Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Tiên Am

 

Nhà thờ Giáo xứ Tiên Am
Giáo hạt Hải Pḥng

 

Địa chỉ : xă Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Pḥng    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phê-rô Vũ Văn Th́n (7/2/2017)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

20 tháng 06 năm 2012
Bổn Mạng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Dương Am, Gh Cổ Chính, Gh Cổ Phái

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn mừng công giai đoạn 2 xây dựng nhà thờ Tiên Am (17/8/2013)
* Quyết Định Chia Tách Và Thành Lập Các Giáo Xứ Mới

 

Lược sử Giáo xứ Tiên Am

Vài nét sơ lược về giáo xứ Tiên Am:

Mảnh đất của giáo xứ Tiên Am xa xưa theo kỷ yếu giáo xứ Nam Am, lịch sử giáo phận Hải Pḥng ghi có các Cha thừa sai đến giảng đạo th́ rất nhiều làng xin trở lại như gia phả họ Trần giáo họ Dương Am c̣n ghi cụ Trần Bá Cảnh đă rửa tội ngày 03/12/1662. Như vậy, các họ giáo của giáo xứ Tiên Am hiện nay đă được lần lượt từ rất sớm, quá tŕnh sáng tạo của các họ trong giáo xứ với truyền thống đức tin kiên định, đức cậy vững vàng, đức mến dạt dào, các hội đoàn hoạt động tông đồ sôi nổi chăm chỉ và khiêm nhường, cơ sở vật chất như nhà thờ, nhà pḥng, nhà giáo lư trang bị khá đầy đủ và ngày càng được bổ sung khang trang sạch đẹp, phục vụ tốt cho việc cầu nguyện trong thánh lễ cũng như các mùa các tháng kính rất sang trọng nề nếp. Giáo xứ c̣n đóng góp vào cánh đồng truyền giáo cho giáo hội là các giáo xứ gồm 8 các Cha và các Tu Sĩ tận hiến. Giáo xứ Tiên Am hiện nay trước thuộc giáo xứ Nam Am từ năm 1924 trở về trước. Giáo xứ Nam Am có 24 họ đạo, từ năm 1925 đến năm 1955 giáo xứ Nam Am c̣n lại 14 họ đạo, sau khi xứ Nam Am tách ra xứ Hội Am, suốt chiều dài 100 năm họ giáo Tiên Am luôn được các họ đạo trong giáo xứ luôn được suy tôn là họ đạo lớn mạnh cả về số lượng con người, cơ sở vật chất và đời sống đức tin tốt lành, được mang danh họ anh cả xứ. Năm 1987, nhân ngày kính Thánh Gia, Giáo xứ Nam Am tổ chức rước 10 kiệu vàng từ giáo họ Tiên Am về nhà thờ xứ Nam Am rất hoành tráng, có ngựa có xe dạt đám trên đườn kiệu làm cho cuộc rước rất uy nghi trọng thể và sốt mến.

Ngày hồng ân Chúa đến với Giáo xứ Tiên Am là một mốc son khởi đầu cho sự h́nh thành và phát triển của giáo xứ, một cộng đoàn đức tin được thiết lập và mang sứ mệnh loan báo tin mừng, đây là một niềm vui lớn lao đối với giáo xứ Tiên Am nhưng cũng là một nhiệm vụ cao cả mà cộng đoàn giáo xứ Tiên Am từ nay luôn phải phấn đấu thi hành, bởi trong giai đoạn khởi đầu bao giờ cũng đầy khó khăn và nhiều thử thách phải vượt qua.

Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mạch b́nh an, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria hồn xác lên trời bổn mạng Giáo xứ tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tiên Am.

Trích : "Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nhận Sắc Lên Giáo Xứ Tiên An"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Thánh lễ tạ ơn mừng công giai đoạn 2 xây dựng nhà thờ Tiên Am

Sau bao ngày tháng lo lắng và vất vả trong việc xây dựng công tŕnh nhà Chúa, hôm nay niềm vui đă chớm nở trên khuôn mặt người dân Tiên Am. Công tŕnh nhà thờ đă tiến thêm một chặng nữa: hoàn thành giai đoạn 2 với phần cất lợp mái. Trong niềm vui thiêng liêng ấy, cộng đoàn giáo xứ đă hân hoan dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và nói lên tấm ḷng tri ân với tất cả những ai có của có công đóng góp cho việc xây dựng nhà thờ giáo xứ.

Thánh Lễ tạ ơn mừng công giai đoạn 2 được cử hành lúc 9g30, ngày 17/08/2013, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha quản nhiệm Isiđôrô Phạm Văn Toản và một số cha khách. Ngoài những người con dân của giáo xứ Tiên Am, Thánh lễ hôm nay c̣n có sự hiện diện của quư ân nhân xa gần và quư khách mời từ các giáo xứ lân cận.

Thánh đường là công tŕnh của Đức tin. Công tŕnh ấy càng lớn lao, càng có tầm cỡ th́ càng chứng tỏ nơi ấy đang có một cộng đoàn đức tin vững mạnh và sốt sắng. Từ lập luận ấy, Đức Cha chủ sự đă giúp cho cộng đoàn phụng vụ hiểu về ư nghĩa của công tŕnh mà mọi người nơi đây đang khó công xây dựng. Đức Cha cũng nhắc lại tinh thần Đức tin vững mạnh của người dân Tiên Am từ các thế hệ cha anh. Đức tin ấy tưởng bị tàn phai do hoàn cảnh lịch sử khó khăn. Nhưng bất chấp mọi thử thách, Đức tin ấy vẫn không ngừng vươn lên lớn mạnh cho đến ngày hôm nay. Sự kiện Tiên Am được nâng lên hàng giáo xứ và công tŕnh nhà thờ đang xây cất là những bằng chứng hùng hồn cho tinh thần ấy. Từ đó, Đức Cha mời gọi người tín hữu Tiên Am hăy tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, để công tŕnh nhà Chúa sớm được hoàn thành, đời sống đức tin tiếp tục lớn mạnh và sinh nhiều hoa trái.

Được biết, trước đây Tiên Am là một họ lẻ thuộc giáo xứ Nam Am với hơn 400 nhân danh. Ngôi nhà thờ của giáo họ đă xuống cấp và trở nên chật hẹp. Ước nguyện của bà con nơi đây là sớm có một ngôi nhà thờ mới rộng răi và khang trang. Đáp ứng nguyện vọng ấy cùng với thiện ư của cha xứ Antôn Nguyễn Văn Ninh, công tŕnh nhà thờ Tiên Am được khởi công vào ngày 19/10/2006. Đến ngày 09/05/2009, công tŕnh tiến thêm một bước nữa với sự kiện đặt viên đá đầu tiên, dưới thời cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thục. Sau khi kế nhiệm hai cha xứ cựu, cha Đaminh Nguyễn Văn Pḥng đă tiếp tục xây dựng công tŕnh với phần tường và cột. Đến ngày 20/06/2012 một tin vui lớn đă đến với người dân Tiên Am, giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ. Lúc này, giáo xứ được trao cho cha Isiđôrô Phạm Văn Toản coi sóc. Tiếp nối công việc của các cha đi trước, cha quản nhiệm Isiđôrô cùng với Ban hành giáo, bà con giáo hữu đă cất lợp phần mái nhà thờ, và hôm nay là ngày mừng công.

Kể từ ngày khởi công đến nay đă 7 năm tṛn. 7 năm qua với biết bao khó khăn, nhất là về nguồn tài chính hạn hẹp. Có lần tưởng chừng công tŕnh phải bỏ dở dang. Nhưng với ơn Chúa, với nỗ lực của bà con trong giáo xứ cùng với những tấm ḷng hảo tâm của quư ân nhân xa gần, mọi khó khăn đă dần dần qua đi.

Khi hiểu được quá tŕnh xây dựng của nhà thờ giáo xứ Tiên Am như vậy chúng ta mới cảm nghiệm được niềm vui hôm nay của người dân nơi đây. Tâm t́nh của người dân xứ Tiên trong ngày này chẳng nào tâm tư của tác giá Thánh vịnh 125 khi viết: “Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui” (Tv 126,3). Trong niềm vui mừng của cha quản nhiệm và cộng đoàn giáo xứ Tiên Am, chúng ta cùng chúc mừng và thêm lời cầu nguyện, để công tŕnh nhà Chúa sớm được hoàn thành theo như ư nguyện, để niềm vui chớm nở trên xứ Tiên hôm nay sẽ trở nên trọn vẹn.

BTT GP

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tiên Am

Nguồng : Facebook Gx Tiêm Am

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

[Trở về đầu trang ]