Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Thái Ḥa

 

Nhà thờ Giáo họ Thái Ḥa Giáo xứ Súy Nẻo
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Súy Nẻo

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Thái Ḥa hân hoan khánh thành tháp chuông và cung thánh (30/4/2014) 

 

Lược sử Giáo họ Thái Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Giáo họ Thái Ḥa hân hoan khánh thành tháp chuông và cung thánh

Ngôi nhà thờ giáo họ Thái Ḥa (giáo xứ Súy Nẻo) đă có tuổi đời trăm năm. Tuy nhiên, nhà thờ không có tháp chuông và gian cung thánh c̣n thô sơ khiêm tốn. Mong ước của bà con bao thời là có được một ngôi tháp và một gian cung thánh xứng đáng. Sau bao nỗ lực của bà con giáo họ cùng với sự giúp đỡ của quư cha xứ, quư ân nhân, một ngôi tháp nguy nga lộng lẫy vút cao được dựng nên; gian cung thánh tuy đơn sơ nhưng được thiết kế theo kiểu cổ điển rất tinh xảo đă hoàn thành. Bởi vậy, ngày khánh thành hôm nay quả là niềm vui lớn cho người dân Thái Ḥa. Trong niềm vui khôn xiết ấy, giáo họ đă tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân những ai giúp công góp sức làm nên các công tŕnh này.

Thánh lễ tạ ơn được long trọng cử hành vào lúc 9g00, ngày 30/4/2014, do Đức cha Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Gioan Baotixita Ngô Ngọc Chuẩn, cha cựu xứ Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng và một số cha khách. Đến chung vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn giáo họ, c̣n có quư chính quyền, quư khách và quư ân nhân xa gần. Thánh lễ diễn ra trong tâm t́nh sốt sắng và bầu khí hân hoan vui mừng của ngày tạ ơn.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha, cha xứ Gioan Baotixita và một vị đại diện cho quư ân nhân đă long trọng cắt băng khánh thành ngôi tháp chuông. Những quả pháo không ngừng nổ và những tràng pháo tay gịn giă hợp với tiếng chuông ngân vâng đă diễn ra niềm vui hân hoan của cộng đoàn nơi đây với biến cố lịch sử này. Từ hôm nay, tiếng chuông sẽ không ngừng ngân lên để kêu gọi người tín hữu đến với Chúa, sẽ chia vui sẻ buồn với người dân nơi đây trong kiếp sống nhân sinh.

Sau đó, cộng đoàn hân hoan tiến vào nhà thờ. Tiếp theo những lời chào hỏi, một vị đại diện cộng đoàn Thái Ḥa đă tŕnh bày sơ lược về sự h́nh thành và phát triển của giáo họ. Trải qua hơn 100 năm với biết bao biến cố thăng trầm, giáo họ vẫn tồn tại và có những bước tiến triển đáng khích lệ. Đó là bằng chứng cho t́nh thương Thiên Chúa dành cho nơi đây. Đó cũng là lư do để cộng đoàn Thái Ḥa cất cao lời ca cảm tạ Thiên Chúa.

Ngôi nhà mà người tín hữu quy tụ nhau cầu nguyện được gọi bằng nhiều tên khác nhau: Nhà Chúa, nhà thờ, thánh đường. Được gọi là nhà Chúa, v́ nơi đây có Chúa ngự trị, nơi thuộc về Chúa, nơi dành riêng cho Chúa. Ngôi nhà ấy cũng mang tên là nhà thờ, v́ nơi đây người tín hữu đến để cầu nguyện với Chúa, để thờ phượng Chúa. Đồng thời, ngôi nhà này cũng được gọi là thánh đường, v́ ngôi nhà này giúp cho người tín hữu đến đây để lănh nhận ơn thánh qua Lời Chúa và các bí tích, đồng thời cũng chính nơi đây họ được mời gọi nên thánh mỗi ngày.

Từ những lời suy tư ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện hăy trân trọng ngôi nhà thờ và hăy ǵn giữ, chăm sóc, để ngôi nhà ấy xứng đáng với những tên gọi mang đầy những ư nghĩa ấy. Đồng thời, ngài cũng kêu gọi người tín hữu nơi đây hăy xây dựng tâm hồn ḿnh trở thành ngôi đền thờ cho Chúa ngự. Đây mới là điều quan trọng và điều làm cho ngôi nhà thờ vật chất trở nên có ư nghĩa.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông trùm cả thay lời cho cộng đoàn giáo họ bày tỏ lời cảm ơn với Đức cha, quư cha xứ tân cựu, quư cha đồng tế, quư ân nhân và quư khách đă đến chung vui và hiệp lời tạ ơn với giáo họ trong ngày trọng đại này.

Việc khánh thành tháp chuông và cung thánh là ngày vui mừng trọng đại với người dân Thái Ḥa, là ngày sẽ đi vào lịch sử phát triển của giáo họ như một nét son. Biến cố này cũng đánh dấu sự lớn mạnh của cộng đoàn đức tin nơi đây. Ước mong sao niềm vui thiêng liêng của ngày hồng phúc này sẽ giúp cho người Thái Ḥa tiếp tục thăng tiến hơn nữa về Đức tin và luôn sống thư thái, hiền ḥa như chính tên gọi rất đẹp của cộng đoàn nơi đây: Thái Ḥa, hầu trở nên chứng nhân Tin mừng Chúa giữa ḍng đời hôm nay.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thái Ḥa

H́nh ảnh Giáo họ Thái Ḥa hân hoan khánh thành tháp chuông và cung thánh (30/4/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

        

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]