Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Quang Rực Giáo xứ Đồng B́nh

 

Nhà thờ Giáo họ Quang Rực Giáo xứ Đồng B́nh
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ :

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đồng B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

200

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

* Thánh lễ ban bí tích Thêm sức và làm phép bàn thờ tại giáo họ Quang Rực (15/9/2013) - H́nh ảnh

* Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Quang Rực

 

Lược sử Giáo họ Quang Rực

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Quang Rực

Xứ Đồng B́nh

Ngày chúa nhật 4-12 vừa qua, cộng đoàn tín hữu Giáo họ Quang Rực đă hân hoan vui mừng nhân dịp khánh thành nhà thờ. Sau hơn một năm làm việc, ngôi thánh đường khang trang đă được trùng tu. Với nét kiến trúc cổ kính, ngôi nhà thờ toát lên vẻ đẹp nguy nga và chắc chắn.

Cộng đoàn tín hữu tại Quang Rực hiện nay gồm trên 200 tín hữu. Trước năm 1954, đây là một Giáo họ sầm uất và đạo đức. Cuộc di cư đă để lại biết bao thiệt tḥi, phần lớn giáo dân đă di cư vào miền Nam. Quang Rực cũng là quê hương của một số linh mục, tu sĩ đang làm việc tại miền Nam và Hải ngoại.

Trong niềm vui hân hoan của ngày tạ ơn, cộng đoàn Giáo họ được đón tiếp vị chủ chăn của Giáo phận.Cùng đồng tế với ngài có 8 linh mục. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Pḥng, đă về chủ sự thánh lễ. Ngỏ lời với cộng đoàn giáo dân Quang Rực, ngài kêu gọi mọi người hăy ǵn giữ di sản của các bậc Tiền nhân, nhất là di sản đức tin mà các Ngài đă để lại.

Quang Rực phải chăng mang ư nghĩa “ánh sáng bừng lên”?. Chúng ta cùng chia sẻ niềm vui với cộng đoàn nhỏ bé này, đồng thời hiệp lời cầu nguyện cho đời sống đức tin được rực sáng lên nơi đây, giúp cho nhiều người nhận biết Chúa.

...........................................

Thánh lễ ban bí tích Thêm sức
và làm phép bàn thờ tại giáo họ Quang Rực

Sáng nay, ngày 15/9/2103, Đức Giám mục giáo phận viếng thăm mục vụ, dâng Thánh lễ ban bí tích Thêm sức và làm phép bàn thờ tại giáo họ Quang Rực, giáo xứ Đồng B́nh.

HaiPhong-QuangRuc-1.jpg

Thánh lễ được cử hành lúc 9g30, do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thục; cha Phêrô Hoàng Văn Thịnh, chính xứ Bùi Ḥa; cha phó quản lư Ṭa giám mục. Hiệp thông trong ngày trọng đại này, ngoài quư phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu, c̣n có đông đảo bà con tín hữu trong giáo họ và giáo xứ tham dự.

Trong bài giảng, Đức Cha chủ sự giúp cộng đoàn phụng vụ ư thức về vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội và đức tin người tín hữu. Ngài nói: “Giáo Hội là cộng đoàn những người tin Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Giáo hội cũng được sánh ví như Ṭa nhà của Thiên Chúa. Ṭa nhà ấy được xây nên bởi các Kitô hữu. Chính Thánh Thần sẽ biến những người tin vào Chúa thành những viên đá sống động xây nên Ngôi đền thờ của Thiên Chúa”. Hướng về các em sắp lănh nhận bí tích Thêm sức, Đức Cha mời gọi các em hăy sống theo ơn của Chúa Thánh Thần, hăy chăm ngoan và tích cực học tập, để góp phần xây dựng quê hương đất nước, và nhất là hăy trở nên những viên đá hữu dụng, để Chúa Thánh Thần xây dựng Ngôi đền thờ thiêng liêng là chính Giáo Hội của Ngài.

Sau bài giảng, các em ứng viên đă nghiêm trang lên lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần qua việc đặt tay và xức Dầu của Đức Cha chủ sự. Dịp này có 17 em lănh nhận bí tích Thêm sức, trong đó có 11 em thuộc họ nhà xứ. Tuy không có nhiều em lănh nhận bí tích Thêm sức, nhưng, nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo, Nghi thức Thêm sức vẫn diễn ra trong bầu khí sốt sắng và sự ấm cúng thiêng liêng.

Tiếp theo là nghi thức làm phép nhà Chầu và Bàn thờ. Bàn thờ chỉ là một tấm đá tự nhiên, tuy nhiên, với nghi thức thánh hóa, phiến đá này trở nên tượng trưng cho Chúa Kitô. Nhà Chầu là nơi Chúa Giêsu Thánh Thể ngự, để ở cùng với nhân loại và dưỡng nuôi họ trên đường dương thế tiến về Nước Trời. Đó là những lời gợi ư của Đức Cha trước khi cử hành nghi thức, hầu giúp mọi người tham dự cách ư thức và sống động hơn.

Ngày hôm nay không chỉ là ngày đáng nhớ đối với các em lănh nhận bí tích Thêm sức mà c̣n là ngày đặc biệt đối 30 em (giáo họ Quang Rực và họ nhà xứ Đồng B́nh), được vinh dự đón rước Ḿnh Máu Chúa lần đầu tiên. Qua việc rước lễ, các em sẽ cảm thấy Chúa gần gũi hơn; các em sẽ được Chúa đỡ nâng trong hành tŕnh đức tin và có Chúa là người bạn sẻ chia những buồn vui trong cuộc sống.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, một em đại diện cho các bạn chịu phép Thêm sức nói lên lời cám ơn về sự quan tâm của Đức Cha, sự tận t́nh chăm lo và dạy dỗ của Cha xứ, những hy sinh vất vả và hướng dẫn của Ban hành giáo, Anh chị em Giáo lư viên đă dành cho các em. Các em cũng hứa sẽ cố gắng sống ngoan ngoăn, chăm chỉ học tập, siêng năng đi Lễ để không phụ lại sự quan tâm và t́nh thương của mọi người

Được biết, trong những năm gần đây, nhất là từ khi có Cha xứ, giáo xứ Đồng B́nh luôn coi việc giáo dục Thiếu nhi là vấn đề quan tâm hàng đầu. Với ư thức tương lai giáo xứ tùy thuộc vào các em, nên cha xứ và Ban giáo lư đă có những lớp đào tạo thiếu nhi theo từng lứa tuổi. Các em không chỉ được học hỏi giáo lư theo chương tŕnh của giáo phận mà c̣n được huấn luyện theo đường hướng của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Những vất vả và hy sinh của cha xứ, Ban hành giáo và Anh chị giáo lư viên hôm nay đă thấy một phần hoa trái. Hoa trái ấy được thể hiện qua việc các em đi đứng nghiêm trang, ăn mặc chỉnh tề, đeo khăn quàng Thiếu nhi Thánh Thể theo từng lứa tuổi, ngoan ngoăn lễ phép và tham dự nghi thức cách trang nghiêm, sốt sắng.

Hôm nay quả là ngày vui với các em Thiếu nhi và cộng đoàn giáo họ Quang Rực. Ḥa chung trong niềm vui ấy, chúng ta cùng chúc mừng và thêm lời cầu nguyện cho giáo họ. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn ơn lành cho Cộng đoàn nơi đây, nhất là các em đă lănh nhận bí tích Thêm sức hôm nay, để những điều tốt đẹp Chúa đă khởi sự nơi đây sẽ sinh nhiều hoa trái. Ước mong người tín hữu Quang Rực luôn biết tỏa sáng đức tin, đức ái và những điều tốt đẹp của đời sống Kitô hữu, để cộng đoàn nơi đây xứng với tên gọi “Quang Rực”.

(WGP.Hải Pḥng 15-09-2013)

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quang Rực

H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm sức và làm phép bàn thờ tại giáo họ Quang Rực (15/9/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]