Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Trung Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ Trung Sơn Giáo xứ My Sơn
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ My Sơn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Mátthêu

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Trung Sơn tái sinh - Thánh lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Gh Trung Sơn (22/9/2014) - H́nh ảnh 

 

Lược sử Giáo họ Trung Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Giáo họ Trung Sơn tái sinh

Thánh lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Gh Trung Sơn

Giáo họ Trung Sơn tưởng đă chết nay được tái sinh”. Đó là lời phát biểu của cha quản nhiệm Gioakim Nguyễn Đức Báu trước sự hiện diện của Đức Cha Giáo phận, quư Cha, quư nam nữ tu sĩ cùng quư khách trước nghi thức cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới vào sáng Chúa nhật ngày 22-9-2014.

Giáo họ Trung Sơn (giáo xứ My Sơn) được thành lập vào những năm cuối thế kỷ XIX. Một ngôi nhà thờ đă được xây dựng cách nhà thờ hiện tại khoảng 300m, tuy không rộng răi nhưng đủ để cho người tín hữu có nơi thờ phượng Chúa. Nhưng do sự bào ṃn của thời gian cùng với những khó khăn của thời cuộc, nhà thờ đă bị sụp đổ, đất đai bị dân làng lấn chiếm gần hết. Từ đấy cộng đoàn không có nơi cầu nguyện và cũng từ đấy đức tin trở nên nguội lạnh và tàn phai. Địa danh Trung Sơn đă dần ch́m vào dĩ văng. Giáo họ nơi đây tưởng đă bị xóa sổ. Nhưng nhờ ơn Chúa và sự chăm sóc mục vụ của cha quản nhiệm Gioakim cùng với nỗ lực của những người Trung Sơn thành tâm thiện chí, những năm gần đây sức sống của cộng đoàn này đă dần dần được phục hồi. Sự kiện khánh thành ngôi nhà thờ hôm nay là bằng chứng hùng hồn cho điều ấy.

Trong bối cảnh ấy, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui của cộng đoàn dân Chúa Trung Sơn trong ngày hồng phúc này. Trước hết, cộng đoàn diễn tả niềm vui ấy qua cuộc cung nghing tượng thánh Mátthêu Quan thầy từ nhà ông chánh Nhuệ, cách nhà thờ khoảng 500m. Đoàn rước tiến bước về nhà Chúa trong niềm hân hoan tưng bừng ḥa với tiếng kèn, tiếng hát vang rộn như ngày hội lên đền thánh của dân Chúa xưa: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: Ta cùng trảy lên đền thánh Chúa!” (Tv 122,1).

Trong niềm vui hân hoan đó, Đức cha cùng vị đại diện giáo họ đă long trọng cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng đă đọng lại cho cộng đoàn, đặc biệt là người dân Trung Sơn biết bao cảm xúc thiêng liêng và niềm vui mừng khôn tả xiết. Bởi ngôi nhà thờ mơ ước bấy lâu, nay đă thành hiện thực. Trong tâm t́nh ấy, cộng đoàn cùng với vị Chủ chăn hân hoan tiến vào Nhà Chúa dâng lên Người hiến lễ tạ ơn.

Sự hiện diện của ngôi nhà thờ mới có một ư nghĩa vô cùng quan trọng cho cộng đoàn đức tin. Nhà thờ là nơi người tín hữu đến để tuyên xưng đức tin; đồng thời cũng là nơi nuôi dưỡng đức tin của họ qua Lời Chúa và các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Và cũng chính nơi đây mà người tín hữu được sai vào thế gian để làm chứng cho đức tin của ḿnh. Với những lời chia sẻ ấy, Đức cha chủ sự mời gọi những người con Trung Sơn hăy làm mới lại đức tin của ḿnh và làm cho đức tin ấy trở nên sống động như chính ngôi nhà thờ mới này – biểu tượng của đức tin.

Sự tái sinh của Trung Sơn ngày hôm nay là nhờ ơn Chúa và biết bao người chung tay góp sức. Ngoài những quư vị ân nhân, chúng ta không thể không kể đến những công lao vất vả của Cha quản nhiệm Gioakim, ḷng hảo tâm của ông chánh trương Mátthêu Đỗ Văn Nhuệ (giáo xứ My Sơn) đă dâng hiến một khu đất để xây dựng ngôi nhà thờ này.

Ngôi nhà thờ tuy nhỏ bé nhưng chắc chắn và xinh đẹp. Người Trung Sơn rất vui mừng và tự hào về sự hiện diện của ngôi nhà thờ mới này. Họ vui mừng hơn nữa v́ cũng từ đây đời sống đức tin đă bắt đầu trỗi dậy sau những ngày tháng im ĺm lặng thinh. Như thế, sự kiện khánh thành ngôi nhà thờ mới không chỉ là mốc son cho lịch sử của một giáo họ nhỏ bé với vỏn vẹn chỉ 92 nhân danh này, mà c̣n là khởi đầu mới cho một tương lai tươi sáng với cộng đoàn đức tin nơi đây.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trung Sơn

H́nh ảnh Thánh lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Gh Trung Sơn (22/9/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]