộc về Giáo hội và luôn hiệp thông với các tín hữu khắp nơi. Sự hiện diện của Đức cha cùng quư Cha trong chuyến viếng thăm và làm việc mục vụ tại giáo họ hôm nay thể hiện điều ấy.

Sau những lời chào mừng đơn sơ nhưng hết sức thân t́nh, cộng đoàn đă được lắng nghe chia sẻ của cha Phêrô Vũ Văn Th́n. Trước hết, Cha Phêrô thông tin một số nét chính yếu về Giáo phận, như: Số giáo dân, linh mục, các ḍng tu và một số sinh hoạt mục vụ, để cho người tín hữu nơi đây, tuy xa xôi nhưng vẫn sống t́nh liên đới và hiệp thông với Giáo phận. Với tâm t́nh Mùa Chay, Cha Phêrô tiếp tục khích lệ cộng đoàn tích cực làm việc bác ái thể hiện t́nh tương thân tương ái của dân tộc: “Lá lành đùm lá rách”, đặc biệt t́nh yêu thương như Chúa dạy: “Yêu người như ḿnh”. Theo Cha, những việc làm ấy không cần to tát, nhưng đôi khi rất bé nhỏ mà có ư nghĩa, như việc góp tiền giúp người nghèo, góp gạo cứu những người thiếu thốn đang sống xung quanh ḿnh.

Tiếp theo đó là thánh lễ, do Đức cha Giuse chủ sự. Khởi đầu, cha xứ Phêrô Phạm Văn Nghĩa đă giới thiệu Đức cha với cộng đoàn và bày tỏ niềm vui được đón tiếp phái đoàn đến với giáo họ nhỏ bé này. Những tràng pháo tay gịn giă đă thay cho những bông hoa tươi thắm. Những nụ cười thân thương dễ mến đă nói nên niềm vui dâng trào được gặp gỡ người cha chung trong gia đ́nh thiêng đức tin giáo phận.

Trong bối cảnh hoang vắng của núi đồi, việc ǵn giữ và sống đức tin có một vai tṛ vô cùng quan trong. Trong bài chia sẻ, với tâm t́nh của người cha, Đức cha đă khích lệ người dân Quảng An hăy ư thức vai tṛ của đức tin: “Đức tin giúp ta nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày. Người luôn đồng hành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh và biến cố của cuộc sống. Tin vào Chúa, chúng ta sẽ nhận được sự nâng đỡ và trợ giúp để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày”. Để đức tin được nuôi dưỡng và phát triển, Đức cha không quên nhắn nhủ các tín hữu hăy “siêng năng cầu nguyện và tích cực học giáo lư. Việc cầu nguyện sẽ giúp đời sống gắn bó với Chúa; việc học hỏi giáo lư sẽ giúp cho Đức tin được vững mạnh”. Ngài lưu tâm đặc biệt đến việc dạy giáo lư cho giới trẻ và thiếu nhi, bởi tương lai của giáo họ được trao vào tay họ.

Cuối thánh lễ, ông trùm đại diện cho giáo họ đă bày tỏ niềm vui và tâm t́nh tri ân với Đức cha và quư Cha đă đem ơn phúc đến giáo họ xa xôi nhỏ bé này. Đáp lại, Đức cha cùng nói lên lời cám ơn về sự đón tiếp của Cha xứ và cộng đoàn đă dành cho ngài cũng như phái đoàn. Một lần nữa, ngài mong ước người dân Quảng An hăy “tích cực sống đức tin và hăng say là chứng cho Chúa trên mảnh đất này”.

Sau thánh lễ, Đức cha và quư cha đă dùng bữa cơm thân mật với Cha xứ và cộng đoàn giáo họ. Tiếp theo cuộc hành tŕnh, tạm biệt Quảng An, Đức cha và phái đoàn đến với giáo xứ Hà Lai.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quảng An

H́nh ảnh Đức cha thăm và làm mục vụ tại giáo họ Quảng An (24/3/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com