Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Trần Nội

Nhà thờ Giáo họ Trần Nội  Giáo xứ Phú Tảo
Giáo hạt Hải Dương

Địa chỉ :  phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Phú Tảo

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ
                Video Giới thiệu nhà thờ Gh Trần Nội

* Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Trần Nội  (8/9/2014) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo họ Trần Nội

Giáo họ Trần Nội là một trong 5 giáo họ thuộc giáo xứ Phú Tảo, phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương. Tuy chỉ là một họ nhỏ, nhưng Trần Nội có một bề dày lịch sử khá hiển hách. Cách đây hơn một trăm năm, mảnh đất này đă từng sinh ra vị anh hùng tử đạo Đàm Đức Núi, tức Phanxicô Xaviê Đàm Đ́nh Đồi. Trần nội c̣n là quê hương của bốn linh mục tiên khởi của giáo phận Hải Pḥng, đó là các cha Phanxicô Xaviê Đàm Đức Quư, Phanxicô Xaviê Đàm Đức Khải, Phanxicô Xaviê Đàm Đức Lương và cha Phanxicô Xaviê Trần Trọng Nhân.

Năm 1915, cha Mátthêu Phạm Đ́nh Nghi coi xứ Phú Tảo và ngài đă cùng với bà con giáo họ Trần nội xây dựng ngôi thánh đường và được hoàn thành năm 1921. Khi ấy, ngôi thánh đường có bảy gian bằng gỗ lim, lợp ngói, chiều dài là 28 mét, chiều rộng là 12 mét.

Với thời gian, đặc biệt là do chiến tranh và thiên tai, nhà thờ Trần Nội xuống cấp và được tu sửa nhiều lần. Tháng 11 năm 1950, đại bác đă bắn trúng nhà thờ và làm hư hại hoàn toàn hai gian cuối. Năm 1971, trận lụt lớn đă khiến hai hiên nhà thờ bị lún và sụp đổ. Măi đến năm 1975, thời cha Đaminh Phạm Quang Phước, chính xứ Hải Dương, nhà thờ Trần Nội mới được chính thức tu sửa lại. Tuy nhiên, v́ kinh phí có hạn, nên trong khi tu sửa, giáo dân đă phải cắt ba gian cuối, chỉ giữ lại bốn gian, với chiều dài là 16 mét và chiều rộng là 8 mét. Nội thất nhà thờ cũng thật thiếu thốn: nền đất, vài chiếc ghế bằng gỗ tạp, gian cung thánh chắp vá…Nhưng trong những năm qua, bà con giáo dân Trần Nội vẫn dự lễ, đọc kinh cầu nguyện trong ngôi thánh đường đơn sơ bốn gian, được sửa lại từ năm 1975.

Năm 2012, nhà thờ cũ đă xuống cấp trầm trọng, mái bị dột mỗi khi mưa, các đầu kèo bị mục,… Được sự quan tâm của cha quản nhiệm Giuse Dương Hữu T́nh và hai cha giúp xứ là cha Tôma Vũ Quân Bằng và cha Gioan Nguyễn Đức Phú, cùng với cha Giuse Nguyễn Văn Hội, người được bổ nhiệm là chính xứ Phú Tảo năm 2007, và hiện đang du học tại Pháp, giáo dân Trần Nội và những người con Trần Nội tha hương nói riêng và giáo dân trong toàn giáo xứ Phú Tảo nói chung đă quyết tâm khôi phục lại ngôi thánh đường như lúc ban đầu vào năm 1921, tức nhà thờ có 7 gian, chiều dài là 28 mét và chiều rộng là 12 mét. Chính v́ ước nguyện này mà giáo dân Trần Nội, những người con tha hương, quư ân nhân xa gần đă góp công, góp của rất tích cực.

Trích "Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Trần Nội "

.........................................

Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Trần Nội

Vào lúc 9g30, ngày 8-9-2014, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Pḥng đă về giáo họ Trần Nội cắt băng khánh thành và dâng lễ tạ ơn Chúa, v́ ngôi thánh đường vừa được hoàn tất sau gần 10 năm xây dựng.

Cùng về hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha hôm nay có 36 cha trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt, trong thánh lễ tạ ơn này, có sự hiện diện của cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế, cùng quư Cha, quư Thầy trong Ḍng.

Ngôi thánh đường bảy gian bằng gỗ lim, dài 28 mét và rộng 12 mét trở nên chật hẹp hơn v́ sự hiện diện của đông đảo quư Ban Hành giáo, Ban Chánh trương, đại diện các tôn giáo bạn quư ân nhân, quư chính quyền các cấp thuộc thành phố Hải Dương và phường Thạch Khôicùng quư khách gần xa.

Trong bài giảng, Đức Cha đănhắn nhủ giáo dân trong giáo họ tiếp tục truyền thống đức tin của cha ông đă có hơn 100 năm. Hôm nay, lễ Sinh nhật Đức Mẹ, đúng vào ngày tết trung thu, Đức Cha đă ví Mẹ như ánh trăng tṛn sáng tỏ, nhận ánh sáng từ Mặt Trời Giêsu, để chiếu sáng và soi lối cho đoàn con.

Tiếp tục truyền thống tốt đẹp của cha ông và sống dưới sự hướng dẫn che chở của Mẹ, đó là sứ điệp mà Đức Cha muốn gửi đến cộng đoàn hiện diện hôm nay.

Quả thật, giáo xứ Phú Tảo do các tu sĩ Ḍng Chúa Cứu Thế coi sóc, đă trở thành điểm hành hương kính Đức Mẹ của toàn Giáo phận. Vào mỗi dịp đầu năm, con cái Mẹ từ khắp nơi cùng với vị chủ chăn của Giáo Phận hành hương về đây thể hiện ḷng yêu mến Mẹ và xin Mẹ soi lối chỉ đường cho một năm mới.

Xây dựng lại ngôi thánh đường này không chỉ là ước nguyện của bà con giáo dân trong giáo họ, nhưng c̣n là ước nguyện của người cha kính yêu, cha Giuse Trần Hữu Thanh, một tu sĩ Ḍng Chúa Cứu Thế, một con người tài đức, góp bao công sức cho Giáo Hội và cho xă hội. Sau khi được đưa về Trần Nội ngày 4 tháng 9 năm 1979 âm lịch, cha đă phục vụ ở Hải Dương đến năm 2001, khi sức khỏe không cho phép ngài ở lại Trần Nội và buộc ngài phải lên Hà Nội để có điều kiện y tế khá hơn. Tuy nhiên, tấm ḷng của ngài th́ vẫn ở với người dân nơi đây.Và cũng chính ước nguyện phục vụ đến cùng đă khiến ngài làm biết bao việc cho người dân, để rổi đến tuổi già, ngài đă phải thừa nhận ḿnh mang hai “món nợ” mà chưa trả được, đó là xây dựng lại nhà thờ cho giáo họ Trần Nội; và làm một cây cầu cho nhà xứ Phú Tảo. Cây cầu Phú Tảo đă được làm xong năm 2013 và năm nay, 2014, nhà thờ Trần Nội được khánh thành. Giờ đây, bên Chúa, chắc hẳn ngài đang vui mừng cùng tạ ơn Chúa hai“món nợ” của ngài đă được trả.

Hôm nay, những người con yêu dấu của Trần Nội, cùng với Đức Cha, quư Cha, quư khách, cùng quư vị thân nhân, ân nhân xa gần, về đây trong thánh lễ tạ ơn, mừng việc khánh thành nhà thờ Trần Nội, và cùng nhau cất cao lời ca tụng Thiên Chúa. V́ ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ này thực sự là dấu chỉ của hồng ân Thiên Chúa và là chứng tích tri ân công đức của những tấm ḷng vàng.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trần Nội

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo họ Trần Nội (9/9/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng