Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Thuần Mỹ

 

Nhà thờ Giáo họ Thuần Mỹ Giáo xứ Nhan Biều
Giáo hạt Hải Pḥng

 

Địa chỉ : xă Vĩnh Lập,  huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nhan Biều

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

155

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Giám mục thăm mục vụ giáo họ Thuần Mỹ (24/9/2015) - H́nh ảnh

* Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Thuần Mỹ (30/7/2009)

 

Lược sử Giáo họ Thuần Mỹ

Giáo họ Thuần Mỹ nằm trên địa bàn xă Vĩnh Lập (một trong sáu xă của khu đảo Hà Đông, bao quanh bởi sông Văn Úc và sông Thái B́nh), huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và thuộc Giáo xứ Nhan Biều, Giáo phận Hải Pḥng. Giáo họ hiện có 155 nhân danh.

Trước năm 1954, Giáo họ chỉ có một nhà nguyện nhỏ 48 m2 làm bằng gỗ và tre, mái lợp rạ và xung quanh là đất vách. Đến năm 1982, v́ căn nhà nguyện này hư hỏng gần như hết, nên Cha Đaminh Phạm Quang Phước đă cho sửa chữa lại, thay xà bằng bê tông, lợp ngói và xây tường chung quanh. Nhưng với thời gian, căn nhà nguyện này cũng xuống cấp trầm trọng.

Qua các thời ḱ, các cha Quản nhiệm đă nhận thấy nhu cầu phải xây dựng một ngôi thánh đường mới nhưng v́ điều kiện khó khăn nên các cha phải chuẩn bị dần. Đến thời cha Phêrô Hoàng Văn Thịnh coi sóc, được sự cho phép và giúp đỡ đặc biệt của Đức Cha Giáo phận, nhờ sự giúp đỡ quí báu của Quí vị ân nhân, và sự cố gắng đặc biệt của giáo dân trong Giáo họ, vào ngày 11 tháng 9 năm 2005, ngài đă cho khởi công một ngôi thánh đường mới này.

Ngôi thánh đường mới được xây dựng theo kiểu kiến trúc gô-tích, dài 28 mét, rộng 8 mét, chiều cao 9 mét. Cung thánh h́nh ṿm cao 18 mét và tháp chuông cao 32 mét.

Trich1 : "Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Thuần Mỹ "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Đức Giám mục thăm mục vụ giáo họ Thuần Mỹ

Sau 6 năm, kể từ khi khánh thành nhà thờ, chiều nay (24-9-2015), Đức Giám mục Giáo phận trở lại thăm giáo họ Thuần Mỹ, giáo xứ Nham Biều và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn nơi đây.

Ấn tượng về chuyến viếng thăm trước đây nơi giáo họ nhỏ bé này vẫn c̣n đọng tại trong tâm trí Đức cha Giuse. Hôm nay ấn tượng ấy không chỉ lặp lại mà c̣n được gia tăng. Tuy là một một cộng đoàn ít người với 135 nhân danh, nhưng việc đón tiếp và những t́nh cảm mến thương của người dân nơi đây, đặc biệt là giới trẻ, dành cho người cha chung của giáo phận th́ không hề nhỏ. Những tràng pháo tay gịn giă, những lời chào mừng hân hoan, những trái pháo phụt tỏa sáng, những nụ cười rạng rỡ trên môi và những cử chỉ thân ái đă thể hiện tinh thần mến khách và ḷng thảo hiếu của đoàn con với vị mục tử của ḿnh.

Sau giây phút gặp gỡ và thăm hỏi thân t́nh, Đức cha đă chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn Thuần Mỹ vào lúc 18h00. Cùng hiệp thông với Đức cha, có cha xứ Giuse Bùi Văn Thắng, cha phó quản lư Ṭa Giám mục và quư khách đến các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Khởi đầu bài giảng là những câu hỏi căn bản liên quan đến bản chất người Kitô hữu. Người tín hữu là ai? Người tín hữu làm ǵ? Và người tín hữu được những ǵ? Lần lượt, Đức cha đă đưa ra những lời giải đáp. Trước hết, người tín hữu là người tin vào Chúa, là người có Chúa ở cùng. Người tín hữu là người thực hiện những điều Chúa dạy và tuân giữ những điều luật Chúa truyền. Và khi sống như vậy, người tín hữu được làm con Chúa, được hưởng b́nh an đời này và đạt được hạnh phúc vĩnh cửu mai sau.

Những lời chia sẻ ấy không chỉ giúp cho người tín hữu trả lời cho những thắc mắc của những anh chị em không cùng tôn giáo đặt ra, mà c̣n giúp họ sống sao cho “chính danh Kitô hữu”. Với tư cách người cha, Đức cha tha thiết mời gọi mọi người hăy tích cực sống đức tin, nhiệt thành cộng tác với cha xứ để xây dựng giáo họ ngày một thăng.

Tiếp theo lời cảm ơn của vị đại diện giáo họ, Đức cha bày tỏ niềm vui về sự phát triển của giáo họ Thuần Mỹ, đồng thời nói lời cám ơn về sự đón tiếp rất nồng hậu và thân ái của cộng đoàn dành cho ngài. Trước khi thánh lễ khép lại, ngài nhắn nhủ: “Các cộng đoàn nơi mảnh đất này trở nên bé nhỏ do hậu quả của biến cố di cư 1954. V́ thế, chúng ta cần cố gắng và nỗ lực, để dầu có ít người, nhưng chúng ta vẫn tỏa sáng tin mừng của Chúa cho những người đang sống xung quanh qua đời sống chứng nhân yêu thương”.

Sau thánh lễ, Đức cha trao quà trung thu cho các em thiếu nhi và giới trẻ giáo họ. Niềm vui của cuộc gặp gỡ và t́nh cha con thêm thắm thiết không chỉ qua vị ngọt ngào của những chiếc bánh trung thu, mà c̣n là t́nh mặn nồng cha con trao tặng nhau.

Cuộc viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng đă đem lại cho người đến cũng như người được thăm những niềm vui lớn. Vui mừng ra về ḷng c̣n lưu luyến với những bước chân tiễn đưa của các bạn trẻ trong giáo họ ra đến bến phà sang đất Hải Pḥng. Khuất bóng rồi vẫn c̣n vang vọng lời mời: “Xin Đức cha sớm lại đến thăm giáo họ chúng con”!

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thuần Mỹ

 H́nh ảnh Đức Giám mục thăm mục vụ giáo họ Thuần Mỹ (24/9/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]