Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Trung Nghĩa

 

Nhà thờ Giáo họ Trung Nghĩa Giáo xứ Bạch Xa
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bạch Xa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Giám mục thăm mục vụ và dâng lễ tại giáo họ Trung Nghĩa  (18/10/2013)

 

Lược sử Giáo họ Trung Nghĩa

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Đức Giám mục thăm mục vụ và dâng lễ tại giáo họ Trung Nghĩa

Chiều nay, ngày 18/10/2013, Đức Cha Giuse, vị Chủ chăn của giáo phận đă đến thăm và dâng Thánh lễ tại giáo họ Trung Nghĩa, giáo xứ Bạch Xa. Trước khi dâng lễ, Đức Cha đă thăm hỏi và chuyện tṛ với Ban hành giáo cùng các cụ cao niên trong nhà pḥng của giáo họ. Sau giây phút thân mật của t́nh cha con, Đức Cha cùng với mọi người dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đ̣an giáo họ, vào lúc 17g00.

Đến tham dự Thánh lễ do Đức Cha giáo phận chủ sự lần đầu tiên nơi giáo họ Trung Nghĩa, ngoài cha quản nhiệm Gioan B. Ngô Ngọc Chuẩn, c̣n có cha cựu quản nhiệm Gioan B. Bùi Văn Nhượng, chính xứ Kẻ Sặt; cha phó quản lư Ṭa giám mục; quư Ban chánh trương, Ban hành giáo của 2 giáo xứ Súy Nẻo và Bạch Xa; quư ân nhân và quư khách. Thánh lễ đă diễn ra trong bầu khí ấm cúng thiêng liêng cùng với tâm t́nh đạo đức sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức Cha đă giúp cho cộng đoàn hiểu biết về sự khác biệt giữa người có đạo với những người không có đạo. Điểm khác biệt ấy trước hết là tin vào sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Đồng thời, điểm khác biệt ấy c̣n được thể hiện qua việc sống đức tin trong cuộc sống hằng ngày, như học hỏi giáo lư, siêng năng đi lễ, đi thờ, tuân giữ và thực hành lời Chúa dạy. Chỉ khi nào sống như vậy chúng ta mới khác người không tin Chúa và mới xứng đáng là môn đệ của Chúa Kitô.

Chuyến viếng thăm và dâng lễ của Đức Cha tại giáo họ Trung Nghĩa là một biến cố lịch sử đáng ghi nhớ. Bởi từ năm 1886, khi giáo khu Trung Nghĩa được nâng lên giáo họ, cho đến nay, th́ đây là lần đầu tiên Đức Cha dâng Thánh lễ tại nơi này, dầu trước đó vài năm ngài cũng đă đến viếng thăm. V́ thế người dân nơi đây đă không ngần ngại đội mưa, tề tựu đông đủ ở cổng làng, để bày tỏ ḷng hiếu khách dành cho Đức Cha; đă mượn những bông hoa muôn màu muôn sắc, để diễn tả ḷng kính trọng và mến yêu của đoàn con với người Cha chung; đă qua những nụ cười rạng rỡ và những tràng pháo tay không ngớt để thể hiện ḷng phấn khởi mừng vui của đ̣an chiên được gặp Chủ chiên.

Giáo họ Trung Nghĩa đă trải qua nhiều bước thăng trầm của lịch sử. Trong những năm gần đây, cộng đoàn giáo họ đang có những bước thay đổi đáng khích lệ. Ngôi nhà thờ mới được tôn tạo, ngôi nhà pḥng và tượng đài thánh Giuse vừa được xây dựng. Điều mừng hơn nữa là đời sống đạo của người giáo dân đă được đổi thay. Việc tham dự các Thánh lễ đông đủ và sốt sắng hơn, nhiều hội đoàn được thành lập, các em nhỏ được chăm lo học giáo lư . . . Tuy nhiên, với 400 nhân danh và 127 tuổi đời, giáo họ Trung Nghĩa cần phải có nhiều bước tiến triển hơn nữa mới xứng tầm bề dầy lịch sử và tầm mức của giáo họ. Đó cũng là điều Đức Cha mời gọi trong chuyến thăm giáo họ hôm nay. Hy vọng lời mọi gọi ấy sẽ sớm thành hiện thực nơi giáo họ mang một tên rất đẹp này: Trung Nghĩa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trung Nghĩa

H́nh ảnh Đức Giám mục thăm mục vụ và dâng lễ tại giáo họ Trung Nghĩa (18/10/2013)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com