Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Hoạch

 

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Hoạch
Giáo hạt Hải Pḥng

 

Địa chỉ : Thôn Vạn Hoạch, xă Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Pḥng  ( Bản đồ )

Quảnh nhiệm : Linh mục GB Đoàn Văn Phú (16/11/2018)

Tel

037-990-8224

E-mail

vanhoachparish@gmail.com

Năm thành lập

20 tháng 06 năm 2012
Bổn Mạng Thánh Isiđôrô (04/04)

Số giáo dân

1062 (2019)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30  -  8:00  -  19:15

Ngày thường : 4:30  -  19:15 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vạn Chài

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cha xứ tiên khởi giáo xứ Vạn Hoạch (16/11/2018) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Giáo xứ Vạn Hoạch hân hoan mừng lễ kính thánh Isiđôrô quan thầy và khánh thành nhà giáo lư (27/3/2014)
* Quyết Định Chia Tách Và Thành Lập Các Giáo Xứ Mới

 

Lược sử Giáo xứ Vạn Hoạch

Vạn Hoạch là một làng nhỏ nằm tại xă Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, cách trung tâm TP.Hải Pḥng khoảng 32km theo đường chim bay về hướng tây nam. Với diện tích 53.647m2, đây là nơi sinh sống của 1.062 nhân danh trên 345 hộ dân (năm 2019).

Theo cuốn Kỷ yếu Nối ṿng tay lớn 2004, Vạn Hoạch được h́nh thành năm 1478 thời vua Lê Thánh Tông khi tiến sĩ Nguyễn Duy Tiến gốc Đông Lại chia làng Đoài thành 3 làng: Vạn Tuyển, Đông Lại và Tây Am. Khoảng năm 1678 Vạn Tuyển đă được rao giảng và đón nhận Tin Mừng.

Tên gọi Vạn Tuyển được đổi thành Vạn Hoạch từ khi làng đă thành nề nếp vào năm 1887, đời Đồng Khánh. Nhà thờ hiện nay hoàn thành năm 1890 với lối kiến trúc gô-tích nhưng mang phong cách “nhà có nhiều trụ cột”, đến năm 1998, nhà thờ được đại tu nâng chiều cao, mở rộng thêm diện tích, đồng thời nâng tổng số lượng cột cả âm tường lên đến con số 72, tượng trưng cho 72 tông đồ được Chúa truyền đi rao giảng Tin mừng khi xưa.

Giáo xứ Vạn Hoạch tiền thân là một giáo họ thuộc Giáo xứ Hội Am (thành lập năm 1924), trong suốt những năm trực thuộc, Vạn Hoạch luôn đi đầu trong các hoạt động chung đồng thời thể hiện một tinh thần hiệp thông, tương trợ lẫn nhau với các giáo họ khác. Sự đoàn kết này thể hiện rơ nhất trong những dịp Đại lễ Phục Sinh được tổ chức luân lưu qua từng nhà thờ họ với những bài trống-mă la dài thật dài được đánh chung nhưng nhịp ai người ấy giữ đă trở thành huyền thoại, những cái “bắt tay” nhưng tím mắt đầy nội lực của các bạn trẻ mỗi khi kết thúc đại lễ như thay lời muốn nói “măi bên nhau bạn nhé” dẫu biết rằng năm tới lại tương phùng.

Tưởng như những ngày tháng đó sẽ c̣n măi về sau, nhưng không, trung tuần tháng 06/2012, vào một ngày mây đen sấm chớp, giông tố cuồn cuộn, cả trời đất gào thét, thai nghén cho một sự kiện trọng đại, thế rồi sau một tiếng sét vang trời là những cột khói trắng lần lượt bốc lên từ những mái bếp của Vạn Hoạch và tiếng chuông thánh đường rộn ră đổ liên hồi th́ đó cũng là lúc ánh sáng bừng lên, trời quang mây tạnh như đánh dấu một bước chuyển ḿnh lớn lao trong lịch sử h́nh thành và phát triển của xứ đạo: Đức Tổng Giám Mục Giuse khi ấy đă quyết định nâng Vạn Hoạch lên hàng giáo xứ, khôi phục lại Giáo họ Vạn Chài đă ngủ quên từ biến cố di dân 1954. Người Vạn Hoạch vui mừng phấn khởi trong vai tṛ mới với quyết tâm mới để xây dựng giáo họ, giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

Chỉ tính riêng thời gian từ khi lên xứ, Vạn Hoạch được quản nhiệm bởi các cha: Cha Gioan B. Nguyễn Quang Sách (2012 – 2014) Gioankim Nguyễn Văn Thăng (2014 – 2018). Và đến ngày 16/11/2018, Giáo xứ hân hoan đón Cha xứ tiên khởi: Cha Gioan B. Đoàn Văn Phú, tuyệt vời hơn, mặc dù là một xứ đạo nhỏ bé, nhưng Giáo xứ rất vinh dự có được sự phục vụ của Cha Giuse Nguyễn Thành Công mới đón nhận thiên chức linh mục (2019).

Tám năm là một khoảng thời gian rất ngắn so với lịch sử h́nh thành của Vạn Hoạch nhưng cũng đủ để thấy được sự thay da đổi thịt, những việc đă làm và những việc cần làm của Giáo dân nơi đây. Hi vọng rằng cùng với thời gian, Giáo xứ chúng ta ngày càng thăng tiến hơn nữa về mọi mặt trong đời sống Giáo hội cũng như xă hội.

-------------------------

Bổn mạng Giáo xứ: Thánh Isidoro

Quan thầy Giáo họ nhà xứ Vạn Hoạch: Thánh Giuse và Thánh Luxia

Quan thầy Giáo họ Vạn Chài: Thánh Phê-rô và Thánh Luxia

Anh hùng tử đạo: Ông Phêrô Chuyển và ông Phanxicô Thế

Vạn Hoạch có 12 Cha quê hương, trong đó có 04 Cha hiện đang phục vụ tại Giáo phận nhà, cùng nhiều tu sĩ, chủng sinh nam nữ dấn bước theo con đường tận hiến.

Nguồn : vanhoachparish@gmail.com (20/6/2020)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vạn Hoạch 

H́nh ảnh Tiếp đón Cha xứ tiên khởi giáo xứ Vạn Hoạch (16/11/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

[Trở về đầu trang ]