Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Tranh Giang - Quảng Yên

 

Nhà thờ Giáo họ Tranh Giang -Giáo xứ Yên Tŕ
Giáo hạt Quảng Ninh

 

Địa chỉ : tx. Quảng Yên, Quang Ninh    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Yên Tŕ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1917

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

471

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành trùng tu thánh đường Quảng Yên (Tranh Giang) (6/7/2018) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Tranh Giang

     

Nhà thờ Tranh Giang trước khi trùng tu (2009) và sau khi trùng tu (2018)

Tranh Giang là một địa danh được biết đến khá nhiều trong các biên khảo lịch sử Việt Nam do gắn liền với chiến thắng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trước quân Nguyên năm 1288.

Tên họ Đạo Tranh Giang ngày nay bắt nguồn từ tên ḍng sông này v́ xuất phát từ cụm dân cư nằm trên bến cá sông Tranh ngày xưa.

Căn cứ trên lời kể của những người cao tuổi mà chúng tôi thấy rất khớp với hiện trạng các ḍng họ hiện tại ở đây, th́ tổ tiên người Tranh Giang chính là các ngư dân ở nhiều nơi tụ về chủ yếu như người gốc Thắng Yên, Kim Lai, Quảng Đạt, Hải Ninh ở Hải Dương, người Đông Tân, Đông Khê ở Đông Triều - Quảng Ninh, người ở làng Khe Nứa thuộc khu Đầu Dũi xă Sông Khoai - Yên Hưng - Quảng Ninh ngày nay, và người bên Hà Nam Phong Cốc cũng thuộc huyện Yên Hưng.

Về việc h́nh thành giáo họ, cụ trùm Phêrô Nguyễn Văn Đệ sinh năm 1925 (đă qua đời) cho biết: Cụ nghe cha ông kể lại, ban đầu bến Tranh chỉ là một bến cá tập trung các thuyền đánh cá, cung cấp cá thương phẩm mỗi sớm mỗi chiều cho khu vực Quảng Yên và Uông Bí. Tối tối, các gia đ́nh có Đạo xích liền tay thuyền tập trung thành một xóm chài trên sông lần hạt, đọc kinh vang cả khúc sông dưới ánh trăng sóng sánh yên ả. Vào mùa Thương Khó th́ các sinh hoạt đạo đức càng sôi nổi hơn. Với giọng ngắm vạn chài nổi tiếng hay, các ông tập trung về một thuyền nào đấy để luân phiên ngắm, c̣n các bà, các em nhỏ cũng tập trung dâng hạt. Chính những sinh hoạt này đă giữ vững đời sống Đạo cho các gia đ́nh xa nhà và c̣n ảnh hưởng tốt đẹp trên cả các cư dân bản địa.

Khoảng đầu thế kỷ XX, cha Gomez de Santiago Lễ, cha xứ Yên Tŕ động viên mọi người chọn một đượng cao gần bến dựng một nhà thờ lá đắp vách đất làm nhà Chúa tạm thời và dần dần các gia đ́nh lập nhà xung quanh làm thành xóm bến Tranh. Năm 1917, giáo họ chính thức được thành lập lệ thuộc giáo xứ Yên Tŕ và nhận thánh Phêrô làm quan thày. Năm 1925 chính quyền bảo hộ cho đắp con đê giữ nước dọc sông Tranh làm hẹp lại ḷng sông, nhưng đồng thời bến Tranh được bồi nhân tạo rộng ra tạo thuận lợi cho thêm nhiều gia đ́nh chuyển lên sống trên cạn, xóm Đạo càng thêm phần đông đúc.

Đến đời cụ Thắm người gốc họ Đạo Khe Nứa (nay là Đầu Dũi, xă Sông Khoai, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh) làm trùm th́ dân cư giáo họ đă rất đông so với ngôi nhà thờ lá cũ. Các sinh hoạt tôn giáo, đạo đức lại càng nề nếp và sôi động đ̣i hỏi một ngôi thánh đường mới khang trang, rộng răi phù hợp chứ không tạm bợ như ngôi nhà thờ lá cũ. Năm 1941, dưới thời của cha Bằng, người Pháp làm chính xứ Yên Tŕ, cụ trùm Thắm t́m mua được khung gỗ một căn từ đường ở Răng Động - Gia Đước mang về làm nhà thờ. Lúc này, bến Tranh thành băi đổ xỉ than của nhà máy kẽm (Sở Kẽm) gần đó nên c̣n gọi là Bến Than.

Sau khi ngôi nhà thờ gỗ được dựng lên, đời sống giáo hữu xóm đạo Tranh Giang như bước sang một giai đoạn mới đầy tươi đẹp và sốt sắng. Đặc biệt các dịp lễ quan thày, giáo dân đi làm xa cũng phải về họp giáo họ. Dịp lễ sẽ có thi bơi chải cho các thanh niên trai tráng, có thi cỗ cho tất cả các hộ. C̣n kiệu quan thày th́ trang trí trên thuyền hoa rất đẹp. Đoàn rước là các thuyền giáo dân rất đông đảo, trang nghiêm và trọng thể, suốt dọc từ bến phà Rừng ngày nay về nhà thờ Tranh Giang.

Sau cụ trùm Thắm th́ đến cụ trùm Niên, rồi cụ trùm Ḥa là con cụ trùm Niên, tiếp đến là cụ trùm Thư, cụ trùm Mớ. Ơ Tranh Gianh có truyền thống tôn trọng và trả ơn các vị có công với giáo họ bằng cách thường bầu chọn con cụ trùm cựu làm trùm thay thế khi cụ nghỉ già hoặc qua đời.

Năm 1961, theo chủ trương đưa dân đi khai hoang, 20 hộ gia đ́nh trong họ Đạo đă chuyển ra sinh sống ở Ḥn Gai, 17 hộ ra Tuần Châu, chỉ c̣n 15 hộ ở lại giữ xóm, giữ nhà thờ. Lúc này ông Phêrô Mớ là trùm họ, ông Phêrô Đệ làm trưởng họ.

Thời gian khó khăn cũng dần trôi qua. Nhiều người đi khẩn hoang sau nhiều năm vẫn thấy không đầm ấm bằng quê nhà nên đă trở về quê cũ. Nhiều gia đ́nh vẫn giữ nghề biển quanh năm ngoài khơi, nhưng cũng cố gắng dựng nhà để có lối đi về và để con cái có điều kiện học hành, giữ Đạo. Nhiều người trong giai đoạn khó khăn phải gạt nước mắt, dứt bỏ quê hương đi t́m cuộc sống mới tận Anh, Úc, Pháp…. th́ nay lại đầy hạnh phúc có điều kiện trở về giúp đỡ quê hương, xây sửa lại nhà Chúa. Đặc biệt nhân chuyến sang Anh thăm con cháu của cụ Quynh khi ấy làm Trùm hai, mọi người ở Anh quốc đă quyên góp đủ để đại tu ngôi thánh đường gỗ đă xập xệ v́ thời gian. Đến năm 2001 lại xây tiếp tháp chuông cuối nhà thờ, nhà pḥng kiêm cả buồng áo mở ra từ gian cung thánh, kè bờ đá chống xói đất xuống biển và dựng hàng rào sắt bảo về xung quanh sân nhà thờ. Trong giai đoạn trùng tu này th́ cụ Phêrô Đệ làm trùm cả, cụ Phêrô Quynh, ông Phêrô Lệ làm trùm hai, cụ Phêro Nhung làm trùm khấn, và bà Maria Huệ làm trương.

Cuối năm 2002, Giáo Pḥận Hải Phòng đặt cha Phêrô Phạm Văn Nghĩa làm chính xứ Yên Tŕ, coi sóc thêm các họ Sông Khoai, Biểu Nghi, Tranh Giang và Quảng Yên, chấm dứt gần 40 năm khu vực này không có cha xứ. Tuy nhiên trước t́nh h́nh số giáo dân hiện nay, theo bản điều tra nhân danh Công giáo năm 2004 th́ riêng số nhân danh ở nhà của họ đă là 471 người, nên nhà thờ nhỏ bé không đủ sức chứa trong các ngày lễ. Khuôn viên th́ chật hẹp, đường vào phải đi sâu trong ngơ nhỏ rất khó lưu thông. Trước quyết tâm của Cha xứ, Ban hành và toàn thể giáo dân, nhất là có sự đóng góp tận t́nh của con cái Tranh Giang ở hải ngoại và trong nước nên giữa năm 2009 công tác san lấp mặt bằng đă được bắt đầu. Trước đề nghị của giáo họ, có hộ gia đ́nh công tâm đă trả lại những phần đất xưa của nhà thờ, nhưng cũng có gia đ́nh buộc giáo họ phải mất tiền mua lại cả những khoảnh đất xưa bị chiếm dụng. Nhưng điều đáng quư hơn là đất nhà Chúa đă được lấy về sử dụng đúng mục đích thờ tự. Khuôn viên nhà thờ được mở rộng, nền móng lấn sông quai biển được gia cố. Với mô h́nh nhà thờ đă được hoàn thành trên bản đồ thiết kế, mọi con dân Tranh giang đang tự hào về sự cố gắng của ḿnh và đang ngày đêm nóng ḷng chờ mong ngày ngôi nhà Chúa được hoàn thiện trên thực tế.

Và niềm vui trọng đại đó đă được khởi đầu, hơm nay ngày 17 tháng 11 năm 2009 Đức giám mục Giáo phận Giuse Vũ Văn Thiên đă về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ mới của Giáo họ.

Nhờ sự tín trung, bền chí của mọi giáo hữu, mọi gia đ́nh giáo dân Tranh Giang mà Thiên Chúa đă ǵn giữ giáo họ trải qua bao thời kỳ khốn khó. Ngày hôm nay, với sự kiện đặt viên đá đầu tiên này, Thiên Chúa lại một lần nữa thực hiện lời hứa của Ngài với Đấng quan thày Phêrô ngay tại xóm Đạo Tranh Giang: "Phêrô con là Đá, trên Viên Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực ma quỷ sẽ không thắng nổi". Trên viên đá này, rồi từng ngày ngôi thánh đường Tranh Giang sẽ được mọc lên. Trên viên đá này, rồi đây từng ngày Đức Tin của bà con xóm Đạo Tranh Giang sẽ thăng hoa, sẽ đơm bông kết trái.

Xin tạ ơn Thiên Chúa và xin dâng mọi sự cho Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Phêrô quan thầy.

Cập nhật: 18/11/2009 20:45 (GMT +7)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Tranh Giang

H́nh ảnh Lễ khánh thành trùng tu thánh đường Quảng Yên (Tranh Giang) (6/7/2018)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [H́nh ảnh thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên và đêm hoan ca tạ ơn của Gh Quảng Yên ]

 

Trước khi trùng tu

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]