Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Sa Trung

 

Nhà thờ Giáo họ Sa Trung - Giáo xứ Đông Xuyên
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : Thôn Sa Đống, xă Tự Cường, huyện Tiên Lăng, Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Xuyên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1898

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

110

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Sa Trung (26/5/2014)- H́nh ảnh

* Làm phép đặt viên đá đầu tiên nhà thờ Giáo họ Sa Trung (7/8/2009)

 

Lược sử Giáo họ Sa Trung

Giáo họ Sa Trung nằm trên địa bàn thôn Sa Đống, xă Tự Cường, huyện Tiên Lăng, Hải Pḥng, thuộc Giáo xứ Đông Xuyên, Giáo phận Hải Pḥng.

Giáo họ được thành lập vào khoảng năm 1898. Ban đầu, Giáo họ có một nhà nguyện nhỏ chừng 360 m2, làm bằng tre gỗ, lợp mái tranh, tường đất.

Năm 1947, chiến tranh bùng nổ, giáo dân phải đi tản cư cho đến năm 1950. Lúc trở về, nhà cửa không c̣n, nhà thờ bị đốt, tường đổ nát.

Năm 1954, giáo dân di cư vào Nam gần hết chỉ c̣n lại 8 nhân danh. Đây là thời gian khó khăn nhất của Giáo họ. Nhiều người nghĩ rằng có lẽ Giáo họ Sa Trung bị xóa sổ.

Nhưng đúng như người đời thường nói: “hết cơn bĩ cực đến ngày thái lai”. Trong thời gian dài khó khăn, dù ḷng đạo đă mai một đi nhiều nhưng vẫn có mấy người trong Giáo họ hằng năm vẫn nhớ đi dự lễ Phục sinh. Lễ Phục sinh năm 1990, họ gặp được cha xứ là cha Laurenxô Phạm Hân Quynh. Khi biết hoàn cảnh của Giáo họ, cha xứ giao cho ban truyền giáo của phủ xứ về nâng đỡ Giáo họ. Từ đó đời sống đạo của Giáo họ đổi thay. Giáo họ dần dần tổ chức các giờ cầu nguyện, chia sẻ lời Chúa, học giáo lư nhập đạo…

Đến năm 1996, Giáo họ mua đất và dựng được một nhà nguyện nhỏ làm nơi cầu nguyện cho mọi người trong Giáo họ. Số giáo dân của Giáo họ hiện nay là 110 nhân danh.

Ngày 7 tháng 8 năm 2009 lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ và 5 năm sau, ngày 16/5/2014 khánh thành nhà thờ mới.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Sa Trung

Chiều ngày 26-5-2014, vào lúc 17g00, Đức Giám mục giáo phận đă thăm viếng mục vụ cộng đoàn Sa Trung (giáo xứ Đông Xuyên) và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ.

Cùng về chung vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn Sa Trung, có cha Antôn Nguyễn Văn Uy – Quản hạt Hải Pḥng, cha quản nhiệm Giuse Hoàng Văn Thiều, quư cha khách, quư ân nhân và quư khách đến từ phủ xứ Đông Xuyên, Xuân Ḥa và Tiên Đôi cùng quư khách gần xa.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha Giuse đă long trọng làm phép tượng Đức Mẹ tại khuôn viên trước cửa nhà thờ. Tượng đài Đức Mẹ tuy đơn sơ nhưng đă thỏa măn ḷng nguyện ước của cộng đoàn Sa Trung và cũng để nói lên tâm t́nh yêu mến Đức Mẹ của người dân nơi đây.

Sau đó, Đức cha Giáo phận cùng cha quản nhiệm Giuse đă trịnh trọng cắt bằng khánh thành ngôi nhà thờ. Trong niềm vui khôn tả của ngày hồng phúc, Đức cha, quư cha cùng cộng đoàn hân hoan tiến bước vào nhà Chúa để dâng lên Người hiến lễ tạ ơn.

Trong bài giảng, Đức cha đă nhấn mạnh đến ư nghĩa của ngôi nhà thờ. Sự hiện diện của ngôi nhà thờ mới tại mảnh đất Sa Trung không chỉ diễn tả đức tin của người dân nơi đây, mà c̣n là nơi giáo dục đức tin và đời sống nhân bản cho các tín hữu. Khi đến với nhà thờ, người tín hữu được Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn, được các Bí tích dưỡng nuôi và bổ sức. Đồng thời đến với nhà thờ, t́nh huynh đệ và liên đới giữa các Kitô hữu được củng cố và trở nên vững mạnh. Như thế, ngôi nhà thờ không chỉ tôn vẻ đẹp của một làng quê thanh b́nh hay giúp làm phong phú đời sống văn hóa, mà điều quan trọng hơn hết là giúp con người đến với Chúa để thờ phượng Người, giúp con người biết sống siêu thoát và biết trở nên con người tốt hơn, góp phần làm cho cuộc sống và xă hội thêm tươi đẹp hơn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông trùm đại diện cho cộng đoàn Sa Trung đă bày tỏ tâm t́nh tri ân với Đức cha Giáo phận, quư cha, quư ân nhân cùng quư khách gần xa. Lời cảm ơn được đặt biệt gửi đến Đức ông Laurenxô Phạm Hân Quynh, người đă nỗ lực để phục hổi đức tin cộng đoàn Sa Trung; đến cha quản nhiệm Giuse, người tiếp tục công việc tái thiết giáo họ, từ đời sống đức tin đến các cơ sở vật chất; đến ông cố Phêrô Nguyễn Văn Biết (thân phụ cha Giuse Nguyễn Văn Thông) cùng nhóm Truyền giáo giáo họ Xuân Quang và giáo xứ Đông Xuyên, đă không quản ngại gian nan vất vả để củng cố đức tin cho người dân nơi đây.

Nhà thờ Sa Trung được khởi công xây dựng vào ngày 07-8-2009 tại mảnh đất giáo họ đă mua được vào năm 1996. Sau gần 5 năm thi công với chi phí trên 1 tỷ 400 triệu đồng, cùng với công lao đóng góp của bà con trong giáo họ, công tŕnh nhà thờ, nhà pḥng và tượng đài đă được hoàn tất. Ngôi nhà thờ có chiều rộng 8m, chiều dài 20m. Tuy nhỏ bé nhưng với cộng đoàn Sa Trung th́ đây là điều ước mong đă từ bao thời mà giờ mới thành hiện thực.

Giáo họ Sa Trung chỉ có hơn 80 nhân danh, với một lịch sử không dài, nhưng cộng đoàn nhỏ bé này lại trải qua nhiều bước thăng trầm. Do hoàn cảnh xă hội và những khó khăn của thời cuộc, người tín hữu Sa Trung tản mác mỗi người một nơi. Có những giai đoạn đức tin nơi đây đă lịm tắt. Tưởng rằng giáo họ đă bị xóa sổ. Nhưng nhờ ơn Chúa và nỗ lực của biết bao người thành tâm thiện chí, cộng đoàn đức tin nơi đây đă được phục hồi và ngày một phát triển. Ngôi nhà thờ vừa được hoàn tất là một bằng chứng cho tinh thần ấy. Với biến cố khánh thành ngôi nhà thờ mới, giáo họ Sa Trung đă bước sang một trang sử mới. Ước mong đời sống đức tin nơi đây cũng được đổi mới, để cộng đoàn giáo họ Sa Trung ngày một thăng tiến và trở nên vững mạnh hơn, biết tích cực sống đạo và hăng say đem Tin mừng cho tha nhân.

Xem thêm : [ Làm phép đặt viên đá đầu tiên nhà thờ Giáo họ Sa Trung] (7/8/2009)


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Sa Trung

H́nh ảnh Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Sa Trung (26/5/2014)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]