Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng

 

Nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng Giáo xứ Trang Quan
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :  Xă Nam Sơn huyện An Dương Tp Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trang Quan

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Phanxico Xavie

Số giáo dân

178

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Khai mạc Tháng hoa Kính Đức Mẹ tại giáo họ Quỳnh Hoàng (1/5/2016)
* Giáo họ Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy - Kỷ niệm 10 năm tái thiết (9/12/2015) - H́nh ảnh
* Lễ Thánh Phanxico Xavie quan thầy giáo họ Quỳnh Hoàng  (2/12/2013)

 

Lược sử Giáo họ Quỳnh Hoàng

Giáo Họ Quỳnh Hoàng là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Trang Quan. Vị trí tại Xă Nam Sơn huyện An Dương Tp Hải Pḥng. Cách trung tâm nhà Thờ Chính ṭa khoảng 10km về hường đi Hà Nội.

Thánh Đường được xây dựng năm 1933 và nhận Thánh Phanxico xavie làm quan thầy bổn mạng giáo họ (2/12). Và theo được kể lại khoảng năm 1953- 1954 bà con giáo dân sơ tán hết , ngôi Thánh Đường Giáo Họ đă vắng bóng giáo dân và xuống cấp theo thời gian. Qua nhiều đời các cha về coi sóc cũng muốn xây dựng lại nhưng v́ thời cuộc nên tâm nguyện đó vẫn chưa thực hiện được. Đến năm 2005, được Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên quan tâm cùng sự nhiệt t́nh của cha Phao Lô Vũ Đ́nh Viết đă tái thiết lại ngôi thánh đường Giáo Họ. Cùng vực dậy được tinh thần của Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. Sự quan tâm chăm sóc hết ḿnh tới đoàn chiên của Đức Cha Giuse và quư Cha quản nhiệm đă giúp cho ngôi Thánh Đường sinh hoạt trở lại . Ngoài ra tại ngôi thánh đường Giáo Họ c̣n có sự quy tụ của anh chị em công nhân các giáo phận về đây sinh hoạt và cộng tác vào các công việc của Giáo Xứ cũng như giáo họ , nên đời sống đạo đức và các sinh hoạt tôn giáo của Giáo Họ ngày một thăng tiến .

Đến nay dưới sự coi sóc của Cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Đ́nh Dương, các chiều Chúa nhật Giáo Họ đều có Thánh Lễ . Điều này đă tạo điều kiện cho bà con giáo dân và anh chị em công nhân khu vực Quán Toan và Huyện An Dương có một nơi cầu nguyện tôn vinh Chúa và giữ luật ngày Chúa Nhật một cách sốt sáng

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Giáo họ Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy - Kỷ niệm 10 năm tái thiết

Sự sống của Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy không chỉ làm cho dịp mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết dạt dào niềm vui, mà c̣n tạo thêm sức mạnh để một giáo họ đă từng bị lu mờ và vừa được tái sinh, sẽ tiếp bước sang một trang sử tươi sáng trên bước đường tương lai.

10 năm là quăng thời gian không phải là ngắn với một đời người, nhưng với một cộng đoàn đức tin th́ chẳng đáng là bao. Tuy nhiên với giáo họ Quỳnh Hoàng th́ khoảng thời gian chẳng đáng kể ấy lại là một chặng đường có nhiều điều đáng kể - một chặng đường tái thiết cộng đoàn đức tin với bao điều kỳ diệu Chúa đă làm, giúp cho sức sống của giáo họ tưởng rằng chết yểu giờ đây đang vươn ḿnh trỗi dậy.

Giáo họ Quỳnh Hoàng được thành lập vào những năm đầu thế kỷ XX với ngôi nhà thờ được xây dựng năm 1933. Sau những năm ấy, Quỳnh Hoàng đă nhanh chóng phát triển thành một cộng đoàn sinh động và sầm uất. Tuy nhiên, biến cố 1954 đă làm cho giáo họ này bị suy tàn đến mức kiệt quệ. Giáo dân hầu như không c̣n hoặc có th́ cũng như không, nhà thờ bị chiếm dụng làm kho chứa phân đạm, đất đai bị lấn chiếm. Không ít người tưởng chừng giáo họ mang tên Quỳnh Hoàng sẽ ch́m vào dĩ văng, dấu chấm hết đă được đặt ra.

Tuy nhiên, số “c̣n sót” ít ỏi ấy, nhờ ơn của Chúa, sự tận t́nh giúp đỡ của Đức cha Giuse, và nỗ lực cố gắng của cha cựu quản nhiệm Phaolô Vũ Đ́nh Viết, cộng đoàn đức tin Quỳnh Hoàng dần dần hồi sinh và chính thức được tái thiết vào năm 2005. Khởi đầu tái sinh với bao khó khăn: vỏn vẹn trên 10 nhân danh, nhà thờ là nhà kho, khuôn viên là các căn hộ dân. Nhưng trải qua 10 năm những ǵ thay đổi ở đây th́ không ai ngờ tới: Giáo họ đă phát triển thành 68 hộ với 178 nhân danh, ngôi nhà thờ được phục hồi lại theo khuôn mẫu cũ nhưng với sự chắc chắn và xinh đẹp mới, khuôn viên khang trang sạch sẽ. Hạt giống đức tin được gieo trồng nơi mảnh đất này có những lúc tưởng bị héo hắt và tàn lụi, nhưng vẫn âm thầm mọc lên, để thời gian vừa qua đă đơm bông kết trái.

Nh́n về lịch sử ấy để cảm nhận những ơn lành của Chúa và niềm vui dạt dào của người dân Quỳnh Hoàng trong ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê và mừng 10 năm tái thiết giáo họ. Một thánh lễ không có ǵ đặc biệt so với hằng năm, nhưng lại mang một ư nghĩa đặc biệt: “Mừng 10 năm giúp chúng ta trở về với quá khứ để tạ ơn Chúa và các bậc tiền nhân, v́ những đổi mới lớn lao trong thời gian qua; đây cũng là dịp để người dân Quỳnh Hoàng mạnh mẽ dấn thân sống đức tin trong thời hiện tại và tạo đà thẳng tiến trong tương lai”, cha xứ Phanxicô Xaivê Trần Đức Thảo ngỏ lời trước thánh lễ diễn ra vào lúc 9h00 sáng nay (09-12-2015).

Sức sống của giáo họ Quỳnh Hoàng được phục hồi không chỉ là niềm vui cho người tín hữu nơi đây, theo Đức cha, sự tái sinh ấy c̣n đem lại h́nh ảnh trung thực của Giáo hội – Một h́nh ảnh mà bị người đời không hiểu hoặc không ưa đă xuyên tạc và làm méo mó. Sự tái sinh của giáo họ nhỏ bé này cho thấy sức sống của Tin mừng tuy có lúc âm thầm nhưng rất mănh liệt, đồng thời cho thấy nét đẹp của Giáo hội là ḥa nhập vào với nền văn hóa dân tộc, là tạo t́nh huynh đệ, sống t́nh bác ái và xây dựng sự hiệp nhất yêu thương với nhau, với mọi người, để kiến tạo một xă hội với nền “văn minh t́nh thương và sự sống”. Để tiếp tục thể hiện nét đẹp ấy, người cha chung giáo phận mời gọi các tín hữu noi theo thánh Quan thầy, để cho “t́nh yêu Đức Kitô thúc bách”, hầu chiếu giăi Tin mừng đến với con người và mảnh đất Quỳnh Hoàng thân thương này.

Sự sống của Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy không chỉ làm cho dịp mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết dạt dào niềm vui, mà c̣n tạo thêm sức mạnh để một giáo họ đă từng bị lu mờ và vừa được tái sinh, sẽ tiếp bước sang một trang sử tươi sáng trên bước đường tương lai.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng

H́nh ảnh Thánh lễ Kỷ niệm 10 năm tái thiết (9/12/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng